NHỮNG HÌNH THỨC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ TOP CHUYÊN GIA

NHỮNG HÌNH THỨC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ TOP CHUYÊN GIA

05/06/2024

520

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG HÌNH THỨC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH DU HỌC MỸ CHIA SẺ TỪ TOP CHUYÊN GIA

Dù chi phí ngất ngưởng những lại có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính du học Mỹ, đó là lý do lớn nhiều du học sinh vẫn chọn quốc gia này để du học. Ngoài ra, còn có các gói học bổng có giá trị rất cao, có học bổng toàn phần, bán phần giảm 60%, 70%, 80% học phí khi nhập học. Trong các kì còn có các chương trình khuyến khích dành cho sinh viên xuất sắc. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên được ưu tiên hơn trong các quỹ học bổng. Trong bài viết hôm nay, cùng Top chuyên gia tìm hiểu những hình thức hỗ trợ tài chính khi sinh viên cần tư vấn du học Mỹ.

 

Ngoài những học bổng mà chính phủ Mỹ đầu tư thì khi bạn sang đất nước cờ Hoa thì sẽ có những loại hỗ trợ tài chính khác. Những gói này đến từ các trường Đại học, Cao đẳng hay các tổ chức bên ngoài để giúp sinh viên giảm áp lực tài chính trong quá trình học tập. 

 

Tại Mỹ các gói hỗ trợ được chia làm 3 loại như sau:

 

Loan: Tức nhà trường hoặc một tổ chức bất kỳ cho bạn vay chi phí để học, và bạn sẽ trả lại trong thời gian thỏa thuận.


Work study: Ở Mỹ bạn không được phép làm thêm bên ngoài trường nhưng những sinh viên đủ điều kiện sẽ được làm các công việc như trợ giảng, quản lý thư viện, ký túc xá, quay bài giảng. Work study chính là khoản tiền bạn nhận được từ các công việc đó.
Grant: Khoản tiền trợ cấp bạn được hỗ trợ và không phải hoàn lại

Loan (Khoản vay)

Cũng giống như Việt Nam, có những gói vay sinh viên, làm một hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên, thì ở Mỹ cũng có các gói này. Các trường Đại học sẽ cho những sinh viên khó khăn về mặt tài chính vay một khoản, và sinh viên có trách nhiệm trả lại sau khi đi làm. Thường nhà trường sẽ cho các bạn tân sinh viên vay, có lãi hoặc không có lãi tùy trường, nhưng nhìn chung lãi suất thấp hơn cả lãi suất ngân hàng. 

Có một hạn chế là có nhiều trường cho những người có thẻ xanh hoặc công dân Mỹ mới được áp dụng hình thức này. Hoặc bạn có thể vay tiền từ các ngân hàng ở Mỹ, với mức lãi suất cao hơn một chút. Điều kiện là bạn cần có sự bảo của công dân Mỹ để ký vào bản thỏa thuận cho vay.

Hỗ trợ tài chính du học Mỹ
Hỗ trợ tài chính du học Mỹ

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn Học Phí Các Trường Du Học Mỹ Thông Tin Trung Thực Từ Các Trang Web Chính Phủ
Tư vấn hồ sơ du học Mỹ đến từ các cựu du học sinh Mỹ
Tư Vấn Tiêu Chuẩn Để Được Du Học Mỹ - Kinh Nghiệm Từ Những Người Đã Từng Đến Mỹ Học
Tư Vấn Du Học Mỹ Cần Ielts Bao Nhiêu Mới Có Thể Đăng Kí Học Đại Học 

Work-study (Vừa học vừa làm)

Các trường đại học chỉ cho phép sinh viên được làm thêm trong trường với thời gian tối đa là 20h/tuần khi đang học. Trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian. Điều kiện để bạn được phép đi làm thêm là phải đạt điểm A trong 2 năm liền, giấy bảo lãnh của giáo sư. Mức lương cho các công việc làm thêm tại Mỹ thường sẽ dao động từ 8 - 10 USD/h, các công việc đặc thù, cần kiến thức chuyên môn thì mức lương cao hơn.

Các công việc dành riêng cho sinh viên quốc tế như làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường, làm việc trong học xá, khu thư viện, ký túc xá, làm trợ giảng cho các giảng viên, Trợ lý phòng tuyển sinh, phòng truyền thông, PR, phòng quản lý sinh viên trong ký túc xá,... Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn du học chia sẽ còn có một số công việc đòi hỏi kỹ năng như: trợ giảng, quay bài giảng cho giáo viên, làm việc tại các phòng nghiên cứu, thí nghiệm.

Bạn có thể nhận dao động từ 1000 - 2000 USD/năm. Để nhận các công việc này bạn phải đăng kí càng sớm càng tốt, hoặc nhờ sự đến phòng hỗ trợ sinh viên. Số lượng sinh viên quốc tế lẫn sinh viên Mỹ đăng ký rất đông, tạo được thiện cảm với người xét duyệt thì khả năng đậu sẽ cao hơn đó.

 

Grant (Các khoản hỗ trợ khác)

Ngoài 2 khoản hỗ trợ trên thì grant là một hình thức hỗ trợ tài chính cho các bạn học sinh trang trải chi phí đại học mà không cần phải hoàn trả lại. Dưới đây là hai dạng phổ biến:

 

Sinh viên du học tại Mỹ
Sinh viên du học tại Mỹ

Học bổng dựa trên thành tích của sinh viên (Merit-based Scholarship (Học bổng dựa trên thành tích của học sinh)

Học bổng Merit-based Scholarship  là một trong những hình thức hỗ trợ tài chính du học Mỹ. Học bổng sẽ được trao cho những học sinh xuất sắc toàn diện, xét về thành tích học tập, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, các kỹ năng mềm khác. Ai cũng có thể cạnh tranh suất học bổng này. Học bổng này được trao bởi trường đại học hoặc có thể là các tổ chức. Giá trị học bổng rất cao, khoảng từ $5,000 – $15,000, một số trường còn có thể hơn. Có thể bao gồm cả tiền học , vé máy bay và chi phí ăn ở, sinh hoạt.v..v

Một số trường có học bổng Merit-based Scholarship giá trị cao như:

  • Johnson Scholarship của trường đại học Washington and Lee University.
  • Học bổng Oldham Scholarship của trường University of Richmond. 

Mỗi trường sẽ có một cách xét học bổng, điều kiện khác nhau, thông tin từ trang web của trường sẽ chính thống và giúp bạn dễ tiếp cận hơn. Nhưng nhìn chung, các bạn có thành tích và rèn luyện tốt sẽ được ưu tiên xét tuyển hơn. 

Học bổng dựa trên thành tích thường sẽ có điều kiện đi kèm yêu cầu (renewable requirements) để duy trì học bổng trong các năm kế tiếp. Nếu bạn nhận được học bổng GPA > 3.5 thì phải duy trì GPA mỗi năm lớn hơn một mức nào đó. Trường hợp không đạt, giá trị học bổng sẽ giảm xuống hoặc bị cắt phần học bổng. Điều kiện này sẽ được đăng tải cùng với thông tin học bổng trên website của trường. 

Ở một số trường, khi bạn nộp hồ sơ xét học bổng thì hệ thống sẽ tự động xem xét các loại học bổng xét theo thành tích đang có sẵn.

Học bổng dựa trên thành tích của học sinh
Học bổng dựa trên thành tích của học sinh

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based Scholarship)

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based Scholarship) là một trong những hình thức hỗ trợ tài chính du học Mỹ. Giống như tên gọi hỗ trợ tài chính dựa vào nhu cầu, trường sẽ hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng đóng góp và nhu cầu của gia đình học sinh. Nếu đang gặp vấn đề khó khăn về kinh tế và cần sự hỗ trợ lớn về tài chính, ví dụ như như gia đình chỉ có thể đóng 5.000 USD/ năm, trong khi đó học phí 1 năm học của bạn là 55.000 USD, nếu bạn được nhận need-based financial aid từ trường, bạn chỉ cần đóng 5.000 USD và trường sẽ hỗ trợ 50.000 USD còn lại.

Nếu thu nhập của gia đình dưới một khoảng nhất định, trường sẽ hỗ trợ bạn các khoản tiền về vé máy bay, laptop,... Nguồn hỗ trợ sinh viên đến từ quỹ đầu tư trường tồn mà cá nhà tài trợ thường là cựu học sinh, triệu phú, tỉ phú tài trợ cho trường. Số tiền này hàng năm sẽ được mang đầu tư, phần lãi khoảng 3 - 5% dùng để chi trả lương và trao học bổng. 

Để tỷ lệ đậu học bổng này cao hơn bạn nên cân nhắc đến quỹ đầu tư trường tồn của trường. Qũy càng cao tỷ lệ đậu càng lớn. Để nộp đơn cho loại hỗ trợ tài chính này bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đã đề xuất ở trên để họ hướng dẫn cho bạn.

Thông tin tham khảo từ Thái Vy Blog.

 

KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin về những hình thức hỗ trợ tài chính du học Mỹ. Việc nhận được học bổng hay sự hỗ trợ từ các quỹ khác như chắp thêm ước mơ tiếp thu tri thức của nhiều bạn trẻ đầy hòa bão. Thời gian nào nên gửi hồ sơ và cần chú ý những gì, viết luận làm sao bạn sẽ được tư vấn 1:1, giải quyết vấn đề thực tế đến từ chính chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng