Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js lên 90+?

Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js lên 90+?

21/05/2024

1377

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js lên 90+?

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node JS. Trong đó, Topchuyengia sẽ tập trung vào những vấn đề cơ bản mà doanh nghiệp thường gặp như: dùng chung máy chủ, không sử dụng cache,.... Từ đó đưa ra những giải pháp tăng tốc độ tải web node.js. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy liên hệ tư vấn với các chuyên gia SEO dày dạn kinh nghiệm ở ứng dụng Askany để được tư vấn 1:1 nhanh chóng, chính xác.

Website Node js là gì?

Node.js là một nền tảng được xây dựng dựa trên JavaScript runtime của Chrome để dễ dàng xây dựng các ứng dụng mạng nhanh và có thể mở rộng. Node.js sử dụng mô hình I/O hướng sự kiện, không chặn, giúp nó nhẹ và hiệu quả, hoàn hảo cho các ứng dụng thời gian thực sử dụng nhiều dữ liệu chạy trên các thiết bị phân tán.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js
Website Node js là gì?

Node.js là dạng mã nguồn mở, đa nền tảng để phát triển các ứng dụng mạng và phía máy chủ. Các ứng dụng Node.js được viết bằng JavaScript và có thể chạy trong thời gian chạy Nodejs trên OS X, Microsoft Windows và Linux. Node.js cũng cung cấp một thư viện phong phú gồm các mô-đun JavaScript khác nhau, giúp đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web sử dụng Node.js ở một mức độ lớn.

Yếu tố nào khiến cho trang load chậm?

Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những yếu tố quyết định để đảm bảo tốc độ load cũng như tối ưu hóa website của bạn.

Dùng chung máy chủ

Khi bạn nhấp vào một trang web, trình duyệt sẽ yêu cầu máy chủ cung cấp các yếu tố khác nhau tạo nên trang web của bạn (hình ảnh, văn bản, video,...). Một dịch vụ hosting (giá rẻ) sẽ lưu trữ web của bạn trên một máy chủ được chia sẻ, có nghĩa là về cơ bản bạn đang chia sẻ tài nguyên web của mình với nhiều trang khác, khiến cho không tối ưu server được. Việc này sẽ làm cho tốc độ load của bạn bị chậm và mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng.

tối ưu hosting, server để tăng điểm pagespeed cho website node js
Không tối ưu máy chủ khiến cho trang load chậm

Giải pháp: Nếu trang của bạn đang phát triển nhanh, thì lời khuyên là bạn hãy lựa chọn hosting và đầu tư cho mình một máy chủ chuyên dụng. Tất nhiên việc này sẽ tốn khá tiền của bạn. Nhưng để giữ chân khách đến với trang của bạn thì đây là khoản đầu tư xứng đáng.

Hình ảnh trên web không tối ưu

Hình ảnh cũng là một trong nguyên nhân khiến website gặp tình trạng load chậm. Vì file ảnh càng lớn thì khi tải lên trình duyệt càng khó và nó chiếm một lượng lớn dung lượng của web. Việc có một lượng lớn hình ảnh chưa được tối ưu hóa sẽ làm chậm trang web của bạn, bất kể bạn có cải thiện máy chủ đến mức nào. Một yếu tố quan trọng khác là định dạng hình ảnh. Hình ảnh JPEG tải nhanh hơn nhiều so với GIF hay PNG.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js
Hình ảnh trên web không tối ưu

Giải pháp: Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng định dạng JPEG thay vì PNG và nén ảnh để đảm bảo dung lượng nhỏ hơn 1 MB.

Các vấn đề với Javascript

Javascript là yếu tố giúp tối ưu hiệu suất website của bạn, để chúng dễ tương tác và năng động hơn. Nếu không có nó, trang web của bạn sẽ thực sự rất buồn tẻ. Nhưng mã JS không được tối ưu hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ trang của bạn.

Các vấn đề với Javascript
Các vấn đề với Javascript

Vấn đề này là do khi trang web của bạn tải, trước tiên nó phải xử lý bất kỳ tệp Javascript nào mà nó gặp phải. Điều này dẫn đến cái được gọi là 'render- blocking Javascript'  bạn có thể hiểu là Javascript ngăn trang web tải nhanh.


Giải pháp: Hãy tối ưu hóa JavaScript của bạn và chỉ sử dụng những gì trang web của bạn thực sự cần. Trì hoãn tải Javascript cho đến khi phần còn lại của trang web hiển thị cho người dùng.

Không sử dụng cache

Bộ nhớ đệm (cache) là một kỹ thuật mà bạn lưu trữ tạm thời các điểm dữ liệu được sử dụng thường xuyên trong một “cached memory” Yêu cầu tiếp theo mà máy chủ nhận được cho cùng một mục được truy xuất từ ​​bộ nhớ đệm, do đó tiết kiệm thời gian.

làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js
Không sử dụng cache

Giải pháp: Sử dụng bộ nhớ đệm trên một loạt các phần tử khác nhau bao gồm truy vấn HTTP, Hình ảnh và Cơ sở dữ liệu.

Quá nhiều quảng cáo hay content flash

Với mỗi quảng cáo bổ sung, yêu cầu HTTP sẽ tăng lên, đòi hỏi thêm thời gian xử lý. Điều này có nghĩa là làm tốn thời gian của trình duyệt người dùng cũng như máy chủ của bạn, điều này làm chậm đáng kể thời gian tải trang.

Quá nhiều quảng cáo hay content flash làm chậm tốc độ tải trang
Quá nhiều quảng cáo hay content flash

Giải pháp: Sử dụng quảng cáo một cách tiết kiệm, đặc biệt nếu chúng chiếm nhiều tài nguyên máy chủ như quảng cáo video hoặc quảng cáo hiển thị nhiều hình ảnh. Thay vì flash, hãy thử tối ưu HTML bằng cách dùng HTML5.

 

Khi bạn khắc phục được những yếu tố thì làm sao để tăng tốc độ load website trên desktop là trở nên dễ dàng hơn.

Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website node js?

Dưới đây là những cách khác nhau để bạn tăng điểm pagespeed cho website node js của mình. Nếu bạn không có nhiều kiến thức ở mảng này thì bạn có thể nhờ sự trợ giúp tức thời từ các dịch vụ SEO để hỗ trợ mình.

Sử dụng CDN

Mạng Phân phối Nội dung (CDN) bao gồm một số máy chủ được đặt tại các vị trí địa lý chiến lược. CDN được thiết kế để cải thiện PageSpeed của trang web. Tức là, cần thời gian để xử lý yêu cầu của người dùng để xem trang web của bạn. CDN lưu trữ phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của nội dung của nó trên khắp hành tinh được gọi là PoP (Points of Presence), giảm thiểu khoảng cách vật lý giữa khách truy cập và máy chủ của trang web của bạn.

Sử dụng CDN để tăng điểm pagespeed cho website node js
Sử dụng CDN để tăng điểm pagespeed cho website node js

Xóa database overhead thừa

Database overhead thường là các mục đang làm tắc nghẽn cơ sở dữ liệu của bạn, bao gồm các mục như nhận xét trong spam, các mục được chuyển vào thùng rác như bài đăng và hình ảnh cũng như các nhận xét chưa được phê duyệt được lưu trữ trong CMS của bạn.

Xóa database overhead thừa giúp tăng điểm pagespeed
Xóa database overhead thừa

Việc loại bỏ dữ liệu rác này giúp các dịch vụ lưu trữ trang web nhanh chóng truy xuất các mục do người dùng yêu cầu với chu kỳ xử lý tối thiểu. Hầu hết các máy chủ web đều cho phép bạn truy cập vào nền tảng quản lý cơ sở dữ liệu phpMyAdmin thông qua tài khoản lưu trữ của bạn.

Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ trang web của mình, ngoài việc giảm thiểu các nội dung như hình ảnh, bạn cũng cần giảm số lượng yêu cầu máy khách - máy chủ. Giảm thiểu và thu nhỏ tất cả các dòng mã không cần thiết và có thể nén là bước đầu để bạn tối ưu CSS.

 

Minification thực sự hữu ích cho JavaScript nội tuyến và các tệp bên ngoài không được lưu trong bộ nhớ cache. Để đạt được tốc độ trang tối ưu, Google khuyên bạn nên giảm thiểu tất cả các tệp JavaScript có kích thước trên 4096 bit.

Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML
Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML

Viết mã sạch tận dụng tất cả không gian mã có sẵn, xóa các khoảng trắng thừa, thụt lề và khoảng cách dòng trong khi duy trì khả năng đọc của mã làm giảm kích thước tổng thể của các tệp lõi trang web và giao diện người dùng.

 

Các lợi ích khác của việc rút gọn tệp HTML, CSS và JavaScript bao gồm giảm độ trễ mạng, ít yêu cầu HTML hơn, nén nâng cao, tải xuống trình duyệt nhanh hơn và do đó tăng tốc độ trang.

Sử dụng framework tối giản

Một frontend framework tốt có thể giúp bạn tránh được nhiều sai lầm khi tối ưu hóa frontend nghiệp dư. Một vài framework lớn hơn đi kèm với vô số tính năng bổ sung, nhưng trang web của bạn có thể không cần tất cả chúng. Bạn có trách nhiệm không để framework bị hủy hoại bởi các mã thừa, yêu cầu HTTP quá mức và hình ảnh lớn. Đây chính là cách để bạn cải thiện băng thông cho trang, giúp tăng tốc website đáng kể.

Sử dụng framework tối giản để tăng điểm pagespeed cho website node js
Sử dụng framework tối giản

>>> Xem thêm: Làm sao để tăng điểm pagespeed cho website wp

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Đây là những điều mà bạn chú ý khi không biết làm sao để tăng điểm pagespeed cho website Node JS. Bạn có thể sử dụng phân phối nội dung (CDN), xóa database overhead thừa, tối ưu hóa CSS, giảm thiểu JavaScript và cuối cùng là sử dụng framework nhẹ. Nếu bạn đang làm những  công việc liên quan đến SEO kỹ thuật, kiểm tra Pagespeed, Audit website nhưng còn mơ hồ và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với các chuyên gia Askany về digital được Topchuyengia.vn giới thiệu để được tư vấn 1:1.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng