Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, tốt nhất là mấy tuổi?

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, tốt nhất là mấy tuổi?

05/05/2023

20315

0

Chia sẻ lên Facebook
Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, tốt nhất là mấy tuổi?

Phụ huynh thường có nhiều thắc mắc về việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, đặc biệt là khi trẻ chưa nói sõi tiếng Việt. Họ quan tâm liệu việc học tiếng Anh có mang lại lợi ích cho trẻ không và độ tuổi phù hợp để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh là bao nhiêu? 

 

Để giúp bạn giải đáp những băn khoăn này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ các nghiên cứu của các trường đại học danh tiếng như Harvard và Chicago, cũng như từ những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm những giáo viên tiếng Anh dạy online hay tại nhà để kèm cặp cho bé, thì đừng ngần ngại liên hệ ngay các giáo viên tiếng Anh của chúng tôi tại đây.

 

Độ tuổi lý tưởng để bắt đầu học ngoại ngữ là bao nhiêu tuổi? 

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không còn phụ thuộc vào cha mẹ. Tuy nhiên theo các chuyên gia ngôn ngữ tại đại học Harvard thì sau đây là những độ tuổi tốt nhất để trẻ học tiếng Anh. 

 

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Từ 3-5 tuổi: giai đoạn vàng để học tiếng Anh

Với câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm thì câu trả lời là có, Tuy nhiên sớm là bao nhiêu tuổi? Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, khi trẻ học ngôn ngữ thứ hai từ 3-5 tuổi, điều này có thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, khuyến khích tư duy phản biện và nâng cao tính linh hoạt của tư duy.

Khi người trưởng thành gặp khó khăn khi ghi nhớ từ vựng hoặc bắt chước phong cách ngôn ngữ và phát âm của người bản xứ, trẻ em lại có khả năng linh hoạt tuyệt vời khi học tiếng Anh vì chưa bị ảnh hưởng bởi thói quen ngôn ngữ mẹ đẻ.

Thời kỳ mẫu giáo được coi là "giai đoạn vàng" để phát triển khả năng ngôn ngữ và học hỏi bẩm sinh. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ nhỏ hoạt động như một "miếng bọt biển" hút thông tin từ môi trường xung quanh. Trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh, không ngừng đặt câu hỏi "Tại sao" và đặc biệt nhạy cảm với âm thanh và ngôn ngữ.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi là giai đoạn lắng nghe và tiếp thu, trong khi giai đoạn từ 5-7 tuổi là giai đoạn trẻ chọn lọc và ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên. Do đó, trẻ em có thể tận dụng khả năng tiếp thu như một "miếng bọt biển" để học ngoại ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng bắt chước phát âm chuẩn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Dartmouth đã cung cấp bằng chứng rằng não bộ của con người có khả năng thay đổi trong giai đoạn tuổi thiếu niên, gây ra khó khăn đáng kể cho người trưởng thành khi học ngoại ngữ. 

Trẻ học tiểu học 6-9 tuổi

Tuy nhiên ở giai đoạn 3-5 tuổi trẻ còn quá nhỏ để có thể tiếp thu những kiến thức khó. Vì vậy nếu trẻ đang ở tiểu học thì đây cũng là thời điểm tốt cho trẻ học tiếng Anh vì bé đã có đủ nhận thức để học các kiến thức khó hơn. Lúc này phụ huynh có thể cho con em đến trung tâm hoặc tìm kiếm gia sư dạy tiếng Anh cho con. 

Tóm lại, có nên cho con học tiếng Anh từ sớm hay không. Chắc chắn là nên, và tốt nhất là cho bé học từ 3-5 tuổi là đẹp nhất nhưng học chưa bao giờ là muộn, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ độ tuổi nào. Nhưng nếu bạn có ý định cho con học từ mẫu giáo thì nên dạy bé thế nào để có thể tiếp thu tiếng Anh tốt nhất? Bạn có thể xem thêm những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả để biết cách dạy con nhé.

Nên dạy trẻ tiếng Anh như thế nào từ bé? 

Không cần phải đặt quá nhiều sự phân biệt giữa "học mà chơi" và học nghiêm túc khi đối với trẻ. Thực tế cho thấy, trẻ em có thể học rất nhiều trong quá trình chơi. Phụ huynh và học sinh nên đề cao các cơ hội để cho trẻ "chơi mà học" trong quá trình học tập. 

Khi đang chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, sử dụng ngôn ngữ mới và thường thấy, những gì trẻ em thể hiện vượt ra ngoài khả năng của chúng trong lớp học. Đồng thời, khi chơi, trẻ cũng có thể phát hiện ra những điều về ngôn ngữ - những khám phá "tự thân" này sẽ được ghi nhớ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ hơn là những điều chỉ được "truyền đạt" bởi giáo viên. 

 

Nên dạy trẻ tiếng Anh như thế nào từ bé?

Vì vậy, nếu cho trẻ đếm các lớp học hoặc học với giáo viên dạy tiếng Anh tại nhà thì vai trò của giáo viên là hỗ trợ, hướng dẫn và làm mô hình cho trẻ sử dụng các công cụ ngôn ngữ cần thiết, đưa ra gợi ý và đặt ra những thử thách để trẻ vượt qua và tiếp thu kiến thức.

Có nên cho bé chưa nói sõi tiếng Việt học Anh văn song song?

Mặc dù đã giải đáp được câu hỏi nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không, chắc chắn sẽ còn nhiều phụ huynh lo ngại bé chưa giỏi tiếng Việt thì sao, có nên cho học tiếng Anh ngay không. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên cho các bé giỏi tiếng Việt trước đã vì những lý do sau:

Tiếng Việt là ngôn ngữ nền tảng khi các em học tiếng Anh hay ngôn ngữ thứ hai

Việc học tiếng Việt mang lại kiến thức nền vững chắc cho việc học tiếng Anh và các môn học tiếng Anh khác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng kiến thức tiếng Việt có thể chuyển đổi và có ảnh hưởng tích cực đến việc tiếp thu và học tiếng Anh. Điều này có nghĩa là nếu bạn có thành thạo tiếng Việt và hiểu rõ kiến thức tiếng Việt, việc học tiếng Anh và các kiến thức tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có nên cho bé chưa giỏi tiếng Việt học Anh văn trước?

Trước đây, có một trào lưu coi thường tiếng mẹ đẻ và xem việc biết tiếng mẹ đẻ là điều trở ngại trong việc học và tiếp thu tiếng Anh. Tuy nhiên, trào lưu này đã trở nên lỗi thời và đã được chứng minh là sai lầm qua nhiều nghiên cứu khoa học. Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không thì phụ huynh cũng nên chú trọng cho bé học cả tiếng mẹ đẻ. 

Đừng lo áp lực cạnh tranh hay sợ qua giai đoạn vàng để học tiếng Anh

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lứa tuổi lý tưởng để phát triển là trước khi trẻ em bước vào giai đoạn dậy thì (đạt tuổi dậy thì), tức là từ 12-15 tuổi. Theo các giáo viên dạy tiếng Anh, thời điểm tốt nhất để bắt đầu học là sau khi hoàn thành lớp 2 và trước khi bước vào lớp 5, tức là từ 7-10 tuổi. Vào thời điểm này, trẻ em đã có khả năng đọc và viết tiếng Việt thành thạo, cũng như sở hữu một kiến thức cơ bản.

Kiến thức cơ bản là một yếu tố quan trọng đối với các học sinh ngoại ngữ (ELL/ESL) khi họ chuyển đến học tập trong một môi trường sử dụng tiếng Anh. Thường thì, họ gặp khó khăn về khả năng sử dụng ngôn ngữ học thuật (Cognitive Academic Language Proficiency - CALP). 

Mặc dù họ có thể nắm bắt được kỹ năng giao tiếp hàng ngày (Basic Interpersonal Communication Skills - BICs) chỉ trong vòng 1-2 năm, nhưng để đạt được sự thành thạo và hiểu biết về ngôn ngữ học thuật, họ cần mất từ 5-7 năm. Do đó, nếu trẻ em đã có kiến thức tốt về tiếng Việt, khoảng cách và cơ hội để nắm bắt ngôn ngữ học thuật sẽ nhanh hơn.

Xem thêm: nguyên tắc để học tiếng anh hiệu quả

Nên cho trẻ học tiếng Anh tại nhà không? 

Bạn muốn con mình được học tiếng Anh từ sớm nhưng không có thời gian để dạy con. Bạn cũng lo ngại con còn quá nhỏ để đến trung tâm. Vì vậy lựa chọn tốt nhất chính là cho con bạn học với gia sư dạy kèm. 

Lợi ích khi học tiếng Anh gia sư cho trẻ

Nếu học tiếng Anh tại nhà thì trẻ sẽ nhận được những lợi ích nào:

  • Tận dụng lợi thế tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại để đưa trẻ đến lớp học tiếng Anh 1 kèm 1 trực tuyến.
  • Để đạt hiệu quả tối đa, bố mẹ nên cung cấp thời gian và môi trường học tập thuận lợi cho trẻ.
  • Hình thức 1 thầy 1 trò giúp giáo viên có thể định hướng, theo sát năng lực riêng của trẻ, nhanh chóng nhận ra điểm yếu và tìm cách khắc phục.
  • Lộ trình học tập nên được thiết kế riêng biệt dựa trên khả năng tiếp thu và mục tiêu của từng trẻ.
  • Việc sửa lỗi và chuẩn hóa phát âm từ những năm đầu đời giúp trẻ học tiếng Anh chuẩn và tự tin hơn trong giao tiếp.
  • Bố mẹ nên giúp trẻ vượt qua rào cản e ngại tự ti khi trẻ không theo kịp các bạn trong các lớp đông học viên.
  • Học tiếng Anh 1 kèm 1 có thể tăng hiệu quả học tập lên đến 5 lần so với các lớp học truyền thống.
  • Trẻ có cơ hội học với đội ngũ giáo viên chất lượng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, xóa bỏ rào cản khoảng cách địa lý.

Nên cho trẻ học tiếng Anh tại nhà không?

Học tiếng Anh tại nhà cùng Askany

Askany chính là một nền tảng học tiếng Anh lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và người đi làm. Ứng dụng này cung cấp các khóa học online và offline cực kỳ chất lượng. 

Không chỉ tiện lợi, học ngay được tại nhà mà trẻ em cũng sẽ được dạy bởi những gia sư dạy kèm tiếng Anh giỏi nhất. Họ đều có nhiều năm dạy tiếng Anh cho trẻ em và người lớn. Nếu phụ huynh không yên tâm về trình độ thì các trên website của Askany có công khai rõ ràng bằng cấp và kinh nghiệm của từng giáo viên. 

Bên cạnh đó mức học phí tại Askany vô cùng ưu đãi và hợp lý hơn mặt bằng chung rất nhiều. Mức giá này sẽ được giáo viên công khai để học viên tham khảo trước khi đăng ký liên hệ. 

Chính vì sự uy tín, chất lượng và tiện lợi này mà Askany ngày càng được nhiều phụ huynh tin tưởng cho con trẻ theo học. 

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không, câu trả lời là có. Độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh là từ 3 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, khi trẻ đã đủ nhận thức và khả năng tiếp thu kiến thức mới, ví dụ như từ 5 tuổi trở lên, phụ huynh nên cho trẻ học với các giáo viên tiếng Anh để có một quá trình học tập có hệ thống hơn. Học với giáo viên tiếng Anh trên Askany là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ và phụ huynh.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng