Học cao đẳng nên chọn ngành gì để lương tốt, dễ tìm việc?

Học cao đẳng nên chọn ngành gì để lương tốt, dễ tìm việc?

07/06/2024

682

0

Chia sẻ lên Facebook
Học cao đẳng nên chọn ngành gì để lương tốt, dễ tìm việc?

Học Cao đẳng nên học ngành gì để ít cạnh tranh và có mức lương cao? Nhu cầu tuyển dụng sinh viên cao đẳng ngày càng cao, nhưng nếu bạn không chọn đúng các ngành mũi nhọn, bạn vẫn có nguy cơ thất nghiệp. Theo thông tin hướng nghiệp năm 2024, một số ngành mà  doanh nghiệp đang tuyển dụng rất nhiều bao gồm: Ngành CNTT, Marketing, Thiết kế đồ họa, Quản trị du lịch, Ngôn ngữ,... và một số ngành khác. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết, hãy theo dõi bài viết sau của Topchuyengia

 

Có nên học cao đẳng không?

Nếu bạn là học sinh có học lực trung bình khá, người đã đi làm muốn nâng cao trình độ hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn tiết kiệm thời gian và chi phí thì bạn nên học cao đẳng.

học cao đẳng nên học ngành gì
Cao đẳng là hình thức đào tạo sau Trung học Phổ thông và dưới Đại học

Cao đẳng là hình thức đào tạo sau Trung học Phổ thông và dưới Đại học. Về cơ bản, hệ Cao đẳng cũng đào tạo những kiến thức về các chuyên ngành như đại học nhưng không chuyên sâu bằng. Vì vậy, thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng được rút ngắn hơn so với chương trình Đại học. Đồng thời, học sinh cũng dễ dàng đậu hệ Cao đẳng hơn thông qua hình thức xét điểm hoặc xét học bạ với số điểm đầu vào không quá cao. 

Dưới đây là một số lợi ích khác khi học cao đẳng mà bạn có thể tham khảo:

  • Các trường Cao đẳng thường tập trung vào việc thực hành và áp dụng kiến thức vào thực tế, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và chuẩn bị tốt hơn cho công việc sau khi tốt nghiệp.
  • Chương trình học của các trường Cao đẳng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, do đó sinh viên tốt nghiệp thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và có nhiều cơ hội việc làm hơn.
  • Học phí của các trường Cao đẳng thường thấp hơn so với đại học, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình.

Học Cao đẳng nên chọn ngành gì cho dễ xin việc?

Ngành Điện, điện tử

Nếu bạn chưa biết nên học ngành gì khi chọn học Cao đẳng, có thể xem xét ngành Điện và Điện tử. Đây là nhóm ngành dễ tìm việc nhất và thường được nhiều nam sinh quan tâm. Trong quá trình học, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng như gia công, lắp ráp, bảo dưỡng hệ thống điện và điện tử, sửa chữa thiết bị điện lạnh, v.v. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các xưởng, công ty sản xuất, hoặc tự kinh doanh. Mức lương khởi điểm cho nhân viên mới ra trường trong ngành này dao động từ 4 - 7 triệu đồng/tháng và có thể tăng lên 8 - 10 triệu đồng/tháng sau khi có kinh nghiệm. Những thợ lành nghề có thể đạt mức lương từ 15 - 25 triệu đồng/tháng.

Ngành sửa chữa ô tô

 

Nghề sửa chữa ô tô thường bị coi là công việc vất vả và dính đầy dầu mỡ, nhưng nếu bạn đam mê ô tô và kiên trì, cần mẫn, thì đây là một ngành đáng để theo học. Ngành này mang lại nhiều cơ hội việc làm, từ trở thành kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, nhân viên kinh doanh ô tô, đến việc mở gara riêng sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm. Hiện tại, mức lương của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô khá hấp dẫn, dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng, phổ biến nhất là từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Ngành Ngoại ngữ

Nên chọn ngành Cao đẳng nào? Các khối ngành ngoại ngữ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Với xu hướng toàn cầu hóa, nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài và các công ty quốc tế đã vào Việt Nam. Nếu ngoài tấm bằng Cao đẳng ngoại ngữ, sinh viên còn có thêm các chứng chỉ ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế, cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm phiên dịch, biên dịch viên, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, hoặc giáo viên ngoại ngữ tại các trung tâm tiếng Anh. Mức lương cho người mới ra trường, dưới một năm kinh nghiệm, dao động từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Ngành Công nghệ Thông tin

học cao đẳng nên học ngành gì
Ngành IT thường được chia thành 05 chuyên ngành phổ biến

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Công nghệ Thông tin có xu hướng phát triển vô cùng mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Sự tiến bộ của công nghệ kết hợp cùng sự thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay, đây có thể xem là nhóm ngành “được săn đón”. Ngành IT thường được chia thành 05 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm. Tùy vào từng chuyên ngành và trường đào tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức cơ bản như: Máy tính, công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm,...


Hiện nay, hầu hết lĩnh vực đều cần kiến thức về máy tính, bảo mật thông tin. Theo học ngành này, cơ hội việc làm của bạn sẽ mở rộng liên tục theo xu hướng.

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm ở các vị trí như: chuyên viên kiểm thử phần mềm, Kỹ thuật viên bảo trì hệ thống, lập trình viên, nhân viên tư vấn bán hàng IT,.. với mức lương khởi điểm: 5 - 7 triệu đồng/tháng; sau 2 - 3 năm kinh nghiệm: 8 - 12 triệu đồng/tháng và nếu có kỹ năng chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, lương có thể dao động 15 - 25 triệu đồng/tháng

Ngành Marketing

Marketing là một hình thức trong kinh doanh bao gồm những hoạt động nhằm xác định và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Những hoạt động này có thể là tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu, chương trình khuyến mãi,...Theo GS. Philip Kotler (“cha đẻ” của Marketing hiện đại): “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

học cao đẳng nên học ngành gì
Bạn có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Theo học ngành Marketing, bạn sẽ được trang bị kiến thức như: nghiên cứu thị trường, định giá sản phẩm, xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng,...Từ đó, bạn có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng, lên kế hoạch quảng bá thương hiệu/ sản phẩm, xác định vị thế của thương hiệu trên thị trường,...

Khi tốt nghiệp cao đẳng ngành marketing, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí như: Chuyên viên SEO, chuyên viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên marketing sản phẩm,... với mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng.

Ngành Thiết kế Đồ họa

Đây là một ngành mới mẻ nhưng hiện đang sôi động trên thị trường tuyển dụng do ảnh hưởng từ sự phát triển của lĩnh vực Quảng cáo & Truyền thông. Một sản phẩm tốt vẫn chưa đủ, hiện nay mặt hình ảnh của sản phẩm đang đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua sắm. Thậm chí, với những sản phẩm là trò chơi điện tử hoặc in ấn, designer cũng được xem là bộ phận tạo nên doanh thu cho công ty. 

học cao đẳng nên học ngành gì
Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về mỹ thuật

Trên thực tế, vẫn chưa có nhiều trường Đại học đào tạo ngành này nhưng các chương trình đào tạo ở trường Cao đẳng thì rất nổi bật. Tùy theo trường, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về mỹ thuật, đồ họa truyền thông, đồ họa kỹ thuật số, thiết kế nhận diện thương hiệu, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 2D-3D,...Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí, mở studio,... 

Lương khởi điểm của người thiết kế đồ hoạ là 5 - 9 triệu/tháng, những bạn đã có kinh nghiệm và thiết kế đẹp có thể lên đến 20 triệu/tháng.

Ngành Du lịch và Khách sạn

Dù từng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, ngành Du lịch và Khách sạn vẫn đang phục hồi và phát triển rất nhanh trong bối cảnh hiện nay. Nhu cầu hưởng thụ thông qua du lịch, nghỉ dưỡng, hưởng thụ nói chung của con người chưa bao giờ là hạ nhiệt. 

học cao đẳng nên học ngành gì
Sinh viên sẽ luyện những kỹ năng mềm cần thiết như quản lý thời gian

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về du lịch - khách sạn, tâm lý du lịch,.... Đồng thời, sinh viên sẽ luyện những kỹ năng mềm cần thiết như quản lý thời gian, lễ tân, ngoại ngữ, thuyết trình. Với nền tảng kiến thức, kỹ năng và thời hạn đào tạo ngắn, sinh viên dễ dàng tiếp cận với những cơ hội việc làm như: hướng dẫn viên, điều hành tour du lịch, lễ tân,...

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm: lễ tân, nhân viên buồng phòng, nhân viên phục vụ bàn, quản lý ẩm thực nhà hàng, quản trị nhà hàng,… Với mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí quản lý, chuyên ngành Quản trị Khách, lương có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

Xem thêm:

 

Hy vọng những chia sẻ của Topchuyengia về câu hỏi “Học cao đẳng chọn ngành gì?” sẽ giúp bạn sớm có những định hướng phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, đây chỉ là những gợi ý dựa trên thị trường hiện nay mà Topchuyengia tổng hợp giới thiệu đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu về chủ đề này, hãy tải ngay ứng dụng Askany để kết nối nhanh chóng với các chuyên gia hướng nghiệp ngay hôm nay!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng