TƯ VẤN KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ KHI DU HỌC MỸ TỪ CỰU DU HỌC Ở MỸ NHIỀU NĂM

TƯ VẤN KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ KHI DU HỌC MỸ TỪ CỰU DU HỌC Ở MỸ NHIỀU NĂM
Thanh Tuyền

22/12/2021

1093

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ KHI DU HỌC MỸ TỪ CỰU DU HỌC Ở MỸ NHIỀU NĂM

Kinh nghiệm thuê nhà khi du học Mỹ được giới thiệu bởi Topchuyengia sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề chỗ ở. Việc ổn định chỗ ở cũng là vấn đề của nhiều bạn du học sinh khi du học Mỹ. Ở Mỹ có 3 hình thức thuê chỗ ở là homestay, ký túc xá và thuê nhà. Trong bài viết hôm nay, Top chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn kinh nghiệm thuê nhà khi du học Mỹ từ cựu du học sinh ở Mỹ trong nhiều năm.

Các loại hình nhà ở tại Mỹ 

Với du học sinh quốc tế, 3 loại hình sau sẽ được ưu tiên chọn và phù hợp với chi phí nhất:

Homestay

Với hình thức này bạn sẽ có một căn phòng riêng và sống trong gia đình của một người Mỹ bản địa. Bạn sẽ được sử dụng các tiện nghi trong nhà và sinh sống như một thành viên trong gia đình. An ninh của chọn loại hình homestay được đánh giá cao và được chăm sóc, phục vụ các bữa ăn, đặc biệt là những món ăn truyền thống của người Mỹ. Chi phí trung bình là 170USD – 230USD/tuần.

Ký túc xá

thuê nhà du học mỹ
Ký túc xá khi du học Mỹ có giá từ 5,000-7,000 USD/ năm

Ký túc xá là loại hình nhà ở phổ biến với sinh viên không chỉ ở Mỹ và ở bất kỳ quốc gia nào. Ưu điểm của loại hình này chính là gần trường, các khu ký túc xá thường ở trong khuôn viên trường hoặc các khu gần đó. Tại ký túc xá sẽ có các khu nhà ăn phục vụ các bữa sáng, trưa, tối. Sinh viên năm nhất (freshman) ở các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ thường bị bắt buộc phải ở trong kí túc xá của trường đại học. Từ năm 2 trở đi bạn tự do chọn ở ký túc xá hoặc thuê nhà ở ngoài. 

Chi phí thuê nhà dao động 5.000 – 7.000USD/năm.

Nhà thuê 

Ở Mỹ sẽ cho người thuê nhà từ 18 tuổi trở lên. Với du học sinh thì có thể thuê nếu muốn thoải mái về mặt thời gian, các thành phố nên đi du học Mỹ sẽ có một mức thuê khác nhau. Chi phí trung bình dao động  khoảng 150 USD – 450USD/tuần.

Thông Tin Tư Vấn Du Học Mỹ Mới Cập Nhật Năm 2022

7 Lý Do Thường Được Đưa Ra Để Tư Vấn Du Học Mỹ

Ưu, nhược điểm khi bạn thuê nhà tại Mỹ

Về ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí:

Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế. Nhất là năm 3, năm 4 một nhóm bạn sẽ cùng quyết định thuê một căn nhà, nhiều phòng, vừa đảm bảo sự riêng tư khi sinh hoạt, vừa có thể chia sẻ các khoản chi phí. 

Thường thuê ngoài, các bạn sẽ có thời gian để nấu ăn chung, tổ chức các hoạt động tập thể. Bạn sẽ không bị tủi thân, cô đơn dù đang ở đất khách quê người.

 • Tự do về thời gian, thoải mái:

Trong thời gian thuê nhà, bạn có thể setup các vật dụng trong ngôi nhà theo ý mình muốn. Tất nhiên, bạn phải hỏi qua ý kiến của chủ nhà và các điều khoản sẽ được rõ ràng trong quy định thuê nhà hoặc hợp đồng. Thuê nhà bạn được quyền ở với bất kì ai, có thể bạn bè, người thân, người yêu. Cuộc sống sinh viên không thể thiếu những buổi tụ họp, tiệc tùng, nếu thuê nhà bạn sẽ không bị bất tiện ở khoản này.

Về nhược điểm

Khi thuê nhà vấn đề an ninh sẽ không được nghiêm ngặt như kí túc xá, và chi phí thuê nhà ở du học Mỹ bên ngoài cũng sẽ cao hơn. Nếu ưu điểm thì bạn có được sự riêng tư thì có một nhược điểm là giảm đi sự tiếp xúc, giao tiếp với bạn quốc tế một cách tự nhiên. Việc trao dồi ngôn ngữ hay tìm hiểu về văn hóa các quốc gia khác hạn chế lại. Và môi trường khi thuê trọ ngoài tùy không phải ở đâu cũng văn minh. Đôi khi bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng cãi nhau từ hàng xóm, hoặc khu vực an ninh không được đảm bảo. 

 

Về bạn ở cùng nhà, mỗi người một tính nên bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi khi ở chung. Một kinh nghiệm khi ở chung nhà du học Mỹ chính là nên rạch ròi vấn đề, có những quy định chung.

Kinh nghiệm chọn nhà và các vấn đề khi thuê nhà

kinh nghiệm thuê nhà du học mỹ
Khi thuê nhà du học Mỹ cần xem xét thật kỹ

Hãy xem xét nhà thật kĩ trước khi quyết định

Hãy chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nhưng hãy chú đến những lời đường mật của những căn nhà giá rẻ. Có thể, ngôi nhà đó có vấn đề, không an toàn, chủ nhà không tốt. Để chắc chắn bạn thử hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh thông tin về ngôi nhà bạn định thuê.

 

Để tìm được người cho thuê sớm nhất, nhiều chủ nhà sẽ nói bạn đã có nhiều người có ý định đặt cọc, làm bạn cũng nhanh chóng quyết định thuê dù chưa xem xét kỹ. Nếu bạn có còn điều gì chưa hiểu trong hợp đồng, hoặc chủ nhà vòng vo không muốn giải đáp, thì bạn nên cân nhắc lại.

Hãy chọn bạn chia nhà cẩn thận

Chọn bạn ở chung cũng khá quan trọng đó. Du học sinh Việt tại Mỹ thường chọn những người bạn đồng hương của mình, việc này để không có quá khác biệt về văn hóa khi sinh hoạt với nhau. Người bạn ở chung tại một đất nước xa lạ như Mỹ vừa là bạn bè, người thân, người cộng sự của bạn. Hãy ưu tiên các bạn có ý thức chung, vui vẻ, biết chấp nhận và sửa lỗi.

 

Trong môi trường tập thể nếu không có sự cảm thông, giúp đỡ nhau thì rất khó để hòa hợp, chung sống trong suốt quá trình học tập. Thực tế, có những người có sở thích kỳ lạ, không giống với số đông, và không tôn trọng tập thể. Từ những vấn đề nhỏ xíu nếu không được giải quyết thì bạn không thoải mái, và bị ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn, group Facebook và hàng xóm

Trên các diễn đàn, group trên Facebook thường có những trang chuyên đăng thông tin cho thuê nhà, ngôi nhà nào có vấn đề gì, ở đâu để người thuê sau còn tránh. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu xung quanh nhà thuê của mình có gần trường học, bệnh viện, siêu thị, có đông dân cư hay không, có phương tiện công cộng nào đi qua hay không.

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng 

Các hợp đồng thuê nhà khá quan trọng, nếu bạn thuê nhà lần đầu chưa rành thì gặp chủ nhà không tốt họ sẽ xen các điều khoản bất lợi với bạn, thường là các khoản chi phí phát sinh không đáng. Bởi thế, nếu bạn thấy bất kì điều gì khác, không giống như đã thỏa thuận thì bạn phải hỏi ngay để chủ nhà giải quyết.

 

Ngoài ra, bạn giữ lại các tin nhắn, email mà bạn và chủ nhà đã trao đổi, thống nhất với nhau. Để chắc chắn, bạn có thể nhờ đến phòng tư vấn sinh viên của trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ mà bạn đang theo học để xin tư vấn. Hoặc bạn có thể liên hệ với các bạn cựu du học sinh Việt tại Mỹ mà Top chuyên gia đề xuất để họ chia sẻ kinh nghiệm khi thuê ở cho bạn.Bạn có thể xem thêm lý do nên đi du học Mỹ được các chuyên gia tư vấn chi tiết

Tìm kiếm nhà thuê trên báo địa phương và báo của trường

Các mục quảng cáo cho thuê nhà trên báo của trường và báo địa phương như: "Rental to Share", hoặc "Sublets”, "Rooms for Rent", "Unfurnished Apartments", "Furnished Apartments”.

thuê nhà du học mỹ
Nhà thuê có nhiều kiểu khác nhau tùy vào nhu cầu của bạn

Trong đó:

 • Rental to Share 

Căn hộ cần tìm người ở ghép, có phòng riêng, và sử dụng chung các phương tiện khác.

 • Sublets 

Căn hộ đang được thuê, còn hợp đồng, người thuê trước muốn dời đi và họ tìm người để sang nhượng lại.

 • Rooms for rent

Loại nhà thuê có sẵn nhà bếp, nhà tắm và toilet sử dụng chung. Đặc điểm là giá rẻ hơn.

 • Unfurnished 

Căn hộ cho thuê trống, bạn phải tự sắm sửa đồ nội thất riêng (ghế, bàn, giường).

 • Furnished 

Căn hộ được cung cấp đồ nội thất có sẵn, giá thường cao hơn.

Những thông tin khác khi thuê nhà ở du học Mỹ

 • Bạn sẽ đóng một khoản tiền cọc, tầm 1 tháng tiền nhà. Khi bạn không ở nữa bạn sẽ được trả lại tiền này. Nhiều chủ nhà sẽ kiếm cớ trừ đi khoản tiền này, nhất là tình trạng ngôi nhà. Vì thế, hãy dành 3 ngày để đưa căn phòng về như ban đầu. 
 • Đừng quên lúc thuê nhà chụp ảnh để sau trả nhà bạn có bằng chứng đối chiếu. 
 • Tiền ga, nước, điện, internet là khoản riêng. Bạn phải biết được giả cả trước khi ở.
 • Mua đồ nội thất cũ để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

 

Tại Mỹ, giá tiền khi ở ký túc xá và thuê nhà không lớn. Tùy vào môi trường, sở thích bạn có thể lựa chọn. Trường hợp bạn tìm được một căn nhà phù hợp, giá cả phải chăng, vị trí thuận lợi có thể cân nhắc việc thuê nhà ở riêng để thoải mái hơn. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” nên việc ở với ai cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc học tập, chất lượng cuộc sống và trải nghiệm tại Mỹ. Hãy liên hệ Top chuyên gia để tư vấn du học về kinh nghiệm thuê chỗ ở khi du học Mỹ.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng