Làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sư cho thanh niên 17 đến 27 tuổi

Làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sư cho thanh niên 17 đến 27 tuổi

08/11/2022

421

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sư cho thanh niên 17 đến 27 tuổi

Cứ đến thời gian gần cuối năm thì câu hỏi làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sự lại được tìm kiếm nhiều hơn. Đây là thời điểm các thanh niên độ tuổi từ 17 đến 27 tuổi được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Trong bài viết này, các chuyên gia luật pháp của Topchuyengia.vn sẽ cho bạn biết trường hợp nào sẽ được miễn hoặc tạm hoãn lệnh gọi nghĩa vụ quân sự nhé.
 

Các trường hợp được miễn gọi nghĩa vụ quân sự

Những người thuộc những trường hợp dưới đây sẽ không phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự:

 1. Con của liệt sĩ hay thương binh hạng 1 theo tiêu chuẩn Bộ Quốc phòng.
 2. Anh hoặc em trai của liệt sĩ
 3. Con một của thương binh hạng 2, bệnh binh hay người bị nhiễm chất độc màu da cam khiến suy giảm khả năng lao động trên 81%.
 4. Những người đang làm công tác cơ yếu mà không phải là quân nhân hay công an.
 5. Những người đang làm cán bộ, công chức, viên chức hoặc thanh niên xung phong đang  công tác và làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn từ 1 năm trở lên.

 

hoãn nghĩa vụ quân sự

 

Nếu nằm trong những trường hợp trên, bạn chỉ cần mang các loại giấy tờ chứng minh lên UBND phường, xã là được miễn gọi đi nghĩa vụ quân sự.
 

Các trường hợp được hoãn gọi nghĩa vụ quân sự

Những người thuộc những trường hợp dưới đây được hoãn đi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một năm. Năm sau vẫn sẽ có lệnh gọi:

 1. Sức khỏe không đạt theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 2. Đang trong thời gian tham gia khóa học tập, đào tạo ở cấp độ giáo dục phổ thông, đại học hệ chính quy, hoặc cao đẳng hệ chính quy.
 3. Là lao động duy nhất trong gia đình. Nghĩa là thân nhân không có, không còn khả năng lao động hay chưa đến tuổi lao động; hoặc gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản bởi các lý do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh.
 4. Con một của bệnh binh hay người bị nhiễm chất độc màu da cam khiến suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 5. Có anh, chị, em ruột đang công tác với tư cách hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ hay chiến sĩ công an.
 6. Những người trong chính sách di dân, giãn dân tới các khu vực đặc biệt khó khăn nằm trong dự án phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước trong thời gian 3 năm.
 7. Những người đang công tác với vai trò cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong tới các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Nhà nước.

Trong số đó, trường hợp 1 và 2 là phổ biến nhất. Đối với trường hợp số 2, bạn chỉ cần mang giấy chứng nhận đang theo học ở trường tới UBND phường, xã là được tạm hoãn gọi đi nghĩa vụ quân sự trong 1 năm. Còn với trường hợp 1 thì có những quy định riêng như sau.
 

Các trường hợp không đạt tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khi khám nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ được khám ở 8 mục bao gồm:

 1. Thể lực
 2. Mắt
 3. Răng
 4. Tai mũi họng
 5. Tâm thần, thần kinh
 6. Nội khoa
 7. Da liễu
 8. Ngoại khoa (hoặc phụ khoa đối với nữ)

Ở mỗi phần, công dân sẽ được chấm điểm từ 1 tới 6. Nếu tất cả các mục có điểm 3 trở lên thì đủ tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Chỉ cần một mục có điểm 4 hoặc 5 thì được xét là không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự, chỉ gọi cho các trường hợp đặc biệt. Chỉ cần một mục có điểm 6 thì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

 

Mục thể lực là khám cân nặng, chiều cao và vòng ngực. Cách chấm điểm sẽ thông qua chỉ số BMI (cân nặng chia bình phương chiều cao). Nếu chỉ số BMI ≥ 30 thì chỉ đạt điểm từ 4 tới 6.

 

Mục mắt là khám mắt. Cách tính điểm là:
Cận 1,5 độ: điểm 2
Cận 1,5 tới 3 độ: điểm 3
Cận 3 độ trở lên: điểm 4 tới 6
Viễn thị: điểm 4 tới 6
Loạn thị: điểm 4 tới 6
Mù mắt, mù màu, đục thủy tinh thể: điểm 6

 

Mục răng là khám răng. Các trường hợp không đủ tiêu chuẩn là thiếu từ 5 răng trở lên (bao gồm răng hàm hoặc răng cửa).

 

Mục tai mũi họng sẽ đánh giá không đủ tiêu chuẩn cho những trường hợp điếc, viêm tai ngoài, tai giữa (điểm 6), viêm họng mạn tính (điểm 4). Các trường hợp viêm amidan cấp, viêm amidan đơn thuần hay viêm amidan mạn tính đã cắt bỏ sẽ được tính điểm 2.

 

Mục tâm thần, thần kinh sẽ đánh giá không đủ tiêu chuẩn cho những trường hợp bệnh tâm thần F20 đến F29, động kinh G40, Parkinson.

 

Mục nội khoa sẽ khám cơ quan nội tạng. Các trường hợp viêm dạ dày, tá tràng mạn tính sẽ tính điểm 4. Viêm dạ dày cấp hay viêm ruột thừa đã mổ là điểm 2. Những người từng bị lao, u ác tính, máu ác tính sẽ điểm 6.

 

Mục da liễu và ngoại khoa sẽ khám các trường hợp bị HIV, bị phong hoặc bệnh ngoại khoa, bị khuyết tật và mất khả năng lao động. Tất cả đều là điểm 6. Bệnh trĩ là điểm 4.

Công dân có thể mang giấy xác nhận từ các bệnh viện, phòng khám về các bệnh trên để xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và không cần khám tại địa điểm nữa.

 

hoãn nghĩa vụ quân sự

 

 

Lời kết

Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sự thì chỉ cần đối chiếu với các trường hợp ở trên là được. Để được tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý như vậy, bạn nên sử dụng app Askany. Đây là một ứng dụng giúp kết nối giữa người cần tư vấn và các chuyên gia (ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề). Chỉ cần tải app về và đặt câu hỏi là có chuyên gia tới tư vấn bạn ngay!
 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng