Làm sao để tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ chính xác, hiệu quả nhất

Làm sao để tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ chính xác, hiệu quả nhất
Hằng Nguyễn

03/11/2022

346

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ chính xác, hiệu quả nhất

Làm sao để tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ? Bạn đang cần được tư vấn pháp lý các vấn đề xoay quanh quyền sở hữu trí tuệ nhưng không biết cách thức thực hiện như thế nào, làm sao để có luật sư tư vấn tốt nhất với chi phí phù hợp? Topchuyengia sẽ hướng dẫn ngay cách để bạn có thể nhận được những tư vấn chính xác nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho bạn và tránh các thiệt hại không cần thiết.
 

Tại sao cần phải tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ? 

Luật sở hữu trí tuệ là luật quy định về quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với các giống cây trồng và việc bảo hộ các quyền đó. Mục đích của quyền này là nhằm khuyến khích mọi người phát triển các sản phẩm có ích cho xã hội, bằng cách đảm bảo rằng họ có thể thu lợi từ các tác phẩm của mình mà không sợ bị người khác chiếm dụng. 
Như vậy, sở hữu trí tuệ có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu thương mại, thương hiệu; tác phẩm văn học, nghệ thuật; quá trình nghiên cứu giống cây trồng, v.v... Sau đây là những lý do mà bạn hoặc doanh nghiệp cần phải tư vấn về Luật Sở hữu trí tuệ:

 • Đảm bảo quyền lợi cá nhân của người tạo ra tác phẩm sở hữu trí tuệ.
 • Đảm bảo lợi ích về mặt lợi nhuận mà tài sản sở hữu trí tuệ đó mang lại.
 • Có nhiều sản phẩm sở hữu trí tuệ gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp và là mấu chốt cho sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp đó nên cần được bảo vệ.
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh hay bất cứ ai khác sử dụng tác phẩm sở hữu trí tuệ của mình. 

 

tư vấn luật sở hữu trí tuệ

 

Hình thức tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp cũng như khách hàng, thông thường các công ty luật sẽ có ba kênh tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ chính, bao gồm tư vấn trực tiếp tại văn phòng và tư vấn qua tổng đài điện thoại và tư vấn qua email. 

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng

Với hình thức này bạn nên tìm hiểu thông tin về văn phòng luật mà mình muốn được tư vấn, liên hệ đặt lịch hẹn sau đó đến gặp trực tiếp. Các luật sư sẽ tính phí tư vấn do đó bạn sẽ nhận được kết quả tư vấn tốt nhất, chuẩn xác nhất. Thông thường quy trình tiếp nhận và tư vấn tại các công ty luật sẽ như sau:
Bước 1: Liên hệ đặt lịch hẹn, sau đó đến gặp trực tiếp theo lịch hẹn.
Bước 2: Công ty luật tiếp nhận hồ sơ, tài liệu cũng như yêu cầu của khách hàng.
Bước 3: Công ty luật tiếp nhận thông tin và báo phí dịch vụ.
Bước 4: Hai bên ký kết hợp đồng và thanh toán theo thỏa thuận.
Bước 5: Luật sư chuyên môn phụ trách sẽ nghiên cứu và xử lý, tư vấn hướng giải quyết cho khách hàng cũng như thực hiện những công việc cần thiết khác tại tòa án nếu có.
Bước 6: Luật sư chuyên môn thông báo tiến độ xử lý, tư vấn hướng giải quyết cho đến khi tranh chấp được giải quyết.
Chi phí tư vấn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ vụ việc của bạn, thời gian mà luật sư cần bỏ ra để giúp bạn giải quyết vấn đề, độ nổi tiếng của luật sư,... Thông thường mức phí sẽ dao động khaorng 1.000.000 - 2.000.000 đồng/giờ. Bạn hãy trao đổi thật chi tiết về vụ việc cũng như những yêu cầu, mong muốn của bản thân để công ty luật đưa ra mức giá chính xác nhất dành cho bạn.

 

tư vấn luật sở hữu trí tuệ

 

Tư vấn qua tổng đài điện thoại

Với hình thức này thì bạn không tốn phí luật sư mà chỉ cần trả cước cuộc gọi. Bạn có thể tiết kiệm thời gian di chuyển, công sức cũng như tiền bạc. Thông thường các tổng đài sẽ hoạt động 24/7, luôn túc trực để giúp bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải. Hình thức này không tốn quá nhiều chi phí, nhưng sẽ không phù hợp với những vụ việc quá phức tạp.     

Tư vấn qua email

Bạn có thể tìm thông tin liên hệ của văn phòng luật mà mình muốn, gửi hồ sơ và thông tin chi tiết về vấn đề của mình. Tuy nhiên, với cách này, bạn thường sẽ phải đợi một khoảng thời gian nhất định thì công ty luật mới có thể phản hồi cho bạn, thông thường là 48-72 giờ làm việc.
 

Luật sư có thể tư vấn những vấn đề nào về Luật Sở hữu trí tuệ?

Các công ty luật có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tư vấn như sau:

 • Tư vấn liên quan đến quyền tác giả và các quyền liên quan.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến quyền tác giả, thủ tục đăng ký quyền tác giả.
 • Tư vấn các quy định liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn những thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền.
 • Tư vấn điều kiện về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ.
 • Tư vấn điều kiện bảo bộ đối với kiểu dáng công nghiệp, sáng chế,v .v…
 • Tư vấn các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp.
 • Tư vấn giải quyết hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.     
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. 

 

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết làm sao để tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Với những thông tin chi tiết này, bạn đã có cơ sở để biết cách đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của mình. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể như quyền tác giả, cách bảo hộ thương hiệu,... thì bạn có thể xem thêm những bài viết khác của Topchuyengia hoặc liên hệ trực tiếp với những chuyên gia tư vấn luật hàng đầu thông qua ứng dụng Askany.
 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng