ADVANCED PLACEMENT LÀ GÌ - THÔNG TIN CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT

ADVANCED PLACEMENT LÀ GÌ - THÔNG TIN CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT
Hoàng Thi

07/01/2023

504

0

Chia sẻ lên Facebook
ADVANCED PLACEMENT LÀ GÌ - THÔNG TIN CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT

Advanced Placement là gì, chứng chỉ này được viết tắt và biết đến phổ biến là AP. Học sinh muốn làm hồ sơ du học Mỹ bậc Đại học, đặc biệt là các trường có thứ hạng cao thì cần chứng chỉ này.

Mục đích của chứng chỉ Advanced placement là gì?

Advanced placement là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về mục đích chương trình. Nhằm để học sinh tiếp cận sớm với giáo dục bậc Đại học sớm, có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học, chương trình học. Từ đó, học sinh sẽ có định hướng riêng cho tương lai của mình.

Chứng chỉ AP được quản lý bởi tổ chức College Board. Học sinh sẽ nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học khi còn theo học chương trình học cấp 3 ở Mỹ. Hình thức học này được xem như một cầu nối giữa môi trường cấp 3 và Đại học, xuất hiện từ giữa những năm 50.

Đối tượng chương trình AP hướng đến học sinh từ lớp 10 - lớp 12 trên thế giới. Mỗi năm, ước tính có khoảng 2.7 triệu học sinh tham gia với 38 môn học. 

Kỳ thi được tổ chức thường niên vào tháng 5. Bài thi ở dưới dạng trắc nghiệm và tự luận, kéo dài trong 3 - 4 giờ. Thang điểm cao nhất là 5, thấp nhất là 1. Bạn được 3 điểm, đây là điểm đạt yêu cầu đối với đa số trường Đại học tại Mỹ. Vượt qua kỳ thi AP là một điểm cộng và giúp gia tăng độ canh tranh khi bạn nộp hồ sơ.

Chương trình AP có 7 môn học chính: Dự án AP; Nghệ thuật; Tiếng Anh; Lịch sử và Khoa học xã hội; Toán và Khoa học máy tính; Khoa học; Ngôn ngữ học và Văn hóa và có khoảng 38 khóa học.

Đối tượng nào sẽ phù hợp với kỳ thi này: Học sinh muốn theo con đường học vấn chuyên sâu ở những bộ môn yêu thích và học sinh có dự định theo học bậc đại học và cao học; có dự định đăng ký học bổng du học

Lợi ích của Advanced placement là gì?

Nói về lợi ích của Advanced placement là gì thì việc tham gia vào một lớp học nâng cao sẽ cho ban tuyển sinh đại học thấy rằng bạn có kế hoạch học tập rõ ràng, nghiêm túc, đặc biệt là các bạn du học sinh.

Có đến 85% các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ ưu tiên nhận sinh viên đã từng học AP ở phổ thông, thống kê của nghiên cứu của College Board. Trong đó, có 31% trường ưu tiên cấp học bổng cho các bạn theo học AP. Ngoài Mỹ, điểm AP là tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường Đại học, Cao đẳng hơn 55 quốc gia trên thế giới.

Lợi ích của Advanced placement là gì?
Lợi ích của Advanced placement là gì?

Khi học sinh hoàn thành 3 - 4 môn AP du học Mỹ THPT và có kết quả tốt thì bạn được miễn số tín chỉ tương đương trong năm 1 Đại học. Tư vấn du học Mỹ chỉ ra rằng đây là một cách tiết kiệm được một khoản phí ăn học, sinh hoạt.

Advanced placement là gì hiểu đơn giản như lớp học nâng cao từ cấp 3. Có nhiều bạn quan tâm chương trình học ở Mỹ có khó không? Để không bỡ ngỡ với môi trường cũng như phương pháp đào tạo thì AP chính là một giải pháp. Bạn sẽ “dễ thở” hơn so với bạn bè cùng trang lưa. 

Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp Đại học đúng hạn cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học. Một điều nên chú ý là không phải trường Đại học nào ở Mỹ cũng chấp nhận chuyển tiếp tín chỉ AP. Chính vì thế, học sinh cần tìm hiểu trước để tránh mất thời gian và công sức.

Tham gia học và thi Advanced Placement ở đâu 

Thời gian tổ chức kỳ thi Advanced placement mỗi năm 1 lần. Kéo dài trong 2 tuần vào khoảng tháng 5, kết quả sẽ có vào tháng 7. 

Địa điểm tổ chức tại các trường Trung học Quốc tế hoặc các Trung tâm được College Board cấp quyền. Chi phí tham gia thi là $ 142 với 2 môn AP Seminar và AP Research, các môn còn lại $ 125/ môn.

Tại Hồ Chí Minh, kỳ thi được tổ chức tại các trường quốc tế International School Ho Chi Minh City, Saigon South International School. Nhưng phạm vi tổ chức dành riêng cho các học sinh theo học tại trường. 

Học sinh có thể tại IvyPrep Hồ Chí Minh - trường học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp chương trình chuẩn Hoa Kỳ. Phụ huynh và học sinh có thể yên tâm vì các chương trình được kiểm định bởi AdvancED.

Bài viết, Top chuyên gia đã cung cấp những thông tin cơ bản về giải thích Advanced placement là gì. Những chủ đề liên quan đến du học Mỹ, mời quý phụ huynh và học sinh liên hệ để được tư vấn cụ thể theo tình hình, điều kiện, năng lực học vấn mỗi bạn. Top chuyên gia chính là cầu nối giữa các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực tư vấn du học, cựu du học sinh đã có kinh nghiệm và các bạn đang có kế hoạch, tìm hiểu du học.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng