KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG KHI DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG KHI DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

05/06/2024

735

0

Chia sẻ lên Facebook
KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG KHI DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Trong bài viết hôm nay, Top chuyên gia sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm xin học bổng khi du học Mỹ. Du học là hình thức đầu tư trí thức nhưng không phải gia đình ai cũng đủ điều kiện. Và nộp hồ sơ săn học bổng là lựa chọn của nhiều học sinh. Khi du học Mỹ hàng năm bạn sẽ phải tốn từ 35 – 55 ngàn USD/năm nếu học ở trường công lập và ở các trường tư của Mỹ là 65 – 75 ngàn USD/năm.

 

Số lượng sinh viên đến Mỹ hàng năm du học càng cao, đồng nghĩa với việc tỉ lệ “chọi” hồ sơ khá cao, phải nói là rất hiếm, dành cho sinh viên xuất sắc nhất. Bạn có thể lựa chọn học bổng bán phần, 70 – 80% thì tỉ lệ đậu sẽ cao hơn.

Sơ lược về chính sách học bổng khi du học Mỹ

Học bổng Cao đẳng tại Mỹ thường sẽ có ít học bổng hơn do chi phí học tập khá thấp. Một số trường có chính sách khuyến khích học tập cho sinh viên đang theo học tại trường từ $1,000 đến $3,000.

Học bổng khi du học Mỹ
Tư vấn du học Mỹ với các xuất học bổng

Trong khi đó, học bổng đầu vào ở các trường Đại học công lập sẽ giảm từ 50 – 100% học phí. Các trường tư thục thì có thể giảm toàn bộ chi phí, hoặc học bổng giá trị từ $5,000 cho đến $60,000.

Các quỹ học bổng Mỹ thường ưu tiên cho các nước đang phát triển như Việt Nam. 

Hồ sơ xin học bổng thường sẽ được các trường ở Mỹ đánh giá tổng thể ở hai phần: phần cứng và phần mềm. Trong đó:

  • Phần cứng: bậc Cử nhân gồm điểm GPA, SAT/ACT; bậc Thạc sĩ có GMAT/GRE, Kinh nghiệm (với ứng viên theo học Thạc Sĩ, Tiến Sĩ), Giải thưởng (nếu có). 
  • Phần mềm: Bài luận, Thư giới thiệu, Hoạt động ngoại khóa. 

Để lọt vào “mắt xanh” của các trường bạn cần phải có một bộ hồ sơ thể hiện được rõ nét tính cách và năng lực của bản thân.

Quá trình xin học bổng du học Mỹ

Theo kinh nghiệm của các cựu học sinh tư vấn du học Mỹ, những người đã xuất sắc nhận được học bổng du học Mỹ chia sẻ: hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt. Những gia đình có định hướng cho con sang Mỹ du học thường xác định rất sớm, nên từ khi lên cấp 3 thì sẽ học và ôn chứng chỉ, đầu tư GPA, cũng như là tham gia cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa. Trước đó, họ sẽ đầu tư cho con học ngoại ngữ.

Xin học bổng khi du học Mỹ
Xin học bổng khi du học Mỹ

Đạt điểm GPA cao

Điểm GPA – Grade Point Average là yêu cầu quan trọng khi xét duyệt học bổng các trường Đại học Du học Mỹ. Muốn xin học bổng toàn phần, GPA phải đạt tối thiểu là 8.0. 

Lựa chọn nguyện vọng 

Có nhiều suất học bổng với giá trị khác nhau khi du học Mỹ, giá trị học bổng càng cao, tỉ lệ cạnh tranh càng cao. Bạn cần một bảng danh sách các suất học bổng phù hợp với năng lực của bản thân. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, danh sách này dao động từ 8 - 10 nguyện vọng là hợp lý.

 

Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Xin học bổng du học Mỹ không thể thiếu chứng chỉ tiếng Anh. Các trường Đại học, Cao đẳng sẽ công nhận bằng IELTS và TOEFL. Điểm số an toàn bạn cần đạt được để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học Mỹ là IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90 trở lên.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh kết quả học tập thì Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới còn yêu cầu giấy chứng nhận của các hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng trong và ngoài trường. Việc tham gia các câu lạc bộ đội, nhóm sẽ là môi trường để bạn học tập các kỹ năng mềm như về giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo. 

Hồ sơ của bạn sẽ được chú ý hơn với vị trí, kỹ năng lãnh đạo của sinh viên. Ở vị trí founder hoặc leader của một hoạt động, dự án mà bạn đã từng tham gia sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà trường. Nếu dự án đó có liên quan đến chuyên ngành học bạn chọn sẽ càng tốt hơn nữa.

Học bổng du học Mỹ
Học bổng du học Mỹ

Giải thưởng và chứng nhận

Giải thưởng, chứng nhận chính là minh chứng rõ nhất để đánh giá năng lực của một hồ sơ bởi hội đồng. Ở bậc THPT, bạn có thể tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, các chương trình nghiên cứu cùng các tổ chức nước ngoài. Ở bậc Đại học, bạn có thể tham gia các công trình nghiên cứu khoa học, các thí nghiệm.

Hoàn thành các bài thi SAT/ACT 

Ở các trường Mỹ, một thước đo quan trọng để đánh giá hồ sơ ứng viên là SAT/ACT hoặc GMAT/GRE. GMAT/GRE là bài thi cho chương trình Thạc sĩ, SAT/ACT bài thi dành cho những người theo hệ cử nhân. Nếu bạn du học bậc Cử nhân, đạt điểm cao ở kỳ thi SAT 2 (SAT Subject Test) hồ sơ sẽ được đánh giá cao hơn nữa.

Viết bài luận rất quan trọng

Bài luận là nơi thể hiện nguyện vọng, con người và định hướng, mục tiêu du học của người xin học bổng. Bài luận xuất sắc sẽ là yếu tố chọn nếu 2 hồ sơ ngang nhau. Có rất nhiều người thông tin trên mạng về cách viết bài luận ghi dấu ấn, nhưng để hiểu rõ hơn thì chính những người đã từng trải qua, đã viết, và vượt qua rất nhiều hồ sơ để nhận học bổng khuyến khích du học Mỹ chia sẻ sẽ chân thực hơn cả.

Một bí quyết đơn giản cho bạn chính là hãy dành thời gian phân tích chủ đề, lựa chọn cách truyền tải sao cho đúng thông điệp mình muốn nói.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Những thủ tục xin học bổng du học Mỹ cần có những giấy tờ như sau:

  • Sơ yếu lý lịch (CV)
  • Đơn xin học bổng ( theo form mẫu)
  • Chứng chỉ tiếng Anh
  • Các chứng nhận & giải thưởng đạt được
  • Thư giới thiệu của giảng viên

Gới ý cho bạn:

Tư vấn học phí các trường du học Mỹ thông tin trung thực từ các trang web chính phủ 

Sự thật 100% khi tư vấn chi phí nhà ở du học Mỹ dành cho Tân sinh viên

Mẹo xin học bổng du học Mỹ

Tham gia cộng đồng chuyên chia sẻ kinh nghiệm để nhận học bổng

Các forum là nơi bạn có thể hỏi những thắc mắc trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng. Tuy nhiên, họ có thể chỉ sẽ chia sẻ một vài thông tin cơ bản nhất. Để hiểu sâu hơn, được tư vấn tất cả những thắc mắc, 1: 1 được chủ động về mặt thời gian thì bạn có thể liên hệ những bạn cựu học sinh mà Top chuyên gia đề xuất. 

Chia sẻ kinh nghiệm để nhận học bổng
Chia sẻ kinh nghiệm để nhận học bổng

Hơn ai hết họ đã từng tìm hiểu, trải qua các bước để làm hồ sơ nên họ có nhiều nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Có thể về chỉ tiêu tuyển sinh, môi trường học tập, điều kiện sống, cộng đồng du học sinh Việt tại nơi đó.

Thời gian nộp hồ sơ

Thời gian nộp hồ sơ hợp lý nhất là trước hạn 2 tuần. Bạn có thể gửi email thăm hỏi để theo dõi hồ sơ, điều này cũng cho thấy rằng bạn nghiêm túc với việc apply. 

Theo dõi thường xuyên giúp bạn nắm bắt kịp thông tin. Nếu trường hợp hồ sơ bạn không đậu thì bạn có thời gian chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng trường khác.

Tìm giảng viên tốt viết thư giới thiệu

Bản giới thiệu của giảng viên có học vị và chức vụ cao sẽ rất có giá trị trong hồ sơ của bạn. 

Để tăng khả năng đậu hồ sơ xin visa du học bạn cần có sự chuẩn bị hồ sơ một cách có đầu tư, chu đáo và kỹ lưỡng. Khi có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ có thời gian để “làm đẹp” profile của mình, có cơ hội tích thêm nhiều giải thưởng, chứng nhận. Hy vọng những chia sẻ của Top chuyên gia về kinh nghiệm xin học bổng khi du học Mỹ sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào khác về du học học Mỹ thì hãy liên hệ với Top chuyên gia để nhận sự hỗ trợ đến từ cộng đồng chuyên gia nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng