Giải đáp nhanh: học nghề có thi đại học được không?

Giải đáp nhanh: học nghề có thi đại học được không?

09/06/2024

528

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải đáp nhanh: học nghề có thi đại học được không?

Học nghề có thi đại học được không? - Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, câu trả lời là ‘“CÓ”. Sau khi hoàn tất chương trình trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề, sinh viên có cơ hội liên thông lên đại học. Việc liên thông có thể thực hiện thông qua thi hoặc xét tuyển, tùy theo quy định của từng trường đại học. Để biết thông tin cụ thể hơn, mời các bạn tham khảo bài viết trong chủ đề hướng nghiệp sau đây của Topchuyengia.

Học nghề là gì?

Học nghề có thi đại học được không

Học nghề là kiểu gọi vắn tắt cho “chương trình học văn hóa tại trường trung cấp nghề”. Đây là bậc học dành cho các bạn học sinh sau chương trình Trung học Cơ sở (Cấp 2). 

 

Trên thực tế, phụ huynh và học sinh thường nghĩ rằng trường nghề chỉ đào tạo kỹ thuật nghề. Thế nhưng suy nghĩ đó không hoàn toàn là đúng vì thiếu thông tin. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định đào tạo thêm những môn học văn hóa vào chương trình học trung cấp nghề. Cụ thể, chương trình học sẽ gồm 07 môn văn hóa (toán học và ngữ văn là bắt buộc, còn lại là 05 môn tự chọn). Yêu cầu tối thiểu cho học sinh tại trường trung cấp nghề là phải hoàn thành 02 môn học bắt buộc và 02 môn học tự chọn.

Xem thêm:

Sau khi học nghề có thi đại học được không?

Lời giải cho câu hỏi học nghề có thi đại học được không là CÓ. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/10/2010, sinh viên hoàn toàn có thể liên thông lên đại học sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề. Việc liên thông có thể thực hiện bằng hình thức thi hoặc xét tuyển, tùy theo quy định của từng trường đại học. Sinh viên có thể lựa chọn liên thông tại chính trường đã theo học hoặc chuyển sang trường khác có chương trình liên thông phù hợp. Bằng liên thông có giá trị hoàn toàn tương đương với bằng đại học chính quy.

Học nghề có thi đại học được không

Đối với trường đại học, cần có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên trung cấp, cao đẳng nghề học liên thông. Các trường cần tạo cơ hội cho người học nâng cao kiến thức, kỹ năng, giúp họ phát triển công việc và cuộc sống.

Điều kiện liên thông đại học:

  • Tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề.
  • Hoàn thành đủ 7 môn văn hóa trong chương trình giáo dục phổ thông. Nếu chỉ mới học 4 môn thì phải đăng ký thêm để được tham gia kỳ thi THPTQG.
  • Đáp ứng các yêu cầu khác của trường đại học tuyển sinh.
  • Sinh viên chỉ có thể liên thông lên đại học cùng chuyên ngành đã theo học.

Tại sao nên học trung cấp nghề liên thông đại học?

Thật ra, việc theo học trung cấp nghề và văn hóa không còn nhận được nhiều định kiến nữa cũng vì phụ huynh và học sinh ngày càng nhận ra những lợi ích khi theo học chương trình này. 

Rút ngắn thời gian học tập

Nếu so với các bạn chọn học chương trình Trung học Phổ thông, sau đó học nghề hoặc Đại học, chương trình học trung cấp nghề sẽ tiết kiệm thời gian hơn hẳn. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp Trung học Cơ sở, học sinh chỉ mất khoảng 2,5 đến 3 năm để học trung cấp nghề và hiển nhiên là được công nhận qua bằng cấp. Đối với học sinh chọn chương trình Trung học Phổ thông, sau đó học nghề sẽ mất khoảng 5 năm.

 

Giải thích cho sự chênh lệch đó, thời gian học trung cấp nghề ngắn hơn vì các môn học văn hóa đều được giảm tải, rút gọn để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của học sinh tại đây.

 

Khi tiết kiệm được thời gian như vậy, học sinh có nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Từ đó, cơ hội việc làm của học sinh trung cấp nghề cũng mở rộng hơn, khả năng cạnh tranh cũng cao hơn so với các bạn cùng trang lứa vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Có 2 bằng

Học nghề có thi đại học được không

Như đã đề cập ở trên, học sinh sẽ nhận được tổng cộng 02 tấm bằng để công nhận quá trình theo học trường trung cấp nghề. Đó là bằng trung cấp nghề và chứng nhận hoàn thành chương trình học văn hóa (chứng nhận này có giá trị  tương đương với lượng kiến thức Trung học Phổ thông).


Bằng trung cấp nghề có giá trị để tìm việc trong phạm vi cả nước. Bạn hoàn toàn có thể dùng tấm bằng này để ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam. Trong khi đó, bằng tốt nghiệp chương trình học văn hóa có thể dùng để đăng ký thi xét tuyển đại học nếu bạn có nhu cầu nâng cao kiến thức của mình. 

Tiết kiệm chi phí

Để hỗ trợ hết mình cho con đường học vấn của học sinh, Nhà nước ta đã ban hành những chính sách miễn phí học trung cấp nghề cho các bạn học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở. Điều này mang tinh thần động viên, khích lệ học sinh tiếp tục học nhằm nâng cao dân trí của đất nước.


Không những vậy, các trường trung cấp nghề cũng cung cấp chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh. Nhờ vậy, các bạn đến từ vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn hoàn toàn có thể tiếp tục theo đuổi việc học tử tế.


Đối với học sinh không nằm trong diện miễn phí học trung cấp nghề, các bạn cũng tiết kiệm được nhiều chi phí học tập vì chương trình học được rút ngắn. Nếu chọn trường có sẵn ký túc xá thì các bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt.

Cơ hội việc làm

Học nghề có thi đại học được không

Tất nhiên khi theo học trung cấp nghề thì học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng của nghề. Trong chương trình học cũng tạo cơ hội để học sinh trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Nhờ đó, các bạn được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, tạo nền tảng để dễ tìm việc hơn. 

 

Với những thông tin ở trên, Topchuyengia hy vọng bạn đã biết học nghề có thi đại học được không. Từ đó, mong bạn đưa ra quyết định sáng suốt để có thể phát triển toàn diện, trở thành cá nhân nổi bật trong lĩnh vực bạn theo đuổi nhé!

 

Đó là thông tin trả lời cho câu hỏi học nghề có thi đại học được không. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể học xong nghề rồi đi học đại học, nhưng hãy ưu tiên chọn những ngành liên quan đến nghề học bạn nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về hình thức liên thông đại học, điều kiện dự thi đại học, hỗ trợ sinh viên liên thông,...đừng ngần ngại hãy đặt câu hỏi về ngay cho chuyên gia chúng tôi trên Askany bạn nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng