LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT

LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT
Hoàng Trúc

18/10/2021

567

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ MUA XE CHÍNH CHỦ UY TÍN VÀ MINH BẠCH NHẤT

Làm sao để mua xe chính chủ - Việt Nam và một vài nước ở khu vực Đông Nam Á là nơi với mức tiêu thụ xe máy cao nhất thế giới. Bởi vì sự tiện lợi trong việc di chuyển giữa các cung đường với nhau bên cạnh đó chính là mức giá phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, từ giá bình dân đến phân khúc cao cấp đều có lượng người mua lên đến con số cao ngất ngưỡng và con số ấy vẫn ngày một tăng tại các thị trường này. Tuy nhiên làm sao để mua xe chính chủ là một chủ đề được nhiều người thắc mắc khi họ mua lại những xe đã qua sử dụng hoặc những mẫu xe mang tính thời đại cao, chính vì thế để có thể giải đáp được điều đó, những người đã và đang hành nghề kinh doanh xe máy sẽ chia sẻ cho các bạn.

 

Sử dụng xe không chính chủ bị phạt như thế nào

Khi các quyết định mua xe đã qua sử dụng các bạn cần phải tìm hiểu về cách kiểm tra xe liệu có chính chủ hay không hoặc là các bạn có thể yêu cầu những người đã có kinh nghiệm trong việc mua bán xe để có thể đứng ra hỗ trợ các bạn. Tránh các trường hợp các bạn mua phải xe không chính chủ vì sẽ phải chịu nhiều khung hình phạt theo quy định của pháp luật khi lưu hành xe không chính chủ trên đường. 

Sử dụng xe không chính chủ bị phạt
Sử dụng xe không chính chủ bị phạt

Bởi vì theo quy định tại Điểm B Khoản 1 Điều 30 Nghị Định 46/2016/NĐ-CP thì kể từ ngày 01/01/2017 nếu mua, được cho, được tặng, được thừa kế, được điều chuyển, được phân bổ xe mà không chủ động làm thủ tục đăng ký sang tên các bạn sẽ bị phạt ở mức từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Còn đối với theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 73/2012/NĐ-CP ngày 12/07/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi “Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác nếu biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có” sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng, ngoài ra bị phạt hành chính, các cá nhân, tổ chức vi phạm còn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện phạm pháp.

Chính vì thế, để tránh được những rủi ro khi chịu xử phạt từ phía cơ quan pháp luật các bạn nhất định phải tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc của xe và đừng nên ham rẻ để mua phải những xe không giấy tờ, không chính chủ hoặc những xe có giấy tờ đang tranh chấp, phức tạp.

Xem thêm bài viết: Làm sao để bán acc Liên quân

Mua xe chính chủ

 làm sao để mua xe chính chủ an toàn
Làm sao để mua xe chính chủ

Như đã nói trên nếu mua phải những xe không chính chủ hoặc không có giấy tờ phù hợp các bạn sẽ phải chịu những hệ quả rủi ro không đáng có. Hiện tại ở thành phố Hồ Chí Minh và cả các thành phố lớn khác đều có những khu chợ mà các bạn chỉ cần đi một vòng ở đó là có thể mua đầy đủ phụ kiện để có thể tạo nên một chiếc xe giá cực kỳ rẻ, chính vì thế sẽ dễ làm cho các bạn hoang mang khi đi mua xe đã qua sử dụng. 

Chính vì thế để có thể chắc chắn mua xe chính chủ hơn bạn có thể mua qua người thân quên bởi vì các bạn sẽ không cần phải kiểm tra quá nhiều về tính pháp lý của xe bởi vì họ là những người vốn dĩ rất thân thuộc và các bạn có thể tin tưởng họ và không có một người thân nào lại muốn lừa các bạn để có thể bán một chiếc xe không hợp pháp. Bên cạnh đó, ngoài người thân, các bạn nên mua ở các cửa hàng mua bán xe thật sự uy tín tại thành phố, khu vực mà các bạn đang sinh sống sẽ tốt hơn là mua trên các hội, nhóm, diễn đàn của các nền tảng xã hội bởi vì giá rẻ hơn rất nhiều.

Kiểm tra xe dựa trên cavet xe

Làm sao để mua xe chính chủ bằng cách kiểm tra cavet xe. Các bạn có thể dùng cách này để cho việc kiểm định khi mua xe máy cũ bởi vì chỉ cần đối chiếu họ và tên chủ xe trên cà vẹt với chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người bán là có thể kiểm ngay. Bởi vì cà vẹt xe hay giấy đăng ký xe là một trong những giấy tờ quan trọng của chủ xe bởi vì nó mang đầy đủ thông tin của chủ xe và độ minh bạch của xe.

 làm sao để mua xe chính chủ mà không bị lừa gạt
Cavet xe

Xem thêm bài viết: làm sao để mua được iPhone chính hãng

Kiểm tra dựa trên giấy tờ khác

Nếu các bạn mua xe đã được bán, cho, được tặng hoặc uỷ quyền thì chỉ cần dựa vào Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe quy định: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực có Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Yêu cầu người bán phải cung cấp các giấy tờ này chính là cách kiểm tra độ minh bạch và tính pháp lý của xe.

Đây cũng là một cách kiểm tra giúp bạn để làm sao để mua xe chính chủ.

Kiểm tra bằng cách nhờ các chuyên gia

Các bạn cũng có thể đến ngay các văn phòng có dịch vụ công chứng gần nhất để có thể yêu cầu các chuyên viên công chứng có thể kiểm định xe chính chủ tuy nhiên việc này đòi hỏi các bạn phải xác định mua xe thì mới có thể kiểm định được nếu không sẽ khá mất thời gian của đôi bên. Thực tế chỉ ra rằng, có khá nhiều trường hợp kẻ bán có tình làm giả giấy tờ xe để qua mặt người mua nhưng đối với những người đã có kinh nghiệm trong việc mua bán thì việc này khó mà thực hiện được nên trước khi xác định mua xe hãy tìm và nhờ sự hỗ trợ những người có kinh nghiệm để giúp bạn.

Kết luận

Việc mua bán xe máy đã qua sử dụng là một điều hoàn toàn bình thường bởi vì chỉ đơn thuần là một cuộc giao dịch tuy nhiên để có thể sự minh bạch của giấy tờ cũng như là xe mà các bạn mua sẽ phải đòi hỏi rất nhiều thời gian và kinh nghiệm. Phía trên chính là những thông tin được chia sẻ để có thể giải đáp thắc mắc về làm sao để mua xe chính chủ, các bạn dựa vào đó để có thể tìm ra cho mình một cách sở hữu một chiếc xe thật đáng với đồng tiền bỏ ra và hoàn toàn minh bạch và không vướng phải một quy trình pháp lý nào.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng