LÀM SAO ĐỂ TEST IQ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ IQ

LÀM SAO ĐỂ TEST IQ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ IQ
Thanh Tuyền

18/10/2021

1656

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ TEST IQ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ IQ

Bạn đang tìm hiểu về trí thông minh hay còn gọi là IQ và không biết làm sao để test IQ? Trong bài viết này Top chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin cơ bản về IQ như IQ là chỉ, các chỉ số tương ứng có ý nghĩa như thế nào, IQ có ảnh hưởng từ đâu và những cái để tăng chỉ số thông minh từ các nghiên cứu.

 

Tìm hiểu về IQ và cách đo chỉ số IQ

IQ (Intelligence Quotient) hiểu đơn là là chỉ số thông của một người. Chỉ số thông minh có khả năng phân tích, xử lý thông tin nhanh hơn người bình thường. DO vậy, họ thường rất nhanh nhạy trong vấn đề học tập, nắm bắt vấn đề, công việc, có liên quan mật thiết đến thành công của một người ở mọi mặt. Nhiều người có IQ cao thường có những cách tập trung công việc rất hay, đáng cho bạn học hỏi.

Kiểm tra IQ là những bài trắc nghiệm để đánh giá khả năng ngôn ngữ, khả năng lý luận, tốc độ xử lý, xử lý không gian trực quan, ký ức, toán học để kiểm tra chỉ số thông minh nếu ai đó cho nhu cầu.

Giá trị của các chỉ số:

 

Trên 130 (chiếm 2%)

Rất cao (rất thông minh

120 - 129 (chiếm 14%)

Cao (Thông minh)

110 - 119

Trung bình cao

90 - 109

Trung bình

80 - 89

Trung bình thấp

70 - 79

Thấp

Dưới 69

Khuyết tật trí tuệ

Chỉ số từ 145 trở lên dành để chỉ những người thiên tài hay cận thiên tài, nhóm này chỉ chiếm 0.1%. Chúng ta có thể biết đến thiên tài nhà Vật lí học Albert Einstein chỉ chỉ số IQ 160, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có chỉ số thông minh IQ là 156 hay cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama với chỉ số thông minh IQ là 140. Bạn có tò mò muốn test IQ xem mình thuộc nhóm nào không nào?

Làm sao để test IQ
Thiên tài Albert Einstein

 

Hiện có các bài kiểm tra IQ nào?

Hiện có nhiều bài kiểm tra IQ dành cho người lớn và cả trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. 

Dành cho người lớn có một số bài kiểm tra trí thông minh như:

 • Thang đo trí tuệ Stanford-Binet
 • Hệ thống đánh giá nhận thức
 • Kiểm tra trí thông minh phi ngôn ngữ phổ quát
 • Thang đo trí tuệ của Woodcock-Johnson
 • Thang đo Trí tuệ Wechsler dựa trên 4 thang đo: khả năng hiểu lời nói; khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh; tốc độ xử lý thông tin; trí nhớ ngắn hạn

Bài kiểm tra IQ dành cho trẻ em như có một số bài kiểm tra trí thông minh như:

 • Thang đo trí tuệ Kaufman Assessment Battery
 • Thang đo trí tuệ Wechsler dành cho mẫu giáo và tiểu học (bài đánh giá IQ chính xác cho trẻ em từ độ tuổi 2 - 7 tuổi)
Làm sao để test IQ
Thang đo Weschler cho trẻ em

Những Website có thể test IQ online

Các bài test IQ online hiện nay khá phổ biến và tiện lợi. Các câu hỏi đều có chung tiêu chí nhằm đánh giả khả năng ngôn ngữ, khả năng lý luận, tốc độ xử lý, xử lý không gian trực quan, ký nhớ, toán học của mỗi người. Mọi câu hỏi đều được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Dưới đây là một số trang web kiểm tra chỉ số thông minh trực tuyến.

MENSAIQTEST.NET

Mensa là một trang web test IQ bằng tiếng Anh. Bạn phải hoàn thành 60 câu hỏi trong thời gian 40 phút. Bạn đừng ngần ngại, hãy xem nó như một câu hỏi đố vui về tư duy hình ảnh, ngôn ngữ, thử xem mình được bao nhiêu điểm nào.

Website: https://www.mensaiqtest.net/

Làm sao để test IQ
Mensa IQ test

Seemypersonality

Kết quả test IQ tại đây bạn sẽ biết mình thiên về não trái hay não phải. Ngoài ra, trên trang web này còn cung cấp một số trò chơi luyện trí nhớ và nhiều bài kiểm tra thú vị về mức độ tin tưởng, mức độ phiền muộn, mức độ căng thẳng,...

Website: http://www.seemypersonality.com/

Làm sao để test IQ
Bán cầu não trái và phải

Free-iqtest

Với Free IQ Test không có thời gian làm bài nhưng yêu cầu bạn có phải có một vốn tiếng Anh nhất định. Bộ câu hỏi gồm 20 câu về ngôn ngữ, hình ảnh, tư duy, logic

Website: https://www.free-iqtest.net/

TestIQ.vn

Một trang web test IQ bằng tiếng Việt, có nhiều bài kiểm tra tùy mục đích như Test IQ tuyển dụng, test IQ, EQ truyền thống. Để nhận được kết quả, người dùng phải trả cước phí 2.000đ thông qua tài khoản điện thoại.

Website: https://testiq.vn/

123Test

Một website Test IQ bằng tiếng Anh cung cấp trên nhiều nền tảng như Word Values, Team Roles, Carl Jung và hoàn toàn miễn phí.

Website: https://www.123test.com/

Testcenter.vn

Testcenter là phần mềm kiểm tra chỉ số thông minh trực tuyến sử dụng khá đơn giản. Cho phép hàng nghìn người truy cập vào một lúc và sau khi hoàn thành kiểm tra sẽ cho ngay kết quả.

Website:  https://testcenter.vn/

Làm thế nào để cải thiện được trí thông minh?

Chỉ số thông minh của mỗi người ngoài yếu tố chính là di truyền còn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Môi trường giáo dục
 • Dinh dưỡng
 • Tình trạng sức khỏe
 • Văn hóa và môi trường

Trí thông minh của một người ảnh hưởng phần nhiều từ di truyền nhưng chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Một nghiên cứu của giáo sư Nisbett cho thấy: những trẻ em không may mắn bị bỏ rơi, sinh ra ở những nơi có điều kiện kinh tế thấp, sau khi được nuôi dưỡng trong các gia đình trung lưu chỉ số thông minh tăng lên từ 15 - 20 điểm. Điều này chứng minh được IQ có thể thay đổi dựa vào môi trường sống.

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện IQ bằng cách luyện tập với các trò, bổ sung thực phẩm, công việc sau đây sẽ giúp ích cho trí não:

 

Làm sao để test IQ
Làm sao xây dựng lối sống lành mạnh
 • Chơi trò chơi ô chữ
 • Tập thể dục
 • Tập chơi một loại nhạc cụ
 • Ngủ đủ giấc
 • Học thêm một ngoại ngữ
 • Hít thở sâu
 • Dầu cá (cá thu, cá hồi, cá mòi)
 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Bổ sung nghệ cho cơ thể
 • Bổ sung vitamin D

Những người có IQ cao thường biết cách trở thành người quản lý giỏi, nhà lãnh đạo mang tầm phát triển cho các doanh nghiệp đường dài. Họ là những nhân tài thật sự, vì thế mà nhiều công ty cũng có văn hóa tuyển dụng chức vụ những người cấp cao có IQ cao.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trên đây là cách làm sao để test IQ và những điều thú vị cần biết về IQ. Có nhiều cách để dẫn đến thành công và sở hữu trí thông minh cao là một lợi thế nhưng không phải là tất cả. Khi cuộc sống luôn biến đổi phức tạp, thì kinh nghiệm sống và sự học hỏi là một trong những yếu tố giúp bạn thành công. Trên thực tế, không ai đạt đến sự tối đa của trí thông minh của mình. Việc của bạn chính là vận dụng tốt nhất khả năng mình đang có. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc những vấn đề khác về IQ và muốn tư vấn trực tiếp 1:1 với chuyên gia mọi việc trong cuộc sống thường nhật thì hãy chọn 1 trong những chuyên gia đề cử ở danh sách trên tại Topchuyengia.vn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng