5 phương pháp tập nói tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ cha mẹ nên biết

5 phương pháp tập nói tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ cha mẹ nên biết

22/05/2023

16135

0

Chia sẻ lên Facebook
5 phương pháp tập nói tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ cha mẹ nên biết

So sánh với việc giảng dạy từ vựng và ngữ pháp, việc tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ là một thách thức đối với cha mẹ. Trong quá khứ, chúng ta đã quen với phương pháp học truyền thống, tức là ngồi tại bàn và học thuộc lòng.

 

Vì vậy, dưới đây là những phương pháp mà các giáo viên tiếng Anh tại Askany muốn chia sẻ để giúp cha mẹ luyện nói tiếng Anh cho trẻ em tiểu học một cách dễ dàng và từ những bước cơ bản. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ giúp con em mình phát triển đầy đủ các kỹ năng ngoại ngữ thì tại Askany chúng tôi có đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ, liên hệ ngay tại đây

Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ theo khoa học

Nên dạy bé học tiếng anh như thế nàoMục tiêu hàng đầu mà cha mẹ cần đạt được khi tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ tiểu học là đảm bảo phát âm chuẩn. Dù bé có thể sử dụng từ vựng và ngữ pháp thành thạo, nếu phát âm sai, người khác sẽ khó hiểu và hiệu quả giao tiếp sẽ giảm đi đáng kể.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ theo khoa học

Cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách áp dụng các cách luyện nói tiếng Anh cho trẻ em khoa học như sau:

 1. Phương pháp bắt chước (Shadowing): Trẻ em tiểu học thường rất hứng thú với việc nghe và bắt chước giọng điệu mà họ thích. Cha mẹ chỉ cần cho con xem video và sau đó dừng lại từng đoạn để bé lặp lại câu nói theo. Phương pháp này không chỉ giúp con cải thiện phát âm mà còn rèn luyện ngữ điệu giống như người bản xứ.
 2. Dạy con "thuộc lòng" bảng phiên âm theo IPA: Việc giúp bé nắm vững từng nguyên âm và phụ âm cơ bản nhất thông qua bảng phiên âm theo IPA sẽ rất hữu ích.

Tuy nhiên để có thể áp dụng những phương pháp khoa học này đúng cách giúp bé phát âm chuẩn thì phụ huynh cần nhờ đến những giáo viên luyện nói tiếng Anh có đủ trình độ và kinh nghiệm. Phụ huynh có thể tìm kiếm các giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ tài giỏi nhất trên ứng dụng Askany

Dạy những từ vựng kèm mẫu câu giao tiếp thông dụng theo chủ đề cho trẻ

Một bí quyết luyện nói tiếng anh cho trẻ em thứ hai là xây dựng cơ sở từ vựng và ngữ pháp cho con. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất để giúp trẻ em giao tiếp và phản xạ tốt. Khi con thiếu vốn từ vựng và câu trúc, việc diễn đạt ý kiến ​​của mình bằng tiếng Anh trở nên không đầy đủ, đừng quên dạy trẻ học phát âm tiếng anh chuẩn ngay từ đầu

Một số chủ đề dễ hiểu và phù hợp cho trẻ em tiểu học để cha mẹ luyện nói cùng con bao gồm:

 1. Đồ ăn và đồ uống yêu thích (Món ăn/đồ uống yêu thích).
 2. Mùa yêu thích (Mùa yêu thích).
 3. Gia đình và những người bạn thân (Gia đình của tôi và người bạn thân nhất của tôi).
 4. Trường học và lớp học, môn học yêu thích (Lớp học của tôi và trường học, môn học yêu thích của tôi).

Dạy những từ vựng kèm mẫu câu giao tiếp thông dụng theo chủ đề cho trẻ

Để giúp con học từ vựng và câu trúc hiệu quả, cha mẹ có thể tuân thủ các bước luyện nói tiếng anh cho trẻ nhỏ sau:

 • Bước 1: Cùng con chọn một chủ đề mà con yêu thích.
 • Bước 2: Tìm kiếm các từ vựng và câu trúc phổ biến liên quan đến chủ đề đó (qua YouTube, các trang web học tiếng Anh, các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh...).
 • Bước 3: Cùng con học và đều đặn ôn lại các từ vựng thuộc chủ đề này.
 • Bước 4: Giúp con luyện nói tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó.

Luyện nói mỗi ngày qua ứng dụng tập nói tiếng Anh cho trẻ em

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng luyện nói tiếng anh cho trẻ em là cha mẹ không cần lo lắng về việc chọn chủ đề hoặc tìm kiếm mẫu câu, vì tất cả đã được đề xuất sẵn. Bố mẹ và con chỉ cần mở ứng dụng lên và thực hành nói, luyện phản xạ theo yêu cầu của bài học.

ứng dụng luyện nói tiếng anh cho trẻ em

Nếu bạn chưa biết đến các ứng dụng hỗ trợ luyện nói tiếng Anh cho trẻ, dưới đây là một số ứng dụng được nhiều cha mẹ tin tưởng và lựa chọn:

 1. Cambly for Kids: Ứng dụng này cho phép con bạn luyện nói tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ. Trẻ sẽ nhận được sự sửa lỗi phát âm trực tiếp, học được nhiều từ vựng và cấu trúc câu phổ biến.
 2. Elsa Speak: Elsa Speak giúp trẻ học cách phát âm chuẩn theo tiếng Mỹ, đồng thời cải thiện khả năng giao tiếp và phản xạ thông qua các bài học được xây dựng theo một lộ trình.

Lợi ích của việc sử dụng các ứng dụng này là giúp con rèn kỹ năng nói tiếng Anh một cách hiệu quả và tự tin hơn. Bạn có thêm tham khảo thêm các app học tiếng Anh miễn phí tại đây nhé.

Tạo môi trường luyện nói tiếng Anh cho con từ sớm

tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ

Nếu không có môi trường thuận lợi, việc tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ sẽ khó khăn hơn. Để giúp con thành thạo tiếng Anh, hai yếu tố quan trọng cần được đảm bảo như sau:

 1. Con cần tiếp xúc và ngập tràn trong ngôn ngữ tiếng Anh. Phụ huynh có thể thường xuyên cho con xem các bộ phim tiếng Anh có phụ đề, nghe nhạc, lắng nghe nhiều đoạn hội thoại, và đọc sách tiếng Anh cho con...
 2. Trẻ cần thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh. Bố mẹ có thể trò chuyện tiếng Anh cùng con, cho con tham gia các câu lạc bộ Anh ngữ dành cho trẻ, hoặc đơn giản chỉ khuyến khích con nói về một chủ đề bằng tiếng Anh trong 15 phút mỗi ngày.

Đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm hoặc học với các giáo viên tại nhà/ online 

Đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm

Phụ huynh cân nhắc rằng, bên cạnh 4 phương pháp tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ tại nhà, việc đầu tư cho việc học tiếng Anh tại trung tâm là một sự lựa chọn đáng xem xét để con có một lộ trình học bài bản và chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên vẫn nên lựa chọn các trung tâm dạy tiếng Anh uy tín nhé. Môi trường học tại trung tâm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển khả năng nói của trẻ như sau:

 1. Trẻ được hướng dẫn cách phát âm và từ vựng từ cơ bản đến nâng cao.
 2. Con được tương tác và nhận phản hồi từ những giáo viên giàu kinh nghiệm.
 3. Trẻ có nhiều cơ hội thực hành tiếng Anh thông qua các phương pháp học thú vị như thuyết trình, tranh luận, học qua dự án và tương tác tiếng Anh với bạn bè thông qua các trò chơi.
 4. Quan trọng nhất, con sẽ được theo dõi và đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại để có hướng phát triển phù hợp.

Việc nghiên cứu kỹ về các khóa học tiếng Anh cho trẻ em tại trung tâm là rất quan trọng để đảm bảo rằng trẻ phát triển khả năng nói tốt nhất. Phụ huynh có thể tìm hiểu ngay tại ứng dụng học tiếng Anh cùng gia sư dạy kèm số 1 hiện nay - Askany.

 

Một nguyên tắc vàng mà phụ huynh nên chú ý khi tập nói tiếng anh cho trẻ từ nhỏ là không cần lo lắng nếu con mắc phải các lỗi sai khi luyện nói tiếng Anh. Điều này là quan trọng để con tự tin và tự thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Hy vọng rằng ba mẹ có thể tìm ra các phương pháp phù hợp nhằm đạt được kết quả tối đa trong việc luyện nói tiếng Anh cho trẻ em.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng