Làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền được duyệt nhanh nhất

Làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền được duyệt nhanh nhất

02/11/2022

528

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền được duyệt nhanh nhất

Làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền là vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây, lý do là vì không hiếm việc các thương hiệu bị xâm phạm gây tổn hại đến kinh tế và giá trị doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền và những lưu ý giúp hồ sơ có tỉ lệ thành công cao trong thời gian nhanh nhất.
 

Làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền?

Quy trình đăng ký độc quyền thương hiệu

Có 5 bước bạn cần thực hiện để đăng ký bảo hộ thương hiệu như sau: 

 1. Chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký. Điều này giúp bạn xác định được phạm vi quyền của thương hiệu, đồng thời cũng là căn cứ để tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền.
 2. Tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Việc tra cứu này là không bắt buộc, nhưng đây là căn cứ để bạn xác định khả năng đăng ký của thương hiệu. 
 3. Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ. Chi tiết hồ sơ chúng tôi có trình bày chi tiết trong bài viết này để bạn tham khảo.
 4. Nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Bạn có thể nộp bằng các hình thức sau đây:

Hình thức nộp hồ sơ giấy: bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ sau đây:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ: 384-386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện tại Tp. Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1.
 • Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: Tầng 3, 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. 

Nộp hồ sơ trực tuyến: 
Truy cập vào trang chủ của Cục Sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ trực tuyến tại http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do/
Bạn cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến và chữ ký số, còn gọi là USB Token. 

      5. Chờ Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hồ sơ trước khi ra quyết định cấp giấy chứng nhận hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền. Nếu đơn đăng ký của bạn đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra một thông báo yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng, trường hợp ngược lại thì sẽ nêu rõ lý do đơn bị từ chối. 

Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền theo thông tin sau đây:

 • Mẫu thương hiệu dự định đăng ký độc quyền, kích thước lớn hơn 2x2cm và không quá 8x8 cm, nêu rõ màu sắc nếu là nhãn hiệu có màu (5 mẫu).
 • Tờ khai thông tin đăng ký thương hiệu độc quyền theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ (2 bản). Bạn có thể tải đơn tại http://dvctt.noip.gov.vn:8888/ProcedurePage.do/
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đăng ký.
 • Chứng từ thể hiện đã nộp đầy đủ lệ phí. 

Nếu đơn đăng ký thương hiệu là thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu nêu trên, bạn cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

 • Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận.
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm mang thương hiệu.
 • Văn bản cho phép sử dụng tên địa danh của cơ quan có thẩm quyền (nếu thương hiệu có chứa yếu tố địa danh).
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, thương hiệu chứa địa danh, dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

  Một số giấy tờ bổ sung khác nếu có:
 • Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên.
 • Giấy ủy quyền, nếu chủ sở hữu ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền.

đăng ký thương hiệu độc quyền

 

Bao lâu thì được cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền?

Thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu là 12 tháng tính từ thời điểm nộp. Tuy nhiên, thực tế bạn có thể phải chờ từ 16-18 tháng do số lượng đơn đăng ký rất nhiều. Cụ thể thời gian theo quy định như sau:

 • Thẩm định hình thức: 1 tháng.
 • Công bố đơn: trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ.
 • Thẩm định nội dung: không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Lệ phí đăng ký thương hiệu độc quyền là 1.000.000đ/1 nhóm sản phẩm dịch vụ gồm 6 sản phẩm, bao gồm:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng.
 • Phí công bố đơn: 120.000 đồng.
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng/1 nhóm sản phẩm dịch vụ. 
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000 đồng/1 nhóm sản phẩm dịch vụ.
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm hoặc dịch vụ thứ 7 trở đi là 120.000 đồng/1 sản phẩm dịch vụ. Nếu đăng ký thương hiệu từ 2 nhóm sản phẩm, dịch vụ trở lên thì lệ phí sẽ là 730.000 đồng kể từ nhóm thứ 2. 

Trên đây là cách làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền. Vì thời hạn xử lý hồ sơ sẽ kéo dài nên bạn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ đúng và đầy đủ theo hướng dẫn để tránh mất thời gian nếu phải làm lại. Sau đây là những kinh nghiệm được các chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký thương hiệu khuyên để giúp bạn có tỉ lệ thành công cao nhất.
 

Những lưu ý để hồ sơ có khả năng được duyệt cao nhất

Sau đây là những điều mà bạn cần lưu ý nếu không muốn bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối đơn đăng ký:

 • Thương hiệu không chứa những dấu hiệu bị pháp luật cấm như: tên của Phát xít, cờ của Phát xít, tên quốc gia, hình ảnh quốc kỳ, quốc huy của các nước,...
 • Thương hiệu cần có yếu tố tạo được tính phân biệt, ví dụ như tên cá nhân.
 • Không nên dùng tên của anh hùng dân tộc, danh nhân Việt Nam hay nước ngoài. 
 • Bạn cần tra cứu xem tên thương hiệu có bị trùng hay tương tự, hay gây nhầm lẫn với những thương hiệu đã được đăng ký hay chưa, vì pháp luật Việt Nam quy định là ai đăng ký trước, người đó sẽ có quyền sở hữu. Đối với tra cứu thương hiệu quốc gia, bạn truy cập: 
 • Lưu ý thông báo mà Cục Sở hữu trí tuệ gửi cho bạn, vì mỗi thông báo đều có thời gian phản hồi nhất định, nếu quá thời hạn mà bạn chưa trả lời thì đơn có thể bị từ chối.
 • Sau khi đăng ký bảo hộ thành công, bạn cần sử dụng liên tục thương hiệu đó. Văn bằng bảo hộ được cấp có thời hạn sử dụng là 10 năm và bạn cần nộp hồ sơ yêu cầu gia hạn trong vòng 6 tháng trước khi hết hiệu lực. Nếu thương hiệu không được sử dụng trong vòng 5 năm trở lên thì quyền sở hữu thương hiệu bị chấm dứt hiệu lực. 
   

đăng ký thương hiệu độc quyền

 

 

Bài viết này đã hướng dẫn bạn chi tiết làm sao để đăng ký thương hiệu độc quyền, từ quy trình, thủ tục, lệ phí, thời hạn cũng như lưu ý để đơn được duyệt nhanh nhất. Nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ thông tin gì xoay quanh vấn đề đăng ký thương hiệu độc quyền hay cách đẩy nhanh tiến độ hồ sơ, bạn có thể liên hệ ngay với chuyên gia tư vấn luật nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tại Askany để được tư vấn trực tiếp 1:1. 

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng