Cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng đi thi IELTS cực đỉnh từ giáo viên bản xứ

Cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng đi thi IELTS cực đỉnh từ giáo viên bản xứ

18/04/2023

18145

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng đi thi IELTS cực đỉnh từ giáo viên bản xứ

Tất cả chúng ta đều muốn biết cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Có thể bạn muốn giao tiếp thông thạo tiếng Anh với người nước ngoài, hoặc bạn cần nâng cao khả năng tiếng Anh để làm việc trong các công ty quốc tế và tăng thu nhập. Nếu bạn đang tìm kiếm cách tự học tiếng Anh hiệu quả cho cả 4 kỹ năng trong thời gian ngắn, hãy để các chuyên gia dạy tiếng Anh hàng đầu của Topchuyengia tiết lộ cho bạn.

 

Tuy bạn có thể tự học tiếng Anh và chinh phục cả bốn kỹ năng, nhưng nó sẽ mất thời gian và gặp khó khăn, vì bạn sẽ khó tự nhận ra những lỗi sai của mình và tìm được tài liệu đáng tin cậy để tự học. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành người thành thạo trong cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách hiệu quả và nhanh chóng, hãy tìm một gia sư dạy kèm tiếng Anh uy tín cho mình.

 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm gia sư ở đâu, hãy tham gia ứng dụng Askany, nơi chúng tôi có các gia sư tiếng Anh với trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm đầy đủ trong việc giảng dạy các kỹ năng tiếng Anh. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

 

Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bản thân

xác định mục tiêu học tiếng Anh

Cách tự học tiếng Anh bốn kỹ năng đầu tiên chính là xác định mục đích học và đặt ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Có cần thiết học tiếng anh 4 kỹ năng không? Chắc chắn là có rồi.Ví dụ, bạn có thể học để giao tiếp thông thạo với người nước ngoài, để làm việc trong môi trường công sở quốc tế hoặc chỉ đơn giản để giao lưu kết bạn. Nếu muốn luyện thi Toeic, Toefl, Ielts để du học, bạn cũng nên đặt mục tiêu điểm số cụ thể để tập trung học tập.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn cần phải có một nền tảng vững chắc về tiếng Anh, bao gồm cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tương tự như cách trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn cũng nên bắt đầu từ việc luyện nghe và lặp lại những từ ngữ quen thuộc để nâng cao khả năng phát âm và vốn từ vựng của mình. Sau đó, bạn có thể tiếp tục học đọc và viết để phát triển các kỹ năng này.

Vì vậy, để tiến bộ trong việc học tiếng Anh, việc xác định mục tiêu và xây dựng nền tảng vững chắc là rất quan trọng. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản nhất và tiếp tục phát triển kỹ năng của mình theo tiến trình tự nhiên của việc học ngôn ngữ. Sau khi đã xác định được mục tiêu của mình thì bạn nên tìm ra câu trả lời cho câu hỏi làm sao để học tiếng anh 4 kỹ năng hiệu quả?

Xem thêm: nên dạy bé học tiếng anh như thế nào

Cách luyện nghe tiếng anh tốt nhất là gì?

Bí quyết học tiếng Anh 4 kỹ năng là gì? Để nói tiếng Anh chuẩn xác, trước hết cần rèn luyện kỹ năng nghe. Nếu không thể lắng nghe tốt, thì việc nói sẽ khó có thể trở nên trôi chảy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, quan trọng nhất là phải nghe, nghe và nghe. Tuy nhiên, làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nghe tốt? Sau đây là chia sẻ từ chuyên gia về cách tự học 4 kỹ năng hiệu quả với kỹ năng nghe. 

Xem phim

cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng

Nếu bạn thích xem phim, đó sẽ là một lợi thế lớn trong việc học tiếng Anh. Hãy xem phim thường xuyên và chú ý đến phụ đề tiếng Anh. Tuy nhiên, học tiếng Anh qua xem phim có thể tốn nhiều công sức. Một cách hiệu quả là bạn có thể để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, vừa xem vừa nghe diễn viên nói.

Nếu bạn không nghe được từ nào, hãy dừng lại, kiểm tra phần phụ đề và nhẩm lại cách phát âm của từ đó giống như diễn viên trong phim. Cách khác là bạn có thể vừa xem phim và liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu. Tuy nhiên, bạn nên phát âm lại từ đó theo cách mà diễn viên trong phim phát âm để nâng cao kỹ năng nghe và phát âm của mình.

Nếu bạn xem phim trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều từ đơn giản mà bạn đã phát âm sai trong quá khứ. Phương pháp học này cũng giống như cách trẻ em học nói. Nhờ xem phim Mỹ và tập luyện phát âm nhiều, bạn có thể phát âm chuẩn hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng xem phim quá nhiều sẽ có tác dụng phụ, đó là bạn sẽ bị "lạc", nghĩ rằng mình đang ở Mỹ thay vì ở Việt Nam.

Xem Ted Talk hoặc các kênh tin tức, khoa học

cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng

Một cách để nói điều đó khác là: "Xem các bài thuyết trình trên trang Ted Talk là một cách tiến bộ so với việc chỉ xem phim. Ted Talk cung cấp một kho kiến ​​thức đa dạng từ các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, đồng thời giúp bạn rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và tăng thêm cảm hứng. Các bài thuyết trình trong Ted Talk thường sử dụng ngôn ngữ chính xác và chuẩn mực hơn so với các từ vựng đơn giản trong phim."

Ngoài trang Ted Talk, bạn có thể tìm thấy các video của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube để cải thiện kỹ năng nghe và nói của mình. Mỗi kênh này sẽ cung cấp cho bạn một loại từ vựng khác nhau, vì vậy, nếu bạn nghe nhiều kênh khác nhau, bạn sẽ trở nên giàu hơn về từ vựng.

Một cách khác để luyện nghe mà tôi rất thích là tải podcast của các chương trình tin tức nổi tiếng trên thế giới, bao gồm BBC của Anh, CNN của Mỹ và ABC News của Úc. Tải về và nghe chúng trên điện thoại của bạn khi rảnh rỗi hoặc khi lái xe đi làm. Bạn có thể nghe một podcast vào buổi sáng và một podcast vào buổi chiều để tăng kỹ năng nghe của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để không bị suy giảm chức năng nghe bằng cách tập trung vào việc điều chỉnh âm lượng âm thanh để tránh tai bị nặng.

Bí quyết học tiếng anh để nói chuẩn như người nước ngoài

cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng

Tiếp theo trong phần mông chia sẻ cách tự học tiếng Anh bốn kỹ năng thì chúng ta sẽ đến với kỹ năng nói. Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành. Bạn có thể tìm đến các giáo viên dạy tiếng Anh chuyên về luyện phản xạ để học, đây cũng là 1 trong các phương pháp luyện nói phổ biến.

Nói theo video, postcard

Đã có phương pháp để rèn luyện kỹ năng phát âm từng từ trong phần nghe rồi. Tuy nhiên, nếu muốn cải thiện kỹ năng nói một cách lưu loát, bạn có thể thử luyện tập bằng cách nghe và nói theo các bài nói của Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic. Hãy cố gắng giống như diễn giả hoặc người thuật chuyện, và điều chỉnh ngữ điệu của mình để phù hợp với tốc độ của họ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn nên chọn các bài nói ngắn để tránh mất tập trung và cảm thấy nản lòng.

Nói chuyện với bạn bè nước ngoài, từ người bản xứ tới người đang học tiếng Anh

Một cách khác để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh là tham gia vào các diễn đàn trực tuyến dành cho người học tiếng Anh, liên lạc với các thành viên và chat voice qua Skype với họ. Có rất nhiều trang web học tiếng Anh như BBC, speak-english-today.com, hoặc todays-talking-topics.com, tuy nhiên hầu hết các thành viên trên các trang này không phải là người bản xứ Anh, Mỹ hoặc Úc, mà thường là sinh viên và người đi làm ở các quốc gia đang phát triển, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để du học hoặc tham gia vào cộng đồng quốc tế. 

Thông thường, các thành viên đến từ các quốc gia như Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola, và nói chuyện cùng họ không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà còn giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và tôn giáo của những quốc gia xa lạ mà bạn ít có cơ hội tiếp xúc. Kiến thức này sẽ rất hữu ích cho bạn khi tham gia vào các hoạt động quốc tế hoặc kinh doanh với các đối tác quốc tế trong tương lai.

Tập nói chuyện tiếng Anh với những người xung quanh

Mời ai đó muốn cùng luyện nói tiếng Anh như mình, và thỏa thuận rằng từ nay về sau khi gặp nhau, sẽ chỉ sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện với nhau, dù có ai cười thì cũng không quan tâm. Lúc đầu có vẻ lạ lẫm, nhưng sau này, tất cả mọi người trong nhóm Yoga của tôi đều đã quen với việc sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với nhau. Nếu có người quen nào giỏi tiếng Anh hơn tôi và sẵn lòng lắng nghe và chỉnh sửa cho tôi, thì đó là một điều tuyệt vời.

Chọn một chủ đề mà mình thích, và sử dụng tiếng Anh để phân tích và diễn đạt về nó. Mình có thể chọn các chủ đề từ dễ đến khó tùy thuộc vào khả năng và sở thích của mình, ví dụ như quà sinh nhật hoặc ISIS là gì, hoặc thậm chí là cách tàu vũ trụ hoạt động. Sau đó, thu âm lại các bài nói của mình, nghe lại và sửa chữa để nó trở nên hoàn thiện hơn. Quạn trọng nhất vẫn là bạn nên học phát âm tiếng anh chuẩn ngay từ đầu.

Bí quyết đọc hiểu tiếng Anh 100%

cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng

Đọc mọi thứ bằng tiếng Anh

Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển miết là nản rồi, cố gắng ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

Kiên trì học từ vựng

Tập trung vào từ vựng. Khi đọc hoặc nghe tiếng Anh, chú ý ghi lại những từ mới và phổ biến vào một sổ tay hoặc note điện tử. Hãy sắp xếp từ theo chủ đề và sử dụng từ điển để hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng từ. Hãy xem lại danh sách từ mới hàng ngày và học thuộc chúng, sử dụng các từ này trong câu. Sau một thời gian, hãy xem lại danh sách để củng cố từ vựng của mình. Học 10 từ mỗi ngày, trong 10 ngày bạn sẽ có được 100 từ mới. Như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng dần theo thời gian.

Sách tiếng Anh: Ở Việt Nam, sách tiếng Anh khá hiếm. Sau khi tìm kiếm một thời gian, tôi đã tìm được một số nguồn cung cấp sách tiếng Anh ổn định. Bạn có thể tìm sách giấy tại nhà sách Xuân Thu trên đường Trần Hưng Đạo (Quận 1 - TP.HCM), giá cả phải chăng, tuy nhiên, có ít sách mới cập nhật. Bạn cũng có thể theo dõi đợt bán sách cũ của anh Cảo Thơm https://www.facebook.com/pages/C%E1%BA%A3o-Th%C6%A1m/163749470451569?fref=ts, ở đó có nhiều sách hay và giá cả rẻ.

Sách ebook: tải sách từ trang http://ebook4expert.blogspot.com/ của Phạm Minh Tuấn. Trang web này cung cấp nhiều sách hay và đa dạng, chủ đề chính là kinh doanh và phát triển bản thân. Ngoài ra, tôi còn rất thích trang https://openlibrary.org/. Bạn có thể đăng ký mượn sách và đọc online. Trang này cung cấp nhiều sách hiếm mà bạn khó có thể tìm thấy trên mạng.

Bí quyết viết tiếng Anh nhuần nhuyễn

cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng

Vậy  học tiếng anh 4 kỹ năng ở đâu? Học như thế nào là chuẩn nhất, theo dõi ngay dưới đây nhé:

Vừa nghe vừa viết lại

Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng ba cái trang dùng để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

Viết blog

Viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác của mình là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là review việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng đều có những cái lợi riêng của nó. Nó giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần. Mình đang ráng giữ phong độ 1 ngày viết 1000 từ, viết được thấy khỏe. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

Luyện giải đề

Sau khi hoàn thành phần cơ bản, để luyện thi tốt thì cần tập trung giải các bài tập, tải tài liệu hoặc mua sách mô hình kiểm tra TOEFL hoặc IELTS để luyện tập. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng các bí quyết để luyện IELTS 8.0 hoặc TOEFL iBT 100. Tuy nhiên, nếu không có đam mê và quyết tâm, thì có nhiều tài liệu đến đâu cũng không có tác dụng. Câu nói "không có thời gian" là lời bào chữa vô nghĩa, bởi vì nếu bạn muốn thực sự học tập, bạn sẽ tìm cách sắp xếp thời gian để học. Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với sự lười biếng và sức ỳ của bản thân, thì đó là một câu hỏi tốt. Hãy đợi đến lần sau để tôi trả lời câu hỏi đó.

 

Với những chia sẻ về cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng hiệu quả từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và làm việc bằng tiếng Anh, chúng tôi tin rằng đây là những bí quyết thực tế nhất mà bạn đang cần biết ngay lúc này. Tuy nhiên, quá trình tự học có thể gặp khó khăn nếu bạn thiếu kinh nghiệm hoặc vốn tiếng Anh còn hạn chế. Vì vậy, để việc học của bạn trở nên dễ dàng và thành công nhanh chóng hơn, hãy tìm kiếm một chuyên gia dạy tiếng Anh hiệu quả tại Askany.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng