TƯ VẤN 5 BƯỚC ĐỂ XIN VISA DU HỌC MỸ CHUẨN XÁC TỪ DU HỌC SINH

TƯ VẤN 5 BƯỚC ĐỂ XIN VISA DU HỌC MỸ CHUẨN XÁC TỪ DU HỌC SINH

14/10/2021

1556

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN 5 BƯỚC ĐỂ XIN VISA DU HỌC MỸ CHUẨN XÁC TỪ DU HỌC SINH

Tư vấn visa du học Mỹ toàn bộ cho những bạn đang có ý định ra người ngoài. Bên dưới là các thủ tục và giấy tờ cần thiết khi bạn xin thị thực. Nếu bạn muốn có người hướng dẫn từng bước một cho mình, bạn có thể chọn chuyên gia của topchuyengia.vn để được hỗ trợ tư vấn 1:1. 

Các loại thị thực dùng để du học Mỹ

Tư vấn visa du học Mỹ có mấy loại
3 loại visa du học Mỹ thường được sử dụng

Hiện nay, chính phủ Mỹ phân loại visa du học Mỹ thành ba loại, tùy vào mục đích mà bạn sẽ chọn loại thị thực:

 

Loại F: dành cho những ai đăng ký học các chương trình theo hệ: trung học phổ thông, tiểu học tư thục, nhạc viện, đại học - cao đẳng, chủng viện và các viện ngôn ngữ Anh.

 

Loại M: dành cho những ai đăng kí theo học các trường dạy nghề hay tham gia vào khóa học tập không mang tính chất học thuật.

 

Loại J: dành cho học sinh và sinh viên du học theo hình thức trao đổi sinh viên.

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

Hồ sơ giấy tờ để xin visa du học Mỹ cần thiết
Các giấy tờ cần thiết cho thị thực visa du học Mỹ

Tiếp đến, chúng ta sẽ bàn về những giấy tờ cần thiết cho việc xin visa du học Mỹ theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ:

 1. Hộ chiếu: phải còn hạn ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn lưu trú tại Hoa Kỳ (trừ khi được miễn trừ bởi các thỏa thuận dành riêng cho quốc gia). Mỗi cá nhân cần thị thực phải nộp một đơn riêng biệt, bao gồm bất kỳ thành viên gia đình nào được liệt kê trong hộ chiếu của bạn.
 2. Đơn xin thị thực visa du học Mỹ không định cư: theo mẫu đơn DS-160 .
 3. Biên lai thanh toán lệ phí nộp đơn, nếu bạn được yêu cầu thanh toán trước khi phỏng vấn.
 4. Ảnh: bạn sẽ tải ảnh của mình lên trong khi điền vào Mẫu đơn DS-160 trực tuyến. Nếu tải ảnh lên không thành công, bạn phải mang theo một ảnh in ở định dạng theo yêu cầu của lãnh sự quán
 5. Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư:
 • Mẫu F-1: Dành cho sinh viên và cho những ai qua Mỹ học ngôn ngữ hoặc Mẫu M-1: dành cho sinh viên dạy nghề
 • Và Mẫu I-20: Trường của bạn sẽ gửi cho bạn khi họ đã nhập thông tin của bạn vào cơ sở dữ liệu SEVIS. Bạn và viên chức trường học của bạn phải ký vào Mẫu I-20. 

Lưu ý: Tất cả sinh viên phải được đăng ký trong Hệ thống dành cho sinh viên và khách trao đổi (SEVIS). Vợ / chồng và / hoặc con chưa thành niên của bạn, nếu họ dự định sống ở Hoa Kỳ với bạn, mỗi người sẽ nhận được Mẫu I-20 riêng.

 

Nhân viên lãnh sự quán khi phỏng vấn bạn, có thể yêu cầu bạn trình thêm một số tài liệu bổ sung khác, nhằm xác minh mục đích của bạn có phải du học Mỹ không.

 

Về các bằng chứng học tập để xin visa du học Mỹ dễ dàng chẳng hạn như:

 • Bảng điểm, văn bằng, bằng cấp, hoặc chứng chỉ của các trường bạn đã theo học; và
 • Điểm thi chuẩn hóa theo yêu cầu của trường học tại Hoa Kỳ của bạn;

Ý định của bạn để rời Hoa Kỳ sau khi hoàn thành khóa học

Làm thế nào bạn sẽ trả tất cả các chi phí gồm học phí học tại Mỹ, sinh hoạt và đi lại.

Các bước thực hiện khi xin visa du học Mỹ

Làm sao để được chấp nhận visa du học Mỹ dễ dàng
Làm sao để được chấp nhận visa du học Mỹ dễ dàng

Để có thể xin được visa du học tại Mỹ bạn cần thực hiện 5 bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký trường được hệ thống SEVP phê duyệt

Trước khi nộp đơn xin theo học tại trường đại học nào đó tại Hoa Kỳ, bạn nên tìm hiểu xem trường của mình có nằm trong chương trình SEVP ( Tham quan học tập và trao đổi sinh viên) của Mỹ không. Bởi vì, chỉ có những cơ sở giáo dục nằm trong danh sách SEVP phê duyệt thì bạn mới có thể đăng kí vào hệ thống SEVIS (hệ thống du khách và trao đổi sinh viên). Để được cung cấp các tài liệu cần thiết để đi làm visa.

 

Sau khi đơn xin phép học của bạn được trường chấp nhận, họ sẽ đăng kí tên bạn vào hệ thống SEVIS và hệ thống sẽ gửi cho bạn mẫu I-20 nếu bạn xin visa F hoặc M, hay Mẫu DS-2019 nếu bạn xin visa J.

Bước 2: Trả phí cho hệ thống SEVIS

Trước khi nộp hồ sơ để xin visa du học Mỹ, bạn cần phải đóng phí cho SEVIS ít nhất là trước 3 ngày. Khi đóng phí, bạn cần nộp đơn online hoặc bảng giấy được cung cấp bởi SEVP của ICE - Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ. 

 

Lệ phí bạn cần phải nộp cho visa F/ M là 350$ đô la mỹ và visa J là 220$ đô la Mỹ. Trang web sẽ hướng dẫn bạn thao tác cho từng loại thanh toán khác nhau như: thẻ debit, visa, séc,...

Bước 3: Hoàn tất hồ sơ xin thị thực 

Sau khi hoàn thành việc điền đơn và đóng phí cho SEVIS, bạn có thể đặt lịch hệ với đại sự quán/ lãnh sự quán Mỹ. Cho dù, bạn đăng ký bất kỳ khóa học nào thì bạn cũng nên cố gắng nộp càng sớm càng tốt, thông thường thị thực của bạn được cấp tối đa 120 ngày trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Bước 4: Đóng lệ phí xin visa du học Mỹ

Hiện nay, có ba cách để bạn có thể nộp phí này:

 1. Gửi tiền thông qua ngân hàng được phê duyệt
 2. Qua điện thoại
 3. Đóng tiền trực tiếp

Tại thời điểm viết, phí làm visa du học Mỹ được chính phủ quy định là 160$ đô la.

 

Nếu bạn muốn thêm các chi phí khác khi đi học nước ngoài như thế nào, bạn có thể coi ở mục tư vấn du học.

Bước 5: thực hiện phỏng vấn cho visa du học Mỹ F1

Thực hiện buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Tới đại sứ quán/ lãnh sự quán để phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn Visa F-1 của bạn sẽ xác định liệu bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận được Visa du học Mỹ F1 hay không. Quét dấu vân tay kỹ thuật số sẽ được thực hiện để làm hồ sơ. Hộ chiếu của bạn sẽ được lấy để bạn có thể nhận được thị thực của mình và bạn sẽ được thông báo khi nào bạn có thể lấy lại.

 

Mang theo tất cả các giấy tờ và biên lai cần thiết. Bạn sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi cá nhân về quyết định du học Mỹ của mình (Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, bạn có thể yêu cầu thông dịch viên). Cuộc phỏng vấn sẽ không dài quá 5 phút.

 

Các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào các chủ đề sau:

 • Tại sao bạn chọn du học Mỹ
 • Trình độ học vấn (điểm kiểm tra) và câu hỏi về trường đại học bạn đã đăng ký
 • Các ràng buộc và nghĩa vụ đảm bảo bạn sẽ trở về nước sau khi tốt nghiệp
 • Bằng chứng rằng bạn có đủ khả năng để tài trợ cho việc học của mình

Dựa trên câu trả lời của bạn, quan chức lãnh sự sẽ chấp thuận hoặc từ chối đơn xin thị thực du học của bạn. Bạn cần thuyết phục người ấy rằng bạn có kế hoạch trở về nước sau những năm học tập tại Hoa Kỳ.

 

Mẹo để vượt qua cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ:

 • Ăn mặc lịch sự cho cuộc phỏng vấn của bạn. Ấn tượng đầu tiên có thể rất quan trọng.
 • Luyện tập nói tiếng Anh trước khi phỏng vấn. Để tạo ra một ấn tượng tốt và nhấn mạnh cam kết học tập của bạn ở Mỹ.
 • Biết chương trình bạn đang đăng ký và chương trình đó phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp của bạn như thế nào.
 • Giúp nhân viên thị thực dễ dàng duyệt các tài liệu của bạn.
 • Giữ một thái độ tích cực. Nếu bạn bị từ chối cấp thị thực, hãy yêu cầu các tài liệu bổ sung mà bạn có thể mang theo để phản đối việc từ chối.
 • Nếu vợ / chồng và con cái của bạn vẫn ở lại đất nước của bạn, hãy chuẩn bị giải thích cách họ sẽ hỗ trợ bản thân khi bạn vắng mặt.

Bước 6: Chờ xác nhận thị thực của bạn

Có thể visa du học Mỹ của bạn bị từ chối
Cũng có nhiều trường hợp visa du học Mỹ bị từ chối

Thị thực sinh viên (F và M) cho sinh viên mới có thể được cấp trước 120 ngày kể từ ngày bắt đầu cho một khóa học. 

 

Thời gian chờ đợi để nhận được buổi phỏng vấn ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, bạn sẽ nhận được được câu trả lời đậu hay rớt có thể là sau 3 ngày hoặc 3 tháng, tùy trường hợp. Cuộc khủng hoảng COVID-19 càng làm phức tạp thêm thời gian chờ đợi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra thời gian chờ đợi cuộc hẹn xin visa trung bình cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trong khu vực của bạn.

 

Trong hầu hết các trường hợp, thị thực Hoa Kỳ vẫn nên được cấp cho sinh viên muốn học tập tại Hoa Kỳ ngay cả trong khi đại dịch COVID đang diễn ra. Chỉ cần kiểm tra để chắc chắn, trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch.

 

Sau khi bạn đã nắm được các bước xin visa du học Mỹ nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề khác, hãy xem viết tổng hợp thông tin tư vấn du học Mỹ.

 

Hãy chắc chắn rằng bạn biết những lợi thế và hạn chế của visa của bạn

Bạn hiểu rõ những điểm mạnh và yếu trong hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn
Bạn hiểu rõ những điểm mạnh và yếu trong hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn
 • Thị thực sinh viên thường có giá trị trong suốt thời gian bạn học. Tuy nhiên, du học sinh Việt visa chỉ có hạn 1 năm (cho lần đầu tiên), nên bạn cần gia hạn để có quá trình học không bị gián đoạn.
 • Sinh viên visa F1 chỉ có thể nhận được việc làm bán thời gian trong khuôn viên trường (ít hơn 20 giờ mỗi tuần). Tuy nhiên, các quy định về công việc đối với sinh viên ở Mỹ khá nghiêm ngặt và phức tạp, vì vậy bạn có thể muốn đảm bảo rằng mình có đủ tiền để không cần phải làm việc trong suốt thời gian học ở Mỹ. 
 • Bạn sẽ được phép đến Hoa Kỳ 30 ngày trước khi bắt đầu các lớp học của mình.
 • Để giữ được thị thực sinh viên của bạn, bạn cần phải tiếp tục đăng ký và duy trì điểm đậu tại trường đại học của bạn. Nếu bạn không thể hoàn thành chương trình của mình trong thời gian đã định trước đó, cố vấn quốc tế của bạn có thể giúp bạn yêu cầu gia hạn chương trình.
 • Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn, lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của Việt Nam tại Mỹ để xin gia hạn.

Tổng kết

 

Bài viết trên Top chuyên gia đã đưa ra các vấn đề bạn thường gặp khi cần tư vấn visa du học Mỹ. Bên cạnh đó, ngoài việc xin tư vấn về thị thực, thì những vấn đề khác như: nên chọn ngành gì để học, trường nào, … bạn cũng có thể nhờ các cựu du học sinh tại Mỹ chia sẻ trải nghiệm của bạn thân họ. Hiện tại họ đang công tác với Topchuyengia.vn để mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng, nhất là các bạn trẻ có ước mơ ra nước ngoài học tập. Vì vậy, đừng ngừng ngại chọn một người để được tư vấn 1:1 bạn nhé.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng