TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHẬT CÓ KÝ TÚC XÁ KHÔNG?

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHẬT CÓ KÝ TÚC XÁ KHÔNG?

06/06/2024

952

0

Chia sẻ lên Facebook
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHẬT CÓ KÝ TÚC XÁ KHÔNG?

Trường Đại học Nhật có ký túc xá không nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bạn có kế học du học và phụ huynh tại Việt Nam. Kí túc xá là nơi an toàn cho thời gian đầu, chưa làm quen với môi trường sống. Tại Nhật, các trường Đại học đa số sẽ có kí túc xá cho sinh viên của mình.

Điểm khác biệt của kí túc ở Nhật

Trường Đại học Nhật có ký túc xá không? Câu trả lời là có nhé. Nếu như ở Việt Nam, sinh viên được phép ở kí túc xá đến hết thời gian học. Tại Nhật, thời gian tối đa bạn ở kí túc là 2 năm, nhiều trường cho phép sinh viên chỉ ở 1 năm đầu tiên. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên thích nghi với môi trường mới, tiết kiệm chi phí trong năm đầu.

Các phòng kí túc xá có đầy đủ nội thất như bàn học, tủ quần áo, giá sách, điều hòa, tủ lạnh, nhà vệ sinh,... Ở Nhật, có phòng bếp chung hoặc trong phòng để sinh viên có thể nấu ăn. Bởi vì sự tiện nghi, nên đây chính là sự lựa chọn hợp lý so với việc thuê ngoài. 

Kí túc xá ở Nhật tiện lợi
Kí túc xá ở Nhật tiện lợi

Tại Nhật họ có văn hóa phân loại rác thải như rác tái sử dụng, rác nhựa, rác cháy được,.. có nơi để chúng riêng. Khi sinh hoạt môi trường chung, bạn cần chú ý điều này.

Xem thêm: có nên đi du học Nhật ngắn hạn không

Sinh viên cần tuân thủ nội quy ký túc xá

Sinh viên Nhật Bản hay quốc tế đều phải tuân thủ những nội quy chung của ban quản lý kí túc. Không chỉ riêng các trường nên đi du học Nhật Bản, khi sinh viên vi phạm đã quy định sẽ bị xử phạt.

Ở đầu kì, sinh viên chuyển đến ký túc xá sẽ được phát cuốn sổ nội quy chung. Các nội dung trong sổ nhìn chung sẽ có: giờ giới nghiêm; quy định dọn dẹp vệ sinh chung; quy định về ăn uống; quy định sử dụng nơi sinh hoạt chung; Ngủ qua đêm ngoài ký túc, khi khách đến thăm, tụ họp trong ký túc; và các hành vi bị cấm khác.

Ưu - nhược điểm khi ở ký túc xá Nhật Bản

Ưu điểm 

Khi ở kí túc bạn không cần sắm sửa về các vật dụng, trang thiết bị nhiều vì mỗi phòng được cung cấp đầy đủ. Nội thất đã có khu nấu ăn, nhà vệ sinh, bồn rửa mặt. Đồ điện tử có tủ lạnh, điều hòa, bếp nấu ăn. Đồ dùng cá nhân là giường, giá sách, bàn ghế, tủ quần áo, giá giày. 

Khuôn viên kí túc xá luôn có những tiện ích bên trong như phòng tập thể dục, công viên, phòng nhạc, hội trường, cửa hàng tiện lợi. Nhiều sinh viên quan tâm trường đại học Nhật có ký túc xá không một phần muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên đa văn hóa.

Ở ký túc xá bạn có nhiều cơ hội giao lưu với du học sinh nhiều nước khác. Đa số họ đều cởi mở, trao đổi về văn hóa, con người, đất nước lẫn nhau. Các dịp lễ trường sẽ tổ chức các hoạt động chung như tiệc chào mừng tân sinh viên, ngắm hoa, đón năm mới,...

Đa số ký túc xá đều ở gần giảng đường, một số trường còn cho sinh viên mượn xe đạp để di chuyển bên trong khuôn viên trường. Khi xảy vấn đề như mất cắp sẽ được điều tra rõ ràng.

Ở kí túc tại Nhật tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều
Ở kí túc tại Nhật tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều

Chi phí du học Nhật cho ký túc xá mỗi tháng 25.000 - 35.000 yên, tương đương 5.500.000 - 7.000.000 đồng. Rẻ hơn rất nhiều so với thuê phòng ngoài 40.000 - 60.000 yên, tương đương 8.500.000 - 13.000.000 đồng. 

Để thuê trọ thì bạn phải đóng cọc, có người bảo lãnh, cùng với tiền dịch vụ, bảo hiểm và mua đồ dùng. Sinh viên sẽ trả tiền điện, nước với giá ưu đãi khi ở kí túc xá.

Nhược điểm

Nhược điểm khi ở kí túc xá ở Nhật đơn giản chỉ là việc làm quen với môi trường sinh hoạt chung. Người Nhật rất thích sự yên tĩnh, trong không gian chung bạn chú ý việc này.

Ngoài ra, những điểm khác về giao tiếp, khẩu vị có thể bạn phải làm quen và dung hòa trong thời gian đầu khi mới sang. Ở kí túc sẽ có quy định thời gian nên sẽ hạn chế nếu bạn có việc bên ngoài muộn. Khi có người thân đến thăm hơi bất tiện khoản này.

Thêm một điểm nữa chính là nên bảo vệ mình ở nơi công cộng. Không có những trường hợp quay lén trong nhà vệ sinh, hành vi xâm hại hay bạo lực học đường. Tuy nhiên, các khu kí túc xá được trang bị nhiều camera giám sát.

Trên đây là các thông tin giải đáp trường Đại học Nhật có ký túc xá không. Tư vấn du học Nhật Bản tự túc hay về các trường du học Nhật có nhiều sinh viên quốc tế, thủ tục làm hồ sơ, lộ trình du học thế nào,... bất kỳ vấn đề thắc mắc bạn liên hệ với Top chuyên gia để được giải đáp.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng