Làm sao để thuê luật sư dân sự giải quyết nhanh chóng tranh chấp của bạn

Làm sao để thuê luật sư dân sự giải quyết nhanh chóng tranh chấp của bạn
Hằng Nguyễn

02/11/2022

331

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để thuê luật sư dân sự giải quyết nhanh chóng tranh chấp của bạn

Làm sao để thuê luật sư dân sự là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết khi nào nên thuê luật sư, quy trình thuê luật sư và những thông tin cần biết khác về luật pháp khi thuê luật sư để bạn có thể lựa chọn được một luật sư phù hợp nhất, tránh tốn kém chi phí cao mà vẫn đạt được hiệu quả như mong đợi. Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng Topchuyengia.

Khi nào nên thuê luật sư dân sự?

Án dân sự là những tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền, nhằm yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi gặp phải những khó khăn sau đây, bạn nên thuê luật sư dân sự:
Các bên không đạt được thỏa thuận được với nhau.
Bạn không nắm rõ các quy định của pháp luật, không tự tin có thể đàm phán để giải quyết tranh chấp.
Việc tự thu thập chứng cứ có thể không đúng với quy định và không được sử dụng, từ đó gây lãng phí thời gian, công sức và của cải.
Quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài bởi những trình tự, giấy tờ phức tạp, bị kéo dài do nhiều nguyên nhân, lúc này bạn cần có đại diện pháp lý giúp bạn đứng ra giải quyết, đẩy nhanh quá trình. 

Xem thêm:  làm sao để mua nhà không tranh chấp

thuê luật sư dân sự

 

Đối với các vụ án dân sự như tranh chấp đất đai, bồi thường đền bù đất đai, tranh chấp quyền nuôi con, tài sản, thừa kế, vay nợ,... bạn nên thuê luật sư ngay từ đầu, hoặc chậm nhất là khi cảm thấy vụ việc đi vào hướng bất lợi cho mình, mình bị thiệt hại hoặc sự việc đang diễn ra không như ý muốn. Bạn nên liên hệ càng sớm càng tốt, để phía luật sư vào cuộc nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi và giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Xem thêm:  Làm sao để thuê luật sư đất đai

Làm sao để thuê luật sư dân sự?

Quy trình, thủ tục thuê luật sư 

Ngay sau đây là quy trình thuê luật sư thường được áp dụng nhất hiện nay:

 • Liên hệ văn phòng luật sư. Lúc này, bạn cần chuẩn bị và cung cấp những thông tin:
  • Tóm tắt vụ việc. Sự việc xảy ra như thế nào?
  • Mong muốn của bạn là gì?
  • Cung cấp các giấy tờ liên quan đến vụ việc như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu; các hợp đồng, biên bản bàn giao, biên bản thanh lý; hóa đơn, phiếu thu; các công văn và thư từ trao đổi giữa các bên.
 • Văn phòng, công ty luật tiếp nhận và báo phí. 
 • Tiến hành ký kết hợp đồng thuê luật sư.
 • Luật sư hướng dẫn lập và bổ sung thông tin giấy tờ, thu thập chứng cứ.
 • Luật sư tư vấn sơ bộ cho khách hàng biết hướng giải quyết vụ việc, bao gồm: tư vấn điểm mạnh, điểm yếu trong vụ việc; đưa ra những giải pháp và phân tích chi tiết thuận lợi, khó khăn của từng giải pháp; tư vấn lộ trình và các bước thực hiện đối với giải pháp mà khách hàng chọn.
 • Luật sư thực hiện các việc tiếp theo như chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp hồ sơ, theo dõi vụ việc, tranh tụng tại phiên tòa. 

Có những cách nào để thuê luật sư dân sự?

Bạn không nhất thiết phải tìm luật sư nổi tiếng nhất, chi phí cao nhất mà nên tìm hiểu luật sư nào phù hợp với vụ việc của mình cũng như thuận tiện cho việc đi lại. Bạn có thể tham khảo những cách sau đây để tìm thuê luật sư:

 • Thuê luật sư qua thông tin tìm hiểu trên mạng: đây là cách mà nhiều người dùng nhất. Với cách này bạn có thể nắm bắt được những thông tin chi tiết về văn phòng luật cũng như những đánh giá mà các khách hàng trước để lại. Cùng lúc, bạn có thể so sánh, đánh giá nhiều văn phòng luật khác nhau để tìm được một nơi phù hợp nhất.
 • Thuê luật sư qua người quen giới thiệu: đây là cách có thể giúp bạn yên tâm vì chính người quen đã từng sử dụng dịch vụ và hài lòng nên mới giới thiệu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý xem tính chất vụ việc có giống nhau không, chất lượng dịch vụ còn tốt không, cũng như tham khảo thêm nhiều nơi trước khi quyết định.
 • Thuê luật sư qua thông tin đại chúng khi theo dõi những vụ việc tương tự trên truyền hình hay thời sự.
 • Tìm văn phòng luật sư gần nơi bạn sinh sống.
 • Liên hệ Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh và một số cách khác. 

 

thuê luật sư dân sự


Chi phí thuê luật sư

Một trong những yếu tố quan trọng mà khách hàng muốn biết khi tìm kiếm làm sao để thuê luật sư dân sự là chi phí thuê là bao nhiêu, có đắt đỏ không. Chi phí thuê luật sư sẽ được tính căn cứ vào mức độ phức tạp của vụ việc, thời gian mà luật sư cần bỏ ra để thực hiện, kinh nghiệm cũng như uy tín của luật sư đó và những yêu cầu cụ thể của khách hàng trong từng vụ việc. 
Về phương thức tính phí thì có thể tính theo thời gian làm việc của luật sư, tính thù lao trọn gói, hay tính dựa theo tỷ lệ phần trăm  của giá ngạch vụ kiện, giá trị hợp đồng, dự án. Hình thức thanh toán có thể là thanh toán 100% ngay sau khi ký hợp đồng, thanh toán theo từng giai đoạn hoặc thanh toán phí giải quyết vụ việc trước, phí phần trăm sau. Hiện nay, đối với các vụ án dân sự, mức chi phí thường từ 15.000.000đ – 20.000.000đ trở lên. 

Xem thêm:  Làm sao để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là toàn bộ quy trình làm sao để thuê luật sư dân sự, cách để tìm luật sư phù hợp cũng như chi phí trung bình khi thuê luật sư. Nhờ đó, bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn được luật sư dân sự phù hợp nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình. Nếu có bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc xoay quanh việc thuê luật sư, bạn có thể đọc thêm những bài viết tư vấn luật khác đến từ những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi, hoặc liên hệ qua ứng dụng Askany để được tư vấn chuyên sâu.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng