Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả 100% đến từ du học sinh

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả 100% đến từ du học sinh

05/05/2023

20270

0

Chia sẻ lên Facebook
Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả 100% đến từ du học sinh

Để nhanh chóng nắm vững tiếng Anh, bạn có thể lắng nghe và học từ những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả từ người khác. Dù có hàng trăm bí quyết học tiếng Anh, tuy nhiên không phải kinh nghiệm nào cũng thực sự hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng tôi đã tổng hợp những chia sẻ kinh nghiệm từ những du học sinh đã sống lâu năm tại Mỹ về quá trình học tiếng Anh.

 

Đặc biệt, Topchuyengia sẽ cung cấp những kinh nghiệm cụ thể về từng kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, không chỉ là những chia sẻ chung chung trên mạng. Nếu bạn muốn nắm vững tiếng Anh một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ học tiếng Anh uy tín với các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn có những lộ trình phù hợp nhất thì liên hệ ngay với các giáo viên tiếng Anh tại Askany nhé.

Kinh nghiệm cải thiện kỹ năng Listening

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ là với kỹ năng nghe. Một phương pháp hiệu quả nhất mà du học sinh đã biết và áp dụng thành công để luyện nghe là "Nghe và Ghi chính tả". Bạn nghe và ghi chính xác toàn bộ những gì bạn nghe được. Dưới đây là một trong những nguyên tắc để học tiếng anh hiệu quả bạn cho bạn

Để đạt hiệu quả cao, bạn nên kết hợp luyện nghe với luyện phát âm (pronunciation) cùng một lúc (luôn luyện nghe kết hợp với nói). Cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh như sau:

Lựa chọn nguồn tài liệu uy tín

Hãy tìm một nguồn tài liệu tiếng Anh đáng tin cậy (trong lĩnh vực bạn quan tâm) và đảm bảo rằng nó đi kèm với phụ đề.

Kinh nghiệm cải thiện kỹ năng Listening

Listen and transcribe it (giai đoạn khó khăn nhất)

Hãy lắng nghe và ghi lại tất cả những gì bạn nghe được. Bạn có thể nghe một câu hoặc nghe nửa câu rồi tạm dừng để ghi lại. Nếu cần, bạn có thể nghe đi nghe lại khoảng ba lần trước khi chuyển sang câu tiếp theo. Khi bạn đã nghe được khoảng 6,7 câu, hãy so sánh với bản ghi âm. 

Tất nhiên, điều này sẽ rất khó khăn và bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi và không nghe được một số từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc bạn phát âm sai -> nghe sai). Lúc đầu, khi thử viết chép "CNN student news", du học sinh đã mắc phải rất nhiều sai sót. 

Không sao, từ kinh nghiệm đó, du học sinh đã rút ra được một bài học: hãy nghe và viết ra tất cả những gì bạn nghe được (hoặc đoán được), sau đó so sánh với bản gốc và từ đó rút ra kinh nghiệm dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Đọc lại theo transcript và thu âm để so sánh

Trong giai đoạn này, bạn nên chú ý lắng nghe cẩn thận khi phát thanh viên đang đọc, tập trung vào nhịp điệu, sự nối tiếp âm thanh và những sự thay đổi trong giọng điệu. Sau đó, bạn cố gắng mô phỏng đúng như vậy và đọc. Hãy nghe lại bản ghi âm của chính mình, xem xét những phần mà không giống và đọc lại chúng và chỉnh sửa cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng. 

Công việc này có thể gây mệt mỏi nhưng đây là phương pháp luyện tập phát âm cực kỳ hiệu quả. Bản thân tác giả đã thực hiện việc nói theo phương pháp này liên tục trong 2,5 tháng và đạt được kết quả tuyệt vời. Khi nói chuyện với một người nước ngoài, họ đã khen ngợi phát âm của du học sinh và hỏi liệu du học sinh đã sống ở nước ngoài hay không, điều này khiến du học sinh rất vui mừng.

Kinh nghiệm học kỹ năng Speaking

Kinh nghiệm học kỹ năng Speaking

Speaking hay kỹ năng nói là mục tiêu chính khi học tiếng Anh nhưng rất nhiều người đã bỏ cuộc vì để nói giỏi thật sự khá khó. Vì vậy mà các du học sinh tại Topchuyengia sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu qua kỹ năng Speaking. Tuy nhiên bạn nên nhớ học phát âm tiếng anh chuẩn từ đầu thì mới có thể nói tốt được.

Bước 1: Lắng nghe, sao chép viết chính xác và mô phỏng giọng đọc của người bản xứ. Xem cách sao chép viết chính xác trong phần "NGHE". Đây là một bước khó khăn nhưng rất quan trọng để bạn có thể phát âm đúng, và có ngữ điệu giống người bản xứ.

Bước 2: Học theo phương pháp đặt câu hỏi để tăng cường phản xạ. Bạn có thể tham khảo video trên mà du học sinh đã chia sẻ!

Xem thêm: Tổng hợp các App học tiếng Anh miễn phí và hiệu quả 100% dân ngoại ngữ nên biết

Kinh nghiệm giỏi Writing

Dưới đây là những kinh nghiệm để học writing giỏi được các giáo viên dạy tiếng anh tại Askany tổng hợp, cùng theo dõi nhé.

Ôn lại ngữ pháp cơ bản để hiểu rõ cách dùng

Trước khi bắt đầu rèn luyện kỹ năng viết IELTS, hãy làm lại một chút bài tập về ngữ pháp. Hai quyển sách sau đây là đủ để bạn tham khảo:

 1. English Grammar in Use (Phiên bản thứ 4)
 2. A practical english grammar (Phiên bản thứ 4)

Học từ vựng hàng ngày

Muốn giỏi tiếng Anh, bạn hãy giữ phong độ học ít nhất ngày 5 từ. Nhung chú ý đừng học từ riêng lẻ nha!

Kinh nghiệm giỏi Writing

Kiên trì luyện viết tiếng Anh 

Khi đã có kiến thức vững chắc về cấu trúc và từ vựng, thay vì xếp câu với những nội dung không liên quan, hãy tìm một chủ đề thú vị hoặc gần gũi với bản thân để viết. Ví dụ, đến ngày sinh nhật của người bạn thân, bạn có thể viết về người đó. Đến mùa Giáng sinh, hãy kể về một kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Có thể trong quá trình học, bạn đã trải qua một ngày không vui?

Việc chọn chủ đề không quá quan trọng, hãy viết ra những suy nghĩ của bạn. Sau khi hoàn thành bản nháp, hãy xem lại xem có lỗi ngữ pháp hay từ vựng nào mà bạn có thể sửa. Có câu nào mà bạn có thể thay đổi cấu trúc để trở nên trôi chảy hơn? 

Nếu bạn không tìm ra lỗi nào trong "tác phẩm tinh thần" của mình, hãy chờ vài tuần, để ý thấy những điểm cần thay đổi trong bài viết. Nếu có thể, hãy cho người khác đọc bài của bạn, điều này sẽ làm bạn cẩn thận hơn với bài viết của mình. Đăng lên blog, Facebook cũng là một ý kiến hay. Góp ý từ mọi người sẽ giúp bạn nhìn nhận nội dung và phong cách của mình từ nhiều góc độ.

Đây là một kỹ năng khá khó, nên cần rèn luyện từ từ. Nếu bạn mới bắt đầu, không cần quá lo lắng, hãy tiến bộ từng bước. Bạn có thể đăng ký học với các giáo viên dạy tiếng Anh cho người mới để có kiến thức về tiếng Anh giao tiếp tốt hơn! Nếu bạn muốn biết làm sao để học giỏi tiếng anh, thì không nên bỏ qua những chia sẻ trên nhé

Kinh nghiệm cải thiện kỹ năng đọc

Bài viết còn muốn chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh từ con số 0 để giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh, đó là "Phương pháp Đọc tự do". Phương pháp này được tác giả Hung Q. Pham giới thiệu trong cuốn sách "5 bước để nói một ngôn ngữ mới", bạn có thể tìm đọc nếu muốn. 

Trong bài viết này, ad sẽ trình bày những điểm quan trọng nhất (mà thực ra bạn chỉ cần biết điều đó, không cần phải nghiên cứu sâu hơn) và chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế của ad khi áp dụng phương pháp này.

Kinh nghiệm cải thiện kỹ năng đọc

Tìm một nguồn tài liệu Tiếng Anh uy tín và thú vị

Hãy tìm một nguồn tài liệu Tiếng Anh thú vị và hấp dẫn mà bạn thích đọc.

Ngoài các nguồn như vietnamnet, vnexpress bản tiếng Anh, BBC, CNN, New York Times (Mỹ), The Guardian (Anh),... bạn cũng có thể tải xuống các ebook truyện Tiếng Anh để đọc trên điện thoại. Ví dụ như Harry Potter, nhưng hãy nhớ chọn sách phù hợp với trình độ của bạn!

Đọc và thư giãn

Chú ý: Trước khi tiến hành bước 2, hãy tìm một từ điển Anh-Việt có tính năng Click & see (như từ điển Lạc Việt, Lingoes, tratu.soha.vn, vdict.com...). Tính năng Click & see cho phép bạn chỉ cần nhấp chuột (hoặc nhấn phím alt hoặc ctrl) vào từ mới để hiển thị nghĩa tiếng Việt của từ đó. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi đọc tin tức trực tuyến hoặc đọc sách điện tử.

Khi đọc, bạn cần:

 • Không cố gắng ghi chú bất kỳ cấu trúc câu, từ vựng khó hoặc mới nào...
 • Không ép bản thân nhớ từ mới nào
 • Không cần gạch chân hay tạo ghi chú, vì không cần thiết
 • Bạn không cần cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh

Chỉ cần thư giãn và thưởng thức nội dung truyện, bài báo mà bạn đọc. Nếu có từ mới không hiểu, bạn có thể tra từ điển để tìm hiểu, tra càng nhiều lần càng tốt. Trong quá trình đọc, có thể bạn sẽ gặp những câu mà ngay cả khi tra từ điển bạn cũng không hiểu. 

Đừng lo, chỉ cần bỏ qua những câu đó và tiếp tục đọc. Ban đầu, có thể mất nhiều thời gian để đọc xong một quyển sách. Nhưng khi đọc lần thứ hai, thứ ba, bạn sẽ thấy mình đọc nhanh hơn. Thậm chí có lúc bạn đọc quyển thứ hai nhanh gấp đôi so với quyển thứ nhất.

Tại sao cách tập reading này lại có tác dụng ?

Theo phương pháp này, khi đọc một số chương trong quyển sách, bạn sẽ nhận thấy có nhiều từ mới xuất hiện nhiều lần. Mỗi lần bạn tra nghĩa của từ đó là một lần bạn ghi nhớ nghĩa của nó. 

Bên cạnh đó, việc gặp từ mới trong các đoạn văn và ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng chúng. Bạn học từ mới một cách tự nhiên và thoải mái. Còn đối với những từ bạn chỉ gặp một hoặc hai lần trong cả chương truyện, không phải là các từ thông thường, bạn không cần nhớ chúng.

Đối với những từ không tìm thấy nghĩa trong từ điển, bạn có thể tra trên các trang web sau:

www.wordreference.com

http://www.thefreedictionary.com/

www.englishclub.com

Đọc theo cách này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu. du học sinh biết nhiều người đọc truyện thường ghi chú và chú thích từ mới, viết vào sổ từ vựng hoặc ghi flashcard... nhưng điều đó khiến truyện trở nên nhạt nhẽo. Chỉ sau 1 hoặc 2 trang, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và bỏ cả truyện lẫn sổ từ về một góc. Bạn không cần phải cố gắng học theo cách đó, hãy để từ mới tự nhiên đến với bạn một cách nhẹ nhàng và tự động.

Tại sao người mới nên học tiếng Anh cùng giáo viên tại Askany?

Có một điều bạn nên nhớ là dù cho các du học sinh đã chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả như thế nào thì họ vẫn cần có một giáo viên chỉ dẫn những ngày đầu. Đây cũng là chia sẻ từ tất cả các du học sinh đã rất giỏi tiếng Anh.

Bạn còn phân vân không biết học tiếng Anh ở đâu uy tín? Bạn lo lắng mình không có đủ thời gian lên lớp? Đừng lo vì Askany - ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu hiện nay sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho bạn. Sau đây là những đánh giá về ứng dụng học tiếp Anh online Askany:

Tại sao người mới nên học tiếng Anh cùng giáo viên tại Askany?

 • Bạn sẽ được học trực tiếp từ một giáo viên trong suốt buổi học.
 • Bạn sẽ liên tục thực hành giao tiếp và nhận phản hồi kịp thời để khắc phục những lỗi ngay lập tức.
 • Chương trình học được thiết kế riêng cho từng học viên, dựa trên mục tiêu và ngành nghề của bạn.
 • Bạn có thể học bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu và với thời gian linh hoạt.
 • Đội ngũ giáo viên có ít nhất chứng chỉ IELTS 7.5 hoặc TOEIC 900, đảm bảo kiến thức chuyên môn và khả năng giảng dạy tốt.
 • Phương pháp giảng dạy bao gồm NLP (Lập trình tư duy), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm) để giúp bạn học hiệu quả.
 • Môi trường học tích cực, thoải mái và sôi động giúp bạn tập trung vào việc học tiếng Anh và thực hành giao tiếp liên tục.

 

Bài viết trên đã chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả mà bất kỳ ai muốn thành thạo tiếng Anh đều nên biết. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả khi học một ngôn ngữ mới, điều quan trọng là có một giáo viên hoặc gia sư dạy kèm tiếng Anh hỗ trợ. Đây là lời khuyên chân thành nhất từ những người đã từng học tiếng Anh, khuyến khích mọi người nên làm theo để đạt hiệu quả tốt nhất khi học loại ngôn ngữ này.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng