Làm sao trở thành công dân hoa kỳ nhanh chóng, đơn giản

Làm sao trở thành công dân hoa kỳ nhanh chóng, đơn giản

27/10/2021

1103

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao trở thành công dân hoa kỳ nhanh chóng, đơn giản

Hôm nay, Top chuyên gia sẽ chia sẻ về quy trình làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua nhập tịch. Để có thể có được quốc tịch Mỹ có thể nói là một quá trình khá khó khăn và gian truân. Chỉ cần bạn sai một bước rất có thể bạn đã phải làm lại từ đầu, chính vì thế mà bạn cần một chuyên gia luật pháp về định cư để hỗ trợ mình, có thể rút ngắn thời gian xin lại.

Điều kiện để trở thành công dân Mỹ

Để có thể xin quốc tịch Hoa Kỳ bạn cần phải yếu tố cơ bản quyết định như sau:

 • Ít nhất 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn xin quốc tịch
 • Đã là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ trong ba hoặc năm năm (tùy thuộc vào loại hình visa bạn đang đăng ký)
Để trở thành công dân Hoa Kỳ
Để trở thành công dân Hoa Kỳ
 • Có cư trú liên tục và hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ
 • Có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản
 • Thể hiện tư cách đạo đức tốt
 • Thể hiện kiến ​​thức và hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ
 • Thể hiện lòng trung thành với các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ
 • Sẵn sàng thực hiện Lời thề Trung thành

Xem thêm: làm sao nhận được tài sản sau khi ly hôn

Quy trình xin quốc tịch Mỹ

Thẻ xanh là sẽ là một chìa khóa giúp bạn có thể trở thành công dân Mỹ chính hiệu. Có thẻ xanh có nghĩa là bạn đã là ở thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Bạn có thể sinh sống và làm việc tự do trên khắp mọi miền đất nước.

Đối tượng nhận có thể lấy được thẻ xanh

 • Nếu bạn đã có người thân sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, họ có thể bảo lãnh cho bạn. Một công dân Hoa Kỳ ngay lập tức có thể bảo lãnh vợ / chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ. Thời gian chờ đợi để có thẻ xanh là rất ít. Công dân Hoa Kỳ cũng có thể bảo lãnh anh chị em, con cái trên 21 tuổi chưa lập gia đình và con cái trưởng thành đã lập gia đình. Những người thân này sẽ phải đợi vài năm để có được thẻ xanh.
 • Nếu có công việc tại Mỹ và bạn được yêu cầu tới đây để làm việc lâu dài, thì chủ lao động của bạn có thể yêu cầu bạn xin thẻ xanh. Những người nhập cư thể hiện khả năng đặc biệt không cần người bảo lãnh và có thể tự mình xin.
 • Nếu bạn đang ở Hoa Kỳ hợp pháp với tư cách là người tị nạn và đã sống ở Hoa Kỳ trong một năm, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh.
Làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ có khó khăn hay không
Làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ có khó khăn hay không

 

Các yêu cầu khi xin nhập tịch

Yêu cầu về cư trú

Có nhiều yêu cầu về cư trú để trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua việc nhập tịch. Các yêu cầu về cư trú do USCIS đặt ra đảm bảo rằng bạn đã sống trong nước khi có thẻ xanh.

Bạn phải chứng minh rằng bạn đã có nơi thường trú tại Hoa Kỳ trong ít nhất năm năm ngay trước ngày bạn nộp đơn xin nhập tịch. Vì vậy, nếu bạn muốn xin nhập quốc tịch vào tháng 5 năm 2021 thì bạn phải là người có thẻ xanh từ tháng 5 năm 2017.

Bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn đã có mặt tại Hoa Kỳ trong hai năm rưỡi của năm năm đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn đã ở trong nước trong hai năm rưỡi. 

Bạn cũng phải chứng minh rằng bạn đã sống trong cùng một tiểu bang hoặc khu USCIS trong ít nhất 30 tháng.

Xem thêm: làm sao để chuyển nhượng giấy tờ đất

Yêu cầu cá nhân

Các yêu cầu cá nhân đối với quốc tịch Hoa Kỳ bao hàm kiến ​​thức của bạn về Hoa Kỳ và lịch sử của đất nước.

Các yêu cầu cá nhân để nhập tịch nhằm đảm bảo bạn đủ tuổi, là một người tốt và hiểu ngôn ngữ đất nước họ, cùng với hệ thống chính trị.

 • Bạn phải ít nhất 18 tuổi vào ngày nộp đơn xin nhập tịch.
 • Kiến thức của bạn về đọc, viết và nói tiếng Anh sẽ được đánh giá trong kỳ thi quốc tịch.
 • Bạn cũng sẽ cần biết những điều cơ bản về chính phủ Hoa Kỳ và lịch sử Hoa Kỳ.
 • Cuối cùng, bạn phải là người có tư cách đạo đức tốt. Điều này có nghĩa là bạn là một người tuân thủ pháp luật, người sẽ là một thành viên đóng góp cho xã hội.
Cần làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ hợp pháp
Cần làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ hợp pháp

 

Các bước cần thiết để xin quốc tịch

Bước 1: điền đơn đăng ký

Để có thể xin nhập tịch bạn bằng việc nhập tịch thì bạn sẽ điền mẫu đơn N-400 ( Đơn xin Nhập tịch) bằng hình thức trực tuyến tại USCIS.

 • Đơn của bạn sẽ bao gồm bằng chứng hỗ trợ. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn phải chứng minh những câu trả lời nhất định mà bạn đã đưa ra trong đơn đăng ký của mình. Ví dụ, để chứng minh bạn là người thường trú hợp pháp, bạn sẽ cần cung cấp bản sao thẻ xanh của mình. 
 • Kể từ tháng 5 năm 2018, phí nộp đơn là 640 đô la nhưng có thể tăng lên. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí sinh trắc học là 85 đô la. Thanh toán bằng séc cần phải được thực hiện cho "Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ". Nếu bạn không sao chép chính xác nó có thể dẫn đến việc đơn đăng ký của bạn bị từ chối.

Sau khi hoàn thành đơn đăng ký của bạn, FileRight sẽ cung cấp cho bạn một gói hồ sơ bao gồm các hướng dẫn được cá nhân hóa về cách tập hợp đúng đơn đăng ký của bạn.

Bước 2: Cuộc hẹn sinh trắc học

Sinh trắc học chỉ đơn giản là thông tin nhận diện của bạn. Phần lớn những người nộp đơn xin nhập quốc tịch sẽ phải nộp ảnh, chữ ký điện tử và dấu vân tay trong cuộc hẹn sinh trắc học.

Thông tin được sử dụng để tiến hành kiểm tra lý lịch và để đảm bảo bạn là “con người” đích thực.

Bước 3: Chuẩn bị cho bài kiểm tra giáo dục công dân

Bạn sẽ thực hiện một bài kiểm tra trong cuộc phỏng vấn chính thức, chính vì thế mà bạn cần chuẩn bị để tránh phải mắc sai lầm. Viên chức USCIS sẽ hỏi bạn về đơn đăng ký và lý lịch của bạn. Đây cũng là lúc bạn sẽ làm bài kiểm tra môn Tiếng Anh và môn công dân. Đây là bước cuối cùng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến quyền công dân của bạn, vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng là rất quan trọng.

Bước 4: Phỏng vấn cho việc xin quốc tịch

Sau cuộc hẹn lấy sinh trắc học, bạn sẽ nhận được một lá thư cho biết ngày giờ phỏng vấn của bạn . Bạn sẽ làm bài kiểm tra tiếng Anh và quốc tịch tại buổi phỏng vấn.

Cùng với ngày và giờ phỏng vấn, bạn cũng sẽ nhận được một danh sách kiểm tra các tài liệu cần mang đến phỏng vấn.

Các bước thực hiện để làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ
Các bước thực hiện để làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ

 

Bước 5: Thực hiện lời thề trung thành

Đây là bước cuối cùng của quá trình trở thành công dân Hoa kỳ. Bạn sẽ nhận được thư mời tham dự buổi lễ nhập tịch qua thư. Ở mặt sau của Mẫu đơn 455, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi ở mặt sau và xem lại chúng với một viên chức trong buổi lễ nhập tịch.

Sau khi tuyên thệ trung thành và hoàn thành nghi lễ nhập quốc tịch, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận nhập tịch của mình.

Điều rất quan trọng là phải giữ tài liệu này ở một nơi an toàn vì nó là bằng chứng về quyền công dân của bạn.

Xem thêm: làm sao để làm lý lịch tư pháp

 

Kết luận

Để có thể được USCIS chấp nhận đơn nhập tịch của bạn là một quá trình cực kỳ căng thẳng và phức tạp. Bất kể bạn chọn phương án để được xin làm công dân Mỹ, thì chỉ cần bạn mắc một sai lầm nhỏ trong quá trình đăng ký, bạn rất có thể phải thực hiện lại toàn bộ quá trình lại từ đầu.

Khi nói đến quá trình làm sao trở thành công dân Hoa Kỳ, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia có kinh nghiệm khi bạn bắt đầu xin phép. Nhờ một chuyên gia trợ giúp có thể giúp bạn tránh những sai lầm có thể khiến quá trình này kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Bạn có thể lựa chọn các chuyên gia về định cự được Topchuyengia.vn giới thiệu ở phía trên, để được tư vấn 1:1.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng