LÀM SAO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ KINH NGHIỆM TỪ CHUYÊN VIÊN TÀI CHÍNH

LÀM SAO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ KINH NGHIỆM TỪ CHUYÊN VIÊN TÀI CHÍNH
Hoàng Trúc

17/10/2021

642

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ KINH NGHIỆM TỪ CHUYÊN VIÊN TÀI CHÍNH

Làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp? Đây là hình đầu tư an toàn hơn so chứng khoán nhưng tiền lãi thì cao hơn gửi tiết kiệm. Đây mặc dù không phải là hình đầu tư gì quá mới mẻ, nhưng đối với những người mới đầu tư thì hình thức này vẫn khiến họ gặp lúng túng. Khi bạn đầu tư chắc chắn, không một ai có thể chắn chắn rằng bạn sẽ “đánh đâu thắng đó” 100%, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc thua lỗ là điều có thể xảy ra, và tỷ lệ cho việc bạn đầu tư thành công hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro đó, bạn cần cho mình một cố vấn tài chính chuyên nghiệp, mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn trong danh sách bên dưới.

 

 

Giới thiệu về trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm về trái phiếu doanh doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp về bản chất nó là giấy ghi nợ do doanh nghiệp phát hành, với mục đích là huy động vốn từ các nhà đầu tư. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ gốc và lãi cho chủ nhân sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp được chia thành loại sau, các nhà đầu tư sẽ tùy thuộc vào mục đích mà lựa chọn:

 • Trái phiếu niêm yết: là loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký đầy đủ với Trung tâm lưu ký chứng khoán. Loại trái phiếu này sẽ được giao dịch trên các sàn chứng khoán là HOSE và HNX. Toàn bộ quá trình giao dịch sẽ được kiểm soát bởi Sở giao dịch chứng khoán.
 • Trái phiếu OTC: đây là trái phiếu phi tập trung, được trao đổi trên thị trường OTC. Các giao dịch mua/ bán sẽ không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý mà được thực hiện trong quyết tắc thỏa thuận / đàm phán riêng với nhà đầu tư.

Lợi ích từ hạng mục trái phiếu doanh nghiệp mang lại

Trong kinh doanh nhất là khi đầu tư, trước khi bắt bắt vào dự án ngoài chúng ta đều sẽ tìm hiểu kỹ những lợi ích mà hạng mục đó mang lại cho mình. Và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng như thế, chúng mang lại những lợi ích nhất định cho nhà đầu tư:

 • Tiền lãi hàng tháng cao hơn việc bạn để tiền theo dạng tiết kiệm
 • Mức độ rủi ro nếu so với hình thức đầu tư như: bất động sản, chứng khoán,... thì ít hơn rất nhiều. Do trái chủ phải ưu tiên thanh toán tất cả các khoản nợ cổ đông trước khi công ty quyết định giải thể / phá sản.
 • Dễ dàng mua bán trái phiếu
 • Có thể dùng lãi suất định kỳ để tái thiết khoản đầu tư.

Có thể đây hình thức đầu tư làm sao để làm giàu, an toàn và vững chắc.

làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín
Làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp? Danh mục đầu tư của nhiều trader

Tiêu chí để lựa chọn trái phiếu đầu tư

Để có thể thu mua trái phiếu tốt nhất bạn cần đánh giá qua các tiêu chí sau đây:

 1. Lựa chọn thời điểm đầu tư trái phiếu: thông qua việc quan sát chu kỳ của chứng khoán. Khi chứng khoán đang phát triển theo phe bò thì rất ít các nhà đầu tư chọn trái phiếu. Và ngược lại khi chứng khoán có dấu hiệu bị chững lại và suy thoái thì lúc này trái phiếu lại lên ngôi. Vì sai lại có lý ngược này, bởi vì bản chất của trái phiếu chính là sự ổn định cho nên nó được xem như là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất định.
 2. Đánh giá khả năng của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Nhà đầu từ cần có những đánh giá tổng quan như vị thế của doanh nghiệp phát hành trong ngành, khả năng tài chính của họ thông qua các báo cáo tài chính được công bố và cuối cùng sự uy tín từ ban quản trị.
 3. Cán cân giữa “rủi ro” và “lợi nhuận” luôn ở vị thế cân bằng với nhau. Khi có trái phiếu nào có lãi suất cao hơn mất bình thường, đừng vội vã đầu từ vào vì đó có thể mồi mà công ty đang gặp trục trặc tài chính tung ra để dụ bạn.
 4. Đánh giá thời hạn của trái phiếu, bạn cần xác định rõ xem là mình muốn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Tiếp đó là mục tiêu của việc đầu tư này kiếm thu nhập thụ động hay là kiếm thêm lợi nhuận.

Qua những tiêu chí trên, bạn cần lưu ý đến hai vấn đề khi đầu tư là: doanh nghiệp phát hành trái phiếu và các điều khoản trong trái phiếu (thời gian đáo hạn, lãi suất, thời hạn định kỳ trả lãi, tài sản đảm bảo, cơ quan quản lý tài sản đảm bảo). 

Những yếu tố từ môi trường cũng điều bạn cần phải xem xét, như thời điểm thích hợp để đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc đến những điều như: nhu cầu đầu tư của bản thân, nguồn vốn đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư.

Bạn có thể xem thêm các bài viết cung chủ đề tại trang Dịch vụ của Topchuyengia.vn.

Làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp

Để mua trái phiếu doanh nghiệp bạn có thể chọn lựa hai hình thức sau đây:

 • Giao dịch thông qua các sàn chứng khoán, thông qua các công ty chứng khoán bạn có thể dễ dàng thực hiện việc thu mua trái phiếu từ doanh nghiệp hoặc từ các chủ sở hữu trái phiếu khác.
 • Mua trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Thông thường khi chọn mua trái nghiệp doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn mua trái phiếu từ ngân hàng như: Vietinbank, Banviet,... hoặc của doanh nghiệp lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán như: Masan, Vingroup,...

làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín 2021
Làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp an toàn

Xem thêm bài viết: Làm sao để kiếm tiền tỷ

Cách bán trái phiếu doanh nghiệp

Còn đối với việc bán trái phiếu cũng có hai hướng để bạn lựa chọn, sao cho phù hợp với khả năng của bạn:

Bán trái phiếu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán, bằng việc đưa ra các lệnh bán trái phiếu có sẵn trong hệ thống.

Hoặc bạn cũng có thể bán thông qua các hội đầu tư chứng khoán, cổ phiếu hoặc thông qua trung gian có kinh nghiệm trong việc mua đi bán lại. 

Để có thể thực hiện việc bán trái phiếu mà không thông qua sàn hoặc chuyển nhượng cần phải làm đủ các bước làm giấy tờ để bảo quyền lợi cho các bên có liên quan.

Tổng kết

Hy vọng với phần chia sẻ “làm sao để mua trái phiếu doanh nghiệp” trong hôm nay bạn đã nắm bắt được cách giao dịch của loại hình đầu tư tài chính này. Khi đang trong quá trình đầu tư nếu bạn gặp khó khăn trong việc nên ra quyết định với hạng mục, bạn có thể xin tư vấn từ các chuyên gia tài chính của Topchuyengia. Đây là người có kinh nghiệm lâu năm đối với việc đầu tư họ sẽ những lời tư vấn hữu ích cho bạn. 

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng