Làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn đúng pháp luật

Làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn đúng pháp luật
Hằng Nguyễn

27/10/2021

676

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn đúng pháp luật

Ly hôn là một kết quả không ai muốn với một cuộc hôn nhân và khi ly hôn thì bạn phải giải quyết vấn đề con cái và tài sản, việc làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn, hưởng những quyền lợi mà mình đáng được nhận. Nếu giải quyết vấn đề này mà không đạt được đồng sự của hai bên, thì việc xét xử bị kéo dài. Việc xét xử bị kéo dài sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Để biết rõ hơn về trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với chuyên gia về luật pháp Hôn nhân và Gia đình được Topchuyengia giới thiệu ở bên dưới đây:

3 điểm chính trong việc phân chia tài sản sau khi ly hôn

Trước khi, bạn thực hiện việc phân chia tài sản, bạn cần hiểu rõ là những tài sản nào được quy định là tài sản chung. Dựa vào điều số 33 trong bộ luật Hôn nhân và Gia đình, có quy định rõ ràng về tài sản chung như sau:

  • Là tài sản do cả hai vợ chồng tạo ra từ các hoạt động: thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất / kinh doanh, hoa hồng hoặc lợi tức từ tài sản riêng và các nguồn tiền khác có được trong thời kỳ hôn nhân.
  • Tài sản thừa kế: cho cả vợ lẫn chồng, tặng chung cho hai vợ chồng hoặc tài sản được thỏa thuận làm của chung.
Phân chia tài sản sau khi ly hôn
Phân chia tài sản sau khi ly hôn
  • Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng riêng hoặc giao dịch mua / bán bằng tài sản riêng.
  • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  • Không có bằng chứng cho thấy tài sản đó là tài sản riêng thì sẽ được phán xét đó tài sản chung.

Đây là những điều bạn cần lưu ý khi xét đến tài sản chung của vợ chồng. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm làm sao để chuyển nhượng giấy tờ đất

Những tài sản không phân chia sau khi ly hôn

Trong giai đoạn hôn nhân, giữa vợ chồng có thể tồn tại tại sản riêng và tài sản chung. Nếu như khi ly hôn mà hai người đã thỏa thuận và thống nhất về việc chia sản thì tòa án sẽ chấp thuận theo hai người. Nhưng trong trường hợp không thể sắp xếp thì tòa sẽ đứng ra phân xử.

Hướng dẫn làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn
Hướng dẫn làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn

 

Theo như pháp luật Việt Nam quy định thì có 2 loại tài sản sau được xếp vào tài sản không phân chia:

Tài sản được thỏa thuận sẽ không phân chia: trong trường hợp này sẽ là điều số 59 trong bộ luật Hôn nhân và Gia đình “ Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn”. Dựa trên tinh thần là tự nguyện và thỏa thuận.

Tài sản được phân loại vào tài sản riêng của vợ hoặc chồng: sẽ được xem xét dựa trên điều số 11 thuộc Nghị định 126 năm 2014. Những tài sản sau được liệt vào tài sản riêng: bằng sáng chế, tài sản được thừa kế riêng, tài sản có trước hôn nhân, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,...

-> Tài sản riêng là công sức của một bên tạo ra cho nên không thể yêu cầu tòa án phán xét như tài chung.

Đây là hai điểm bạn cần nắm rõ trong việc làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn.

Xem thêm: làm sao để làm lý lịch tư pháp

Tài sản chung nào được phân với hình thức là chia đôi

Khi ly hôn cả hai vợ chồng sẽ được thỏa thuận với nhau về 2 vấn đề chính là con cái và tài sản, nếu như không không thể thỏa thuận với nhau sẽ được phân xử dựa trên điều  7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP “Nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn” ở đây có nêu rõ từng trường hợp sẽ được xử trí như thế nào.

Đối các tài sản tranh chấp mà không chứng minh đó là sản riêng hoặc cả bên thống nhất là chia đôi tài sản thì sẽ được phân chia dựa trên khoản 2 điều số 59 luật Hôn nhân và gia đình:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nguyên tắc chia tài sản chung
Nguyên tắc chia tài sản chung

 

Điểm chú ý khi phân chia tài sản chung đó là, Tòa án sẽ xem xét đến quyền lợi hợp của vợ , chồng, con dưới 18 tuổi, con trên 18 tuổi nhưng không có năng lực hành vi dân sự hoặc khả năng lao động, tài sản tích lũy để nuôi sống bản thân.

Xem thêm: làm sao trở thành công dân hoa kỳ

 

Kết luận

Đây là những điểm chính bạn cần lưu ý trong trường hợp làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn. Vấn đề khi ly hôn có thể sẽ phát sinh ra thêm một số vấn đề mà bạn không thể lườn trước, nếu bạn gặp trường hợp như vậy thì đừng ngại ngùng mà hãy liên hệ với các chuyên gia luật được Topchuyengia liệt kê ở trên để được xem xét nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng