TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG PHẠT TIỀN THẾ NÀO ĐỐI VỚI HÀNH VI ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT HOẶC NHỤC MẠ NGƯỜI KHÁC

TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG PHẠT TIỀN THẾ NÀO ĐỐI VỚI HÀNH VI ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT HOẶC NHỤC MẠ NGƯỜI KHÁC

21/10/2021

1653

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG PHẠT TIỀN THẾ NÀO ĐỐI VỚI HÀNH VI ĐƯA TIN SAI SỰ THẬT HOẶC NHỤC MẠ NGƯỜI KHÁC

Luật an ninh mạng phạt tiền như thế nào cho những phát ngôn xúc phạm người khác nên nền tàng mạng xã hội sẽ được giải đáp trong bài viết. Ông bà ta ngày xưa dạy chúng ta là “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, tới nay lời dạy này vẫn còn giá trị thực tiễn. Ngày nay, chúng ta không chỉ chú ý tới lời nói mà chúng ta còn phải cẩn trọng trước những thông tin mà chúng chia sẻ thông qua mạng xã hội. Bởi vì bạn có thể bị phạt nếu có phát ngôn không đúng thông qua mạng xã hội, vì vậy hôm nay Topchuyengia sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề luật an ninh mạng phạt tiền thế nào? Những điều lệ được cập trong bài chỉ là điều tiêu biểu và cơ bản, vì vậy nếu cần tư vấn rõ hơn về trường hợp và mức xử lý bạn hãy chọn một trong những chuyên gia luật bên dưới để được nhận tư vấn.


 

Hướng xử lý vi phạm luật an ninh mạng

Trong luật an ninh mạng năm 2018, điều luật số 9 có nhắc đến hướng xử lý thì sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm căn cứ theo tính chất, mức độ mà sẽ có hình thức xử lý như xử lý hành chính; truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc nếu gây thiệt hại (tinh thần, vật chất, danh dự,...) thì sẽ phải bồi thường theo quy định.

Độ tuổi bị xử phạt hành chính 

Để xác định độ tuổi để xử phạt sẽ căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính (2012) tại điểm a khoản 1 điều 5, được chia làm 2 khung tuổi: “ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.”

Mức xử phạt hành chính cho các trường hợp vi phạm luật an ninh mạng

Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội không còn quá xá lạ với người dân từ già cho đến nhỏ. Đó là nơi bạn thể hiện suy nghĩ tư tưởng của bản thân mình và chia sẻ thông tin đến những quen của mình. Nhưng không phải thông tin bạn cũng có thể chia sẻ hoặc các status nào cũng có thể bày tỏ, vì nếu xét thấy những gì bạn viết hay chia sẻ có dấu hiệu vi phạm pháp luật bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, luật an ninh mạng Facebook và Google:

Năm 2020, nhà nước đã ban hành nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính cho người dùng mạng xã hội nếu có những phát ngôn không chuẩn mực và có dấu hiệu vi phạm pháp luật:

 • Đưa tin / chia sẻ thông tin các thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân: Từ 10 triệu - 20 triệu đồng
 • Đưa tin / chia sẻ thông tin có tính chất cổ xúy mê tín dị đoan, hủ tục, dâm ô - đồi trụy, đi ngược lại với văn hóa, thuần phong, mỹ tục đất nước: Từ 10 triệu - 20 triệu đồng
 • Đưa tin / chia sẻ thông tin miêu tả chi tiết các hành động bạo lực (chém, giết, gây tai nạn,...): Từ 10 triệu - 20 triệu đồng
 • Đưa tin / chia sẻ thông tin gây hoang mang dư luận xã hội, chia rẽ, kích động quần chúng nhân, phản động, cờ bạc (tổ chức hoặc tham gia cờ bạc), tội ác: Từ 10 triệu - 20 triệu đồng
 • Đưa tin / chia sẻ các sản phẩm trí tuệ như tác phẩm văn học, báo chí, nghệ thuật mà không có sự đồng ý của tác giả hoặc chưa được phép công khai hoặc tịch thu hoặc đã quyết định cấm lưu hành: Từ 10 triệu - 20 triệu đồng
 • Đưa tin / chia sẻ hình ảnh liên quan đến bản đồ về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam nhưng không đúng hoặc không thể hiện được chủ quyền quyền lãnh thổ quốc gia: Từ 10 triệu - 20 triệu.
 • Đưa tin / chia sẻ các đường link dẫn các trang mạng có nội dung bị cấm: Từ 10 triệu - 20 triệu.
 • Tiết lộ các thông tin về bí mật nhà nước, đời tư cá nhân hoặc các bí mật chưa tới mất truy cứu trách nhiệm hình sự: từ 20 triệu - 30 triệu.

-> Đây là mức xử phạt hành chính áp dụng cho các tổ chức khi vi phạm. Còn cá nhân khi xử lý vi phạm hành chính mức phạt sẽ bằng ½  so với tổ chức.

luật an ninh mạng phạt tiền thế nào mới nhất

Mức độ hành vi sẽ bị xử theo quy định của bộ luật hình sự 

Hành vi đưa tin lên mạng với nội dung nhục mạ người khác sẽ được quy vào vi phạm hình sự theo điều luật số 155 của bộ luật hình sự (2015) tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc vu khống theo điều luật 156 của bộ luật hình sự (2015): 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

luật an ninh mạng phạt tiền thế nào 2021

Xử phạt đối tượng vi phạm luật an ninh mạng dưới 18 tuổi

Tư vấn luật an ninh mạng, đối với những người dưới 18 tuổi sẽ có hình thức kỷ luật răn đe, nhằm cảnh cáo và giáo dục.

Nguyên tắc xử phạt

Căn cứ vào điều 134 luật xử lý vi phạm hành chính (2012), có ba nội dung chính:

 • Xử phạt đối với người dưới vị thành niên sẽ được thực hiện nhằm trong các trường hợp: giáo dục, biết sai mà sửa, trưởng thành lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.
 • Người có thẩm quyền xử lý phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho đối tượng dưới 18 tuổi.
 • Việc thực thi hình phạt, quyết định mức phạt đối với người dưới vị thành niên khi vi phạm hành chính sẽ được xử nhẹ hơn so người cũng lỗi tương tự nhưng trên 18 tuổi.

Hình thức xử phạt

Dựa theo điều luật 135 của luật xử lý vi phạm hành chính (2012), sẽ có ba hình thức phạt chính:

 1. Cảnh cáo: sẽ được áp dụng cho đối tượng chưa thành niên với độ tuổi từ 14 - 16 tuổi.
 2. Phạt tiền: sẽ được áp dụng cho đối tượng chưa thành niên chưa đủ 16 tuổi - chưa đủ 18 tuổi. Số tiền phạt mức tối sẽ là ½ so với người thành niên. Đối với người dưới 18 tuổi có thể để cho bố mẹ hoặc người giám hộ nộp phạt cho.
 3. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính: sung vào công quỹ ngân sách nhà nước bao gồm: tiền, vật, hàng hóa và phương tiện. 

luật an ninh mạng phạt tiền thế nào miễn phí

Xem thêm bài viết: " LUẬT AN NINH MẠNG CẤM NHỮNG GÌ? THÔNG TIN CHUẨN XÁC VÀ MỚI NHẤT" để biết thêm về những hành vi bị cấm thực hiện.

Kết luận

Hãy suy nghĩ và cẩn thận trước những thông tin bạn chia sẻ hoặc đăng tải, vì rất có thể những thông tin bạn đưa ra sẽ vi phạm vào luật an ninh mạng. Sẽ tùy thuộc mức độ và tình tiết vụ việc mà nhà chức trách sẽ khung hình phạt mà định luật an ninh mạng phạt tiền thế nào? Nếu bạn đang bị ai đó vu khống hoặc đưa thông tin sai sự thật về mình bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp, hoặc bạn có thể nhờ các chuyên gia luật của Topchuyengia tư vấn luật giúp bạn cách xử lý những hành vi này.


 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng