Làm sao để nhận bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất năm 2022

Làm sao để nhận bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất năm 2022
Hằng Nguyễn

02/11/2022

375

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để nhận bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất năm 2022

Làm sao để nhận được bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất trong năm 2022? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của người lao động sau khi họ đã chấm dứt hợp đồng. Người lao động đủ điều kiện sẽ phải làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Và sau đây Topchuyengia sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin pháp luật mà bạn cần nắm.

Làm sao để nhận được bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận được bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tham khảo mục 2)
Bước 2: Giải quyết hồ sơ
Bước 3: Người lao động nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp
Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của người lao động

 

bảo hiểm thất nghiệp


 

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, và tuần tự thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo 5 bước nói trên, cục thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm

Để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Bạn có thể tham khảo mục 3 mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 
Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động(HĐLĐ), hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), người lao động phải trực tiếp nộp một bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp. Bạn có thể nộp đơn tại bất cứ trung tâm dịch vụ làm việc nào mà không bị phụ thuộc vào nơi ở hoặc nơi làm việc. 

Bước 2. Giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn cần đến trung tâm để xác nhận và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu chưa tìm được việc.

Theo quy định, trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận trả và thông báo cho người lao động biết. 

Trong trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm cần thông báo và phải nêu rõ lí do. 

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong trường hợp hồ sơ được thông qua, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, trung tâm sẽ thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bằng 60% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp.

Bước 4. Thông báo tìm việc hàng tháng của người lao động

Hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về tình hình tìm việc của mình trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp chưa tìm được việc làm, người lao động cần kê khai thông báo về quá trình tìm kiếm việc làm theo mẫu và gửi lại cho trung tâm để tiếp tục nhận tháng tiếp theo.

Trong tháng nếu người lao động không đến thông báo theo đúng quy định. Họ sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó. Nếu người lao động không thông báo tình hình tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian quy định. Trung tâm dịch vụ sẽ tự động gửi thông báo lên cơ quan BHXH và gửi thông báo đến người lao động về việc ngừng hưởng trợ cấp của người lao động đó.
 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Làm sao để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Dưới đây là một số hồ sơ thủ tục mà bạn cần chuẩn bị. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thường sẽ bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt 
  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Ngoài ra, còn một số loại giấy tờ khác mà bạn cần phải chuẩn bị như: 

  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc đã hết hạn 
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động 

Không chỉ vậy, người lao động còn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ như: Căn cước công dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú bản gốc để đối chiếu thông tin. Nếu người lao động vẫn chưa nắm được cách chuẩn bị các loại giấy tờ này thì có thể tham khảo thêm trên mạng. Hoặc đến các trung tâm dịch vụ việc làm để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ một cách chi tiết nhất nhé.

 

bảo hiểm thất nghiệp

 

Qua bài viết trên, Topchuyengia đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất trong năm 2022. Người lao động có thể tham khảo để được nhận tiền BHXH một cách nhanh chóng dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác về bảo hiểm thất nghiệp, hãy tham khảo thêm những bài viết thú vị trên website của topchuyengia ngay bạn nhé. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng