HƯỚNG DẪN LÀM SAO RÚT TIỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1 LẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

HƯỚNG DẪN LÀM SAO RÚT TIỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1 LẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
Hoàng Trúc

18/10/2021

679

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN LÀM SAO RÚT TIỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1 LẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bạn có từng thắc mắc làm sao để tiền bảo hiểm xã của mình không ? Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại doanh nghiệp hay bảo hiểm tự nguyện đều có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần khi người lao động có nhu cầu và đảm bảo đủ điều kiện để hưởng chế độ. Để giải đáp thắc mắc làm sao rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần cho đa số người lao động, bài viết của chúng tôi mong muốn cung cấp thông tin hữu ích về rút bảo hiểm xã hội đến bạn đọc. Trong trường hợp bạn cần chuyên gia tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật bảo hiểm xã hội bạn có thể chọn giảng viên đại học luật, chuyên viên pháp chế,... những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn và hướng dẫn luật, được liệt kê trong danh sách bên dưới của Topchuyengia.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Quy định tại Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Làm sao để hưởng BHXH một lần
Làm sao để hưởng BHXH một lần

Trên cơ sở này, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH khi có nhu cầu sẽ được giải quyết rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Người lao động mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Cán bộ công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 • Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Xem thêm: Làm sao để bán bảo hiểm hiệu quả

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần dựa trên số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng:

 • 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi
Cách tính BHXH một lần
Cách tính BHXH một lần

Cụ thể, theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, số tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được xác định theo công thức:

Mức hưởng = (1.5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó:

 1. Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 - 06 tháng được tính là ½ năm, từ 07 - 11 tháng được tính là 01 năm.
 2. Trường hợp tính đến trước 01/01/2014 nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ 01/01/2014 trở đi.
 3. Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lưu ý: Mức hưởng BHXH một lần của người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ 01 năm được tính bằng 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH. Mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHX

Xem thêm: Làm sao để kiểm tra số tài khoản Vietcombak

Những hồ sơ cần chuẩn bị

Theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ được quy định để rút tiền bảo hiểm xã hội, bao gồm:

1.   Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu 14-HSB).

2.   Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc).

3.   Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản sao).

4.   Sổ hộ khẩu thường trú hoặc KT3 (bản sao).

5.   Và một số giấy tờ khác tùy theo từng nhóm đối tượng.

Nộp hồ sơ BHXH một lần
Nộp hồ sơ BHXH một lần

Trong thời điểm bạn muốn rút bảo hiểm mà gặp khó khăn đừng ngại hãy nhờ vào dịch vụ của chuyên gia đã liên kết với Topchuyengia họ những người thường xuyên làm việc tại các cơ quan nhà nước chắc chắn họ sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều. Hoăc

Cách nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội

Làm sao rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần? Căn cứ theo điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động làm thủ tục rút bảo hiểm 1 lần tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi mà người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).

Sau 10 ngày làm việc được tính từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận đầy đủ hồ sơ của bạn họ có trách nhiệm giải quyết và chi trả cho người lao động.  

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động, chính vì điều đó, bạn cần nên tìm hiểu rõ thông tin về các chính sách và hiểu rõ cách làm sao để rút bảo hiểm xã hội 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau. Trong trường hợp bạn vấn đề trục trặc không thể rút bảo hiểm xã hội của mình bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia của Topchuyengia. Họ những người kinh nghiệm lâu năm chuyên tư vấn về luật các thủ tục, giấy tờ cần thiết để bạn có thể hồ sơ của bạn nhanh chóng được phê duyệt.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng