THỊ THỰC SINH VIÊN NGẮN HẠN TẠI MỸ - VISA B-2 VÀ J-1

THỊ THỰC SINH VIÊN NGẮN HẠN TẠI MỸ - VISA B-2 VÀ J-1

04/06/2024

606

0

Chia sẻ lên Facebook
THỊ THỰC SINH VIÊN NGẮN HẠN TẠI MỸ - VISA B-2 VÀ J-1

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ dành cho người có nhu cầu tham gia các khóa học từ 12 tháng trở xuống. Visa ngắn hạn, không định cư thì tỷ lệ đậu visa cũng cao hơn visa F- 1. Hiện có 2 loại visa dành cho người du học ngắn hạn là B -1 và J -1. Cùng nhau tìm hiểu 2 loại visa du học Mỹ này trong bài viết.

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ - B -1

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ B -2 ít được biết đến hơn. Loại visa này dành cho người muốn tham gia một khóa học ngắn hạn hoặc bán thời gian. Bạn có thể đi du lịch trong khoảng thời gian còn lại. Không những thế, quá trình làm thủ tục cũng ngắn và đơn giản hơn.

Điều kiện để xin visa này chính khóa học dự kiến ​​của bạn có kéo dài 18 giờ hoặc hơn một tuần. Khi đáp ứng điều kiện này, bạn sẽ được cấp visa du học. Ngược lại thì bạn sẽ được cấp visa du lịch.

Khi nộp đơn và phỏng vấn thì bạn phải chứng minh mục đích của chuyến đi là học tập ngắn hạn hoặc vui chơi chứ không phải là định cư. Người sở hữu visa B2 có thời hạn lưu trú tối đa mà bạn được phép thường là 6 tháng. 

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ - B -1
Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ - B -1

Khi nhận thị thực B -2 của bạn thì lãnh sự quán sẽ ghi chú đặc biệt vào kế hoạch học tập là "Nghiên cứu tình cờ đến thăm: I-20 không bắt buộc." ("I-20" là mẫu mà sinh viên học nghề và học nghề phải nhận được từ trường của họ trước khi nộp đơn xin thị thực.) Bạn phải kiểm tra khi bạn nhận được nó và yêu cầu khi không có ký hiệu như vậy. Mục đích của ghi chú này sẽ tránh nhầm lẫn ở biên giới và ở Hoa Kỳ. 

Nếu lãnh sự quán không ghi ký hiệu này vào thị thực của bạn, điều này sẽ không ngăn bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi bạn đến sân bay, cửa khẩu hoặc các cảng nhập cảnh khác, hãy nhớ nói rõ rằng mục đích chính của chuyến đi của bạn là trở thành khách du lịch. Bạn có thể đề cập đến các lớp học sau đó, nhưng nếu bạn bắt đầu bằng cách nói, "Tôi đến đây để học", các quan chức tuần tra biên giới sẽ hỏi bạn tại sao bạn không nhận được thị thực du học.

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ - J1

Thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ J - 1 bao gồm các chương trình trao đổi; Các chương trình trao đổi nghiệp vụ chuyên môn; Giao lưu đại học; Các chương trình giáo dục chứng chỉ và điều hành;Thăm nghiên cứu sinh và học giả; Thực tập.

Không có hệ thống xếp hạng chính thức cho các chương trình ngắn hạn cho các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ. Trường cao đẳng hoặc đại học tốt nhất cho chương trình ngắn hạn của bạn là trường đáp ứng các yêu cầu của bạn về học vấn, tài chính và cá nhân. 

Để tìm được chương trình này bạn nên bắt đầu tìm kiếm ít nhất một năm trước khoảng thời gian bạn hy vọng sẽ tham gia vào một chương trình ngắn hạn là tốt nhất.

Nếu bạn hiện đang theo học tại một cơ sở giáo dục đại học, hãy tìm hiểu xem có văn phòng giáo dục quốc tế nào tại trường của bạn không vì họ có thể đã cung cấp các chương trình trao đổi hoặc du học. Xem thêm cách xin visa du học Mỹ

Về thủ tục hồ sơ 

Hồ sơ xin visa du học Mỹ bạn cần chuẩn bị giấy xác nhận hoàn tất mẫu đơn xin thị thực không định cư điện tử DS 160; Thư mời nhập học tại Mỹ, mẫu đơn DS - 2019 xin visa; Xác nhận thanh toán lệ phí An ninh nội địa SEVIS; Bản gốc hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng; Ảnh 5x5 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất. Bạn cần xuất trình giấy thanh toán lệ phí phỏng vấn và xác nhận cuộc hẹn tại Đại sứ quán Mỹ hay Tổng lãnh sự quán.

Giấy tờ học tập bao gồm bản gốc các giấy tờ liên quan; chứng chỉ hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ học tập,  Chứng chỉ bao gồm tiếng Anh…

Giấy tờ chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh tài chính gồm: sổ tiết kiệm; Chứng minh thu nhập công việc của cha mẹ hoặc người bảo lãnh; Giấy tờ nhà đất/ quyền sử dụng đất, các giấy tờ có giá trị; Các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ khẩu. Lệ phí xin visa du học Mỹ diện J là 160 USD, ngoài ra còn có lệ phí SEVIS. 

Trên đây là những thông tin về thị thực sinh viên ngắn hạn tại Mỹ. Để biết thêm về cách xin học bổng du học Mỹ để giảm áp lực về kinh tế thì Top chuyên gia sẽ tư vấn chương trình nào sẽ phù hợp với năng lực cá nhân sinh viên. Ngoài ra các vấn đề tư vấn du học Mỹ các chuyên gia và cựu du học sinh sẽ hỗ trợ giải quyết giúp bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng