Làm sao để trở thành công dân anh và đúng với pháp luật

Làm sao để trở thành công dân anh và đúng với pháp luật
Hằng Nguyễn

27/10/2021

1029

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để trở thành công dân anh và đúng với pháp luật

Trong hôm nay, Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn cách làm sao để trở thành công dân Anh. Cuộc sống ở trời tây là điều mà nhiều bạn trẻ mong muốn với nhiều lý do như: thuận lợi cho việc phát triển sự nghiệp, hệ thống y tế tốt hơn,… Nếu như trong quá trình bạn làm quốc tịch đúng luật pháp mà bất cứ trục trặc nào bạn có thể liên hệ với các chuyên gia được nêu tên ở danh sách bên dưới để họ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình.

CÁC YÊU CẦU CẦN ĐẠT ĐỂ XIN NHẬP QUỐC TỊCH

Để có xin được quốc tịch Anh Quốc bạn cần phải hội tụ đủ 5 yếu cầu cơ bản sau đây:

 • Trên 18 tuổi
 • Không có bất kỳ tiền án nào, có nghĩa là bạn không phạm tội nghiêm trọng ở Việt Nam / Anh quốc hoặc gian lận về việc nhập cư.
 • Hiện đang sống ở Vương quốc Anh
 • Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ngoại ngữ (tiếng Anh)
 • Vượt qua bài kiểm tra " Life in the UK - Cuộc sống ở Vương quốc Anh ".
Làm sao để trở thành công dân Anh
Làm sao để trở thành công dân Anh

 

Bạn cần cung cấp các tài liệu sau khi đăng ký nhập quốc tịch Vương quốc Anh:

 • Hộ chiếu: Bạn phải nộp hộ chiếu (vẫn còn hiệu lực) và bất kỳ thị thực nào khác trước đây mà bạn có thể đã giữ, đối với Vương quốc Anh hoặc các quốc gia khác. Xin lưu ý rằng bạn không thể nộp bản sao hộ chiếu của mình, khi bạn nộp để xin quốc tịch thì cần phải là bản gốc.
 • Thẻ BRP (Biometric Residence Permits): đây là tài liệu mà Bộ Nội vụ cấp nếu bạn ở Vương quốc Anh lâu hơn 6 tháng. BRP chứa tất cả thông tin chi tiết, tình trạng nhập cư, dấu vân tay và hình ảnh của bạn. Bạn phải có BRP hợp lệ khi muốn đăng ký xin quốc tịch Anh.
 • Số bảo hiểm quốc gia:  Nếu NI (number insurance) của bạn không được đóng dấu trong BRP, bạn phải đăng ký số bảo hiểm quốc gia. Để có thể làm thẻ bảo hiểm quốc gia bạn cần phải ở Vương quốc Anh để đăng ký NI.
 • Chứng chỉ về ngôn ngữ tiếng Anh: Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành một bằng cấp hợp lệ được giảng dạy bằng tiếng Anh (hoặc ở Vương quốc Anh) hoặc bạn đã hoàn thành một trong các bài kiểm tra được chấp thuận với một nhà cung cấp bài kiểm tra được chấp thuận ở Vương quốc Anh:
  • IELTS SELT Consortium
  • LanguageCert
  • Pearson
  • Trinity College London (PSI Services- UK, Ltd- nếu bạn ở ngoài Vương quốc Anh)
 • Bằng chứng về bài kiểm tra quốc tịch: Bạn cần cung cấp chứng chỉ kiểm tra của mình, có đóng dấu và chữ ký của giám thị bài kiểm tra nếu bạn vượt qua bài kiểm tra trước ngày 1 tháng 10 năm 2019. Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra sau ngày này, hãy cung cấp số tham chiếu bài kiểm tra của bạn.
 • Báo cáo thuế: Bạn cần cung cấp số tham chiếu thuế của mình, số này thường có trong phiếu lương của bạn.
 • Cung cấp lịch sử làm việc và sinh sống trước đây: Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về hoàn cảnh sống và việc làm trước đây của mình. Điều này bao gồm địa chỉ trước đây và hiện tại của bạn. Nếu bạn đang ở nước ngoài, thì hãy cung cấp ngày tháng, khoảng thời gian và lý do cho chuyến thăm của bạn.
 • Bằng chứng về sự tự do khỏi những hạn chế về thời gian nhập cư: Bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn có quyền tự do khỏi các giới hạn về thời gian nhập cư tại thời điểm nộp đơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đăng ký tham gia cùng đối tác của mình. Thông thường, thông tin này được tìm thấy trên BRP của bạn, nhưng bạn cũng có thể gửi một lá thư từ Bộ Nội vụ nói rằng bạn không phải tuân theo các điều kiện nhập cư.
 • Hai nhân chứng: Bạn phải cung cấp tên và thông tin cá nhân của nhân chứng có thể chứng minh danh tính của bạn. Nhân chứng của bạn không được là người thân, đại diện di trú hoặc nhân viên của Home Office. Chọn nhân chứng của bạn một cách cẩn thận, vì họ không thể là là người làm chứng cho bạn nếu họ đã có tiền án trong 10 năm qua. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về tiêu chí hợp lệ của các nhân chứng của bạn.

Xem thêm: cách soạn thảo hợp đồng tư vấn

Làm thế nào để xin Quốc tịch Anh?

Thông thường, quy trình chuẩn để xin quốc tịch Anh cần có 6 bước sau đây:

 • Bước 1: Điền vào đơn đăng ký
 • Bước 2: Thanh toán phí đăng ký
 • Bước 3: Đính kèm tài liệu của bạn
 • Bước 4: Đặt hẹn tại UKVCAS
 • Bước 5: Gửi sinh trắc học của bạn
 • Bước 6: Tham dự Lễ nhập tịch của bạn
Hướng dẫn làm sao để trở thành công dân Anh hợp pháp
Hướng dẫn làm sao để trở thành công dân Anh hợp pháp

 

Bước 1: Điền vào đơn đăng ký

Bạn phải đăng ký trực tuyến để điền mẫu đơn xin quốc tịch Anh. Ở cuối biểu mẫu, sẽ có một danh sách đầy đủ các tài liệu hỗ trợ bạn cần phải nộp tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ví dụ: nếu bạn đăng ký tham gia một đối tác, bạn có thể được yêu cầu gửi các tài liệu khác liên quan đến đối tác của mình.

Nếu bạn hiện đang ở Quần đảo Channel, Đảo Man hoặc lãnh thổ hải ngoại của Anh, bạn không thể gửi đơn đăng ký trực tuyến. Bạn phải chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ của mình bằng cách quét các bản sao của tài liệu, điền vào đơn đăng ký bằng giấy và gửi đơn của bạn qua đường bưu điện hoặc trực tiếp.

Bước 2 Thanh toán phí đăng ký

Khi điền vào đơn đăng ký, bạn phải nộp khoản thanh toán cho đơn xin nhập quốc tịch của mình. Hiện tại, lệ phí nhập quốc tịch Vương quốc Anh là 1.330 bảng Anh. Sau khi gửi đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận về khoản thanh toán của mình, sẽ không có bản sao biên lai thanh toán, nhưng bạn có thể dùng email để làm bằng chứng thanh toán.

Bước 3: Đính kèm tài liệu của bạn

Sau khi hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến của mình, bạn phải gửi các tài liệu hỗ trợ của mình trên trang web UKVCAS (Dịch vụ Đăng ký Thị thực và Quốc tịch Vương quốc Anh). Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, sẽ có một trang thông tin liên quan đến các tài liệu được quét của bạn, trang này sẽ bao gồm thông tin về loại định dạng để gửi tài liệu của bạn, kích thước của tệp, số lượng tài liệu cần thiết, v.v.

Các bước thực hiện làm sao để trở thành công dân Anh
Caption

 

Bước 4: Đặt hẹn tại UKVCAS

Tại đây bạn phải đặt lịch hẹn để đăng ký thông tin sinh trắc học của mình. Có hai loại cuộc hẹn mà bạn có thể thực hiện:

 • Cuộc hẹn dịch vụ trả tiền: Hầu hết thời gian bạn phải trả tiền để đặt lịch hẹn, đặc biệt nếu bạn chọn quét tài liệu vào ngày họp thay vì gửi trực tuyến. Thông thường, khoản thanh toán là khoảng £ 19.20.
 • Hẹn miễn phí: Bạn có thể đặt lịch hẹn miễn phí trong khoảng thời gian từ 09:00 - 18:59 vào các ngày làm việc tại một trong các Điểm dịch vụ ở:
  • Belfast
  • Birmingham
  • Cardiff
  • Trung tâm Luân Đôn
  • Croydon
  • Glasgow
  • Manchester

Xin lưu ý rằng các cuộc hẹn miễn phí được đặt nhanh chóng và bạn nên thử và đặt trước một vài tháng.

Bước 5: Gửi sinh trắc học của bạn

Bây giờ, bạn có thể tham dự cuộc hẹn của mình và gửi dấu vân tay của bạn. Vào ngày hẹn, hãy mang theo thư xác nhận mà bạn đã nhận được trong email vì bạn sẽ cần mã QR được in trên thư. Hơn nữa, bạn phải mang theo tài liệu gốc ngay cả khi bạn đã nộp trực tuyến.

Trong cuộc hẹn lấy sinh trắc học, bạn sẽ được yêu cầu gửi dấu vân tay, chụp ảnh và gửi chữ ký điện tử.

Bước 6: Tham dự Lễ nhập tịch của bạn

Khi bạn hoàn thành cuộc hẹn sinh trắc học của mình, bạn sẽ nhận được thư quyết định về đơn đăng ký của mình sau một vài tháng. Sau đó, bạn phải tham dự buổi lễ nhập tịch của mình. Bạn phải đặt buổi lễ của bạn với chính quyền địa phương của bạn. Thông thường, bạn có ba tháng để đăng ký buổi lễ sau khi nhận được thư quyết định.

Trong buổi lễ, bạn phải tuyên thệ trung thành và cam kết tuân thủ mọi luật lệ của Vương quốc Anh và tôn trọng các quyền của công dân Vương quốc Anh. Tại đây, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quốc tịch Anh và một gói thông tin chào mừng.

Những vấn đề liên quan khác

Tính thời gian cư trú để có quốc tịch Anh

Để có quốc tịch Anh, bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn đã từng ở Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland, Đảo Man hoặc Quần đảo Channel, ít nhất 5 năm trước ngày đơn đăng ký của bạn được gửi.

Các vấn đề khác khi muốn thành công dân Anh
Các vấn đề khác khi muốn thành công dân Anh

 

Bạn không được phép vắng mặt quá 450 ngày trong 5 năm đó, nhưng bạn có thể được phép vắng mặt lên đến 480 ngày. Trong một số trường hợp rất cụ thể, 900 ngày vắng mặt cũng có thể được bỏ qua tại thời điểm nộp đơn. Một năm trước khi nộp đơn, bạn không thể có hơn 90 ngày vắng mặt ở nước này (đôi khi 100 ngày cũng được chấp nhận).

Nếu bạn đang nộp đơn xin quốc tịch để tham gia cùng đối tác của mình ở Vương quốc Anh, yêu cầu cư trú 5 năm sẽ giảm xuống còn 3. Hơn nữa, khoảng thời gian 450 ngày được giảm thiểu xuống còn 270 và khoảng thời gian 900 ngày được giảm xuống còn 540 ngày.

Xem thêm: làm sao bảo vệ ý tưởng mà không cần bằng sáng chế

Mất bao lâu để có Quốc tịch Vương quốc Anh?

Có thể mất 6 tháng hoặc lâu hơn để đưa ra quyết định về đơn đăng ký của bạn. Sau khi quyết định được đưa ra, hoặc nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào, bạn sẽ được Liên hệ với Cơ quan Thị thực và Di trú Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh có cho phép hai quốc tịch không?

Có, Vương quốc Anh cho phép hai quốc tịch. Hơn nữa, nếu bạn mang quốc tịch Anh, bạn vẫn có thể nhận được hộ chiếu Anh, ngay cả khi bạn có hai quốc tịch.

Xem thêm: làm sao ly hôn giành quyền nuôi con

TỔNG KẾT

Để có thể hiểu rõ hơn về trường hợp của mình làm sao để trở thành công dân Anh, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia về lĩnh vực định cư nước ngoài,được Topchuyengia.vn liệt kê ở danh sách trên, họ sẽ cho bạn những tư vấn và lời khuyên hữu ích.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng