Nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào? 6 nguyên tắc vàng giúp con giỏi tiếng Anh

Nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào? 6 nguyên tắc vàng giúp con giỏi tiếng Anh

18/04/2023

14413

0

Chia sẻ lên Facebook
Nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào? 6 nguyên tắc vàng giúp con giỏi tiếng Anh

Nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào là điều mà nhiều phụ huynh Khá đau đầu tìm hiểu. Tuy đa phần các bé đều được tới trường để học tiếng Anh nhưng việc phụ huynh có thể định hướng cho bé học tiếng Anh như thế nào sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các anh tiếng anh sau này của con trẻ. Chính vì thế mà các chuyên gia dạy tiếng Anh hàng đầu tại Topchuyengia sẽ chia sẻ cho các phụ huynh 6 nguyên tắc vàng nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào.

 

Nếu bạn đang tìm cho con em mình một Gia sư dạy kèm uy tín và có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bạn muốn con của bạn sử dụng thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai của bé ngay từ lúc còn nhỏ thì các chuyên gia dạy ngoại ngữ tại app Askany chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. 

 

6 nguyên tắc vàng trong dạy tiếng anh trẻ em bạn cần nhớ

nên dạy bé học tiếng anh như thế nào

Nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào, phụ huynh hãy tham khảo ngay 6 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn ngay sau đây. 

Nguyên tắc 1: Đừng dạy theo giáo trình cứng nhắc khô khan

Nguyên tắc này là một phương pháp tài tình của giáo viên dạy tiếng Anh để mang đến cho học sinh của mình một trải nghiệm học tập tiếng Anh thú vị và dễ dàng. Chỉ khi các học sinh cảm thấy vui vẻ thì việc học mới trở nên hiệu quả.

Thay vì dạy theo một giáo trình cứng nhắc, hầu hết các giáo viên áp dụng nguyên tắc này bằng cách tạo ra các hoạt động học tập tự nhiên, xen kẽ giữa các bài học. Sự tự nhiên là yếu tố quan trọng giúp trẻ học hỏi, và đặc biệt quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn

Hãy đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ, liệu bạn có muốn một giờ học toàn bộ là lý thuyết, các kỹ thuật học thuộc lòng không? Chắc chắn là không đúng không? Trẻ em cũng vậy, họ cần được học thông qua các bài tập thực hành và hoạt động thực tế bởi lúc này sự tò mò, khám phá và bắt chước của trẻ rất phát triển. Điều này cũng là lý do tại sao độ tuổi từ 3 đến 6 được xem là độ tuổi vàng để bắt đầu học ngôn ngữ. Trước khi bắt tay vào dạy trẻ, bạn phải tìm hiểu các học đánh vần tiếng anh thế nào là đúng và dễ nhất với trẻ em nữa, vì ở độ tuổi này nhiều trẻ còn ngập ngừng trong phát âm.

Nguyên tắc 3: Hạn chế tối đa học theo các giáo trình

Nếu trẻ em bị ép buộc tuân theo một giáo trình cứng nhắc, họ sẽ bị giới hạn khả năng sáng tạo của mình. Vì vậy, việc bổ sung các hoạt động học tập khác là rất quan trọng. Những bài hát, trò chơi và kịch bản không chỉ mang lại cho trẻ em sự vui vẻ và thoải mái, mà còn kích thích khả năng sáng tạo và học hỏi của trẻ, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh.

Nguyên tắc 4: Khuyến khích cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

nên dạy bé học tiếng anh như thế nào

Kỹ năng nói, nhái lại và bắt chước là những kỹ năng dễ học và tiếp cận nhất đối với trẻ trong lĩnh vực ngôn ngữ học. Khi trẻ có thể nói được, sự tự tin của họ sẽ tăng lên đáng kể và họ sẽ sử dụng tiếng Anh một cách chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể là một điểm yếu đối với những người học tiếng Anh trong quá khứ.

Nếu con thường xuyên sử dụng nhiều tiếng Anh khi nói chuyện, điều này sẽ giúp con phát triển các thói quen sử dụng tiếng Anh và cải thiện quy tắc phát âm tiếng Anh của con, làm cho nó trở nên tự nhiên và chuẩn hơn.

Nguyên tắc 5: Cho trẻ bắt chước nhiều hơn việc học ngữ pháp

Như đã đề cập trước đó, khả năng mô phỏng của trẻ là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh của con. Thay vì giảng dạy ngữ pháp cho trẻ, tốt hơn hết là khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng nghe và phát âm tự nhiên thông qua việc mô phỏng cách đọc của người lớn.

Phương pháp này đối nghịch với quan điểm học tiếng Anh của thế hệ trước, nhưng lại là cách tiếp cận nhanh hơn và hiệu quả hơn trong thời đại hiện nay.

Nguyên tắc 6: Đánh giá việc học bằng cảm xúc và sự tiến bộ của bé thay vì điểm số

nên dạy bé học tiếng anh như thế nào

Thay vì đánh giá buổi học của con dựa trên điểm số, nên hỏi con xem liệu bài học có thú vị và hấp dẫn không. Cha mẹ nên tránh gây áp lực quá lớn đối với con về việc đạt được điểm số cao.

Áp lực quá lớn có thể khiến con mất đi sự thoải mái và không tự nhiên khi học tiếng Anh. Để học tiếng Anh hiệu quả, trẻ cần phải tạo cho mình thói quen và sự tự nhiên trong việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày.

Tuy nhiên, điểm số vẫn là một phần quan trọng trong việc động viên trẻ. Tuy nhiên, động viên trẻ bằng cách khác cũng rất hiệu quả. Vì vậy, khi trẻ học tiếng Anh, cha mẹ nên tập trung vào cảm xúc của con, vì nếu trẻ có tinh thần thoải mái và tích cực, họ sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Xem thêm: học tiếng anh cho người mất gốc

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng anh trẻ em để giúp các con học tốt hơn

nên dạy bé học tiếng anh như thế nào

Bạn đã bao giờ thắc mắc có nên cho trẻ học tiếng anh sớm chưa? Và nếu nên thì cần có những lưu ý gì? Bên cạnh những nguyên tắc trên thì quý phụ huynh còn cần lưu ý nên dạy bé học tiếng Anh như thế nào sau đây: 

Trẻ em nên được học tiếng anh từ sớm

Nếu trẻ được tiếp xúc với tiếng anh ở độ tuổi sớm, họ sẽ có nhiều thời gian để tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ này. Điều này giúp cho trẻ có nhiều cơ hội để thành công trong việc học tiếng anh và có thể đạt được trình độ tiếng anh cao hơn so với những trẻ bắt đầu học tiếng anh muộn hơn.

Ngoài ra, việc học tiếng anh từ sớm cũng giúp trẻ nói tiếng anh chuẩn hơn, điều này được khoa học đã chứng minh. Chuyên gia khuyên rằng độ tuổi tốt để học tiếng anh là từ 3 đến 5 tuổi. Bạn có thể áp dụng các nguyên tắc trên như 1 cách dạy con học tiếng Anh tại nhà. 

Phân biệt rõ ràng các ngôn ngữ

Đối với trẻ con, việc phân biệt các ngôn ngữ là rất quan trọng. Nếu trẻ được giới thiệu với nhiều ngôn ngữ cùng một lúc, có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ và khó khăn trong việc học ngôn ngữ. Vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, cần phải phân biệt rõ ràng giữa các ngôn ngữ để tránh nhầm lẫn và rối loạn ngôn ngữ cho trẻ.

Tạo thói quen xử lý thông tin và ngôn ngữ bằng tiếng anh

Khi trẻ nhận được một thông tin bằng tiếng anh, cần tập cho trẻ cách xử lý thông tin và sử dụng ngôn ngữ tiếng anh.

Thay vì hỏi trẻ "Bông hoa trong tiếng anh là gì?" bạn có thể chỉ vào bông hoa và hỏi "What is this?" đồng thời dạy trẻ cách trả lời câu hỏi bằng tiếng anh. Dần dần, thói quen này sẽ giúp trẻ học tiếng anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Ba mẹ đều có thể thực hiện điều này cho trẻ của mình.

Hãy dạy con phát âm chuẩn từ đầu

Nếu bạn không dạy con phát âm đúng từ khi còn nhỏ, khi bé đã hình thành thói quen phát âm sai thì rất khó để sửa đổi. Lúc này, trẻ có thể hiểu sai cách phát âm và cho rằng nó đúng. Vì vậy, hãy dạy con phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Xem ngay cách học phát âm tiếng anh chuẩn nhé.

Kiên trì khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Học tập luôn cần phải có sự kiên trì. Khi dạy trẻ học tiếng Anh, bạn cũng cần phải kiên trì. Không nên tạo áp lực lên trẻ bằng những bài tập hoặc điểm số, vì nếu áp lực này kéo dài, trẻ có thể có cảm nhận tiêu cực về môn học tiếng Anh.

Học tiếng Anh bằng nhiều hình thức khác nhau

Bạn có thể giúp trẻ học tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như học qua bài hát, truyện tranh, phim ảnh, truyền hình, điện thoại... Tất cả những cách này đều giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Khuyến khích trẻ đọc sách bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn dạy con tiếng Anh hiệu quả, hãy tạo một môi trường sử dụng tiếng Anh 100%. Đọc sách bằng tiếng Anh cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học tiếng Anh và cũng giúp trẻ học thêm nhiều kiến thức khác nữa. Thời gian tốt để đọc sách tiếng Anh cho con là trước khi đi ngủ. Bạn có thể tìm mua nhiều cuốn sách tiếng Anh hay tại các thư viện sách trên toàn quốc.

Qua bài viết trên mong rằng các bậc phụ huynh đã biết nên Dạy bé học tiếng Anh như thế nào. Và lời khuyên của các chuyên gia đó chính là bạn nên tạo cơ hội cho con em của mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn bé để có thể tiếp thu dễ dàng hơn. Và nếu bạn muốn con của mình có thể sử dụng tiếng Anh như một người bản xứ thì hãy để các chuyên gia tiếng Anh tại app Askany giúp bạn. Họ đều là những người đã từng học tập và làm việc tại các nước nói tiếng Anh cũng như là có cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng