Không có bằng cấp thì làm nghề gì - 8 nghề không cần học lực

Không có bằng cấp thì làm nghề gì - 8 nghề không cần học lực

28/05/2024

385

0

Chia sẻ lên Facebook
Không có bằng cấp thì làm nghề gì - 8 nghề không cần học lực

Nhiều bạn trẻ hoang mang vì không có bằng cấp thì làm nghề gì. Thế nhưng điều đáng sợ nhất là không biết mình thích gì, không hiểu bản thân mình chứ không có bằng cấp thì xã hội này vẫn chào đón bạn. Topchuyengia sẽ gợi ý các ngành nghề không yêu cầu bằng cấp hay trình độ học vấn cao để bạn kết thúc chuỗi ngày lo âu ở đây nhé!

 

Tuy nhiên, nếu vấn đề của bạn phức tạp hơn thế, Topchuyengia sẽ giới thiệu bạn sử dụng ứng dụng Askany. Askany nôm na là “hãy hỏi bất kỳ điều gì”, nó cũng hoạt động như vậy: bạn hỏi - chuyên gia trả lời. Hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, trình bày câu hỏi/ hoàn cảnh của bạn để nhận được lời khuyên hữu ích, tạo nên “bản thiết kế vĩ đại” cho sự nghiệp của bạn nhé!

Nhân viên bán hàng

Một vị trí không thể thiếu tại các doanh nghiệp có cửa hàng dù quy mô lớn hay nhỏ là nhân viên bán hàng. Đây là một công việc có yêu cầu rất cao về khả năng giao tiếp (tư vấn, thuyết trình, thuyết phục) và sự am hiểu về sản phẩm cũng như lĩnh vực đang kinh doanh. Vì vậy đây là câu trả lời đều tiên  khi nhắc đến vấn đề không có bằng cấp thì làm nghề gì. Chỉ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, dù hoạt động ở lĩnh vực nào, bạn cũng có thể tự tin khi đối diện với khách hàng.

không có bằng cấp thì làm nghề gì

 

Kinh doanh online

Kinh doanh online là một lĩnh vực có tốc độ phát triển rất nhanh nhờ vào sự thành công của các sản thương mại điện tử. Nếu bạn đam mê kinh doanh và đang xem xét không có bằng cấp thì làm nghề gì thì hãy thử mở một cửa hàng online nhé! Bạn chỉ cần chọn đúng lĩnh vực kinh doanh phù hợp với mình ví dụ như thức ăn vặt, thực phẩm, nước uống, đồ gia dụng, quần áo, v.v và tiến hành các bước trong quy trình kinh doanh thôi. Ngoài ra, kinh doanh online cũng giúp bạn tiếp cận được các tệp khách hàng rộng hơn nhờ quảng cáo và tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

không có bằng cấp thì làm nghề gì

 

Chăm sóc khách hàng

Về cơ bản, một nhân viên chăm sóc khách hàng tốt là người có thể thỏa mãn được nhu cầu, kỳ vọng và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng. Hiện nay có hai hình thức phổ biến cho công việc này là online và trực tiếp tại doanh nghiệp. Theo Topchuyengia, dù bạn theo đuổi định hướng nào thì công việc này vẫn yêu cầu cao về khả năng giao tiếp, thuyết phục, giải thích cho khách hàng. Đồng thời, bạn phải biết lắng nghe nhu cầu, tình huống của khách để đáp ứng phù hợp. Ngoài ra, bạn cần phải vững kiến thức về lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh/ cung cấp dịch vụ. Ví dụ khi chăm sóc khách hàng cho hệ thống phòng gym, bạn phải biết những kiến thức liên quan đến các bộ môn mà phòng tập cung cấp (gym, yoga, boxing, zumba,v.v), kiến thức về dinh dưỡng, về thể hình, v.v thì mới hỗ trợ khách hàng tốt được.

Chăm sóc sắc đẹp

Không bằng cấp, bạn vẫn có thể làm việc trong những môi trường sạch sẽ, sang trọng nếu bạn theo nghề chăm sóc sắc đẹp. Đây là một lĩnh vực hot trên thị trường vì ngày càng có nhiều spa, salon được thành lập. Đặc biệt, lĩnh vực này chỉ yêu cầu bạn có tính thẩm mỹ, ưa sạch sẽ, khéo léo, linh hoạt chứ không quan trọng chuyện bằng cấp.

 

Thực tế, trên thị trường vẫn có rất nhiều cơ sở đào tạo từ “A đến Z” nghề chăm sóc sắc đẹp. Nếu bạn có nhu cầu tích lũy kiến thức bài bản để làm việc ở nước ngoài hoặc mở tiệm tự kinh doanh thì nên chọn phương án đào tạo này.

Nấu ăn chuyên nghiệp

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, tại sao không? Nhu cầu ăn uống ở bất kỳ thời đại nào đều là thiết yếu. Với nhịp sống nhộn nhịp ở các thành phố lớn, khi không có thời gian tự nấu ăn thì tầm quan trọng của người đầu bếp càng lớn hơn. Nếu bạn đam mê với lĩnh vực này, bạn có thể tìm việc tại các quán ăn, nhà hàng và vừa học vừa làm. Còn nếu bạn muốn có lộ trình học bài bản hơn để phục vụ cho những công việc tương lai thì hãy tham gia các khóa học ngắn hạn. Dù bạn đi theo hướng nào, niềm đam mê, sự cố gắng và thái độ chuyên nghiệp mới là những yếu tố giúp bạn gắn bó với nghề.

Pha chế chuyên nghiệp

không có bằng cấp thì làm nghề gì

Nhắc đến nấu ăn thì không thể quên nghề pha chế chuyên nghiệp. Nghề này hiện nay chia thành hai hướng phát triển là barista và bartender cùng những yêu cầu khác nhau. Đều là pha chế nhưng barista cần am hiểu sâu rộng về các loại cà phê còn bartender là thuần thục về những loại rượu trên thế giới. 

 

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp của ngành pha chế chuyên nghiệp cũng đa dạng. Bạn có thể làm việc tại quán cà phê, quán rượu, nhà hàng, câu lạc bộ, v.v 

Sửa chữa thiết bị điện tử

Trong thời đại mà nhà nhà đều sử dụng điện thoại di động thông minh, nghề sửa chữa những thiết bị điện tử sẽ không bao giờ bị thất nghiệp. Đây là một nghề cực kỳ phù hợp cho những bạn đang loay hoay với câu hỏi không có bằng cấp thì làm nghề gì. Để theo nghề này, cách nhanh nhất là bạn tham gia khóa học ngắn hạn để tiếp cận những kiến thức nền tảng như hệ thống vận hành, các vi mạch, thông số, v.v Khi đã vững kiến thức, bạn có thể làm việc tại các hệ thống kinh doanh, bảo hành các thiết bị điện tử lớn nhỏ trong nước. Bạn cần kỹ năng làm việc độc lập, tập trung, kỹ lưỡng để trở thành một nhân viên sửa chữa thiết bị điện tử.

không có bằng cấp thì làm nghề gì

 

Lễ tân 

Lễ tân được xem là bộ mặt của doanh nghiệp vì vậy công việc này yêu cầu khắt khe về thái độ ứng xử chứ không quan trọng về bằng cấp. Công việc của lễ tân là quản lý các lịch hẹn, chào đón khách hàng, đối tác khi đến thăm doanh nghiệp. Đồng thời, lễ tân cũng có trách nhiệm hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc liên quan đến doanh nghiệp ví dụ như tìm người cần liên hệ hay hướng dẫn phòng họp, thang máy, v.v

 

Hiện nay, lễ tân có thể làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc làm việc tại spa, nhà hàng, phòng gym, khách sạn, phòng khám bác sĩ, v.v

Tổ chức sự kiện

không có bằng cấp thì làm nghề gì

Một lĩnh vực linh hoạt, cởi mở, không giới hạn như tổ chức sự kiện cực kỳ phù hợp với những bạn trẻ đang có suy nghĩ không có bằng cấp thì làm nghề gì. Lĩnh vực này có vô số các thể loại sự kiện khác nhau (tiệc cưới, hội nghị, đại nhạc hội, lễ khai trương, v.v), mỗi thể loại sự kiện đó lại truyền tải những thông điệp của những nhãn hàng khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau. Vì vậy, có thể nói đây là một lĩnh vực không hề có công thức gì cả.


Nghề này chỉ yêu cầu bạn có sức khỏe tốt (vì di chuyển nhiều), khả năng quản lý thời gian, sự linh hoạt, khả năng làm việc nhóm là chủ yếu. 

Xem thêm:

Bạn đã tự tin hơn khi đối diện với câu hỏi không có bằng cấp thì làm nghề gì chưa? Topchuyengia hy vọng bài viết này đã cung cấp những góc nhìn mới mẻ cho vấn đề của bạn. Không có bằng cấp vẫn có thể đi làm và tạo ra giá trị cho xã hội như thường.

 

Thế nhưng nếu vấn để của bạn nghiêm trọng hơn, bạn cảm thấy quá lạc lối và cần được hướng dẫn chi tiết, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với cộng đồng chuyên gia hướng nghiệp của Askany nhé! Dùng Askany ngay!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng