LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT

LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT

09/05/2024

734

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT

Làm sao để mua xe chính chủ - Việt Nam và một vài nước ở khu vực Đông Nam Á là nơi với mức tiêu thụ xe máy cao nhất thế giới. Bởi vì sự tiện lợi trong việc di chuyển giữa các cung đường với nhau bên cạnh đó chính là mức giá phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, từ giá bình dân đến phân khúc cao cấp đều có lượng người mua lên đến con số cao ngất ngưỡng và con số ấy vẫn ngày một tăng tại các thị trường này. Tuy nhiên làm sao để mua xe chính chủ là một chủ đề được nhiều người thắc mắc khi họ mua lại những xe đã qua sử dụng hoặc những mẫu xe mang tính thời đại cao, chính vì thế để có thể giải đáp được điều đó, những người đã và đang hành nghề kinh doanh xe máy sẽ chia sẻ cho các bạn.

 

Mức xử phạt người sử dụng xe không chính chủ

Hiện tại, nếu xe bạn mua xe, được cho, được tặng, được thừa kế,...mà không làm thủ tục đăng ký sáng tên chuyển chủ xe trong Giấy đăng ký xe đều xem là vi phạm pháp luật.

 

Theo quy định khoản 4 Điều 30 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm b khoản 17 của Điều 2 trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người vi phạm "xe không chính chủ" sẽ bị xử phạt tiền. Mức xử phạt sẽ dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, còn tổ chức sẽ nhận mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng tùy theo loại xe mô tô, gắn máy hay các loại xe khác.

Sử dụng xe không chính chủ bị phạt
Sử dụng xe không chính chủ bị phạt

Quy định này được đặt ra để khuyến khích người dân thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý về chủ sở hữu xe. Xử phạt hành chính những hành vi sử dụng xe không chính chủ cũng góp phần nâng cao ý thức người dân và tổ chức trong việc tuân theo quy định pháp luật một cách nghiêm chỉnh hơn.

 

Vậy nên, dù là xe mua, cho, tặng hay những lý do khác, bạn cũng cần đảm bảo tính pháp lý về việc sở hữu xe để bảo vệ trật tự và an toàn giao thông. Dù là ai cũng phải chấp hành quy định và chịu trách nhiệm pháp luật nếu vi phạm. 

 

Như Topchuyengia đã nói ở trên, khi mua xe từ người khác, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc, giấy tờ xe đầy đủ và chắc chắn phải là xe chính chủ.

Cần kiểm tra giấy tờ gì khi mua xe chính chủ?

 làm sao để mua xe chính chủ an toàn
Làm sao để mua xe chính chủ

Như đã nói trên nếu mua phải những xe không chính chủ hoặc không có giấy tờ phù hợp các bạn sẽ phải chịu những hệ quả rủi ro không đáng có. Hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh và cả các thành phố lớn khác đều có những khu chợ mà các bạn chỉ cần đi một vòng ở đó là có thể mua đầy đủ phụ kiện để có thể tạo nên một chiếc xe giá cực kỳ rẻ, chính vì thế sẽ dễ làm cho các bạn hoang mang khi đi mua xe đã qua sử dụng. 

Chính vì thế để có thể chắc chắn mua xe chính chủ hơn bạn có thể mua qua người thân quên bởi vì các bạn sẽ không cần phải kiểm tra quá nhiều về tính pháp lý của xe bởi vì họ là những người vốn dĩ rất thân thuộc và các bạn có thể tin tưởng họ và không có một người thân nào lại muốn lừa các bạn để có thể bán một chiếc xe không hợp pháp. Bên cạnh đó, ngoài người thân, các bạn nên mua ở các cửa hàng mua bán xe thật sự uy tín tại thành phố, khu vực mà các bạn đang sinh sống sẽ tốt hơn là mua trên các hội, nhóm, diễn đàn của các nền tảng xã hội bởi vì giá rẻ hơn rất nhiều.

Kiểm tra xe dựa trên cavet xe

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được xe chính chủ hay không bằng cách kiểm tả cavet xe. Hãy đối chiếu cavet với căn cước công dân của người bán xem có khớp hay không. Vì theo quy định pháp luật, cavet và giấy đăng ký xe đều là những giấy tờ rất quan trọng, nên đây chắc chắn là cách nhanh và hiệu quả nhất để bạn xác định xe chính chủ hay không.

 

 làm sao để mua xe chính chủ mà không bị lừa gạt
Cavet xe

Xem thêm bài viết: làm sao để mua được iPhone chính hãng

Kiểm tra dựa trên giấy tờ khác

Nếu các bạn mua xe đã được bán, cho, được tặng hoặc uỷ quyền thì chỉ cần dựa vào Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe quy định: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực có Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Yêu cầu người bán phải cung cấp các giấy tờ này chính là cách kiểm tra độ minh bạch và tính pháp lý của xe.

Đây cũng là một cách kiểm tra giúp bạn để làm sao để mua xe chính chủ.

Kiểm tra bằng cách nhờ các chuyên gia

Các bạn cũng có thể đến ngay các văn phòng có dịch vụ công chứng gần nhất để có thể yêu cầu các chuyên viên công chứng có thể kiểm định xe chính chủ tuy nhiên việc này đòi hỏi các bạn phải xác định mua xe thì mới có thể kiểm định được nếu không sẽ khá mất thời gian của đôi bên. Thực tế chỉ ra rằng, có khá nhiều trường hợp kẻ bán có tình làm giả giấy tờ xe để qua mặt người mua nhưng đối với những người đã có kinh nghiệm trong việc mua bán thì việc này khó mà thực hiện được nên trước khi xác định mua xe hãy tìm và nhờ sự hỗ trợ những người có kinh nghiệm để giúp bạn.

Kết luận

Việc mua bán xe máy đã qua sử dụng là một điều hoàn toàn bình thường bởi vì chỉ đơn thuần là một cuộc giao dịch tuy nhiên để có thể sự minh bạch của giấy tờ cũng như là xe mà các bạn mua sẽ phải đòi hỏi rất nhiều thời gian và kinh nghiệm. Phía trên chính là những thông tin được chia sẻ để có thể giải đáp thắc mắc về làm sao để mua xe chính chủ, các bạn dựa vào đó để có thể tìm ra cho mình một cách sở hữu một chiếc xe thật đáng với đồng tiền bỏ ra và hoàn toàn minh bạch và không vướng phải một quy trình pháp lý nào.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng