KINH NGHIỆM DU HỌC Ý ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH CỦA TOP CHUYÊN GIA

KINH NGHIỆM DU HỌC Ý ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH CỦA TOP CHUYÊN GIA
Hoàng Trúc

01/01/2023

1085

0

Chia sẻ lên Facebook
KINH NGHIỆM DU HỌC Ý ĐẾN TỪ CÁC CỰU DU HỌC SINH CỦA TOP CHUYÊN GIA

Kinh nghiệm du học Ý dưới đây sẽ rất hữu ích khi bạn chuẩn bị hành trang đến đất nước hình chiếc ủng đặc biệt này. Thức ăn tuyệt vời, cảnh quan đẹp đến nhức nhối, lịch sử lâu đời là điều không thể phủ nhận và bầu không khí ở đây thực sự say đắm lòng người. Nhưng tất nhiên Ý vẫn là một đất nước xa lạ, vì vậy sẽ có một vài điều mà bạn cần phải biết. Cựu du học ở Florence hai năm sẽ tư vấn những điều cần thiết cho bạn bên dưới bài viết. Bây giờchúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kinh nghiệm học tập tại Ý

kinh nghiệm du học Ý
Chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Ý

Top 10 trường đại học hàng đầu ở Ý

Dưới đây là các trường đại học hàng đầu được các chuyên gia tư vấn du học đề xuất. Những ngôi trường này cung cấp các khóa học tốt nhất để bạn có thể học tập và phát triển ở Ý

 1. Politecnico di Milano
 2. Đại học Bologna
 3. Đại học Sapienza của Rome
 4. Đại học Padua,
 5. Đại học Milan
 6. Bách khoa Turin
 7. Đại học Pisa
 8. Đại học Naples Federico II
 9. Vita-salute Đại học San Raffaele.
 10. Đại học Trento.

Là nơi du học phổ biến nhất ở nước ngoài cho các sinh viên quốc tế đang tìm kiếm một tiêu chuẩn giáo dục cao. Ngoài ra, mọi người luôn tò mò muốn biết chi phí để học tập ở Ý là bao nhiêu. Bạn có thể đọc thêm bài viết học phí các trường du học Ý của Topchuyengia. 

Chi phí sinh hoạt

Khi du học Ý, bên cạnh học phí thì chi phí ăn ở, sinh hoạt cũng được nhiều người quan tâm. Chi phí sinh hoạt ở Ý khi còn là sinh viên cũng dao động từ 700 đến 1000 Euro mỗi năm. 

Hầu hết các trường đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế của họ và hầu hết các nhu cầu hàng ngày của họ như điện, nước và truy cập internet cũng được cung cấp. 

Ngoài ra bạn có thể chọn ở ngoài khuôn viên trường và thuê căn hộ chung với một người bạn hoặc ở một mình nếu bạn có đủ khả năng hoặc thậm chí có thể ở một mình. Giá thuê nhà cũng khác nhau từ cấu trúc đến địa điểm thuê. Đọc bài viết chi phí nhà ở du học Ý để biết thêm thông tin. Vì vậy, chi phí sinh hoạt ở Ý khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, nhu cầu và phong cách sống của bạn.

Học bổng du học Ý

Với sự hỗ trợ của các học bổng du học Ý toàn phần từ các trường cao đẳng và đại học, các tổ chức tư nhân và các tổ chức chính phủ, việc học tập miễn phí là rất khả thi cho các sinh viên quốc tế muốn đi du học tại Ý.

 

Các chương trình học bổng này có thể được tài trợ toàn bộ hoặc học bổng bán phần.

Học bổng du học Ý

 1. The top international scholarship at the university Bergamo in Italy 2021- Học bổng quốc tế hàng đầu tại trường đại học Bergamo, Ý năm 2021 dành cho thạc sĩ.
 2. University of Bologna offers grants and tuition fee waivers - Đại học Bologna cung cấp các khoản tài trợ và miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Các suất học này dành cho năm học 2021-2022. (Dành cho bậc đại học và sau đại học)
 3. The Ministry of Foreign Affairs and International Cooperation Directorate-General for Cultural and Economic Growth and Innovation- Bộ Ngoại giao và Tổng cục Hợp tác Quốc tế về Tăng trưởng và Đổi mới Kinh tế Văn hóa cấp học bổng cho năm học 2021-2022 (đối với thạc sĩ).
 4. The Study a Masters in Europe Scholarships - Học bổng Nghiên cứu Thạc sĩ ở Châu Âu.
 5. The International Master of Science in Rural Development (IMRD) - Học bổng Thạc sĩ Khoa học Quốc tế về Phát triển Nông thôn (IMRD).
 6. University of Padua International Scholarships - Học bổng Quốc tế của Đại học Padua
 7. Bằng khen Bocconi và Giải thưởng Quốc tế

Các chương trình học bổng này đến hàng năm. Hãy luôn nghĩ về chương trình học bổng này nếu bạn muốn đi du học Ý.

Yêu cầu về ngôn ngữ

Theo kinh nghiệm du học Ý của các cựu du học sinh từ Topchuyengia. Nếu bạn muốn du học Ý, bạn sẽ phải tham gia các kỳ thi ngôn ngữ, ví dụ như IELTS, TOFEL, và các kỳ thi tổng quát như ACT, SAT, GMAT và GRE. Cũng cần biết rằng tất cả các kỳ thi này phụ thuộc vào quá trình học tập của bạn.

Nếu bạn muốn đi du học ở Ý cho một chương trình cấp bằng bằng tiếng Anh, bạn có thể không cần tiếng Ý. Nhưng sau đó, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi ngoại ngữ IELTS, hoặc TOEFL, trong đó bốn phần của ngôn ngữ được kiểm tra; đọc, nghe, nói và viết.

Tuy nhiên, để bạn đi du học ở Ý với tư cách là một người không phải là người Châu Âu và khóa học của bạn có môn được giảng dạy bằng tiếng Ý, điều đó có nghĩa là bạn phải xuất trình bằng chứng về trình độ tiếng Ý B2. Để đạt được điều đó, bạn sẽ tham dự hai kỳ thi này, có hai chứng chỉ được chấp nhận nhất là CELI hoặc CILS. Tất cả các trường đại học của Ý đều chấp nhận CELI và CILS và họ yêu cầu bạn phải có tối thiểu xếp hạng B2.

Kinh nghiệm sinh sống tại Ý

Cơ hội du lịch dễ dàng

Một trong những điều tốt nhất của việc du học ở Ý là tận dụng lợi thế của việc ở Ý! 

Theo chia sẻ rút ra từ kinh nghiệm du học Ý của các chuyên gia, nếu có thể, bạn hãy nhớ lên kế hoạch cho các chuyến đi cuối tuần trên khắp đất nước để tận hưởng những trải nghiệm khác nhau mà mỗi thành phố mang lại.

Hệ thống xe lửa của đất nước - bao gồm hơn 15.000 dặm đường ray - là một phương thức đi lại hiệu quả và tương đối tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, tuyến đường sắt đầu tiên của Ý là tuyến Napoli-Portici, được xây dựng vào năm 1839 để kết nối cung điện hoàng gia Naples với Địa Trung Hải. 

Milan, Rome và Florence đóng vai trò là những trung tâm chính có thể đưa bạn đến vô số thành phố khác nằm trong phần còn lại của quốc gia. Rất dễ dàng để có những chuyến đi trong ngày hoặc cuối tuần đến các vùng khác nhau hoặc đi từ thành phố đến bờ biển.

Vé tàu có thể được mua trước trực tuyến hoặc trực tiếp tại các nhà ga, hầu hết đều là những điểm tham quan nhộn nhịp đáng để chiêm ngưỡng. Trenitalia có ưu đãi đặc biệt về vé, và nếu bạn dự định đi du lịch nhiều nơi, thì bạn nên mua thêm Green Card dành cho khách du lịch trong độ tuổi từ 12 đến 26, thẻ có trị giá 40 euro này giúp bạn giảm 10% giá vé cơ bản và giảm 25% khi đi du lịch quốc tế. Andiamo!

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Nếu bạn chưa học tiếng Ý trước khi đến Ý, đừng lo lắng. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn - Rome, Florence, Milan, Venice và Bologna - và ở nhiều thị trấn nhỏ hơn. Theo một số kinh nghiệm du học Ý được truyền lại, hầu hết trên thực đơn, lịch trình du lịch và hướng dẫn bảo tàng đều được dịch ra ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh. Nhưng bạn buộc lòng nên học một khóa tiếng Ý cơ bản để có thể giao tiếp vì nó thực sự rất hữu ích.

Ông cha ta đã dạy “nhập gia tùy tục”, bạn không thể đến một đất nước xa lạ mà không biết gì về tiếng nói của họ đúng không nào. Dù chỉ là một khóa học ngắn hạn hay dài hạn ở bất kỳ quốc gia nào, bạn cũng đã nên tự học một số kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ của họ. Những lời chào và câu hỏi thông thường đáng nhớ - xin chào , chúc một ngày tốt lành , tôi có thể tìm thấy ở đâu ..? , v.v. - sẽ giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ và khiến bạn trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Bất kỳ cuốn sách hướng dẫn tiếng Ý nào cũng sẽ có một danh sách các cụm từ cơ bản, cần thiết, bạn nên tìm hiểu để học nhé. 

Hãy nhớ rằng, sử dụng thì tu/lei trang trọng khi gặp ai đó lần đầu tiên hoặc khi chào hỏi những người lớn tuổi hơn hoặc những người có chức vụ quyền hạn. Ý là một dân tộc cực kì thân thiện. Họ sẽ thường dùng những cái ôm siết thân tình và hai nụ hôn nhiệt thành bên má để thể hiện tình cảm của mình hoặc đôi lúc là những cái bắt tay. 

Nhịp sống ở Ý rất chậm 

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của Ý là tốc độ vận hành của nó, thường rất chậm. Chúng ta biết đến Mỹ hay Nhật Bản là quốc gia có nhịp sống khá nhanh và nhộn nhịp. Nhưng khi bạn đến Ý sẽ thấy rằng thời gian thực sự trôi chậm lại từng giờ. Các bữa ăn diễn ra nhàn nhã, thời gian nghỉ giải lao kéo dài nhiều lần trong ngày, và lịch trình du lịch thường bị dời vào phút cuối do đình công quá cảnh, điều này thường xảy ra tại các nhà ga và sân bay.

Bạn sẽ thấy rằng nhiều doanh nghiệp đóng cửa vào giữa trưa ở các thị trấn nhỏ. Nếu kế hoạch du lịch của bạn bị đình trệ bởi một cuộc đình công, hãy cười trừ cho qua và cố gắng sắp xếp thay thế bằng một kế hoạch dự phòng khác. Mặc dù những sự cố này chắc chắn có thể khiến bạn bực bội, nhưng bạn thực sự đang có một trải nghiệm Ý điển hình!

Đừng trở thành “người say rượu”

Ra ngoài uống vài ly với bạn cùng lớp là một cách thú vị vào buổi tối, nhưng hãy cố gắng đừng tiêu thụ rượu bia quá mức. Theo kinh nghiệm du học Ý của các cựu du học sinh kể lại rằng các không gian công cộng ở Florence và Rome đã bị tràn ngập bởi những sinh viên Mỹ lãng phí tham gia vào đủ loại hành vi không lành mạnh. Đừng đến đó. Say xỉn nơi công cộng rất dễ dính vào và có thể nguy hiểm nghiêm trọng, dẫn đến thương tích, cướp giật và các tình huống khó chịu khác tốt hơn hết là nên tránh.

Hiện nay, nhiều quán bar ở các thành phố lớn cung cấp dịch vụ thu thập thông tin vì có quá nhiều trẻ vị thành niên còn quá nhỏ và không được phép uống rượu theo qui định ở các bang), văn hóa Ý nói chung không chấp nhận việc uống rượu bia kiểu Mỹ, vì vậy hãy biết giới hạn của bạn và tuân thủ chúng

Ăn mặc lịch sự tại các địa điểm thánh

Nước Ý có rất nhiều nhà thờ, từ những hầm ngầm nhỏ bé đến những nhà thờ lớn tuyệt đẹp đến Vatican, quê hương của Giáo hoàng và trung tâm của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới. 

Ngay cả khi bạn không theo tôn giáo, những địa điểm này là minh chứng đáng kinh ngạc cho nghệ thuật, kỹ thuật, lịch sử, sự khéo léo của con người và đức tin. Hãy ăn mặc một cách thật tôn trọng và  giản dị khi tham quan những nơi linh thiêng này. Bạn nên mặc quần dài hoặc váy dài phủ từ chân xuống đến mắt cá chân, cùng với áo tay dài hoặc áo quấn che cánh tay, vai và ngực. Các nhân viên bảo vệ tại Vatican đã từ chối rất nhiều khách du lịch vì không tuân theo quy tắc trang phục này. Ngoài ra, cửa hàng quà tặng ở Vatican cũng có bán áo choàng nhựa, bạn có thể mua nó và quấn quanh mình nếu bạn không có bộ quần áo thích hợp nào khác.

Mùa hè là mùa du lịch cao điểm

Ý là một điểm đến lí tưởng và thu hút nhiều khách du lịch quanh năm, nhưng khi mùa hè đến, khách du lịch đổ về đặc biệt nhiều và đông đúc, họ xếp hàng và chen chúc nhau trên các đường phố của Rome, Florence, Venice. Sẽ không bất ngờ nếu thấy đám đông tạo thành hàng dài tại các bảo tàng và điểm tham quan và làm tắc nghẽn giao thông trên một số tuyến đường trong thành phố. 

Vì tháng 6, tháng 7 và tháng 8 là mùa du lịch cao điểm, bạn có thể cân nhắc việc đi du học vào mùa thu, khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa và nhu cầu du lịch đang giảm dần. Ngoài ra, nếu bạn ở Ý vào mùa xuân vào khoảng tháng 4 khi du lịch chuẩn bị nở rộ, hãy cân nhắc sử dụng khoảng thời gian đầu tiên của học kỳ để khám phá thành phố nơi bạn sống và sau đó có thể sử dụng những ngày cuối tuần của bạn trong nửa sau của học kỳ để đi du lịch đến những vùng ít dân cư hơn của đất nước.


Kinh nghiệm du học Ý được đúc kết trong bài viết trên phần nào đã giúp bạn có cái nhìn tổng thể về cuộc sống tại Ý. Thức ăn tuyệt vời, cảnh quan đẹp đến nhức nhối, bầu không khí ở say đắm lòng người và lịch sử lâu đời là điều không thể phủ nhận khi sống ở Ý. Đây sẽ là môi trường học tập, sinh sống và phát triển cực kì tốt. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến tư vấn du học Ý, đừng ngần ngại hãy liên ngay để được tư vấn 1:1 với Topchuyengia nhé.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng