Học nghề có bằng cấp 3 không? Giải đáp chi tiết theo quy định mới 2024

Học nghề có bằng cấp 3 không? Giải đáp chi tiết theo quy định mới 2024

07/06/2024

477

0

Chia sẻ lên Facebook
Học nghề có bằng cấp 3 không? Giải đáp chi tiết theo quy định mới 2024

Học nghề có bằng cấp 3 không là một câu hỏi phổ biến của các bạn học sinh đang theo học chương trình Trung học Cơ sở. Khi ngày càng có nhiều hướng đi khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng, các bạn sẽ rất dễ đưa ra những lựa chọn không phù hợp với bản thân. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết liệu học nghề xong bạn có được cấp bằng cấp 3 không, những ai thì nên học nghề, lợi ích khi học, khả năng liên thông lên Đại học và những điều cần chuẩn bị trước khi đăng ký học nghề. 

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Học nghề có bằng cấp 3 không

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác nhận qua văn bản chính thức rằng, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có thể tham gia chương trình trung cấp nghề và sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cấp 3 sau khi hoàn thành. Cụ thể, học sinh tốt nghiệp THCS có thể theo học chương trình trung cấp chính quy và chương trình trung học phổ thông trong vòng ba năm. Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ nhận được hai văn bằng: bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT.


Điều kiện xét tuyển học trung cấp nghề không quá khắt khe, chỉ cần xét tuyển dựa trên học bạ. Do đó, chương trình này giúp những người chưa tốt nghiệp THPT có cơ hội học nghề một cách bài bản và hệ thống.


Hiện nay, chương trình đào tạo bậc trung cấp có hai hướng lựa chọn: học trung cấp nghề và học trung cấp nghề kèm theo học bổ túc văn hóa.

  • Học Trung Cấp Nghề: Tập trung đào tạo các nội dung liên quan đến ngành nghề.
  • Học Trung Cấp Nghề Có Bổ Túc Văn Hóa: Học viên sẽ học thêm các môn văn hóa, sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được cả bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT.

Yêu cầu tối thiểu cho học sinh tại đây là phải hoàn thành 02 môn học bắt buộc và 02 môn học tự chọn. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ nhận được 02 tấm bằng là bằng nghề và bằng tốt nghiệp THPT (vì các môn học văn hóa có giá trị ngang bằng các môn học THPT).

Học nghề có bằng cấp 3 không

 

Đối tượng nào phù hợp học trung cấp nghề?

Vì không có tiêu chuẩn cao nên trên cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể theo học trung cấp nghề. Dù bạn vừa tốt nghiệp THCS hay đang học THPT nhưng muốn đổi định hướng đều đủ điều kiện học nghề. 
Theo học trung cấp nghề, các bạn cũng dành khoảng 03 năm như học THPT để vừa nắm kỹ năng nghề nghiệp và hoàn thành các nội dung văn hóa.

Học nghề có bằng cấp 3 không

 

Lợi ích khi học trung cấp nghề

Đây thật sự là một lựa chọn đáng cân nhắc vì có nhiều ưu điểm nổi bật chứ không chỉ quanh quẩn trong câu hỏi học nghề có bằng cấp 3 không. 

  • Thời gian: Làm một bài toán đơn giản, nếu theo học trung cấp nghề ngay khi tốt nghiệp THCS, bạn sẽ tự tin chính thức đi làm vào năm 18 tuổi với 02 tấm bằng giá trị. Đây là điểm hấp dẫn nhất khi học trung cấp nghề. 
  • Chi phí: So sánh giữa 03 năm học nghề và 05 năm học THPT và đại học, chắc chắn lựa chọn học nghề là phương án tiết kiệm hơn. Chưa hết, vì muốn nâng cao dân trí, Nhà nước hiện nay đã ban hành một số chính sách hỗ trợ học phí học nghề cho các đối tượng nhất định. Bên cạnh đó, các trường đào tạo trung cấp nghề cũng xây dựng ký túc xá để đảm bảo chỗ ăn chỗ ở cho học viên nhà xa.
  • Yêu cầu không cao với học viên: Chương trình học đón chào tất cả mọi người vì không yêu cầu điểm số cao, chỉ cần tốt nghiệp THCS là được. 
  • Đào tạo đa dạng nghề: Khi nhu cầu việc làm ngày càng cao như hiện nay, các trường trung cấp nghề cũng cập nhật giảng dạy những nghề có tiềm năng như: spa, thẩm mỹ, nhà hàng - khách sạn - du lịch, pha chế, thời trang,  cơ khí, công nghệ, xây dựng, nấu ăn, v.v
  • Cơ hội việc làm: Có được ưu thế về thời gian, kỹ năng nghề nghiệp từ sớm, học viên hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với các bạn đồng trang lứa. Khi tích lũy càng nhiều kinh nghiệm, chính bạn là người có khả năng mở rộng cơ hội việc làm cho mình.
Học nghề có bằng cấp 3 không

 

Khả năng liên thông lên Đại học khi học nghề

Đối với những bạn có mong muốn học cao lên Đại học, điều này hoàn toàn khả thi. Vì khi tốt nghiệp chương trình trung cấp nghề có bổ túc, nhận được tấm bằng chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông, bạn xem như đã đủ điều kiện để tham gia xét tuyển đại học. 

Học nghề có bằng cấp 3 không

Xem thêm:

Những điều cần chuẩn bị trước khi đăng ký học nghề

Trước khi quyết định đăng ký học trung cấp nghề, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những điều cần lưu ý để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn:

  • Chọn trường học: hãy xem xét các yếu tố như chương trình đào tạo, quy mô của trường, hình thức tuyển sinh và đào tạo, cùng với đội ngũ giảng viên. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định phù hợp.

Những điều cần chuẩn bị trước khi đăng ký học nghề

  • Chọn ngành học phù hợp: Chương trình trung cấp nghề không chỉ bao gồm nội dung học của bậc THPT mà còn đào tạo nghề chuyên sâu, do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn ngành học. Bạn có thể dựa trên nhu cầu của xã hội, khả năng và sở thích cá nhân để đưa ra lựa chọn phù hợp. 
  • Học phí: Mức học phí giữa các trường công lập và dân lập có sự chênh lệch đáng kể. Vì vậy, hãy xem xét tình hình tài chính của gia đình để lựa chọn nơi học tập thích hợp. 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “học nghề có bằng cấp 3 không”. Bên cạnh đó, nếu bạn cần được hướng dẫn chi tiết hơn, hãy nhắn tin cho các chuyên gia hướng nghiệp của Askany. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này và khả năng tư vấn cá nhân hóa cho từng học sinh, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc một cách hiệu quả.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng