NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẬP CẢNH TẠI MỸ TRONG TÌNH HÌNH COVID

NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẬP CẢNH TẠI MỸ TRONG TÌNH HÌNH COVID

23/05/2024

561

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẬP CẢNH TẠI MỸ TRONG TÌNH HÌNH COVID

Những chính sách nhập cảnh tại Mỹ trong tình hình Covid được áp dụng từ ngày 6/12/2021 dành cho công dân Hoa Kỳ, Thường trú nhân và khách không định cư sẽ phải xuất trình cho hãng hàng không giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính được làm trong vòng không quá một ngày hoặc giấy tờ xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 90 ngày trước đó trước khi lên máy bay kể cả đã được tiêm chủng. Trẻ em từ 2 - 17 tuổi cũng áp dụng quy định này. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn thì hãy đọc bài viết dưới đây của Topchuyengia.

Các xét nghiệm nào được chấp nhận khi nhập cư Mỹ

Quy định xét nghiệm trong vòng 1 ngày trước chuyến bay khởi hành

Những chính sách nhập cảnh tại Mỹ trong tình hình covid có quy định các hành khách từ hai tuổi trở lên đều phải xét nghiệm trong vòng 1 ngày trước chuyến bay khởi hành đến Mỹ. Một ngày tức là một ngày trước chuyến bay nhằm tạo sự linh động cho hành khách và các hãng hàng không. Việc chấp nhận kết quả xét nghiệm sẽ không phụ thuộc vào giờ cụ thể của chuyến bay hoặc giờ cụ thể của ngày lấy mẫu xét nghiệm.

Ví dụ, nếu chuyến bay của quý vị vào lúc 6h chiều ngày thứ Sáu, thì quý có thể lên máy bay nếu đã lấy mẫu xét nghiệm âm tính vào bất cứ giờ nào trong ngày thứ Năm trước đó. Hiện nay, ngoài quan tâm yêu cầu đầu vào du học Mỹ là gì thì việc tìm hiểu các quy định cách ly là không thể thiếu. 

Các xét nghiệm nào được chấp nhận khi nhập cư Mỹ
Các xét nghiệm nào được chấp nhận khi nhập cư Mỹ

Các phương pháp xét nghiệm

Các loại xét nghiệm được chấp nhận khi nhập cư Mỹ là các chuẩn đoán vi-rút xét nghiệm kháng nguyên (antigen) hoặc xét nghiệm phân tử (nucleic acid amplification test (NAAT):

Xét nghiệm NAAT đối với SARS-CoV-2 có các phương pháp như:

  • Reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR)
  • Reverse transcription loop-mediated isothermal amplification (RT-LAMP)
  • Transcription-mediated amplification (TMA)
  • Nicking enzyme amplification reaction (NEAR)
  • Helicase-dependent amplification (HDA)

Dù bạn chọn phương pháp nào cũng phải được cơ quan y tế có thẩm quyền về phát hiện SARS-CoV-2 tại quốc gia nơi việc xét nghiệm được tiến hành cấp phép. Trước khi lên máy bay sang Mỹ, hành khách phải xuất trình giấy xét nghiệm dạng giấy hoặc bản số hóa cho nhân viên hãng hàng không và nhân viên y tế sau khi đến Hoa Kỳ.

Kết quả được chấp nhận phải là dạng văn bản giấy hoặc bản số hóa chứa các thông tin bao gồm: Loại xét nghiệm (ghi rõ là xét nghiệm NAAT hoặc kháng nguyên); Đơn vị cấp kết quả (cơ quan y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng xét nghiệm, v.v); Ngày lấy mẫu: Kết quả âm tính phải nêu rõ ngày lấy mẫu không quá 1 ngày trước chuyến bay. Kết quả xét nghiệm dương tính trong giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19 phải nêu rõ ngày lấy mẫu trong vòng 90 ngày trước chuyến bay; Thông tin cá nhân như ngày sinh hoặc số hộ chiếu; Kết quả xét nghiệm.

Xem thêm: hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Trường hợp chuyến bay bị hoãn ảnh hưởng thời hạn quy định xét nghiệm

Những chính sách nhập cảnh tại Mỹ trong tình hình Covid có quy định về trường hợp nếu hành khách bị trễ quá thời hạn xét nghiệm 1 ngày vì những lý do ngoài tầm kiểm soát như thời tiết xấu, máy bay trục trặc kỹ thuật. Nếu thời gian không trễ không quá 24 giờ so với thời hạn xét nghiệm 1 ngày thì không cần làm xét nghiệm lại. Trường hợp nếu trễ 24 giờ ngoài thời hạn thì xét nghiệm 1 ngày thì cần làm xét nghiệm lại. 

Nếu chuyến bay quá cảnh bị trễ quá thời hạn xét nghiệm 1 ngày vì những lý do ngoài tầm kiểm soát cùng lý do trên và thời gian trễ là dưới 48 giờ đồng hồ quá thời hạn xét nghiệm 1 ngày thì quý khách không phải làm xét nghiệm mới. Tương tự, nếu quá 48 giờ đồng hồ sau thời hạn 1 ngày xét nghiệm thì cần thực hiện xét nghiệm lại.

Nếu sinh viên du học thì cần mua bảo hiểm du học Mỹ để hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe, nằm viện ở Mỹ. Tại Mỹ chi phí này có thể lên đến hàng ngàn đô khi nằm viện. Con số này đối với sinh viên là khá lớn.

Nhiều trường nên đi du học Mỹ yêu cầu phải đóng bảo hiểm du học mới được đăng ký khóa học. Dù bạn du học sinh bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ visa F1 hay theo chương trình trao đổi văn hóa hay là học nghề đều cần có bảo hiểm du học Mỹ. 

Chi phí bảo hiểm nếu mua ở trường khá đắt, có thể lên đến 1.000 – 2.000 USD/năm. Sẽ rẻ hơn 200 - 500USD/năm nếu bạn mua bên ngoài.

Trên đây là những thông tin về những chính sách nhập cảnh tại Mỹ trong tình hình covid. Việc xét nghiệm covid hiện nay là một giải pháp bảo vệ chính bản thân mình và cả những người xung quanh. Tính đến thời điểm hiện tại, các quy định cách ly được nới lỏng nhưng mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu dành cho người nhập cảnh vào đất nước mình.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng