Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh? 2 độ tuổi lý tưởng để học ngôn ngữ mới

Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh? 2 độ tuổi lý tưởng để học ngôn ngữ mới

25/07/2023

15364

0

Chia sẻ lên Facebook
Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh? 2 độ tuổi lý tưởng để học ngôn ngữ mới

Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh là một câu hỏi thường trực của nhiều phụ huynh. Nếu cho trẻ học tiếng Anh từ quá sớm thì có tốt hay không? Việc học tiếng Anh từ sớm là tốt, nhưng cụ thể là bao nhiêu tuổi và học như thế nào mới là điều thực sự quyết định khả năng ngoại ngữ của trẻ sau này. Chính vì vậy, bạn nên đọc ngay bài viết sau đây từ Topchuyengia để biết câu trả lời từ những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu. 


Nếu bạn muốn con em của mình được học tiếng Anh cùng những giáo viên hàng đầu hiện nay thì hãy đăng ký ngay ứng dụng học tiếng Anh online Askany. Nơi bạn có thể tìm cho con mình một người thầy hướng dẫn tận tình, giúp bé tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và tiến bộ nhanh chóng. 
 

Nên cho con học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi? 

Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh là một vấn đề được bàn tán sôi nổi và có nhiều câu trả lời. Nhưng nhìn chung, các chuyên gia cho biết có 2 độ tuổi lý tưởng mà phụ huynh có thể cân nhắc cho con bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh: 

Nên cho con học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi?

Độ tuổi thứ nhất: 6 - 7 tuổi

Phụ huynh có thể xem xét cho các con bắt đầu học tiếng Anh khi khoảng 6 - 7 tuổi. Lúc này, các con đã có nền tảng  vững vàng về ngôn ngữ mẹ đẻ, vì vậy đây là thời điểm tốt để tiếp thu một ngôn ngữ mới.

Đặc biệt, việc bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai ở độ tuổi này giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn ngôn ngữ cho trẻ. Tuy nhiên, để con có thể đạt được giọng phát âm tự nhiên khi bắt đầu học ở độ tuổi này, cần đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực rèn luyện. Hoặc bạn có thể cho con học cùng một giáo viên dạy tiếng Anh online tại nhà để trẻ có thể phát âm chuẩn nhất mà bạn còn có thể theo dõi tiến độ học tập của con.

Độ tuổi thứ hai: 2 - 4 tuổi

Độ tuổi thứ 2 mà bạn có thể cho con học tiếng Anh là từ khoảng 2 - 4 tuổi. Ở độ tuổi này, tốt nhất bạn nên bắt đầu con tiếp xúc với tiếng Anh thông qua việc xem phim, hình ảnh hoặc bài hát.

Giai đoạn này đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ khi học tiếng Anh. Trẻ ở độ tuổi mầm non có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh chóng, giống như một tờ giấy trắng. Và bởi vì trẻ còn ít nói nhiều, thời gian chủ yếu sẽ được dành cho việc nghe.

Trong quá trình học, việc trẻ lắng nghe nhiều sẽ giúp tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn. Trẻ sẽ có thể cảm nhận được ngôn ngữ đó về ngữ điệu và ý nghĩa. Sau đó, trẻ tiếp thu, xử lý thông tin và nói ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên như cách trẻ nói tiếng mẹ đẻ.

Những khó khăn khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Tuy cho trẻ học tiếng Anh từ bé sẽ đem lại lợi ích to lớn nhưng đi kèm theo đó cũng là một số khó khăn. Việc cho con học và tiếp xúc với tiếng Anh từ bé, đặc biệt là khi trẻ chưa vững tiếng mẹ đẻ sẽ đem lại một số trở ngại sau:

 • Khó ghi nhớ từ vựng: Trẻ nhỏ có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và tiếp thu từ vựng tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng dài.
 • Phát âm không chuẩn: Nếu không cho trẻ nghe hay học phát âm từ những người phát âm chuẩn dễ dẫn đến việc trẻ phát âm sai. 

Những khó khăn khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

 • Khó khăn khi nghe tiếng Anh: Phát âm sai có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của trẻ.
 • Dễ nản chí: Trẻ sẽ dễ chán nản và muốn từ bỏ nếu không tìm thấy hứng thú trong quá trình học. Điều quan trọng của phụ huynh và giáo viên là tìm phương pháp học phù hợp để đạt hiệu quả cao.

Nên cho trẻ học tiếng Anh ở trung tâm hay học online?

Ngoài việc phân vân liệu Khi nào nên cho trẻ đi học Tiếng Anh, nhiều gia đình còn đối diện với thách thức nên cho con đến trung tâm hay học online. Dù là trung tâm hay học online, cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng. Ví dụ, tại trung tâm, bé sẽ có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều bạn bè, từ đó phát triển tự tin hơn. Trái lại, học online lại giúp bố mẹ dễ dàng chăm sóc và theo dõi tình hình học tập của con một cách tốt hơn.

Nên cho trẻ học tiếng Anh ở trung tâm hay học online?

Tuy nhiên nếu bạn cho con học tiếng Anh ở độ tuổi dưới 4 tuổi thì chắc chắn bạn nên lựa chọn hình thức học tại nhà, học online hoặc thuê gia sư dạy kèm vì độ tuổi này chưa thể đến trung tâm học. 

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ

Nên dạy bé học tiếng anh như thế nào? Trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ, người lớn nên lưu ý những điều sau để có thể giúp bé tiếp thu tiếng Anh một cách đúng đắn:

 • Khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ, cần đi theo trình tự "nghe - nói - đọc - viết" giống như tiếng mẹ đẻ.
 • Thay đổi phương pháp học thường xuyên để trẻ không bị chán nản và giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức.
 • Không đặt quá nặng vấn đề ngữ pháp, tránh làm trẻ nản lòng.
 • Lặp lại từ vựng nhiều lần trong một ngày để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức dễ dàng.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả:

 • Tạo thói quen cho bé: Để việc học tiếng Anh hiệu quả, nên giới hạn thời gian học trong mỗi buổi để tránh làm trẻ mất hứng và muốn từ bỏ. Hãy dạy tiếng Anh cho trẻ trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đều đặn và thường xuyên hàng ngày để tạo thói quen học cho trẻ.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

 • Chơi trò chơi: Trò chơi giúp trẻ vui chơi mà vẫn học hỏi. Áp dụng những trò chơi bổ ích và thú vị vào quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Sử dụng flashcards hoặc các trò chơi như board games, word games,...
 • Học qua truyện: Trẻ nhỏ thích màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn trong truyện. Hãy sử dụng phương pháp truyện tranh để dạy tiếng Anh cho trẻ.
 • Học qua bài hát: Bài hát là một cách hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Trẻ có thể tham gia bằng cách hát theo và thực hiện các hành động đặc biệt trong bài hát.

Qua bài viết trên, mong rằng người lớn đã biết khi nào nên cho trẻ đi học tiếng Anh và học như thế nào cho đúng. Nếu trẻ đã đủ tuổi để có thể học cùng giáo viên thì bạn nên tìm cho trẻ một giáo viên tiếng Anh, sẽ giúp trẻ được học một cách bài bản hơn. Askany có đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh 1 kèm 1 cực kỳ kinh nghiệm trong việc dạy học cho trẻ em. Họ có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ giảng dạy, nên chắc chắn sẽ là người đồng hành lý tưởng cho con của bạn trên con đường học ngôn ngữ thứ hai. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng