Làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế đơn giản

Làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế đơn giản
Hằng Nguyễn

27/10/2021

700

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế đơn giản

Bài viết, Top chuyên gia chia sẻ câu hỏi làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế. Bằng độc quyền sáng chế có nghĩa là nhà sáng chế có thể không cho người khác chế tạo, sử dụng hoặc bán sáng chế đó trong một khoảng thời gian nhất định. Xem bài viết để biết cách thực hiện, hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia luật pháp được Topchuyengia.vn giới thiệu bên dưới để được giải đáp ngay lập tức.


Dưới đây là hai phương pháp hợp lý sẽ bảo vệ ý tưởng kinh doanh của bạn không bị đánh cắp:

Bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế

Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, có thể bạn chưa biết hợp đồng có thể là một công cụ để bảo vệ sáng chế của bạn. Hợp đồng bảo vệ bạn trước các nhà đầu tư, đồng sáng chế, nhà thầu độc lập và nhà sản xuất. Trong giai đoạn này, bạn cần có hợp đồng với những người mà bạn chia sẻ ý tưởng để họ không ăn cắp ý tưởng của bạn.

Với các nhà đầu tư, tốt hơn hết là bạn nên lập một đơn đăng ký bằng sáng chế trước khi thực hiện quảng cáo chiêu thị sản phẩm của mình. Tuy nhiên, chi phí cho việc này khá đắt đỏ và không phải ai cũng có đủ kinh phí để thực hiện. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc trì hoãn chi phí bằng sáng chế cho đến sau khi tìm kiếm được nhà đầu tư quyết định đầu tư vào bạn và ý tưởng của bạn.

Xem thêm: làm sao để trở thành công dân Hoa Kỳ

Các cách làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế
Các cách làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế

 

Với các nhà đồng sáng chế, bạn nên có được một thỏa thuận khai thác chung giới hạn những gì mà mỗi nhà đồng sáng chế có thể làm với sáng chế. Ngoài ra, bạn có thể chuyển nhượng sáng chế cho một công ty và phân phối cổ phần giữa các đồng sáng chế.

Với nhân viên, cần ký một thỏa thuận không tiết lộ và có nghĩa vụ chuyển nhượng các phát minh và bản quyền cho bạn nếu họ được thuê để tạo ra ý tưởng hoặc phát minh ra sản phẩm.

Với các nhà sản xuất, họ nên được đặt theo một thỏa thuận không tiết lộ và bị cấm sử dụng các công cụ mà họ tạo ra cho dự án của bạn cho người khác. 

Trong trường hợp sử dụng hợp đồng để bảo vệ ý tưởng các bên phải đồng ý giao kết hợp đồng để thỏa thuận về sự ràng buộc về các quyền lợi và nghĩa vụ về việc sử dụng ý tưởng hoặc sản phẩm được phát minh ra.

Xem thêm: làm sao ly hôn giành quyền nuôi con

Bảo vệ bí mật thương mại nghĩa là bảo vệ những thông tin bí mật của một doanh nghiệp, tổ chức. Như vậy, nếu sử dụng phương pháp này, việc bảo vệ ý tưởng chỉ kéo dài cho đến khi bạn bắt đầu tiếp thị những ý tưởng, sáng chế của mình. Một khi bạn bắt đầu tiếp thị ý tưởng, sáng chế thì sản phẩm sẽ được công bố rộng rãi, lúc này bảo hộ bí mật thương mại không còn tồn tại đối với sáng chế của bạn. 

Bảo vệ bí mật thương mại liên quan đến một thỏa thuận không tiết lộ thông tin bí mật thương mại. Để được bảo hộ bí mật thương mại cho sáng chế hoặc ý tưởng của bạn, bạn không cần phải đăng ký. Thay vào đó, bạn chỉ cần coi nó như bí mật kinh doanh của mình. Về vấn đề này, bạn sẽ có thể là các bước hợp lý mà bạn sẽ thực hiện nếu phát minh hoặc ý tưởng của bạn là bí mật kinh doanh của bạn.

Xem thêm: làm sao để trở thành công dân anh

Cần làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế
Cần làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế

 

Luật quy định rằng nếu bạn coi thông tin là bí mật kinh doanh của mình, thì đó là bí mật kinh doanh của bạn. Mặt khác, nếu bạn không coi nó như một bí mật kinh doanh, thì nó không phải là một bí mật kinh doanh. Nó giống như một nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành trong công việc. Tuy nhiên, để được bảo vệ bí mật thương mại, bạn nên nhận được các thỏa thuận không tiết lộ từ những người mà bạn chia sẻ ý tưởng của mình trước khi nộp đơn đăng ký bằng sáng chế. Nếu bạn không ký thỏa thuận không tiết lộ, thì sáng chế có thể không còn được coi là bí mật kinh doanh của bạn nữa. Việc sử dụng phương pháp bảo hộ bí mật kinh doanh như là một thỏa thuận không tiết lộ và tuyên bố bảo mật ý tưởng, sáng chế.

Xem thêm: cách soạn thảo hợp đồng tư vấn

 

KẾT LUẬN

Bạn có thể áp dụng hai cách được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về việc làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế. Qua đó, bạn có thể thoải mái chia sẻ ý tưởng của mình với những người, tổ chức có thể giúp bạn biến ý tưởng thành hiện thực. Nếu bạn có thắc mắc về cách bảo hộ ý tưởng, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chuyên gia được giới thiệu ở bên trên để được tư vấn 1:1 về luật này.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng