Điều kiện làm thêm khi du học Mỹ dành cho du học sinh là gì?

Điều kiện làm thêm khi du học Mỹ dành cho du học sinh là gì?

10/05/2024

670

0

Chia sẻ lên Facebook
Điều kiện làm thêm khi du học Mỹ dành cho du học sinh là gì?

Để giảm áp lực về chi phí, cùng nghe chia sẻ về kinh nghiệm về việc làm thêm khi du học Mỹ giúp bạn kiếm được thu nhập từ cựu du học sinh. Mỹ thường được mọi người ví là “giấc mơ Mỹ”, vì đây là mảnh đất hứa cho nhiều người học tập, phát triển, và làm giàu. Với nền kinh tế hùng mạnh nên ở đây yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, bạn sẽ có được mức lương hậu hĩnh nếu bạn giỏi và chăm chỉ. Khi Tư Vấn Du học Mỹ nhiều sinh viên thắc mắc về vấn đề đi làm thêm. Theo bộ luật ở Mỹ, du học sinh không được phép đi làm thêm nếu chưa đạt đủ điều kiện. Điều này, để tránh khỏi việc nhiều người mang danh du học để đến Mỹ làm việc không hợp pháp.

Điều kiện du học sinh làm thêm ở Mỹ

Để tạo điều kiện cho du học sinh có thêm nguồn thu nhập giảm bớt gánh nặng tài chính khi tư vấn du học tại xứ sở cờ hoa, các trường đại học chỉ cho phép sinh viên được làm thêm trong trường với thời gian tối đa là 20h/tuần khi đang học. Trong các kỳ nghỉ thì được phép làm full thời gian. Điều kiện để bạn được phép đi làm thêm là phải đạt điểm A trong 2 năm liền, giấy bảo lãnh của giáo sư. Mức lương cho các công việc làm thêm tại Mỹ thường sẽ dao động từ 8 - 10 USD/h, các công việc đặc thù, cần kiến thức chuyên môn thì mức lương cao hơn.

Theo quy định của Sở Di trú Mỹ (USCIS), du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ làm trong thời gian nghỉ hè. Nếu sinh viên quốc tế du học Mỹ vi phạm điều này và bị phát hiện sẽ ảnh hưởng đến việc xét visa những lần kế tiếp.

Gợi ý cho bạn: Tư vấn 5 bước để xin visa du học Mỹ chuẩn xác từ du học sinh

Công việc làm thêm tại Mỹ
Tư vấn Công việc làm thêm tại Mỹ

 

Những lợi ích từ việc làm thêm

Khoản thu nhập từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải cho chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại. Ngoài ra, công việc làm thêm còn là cơ hội để bạn học thêm nhiều điều thú vị, kỹ năng mềm mà trường học không dạy cho bạn.

Khi đi làm bạn bắt buộc phải học cách quản lý thời gian để có thể cân bằng việc học và việc làm hiệu quả. Đi làm bạn được tiếp xúc với nhiều người hơn, giải quyết nhiều vấn đề phát sinh, từ đó bạn sẽ rất quý trọng đồng tiền mình đã làm ra.

Gợi ý cho bạn:

Sự thật 100% khi tư vấn chi phí nhà ở du học Mỹ dành cho Tân sinh viên

Tư vấn học phí các trường du học Mỹ thông tin trung thực từ các trang web chính phủ

Các công việc du học sinh có thể chọn làm

Các công việc dành riêng cho sinh viên quốc tế như làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường, làm việc trong học xá, khu thư viện, ký túc xá, làm trợ giảng cho các giảng viên, Trợ lý phòng tuyển sinh, phòng truyền thông, PR, phòng quản lý sinh viên trong ký túc xá,... Ngoài ra, du học Mỹ còn có một số công việc đòi hỏi kỹ năng như:

Trợ giảng

Với du học sinh Việt Nam có kiến thức toán, năng lực đọc, viết ở trình độ phổ thông rất có lợi thế cho những công việc làm trợ giảng tại Mỹ. Bạn có thể trợ giảng cho các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 hiểu hơn bài học, cách xử lý các bài tập và trong quá trình thực hành.

Trợ giảng cho các em học sinh
Trợ giảng cho các em học sinh

Tuy nhiên, đối tượng tiếp xúc là học sinh nên bạn cần sự kiên nhẫn khi giảng dạy, giải thích vấn đề đó cho người học hiểu, truyền cảm hứng học hỏi cho các em. Làm cho không khí vui vẻ, tích cực cũng là một phần công việc của một trợ giảng.

Làm việc tại phòng thí nghiệm/nghiên cứu

Hỗ trợ các giáo sư thực hiện các đồ án nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là công việc rất lý tưởng của các bạn du học sinh. Theo kinh nghiệm các bạn du học sinh Mỹ chia sẻ đây chính là cơ hội để bạn làm việc trực tiếp với người có kiến thức cao, kinh nghiệm nhiều, đào sâu hơn về chuyên môn. Bởi tính vận dụng cao và mức lương khá nên rất nhiều bạn sinh viên rất thích làm công việc này.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

Thường các bạn sẽ thu thập số liệu, khảo sát các mẫu thử, lên kế hoạch cho các chương trình thực nghiệm, phụ giúp các giáo sư sử dụng công cụ nghiên cứu,... có thể bạn làm việc độc lập hay chia thành từng nhóm nhỏ. Các công việc này thường phổ biến ở các ngành về pháp lý, y tế và chế tạo.

Hỗ trợ quay bài giảng

Quay bài giảng của các giảng viên dưới dạng video là một phương pháp dạy, truyền đạt phổ biến tại Mỹ. Thông qua video, sinh viên có thể tiếp nhận kiến thức một cách trực quan, và các giáo sư không phải nói quá nhiều về một nội dung. Trong trường hợp sinh viên không hiểu có thể xem lại bài giảng nhiều lần để nghiền ngẫm. Vì thế, quay bài giảng cho các giảng viên là một công việc đã được ra đời tại Mỹ. 

Quay bài giảng của các giảng viên dưới dạng video
Quay bài giảng của các giảng viên dưới dạng video

Công việc không đòi hỏi chuyên môn cao, có nhiều điều thú vị và được tiếp xúc thường xuyên với các giáo sư.

Nhân viên bán hàng bán thời gian

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bán hàng và tích lũy kinh nghiệm thực tế tại các thương hiệu lớn như Starbucks, Apple, Amazon,...

Làm sao để xin phép làm thêm hợp pháp?

Bạn chỉ cần nộp đơn xin phép với Designated School Official (DSO) -  cơ quan quản lý sinh viên quốc tế tại trường bạn đang theo học. Họ sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết (thường bao gồm đơn xin phép, I-20, bảng điểm) và giải quyết hồ sơ.

Lưu ý:  Thời gian chờ đợi phê duyệt có thể thay đổi, vì vậy hãy chủ động xin phép trước để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch làm thêm của bạn nhé!

Kinh nghiệm từ các cựu du học sinh khi việc làm thêm

Ở các trường Đại học, Cao đẳng Tại Mỹ có các Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT dành cho sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội cho sinh viên được làm các công việc mang tính chất thực tế sau khi tốt nghiệp, khoảng 12 tháng.

Du học sinh có visa F1 sẽ được phép đăng ký chương trình OTP và sinh viên đó phải hoàn thành 1 năm học toàn thời gian ở trường Cao đẳng, Đại học. Và thêm một điều kiện nữa là phải có giấy phép làm việc cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Với các sinh viên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán, gọi chung là nhóm ngành STEM được phép làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm.

Topchuyengia khuyến khích bạn tìm hiểu thêm về các chương trình thực tập OPT (Optional Practical Training). Đây là chương trình cho phép sinh viên F-1 được thực tập tại các công ty Mỹ sau khi tốt nghiệp. Tham gia OPT không chỉ giúp bạn tích lũm kinh nghiệm quý giá mà còn gia tăng cơ hội xin việc sau này.

 

Kinh nghiệm về việc làm thêm khi du học Mỹ là vấn đề dành một sự quan tâm đặc biệt của các bạn du học sinh. Một công việc làm thêm sẽ giúp cho các bạn có thêm thu nhập, còn tiếp thu thêm kiến thức, có nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, một điều cần chú ý là bạn không đi làm chui, bất chấp pháp luật Mỹ. Khi bạn bị phát hiện có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ. 

Bạn còn thắc mắc gì về việc làm thêm khi du học Mỹ?  Đừng ngại để lại bình luận bên dưới,  topchuyengia.vn  sẽ sẵn sàng giải đáp cho bạn!

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng