NGUYÊN NHÂN TẠI SAO LUẬT AN NINH MẠNG RA ĐỜI TẠI VIỆT NAM

NGUYÊN NHÂN TẠI SAO LUẬT AN NINH MẠNG RA ĐỜI TẠI VIỆT NAM

21/10/2021

2029

0

Chia sẻ lên Facebook
NGUYÊN NHÂN TẠI SAO LUẬT AN NINH MẠNG RA ĐỜI TẠI VIỆT NAM

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn về lý do tại sao luật an ninh mạng ra đời. Với thời đại công nghệ nghệ số bất kì người dân nào cũng có thể tiếp nhận đăng tải thông tin từ thiết bị thông minh của mình. Nhiều điều tích cực đã lan tỏa từ đây, nhưng bên cạnh đó những mảng tối của không gian mạng cũng khiến chúng ta phải dè chừng. Bảo vệ ai khỏi những tác hại của môi trường mạng và mỗi công dân cần thực hiện nó như thế nào? Ngoài ra, bạn đang có vướng mắc với về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng bạn có thể xin các hướng dẫn từ cử nhân luật đang học tại học viện tư pháp, chuyên viên pháp lý để được tư vấn. Để biết được nguyên nhân vì sao chính phủ ban hành luật an ninh mạng chúng ta sẽ nhắc đến những thách thức mà Việt Nam phải đương đầu trong kỷ nguyên số.

An ninh mạng và những thách thức trong thời kỳ mới

Luật an ninh mạng được ban hành nhằm mục đích giải quyết bốn vấn đề của thời đại:

 1. Sự hình thành và phát triển mạng xã hội đã thúc đẩy sự phát triển mạnh của kinh tế - xã hội. Chính vì thế mà mạng xã hội có sức ảnh hưởng đến người dùng rất lớn, nhiều kẻ đã lợi dụng sức ảnh hưởng đã tung nhiều tin đồn thất thiệt với nhiều mục đích: hạ thấp/ nhục mạ nhân phẩm người khác, khủng bố, chống phá chính quyền.
 2. Sự ra đời của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đã giúp ích rất nhiều trong nhiều công việc trong đời sống. Nhưng nếu con người mất quyền kiểm soát hay đối tượng xấu lợi dụng AI để làm chuyện phạm pháp thì đây thực sự là “thảm họa” cho người dùng  và cả chính phủ. Chính vì thế cần có những điều luật chặt chẽ và rõ ràng trong việc kiểm soát AI.
 3. Thiết bị cầm tay hiện nay đều có thể kết nối với Internet, cho nên rất nhiều công việc được hiện trên mạng. Bạn có thể thực hiện quy trình mua/ bán cổ phiếu chỉ với smartphone mà cần bạn phải tới sàn trực tiếp như trước đây. Thách thức lúc này được đặt ra là an toàn trong các giao dịch online,là vấn đề không chỉ riêng các nhà phát hành mà còn còn của nhà nước.
 4. Các cuộc tấn công mạng có chủ đích (APT) ngoài mục đích là phá hoại ra chúng còn chứa rất nhiều mục đích khác: đánh cấp thông tin cá nhân, tài liệu mật quan trọng của các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, chiếm đoạt và điều khiển các hệ thống bigdata với các ý đồ chống phá chính quyền,...

tại sao luật an ninh mạng ra đời mới nhất

 

Xem bài bài tổng về tư vấn luật an ninh mạng để biết những quy định và cách xử lý khi có người có những hành vi không lành mạnh trên không gian mạng.

Sự gia tăng của tội phạm mạng

Bên cạnh những thách thức từ việc công nghệ phát triển, thì việc số lượng tội phạm mạng này càng gia tăng cũng là một những lý do khách quan khiến cần phải có một bộ luật về an toàn mạng.

Đánh cắp thông tin là dạng tội phạm mạng tốn kém nhất và phát triển nhanh nhất. Phần lớn được thúc đẩy bởi việc các thông tin lưu trữ ngày càng được đưa lên các dịch vụ đám mây.

Nhưng nó không phải là mục tiêu duy nhất. Hệ thống kiểm soát công nghiệp quản lý lưới điện và cơ sở hạ tầng khác có thể bị gián đoạn hoặc phá hủy. Và đánh cắp danh tính không phải là mục tiêu duy nhất, các cuộc tấn công mạng có thể nhằm mục đích xâm phạm tính toàn vẹn của dữ liệu để gây mất lòng tin vào một tổ chức hoặc chính phủ.

Tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn, thay đổi mục tiêu của chúng, cách chúng ảnh hưởng đến các tổ chức và phương thức tấn công của chúng đối với các hệ thống bảo mật khác nhau.

Social engineering vẫn là hình thức tấn công mạng dễ dàng nhất với ransomware, lừa đảo và phần mềm gián điệp là hình thức xâm nhập dễ dàng nhất. Việc quản lý yếu kém thông tin từ các bên thứ ba sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thông tin bị mất cắp.

Theo Nghiên cứu về chi phí tội phạm mạng hàng năm từ Accenture và Viện Ponemon, tội phạm mạng trung bình của một tổ chức đã tăng 1,4 triệu đô la so với năm ngoái lên 13,0 triệu đô la và số vụ vi phạm dữ liệu trung bình tăng 11% lên 145.  Quản lý rủi ro thông tin  chưa bao giờ quan trọng hơn.

Vi phạm dữ liệu có thể liên quan đến thông tin tài chính như số thẻ tín dụng hoặc chi tiết tài khoản ngân hàng, thông tin sức khỏe được bảo, thông tin nhận dạng cá nhân, bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ và các mục tiêu  gián điệp công nghiệp khác. Các điều khoản khác về vi phạm dữ liệu bao gồm tiết lộ thông tin không chủ ý, rò rỉ dữ liệu,  rò rỉ đám mây, rò rỉ thông tin hoặc tràn dữ liệu.

Các yếu tố khác thúc đẩy sự gia tăng tội phạm mạng bao gồm:

 • Bản chất phân tán của Internet.
 • Khả năng tội phạm mạng tấn công các mục tiêu bên ngoài phạm vi quyền hạn về việc lập chính sách trở nên cực kỳ khó khăn.
 • Tăng lợi nhuận và dễ dàng thương mại trên web đen.
 • Sự gia tăng của các thiết bị di động có thể truy cập web.

tại sao luật an ninh mạng ra đời mới nhất năm 2021

Bạn có thể xem luật hình an mạng cấm những gìluật an ninh mangh phạt tiền thế nào, để xem kỹ hơn về những mục quan trong để mình không phạm những quy định rồi bị bị phạt tiền.

Việc cấp thiết cần có một bộ luật về an ninh mạng

Chính vì những thách thức và sự gia tăng số lượng tội phạm được nêu trên, đã cho thấy sự cấp thiết về cần có một bộ luật hoàn chỉnh để giải quyết các vấn đề của thời đại.

 1. Bảo vệ đất nước trước những tác động xấu từ môi trường mạng để có thể ngăn chặn, ứng phó và khắc phục kịp thời những hậu quả từ những cuộc tấn công mạng quy mô lớn, khủng bố, chống phá,...
 2. Khắc phục những hạn chế vì việc các luật chồng chéo lên nhau, quy trình xử lý quá dài dòng và tốn quá nhiều thời gian.
 3. Hiện thức hóa những chủ trương và đường lối đảng đề ra về luật an ninh mạng
 4. Tuân theo Hiến pháp (2013) về quyền con người, quyền cơ bản của công dân
 5. Phù hợp với thông lệ quốc tế.

tại sao luật an ninh mạng ra đời mới nhất 2021

 

Ngoài ra, luật an ninh mạng cũng phối hợp một số bộ luật khác trong đó có luật hình sự, luật dân sự nhằm điều chỉnh hành vi và có những thức xử lý đối tượng vi phạm. Bạn có thể xem 2 bộ luật này tại mục tư vấn luật của Topchuyemgia.vn

Ý nghĩa của việc tạo nên bộ luật

Tạo nên cơ sở pháp lý để những người thực thi pháp luật căn cứ vào đó để xử lý các hành vi phạm pháp trong môi trường ảo. Quy định lối ứng xử văn minh và cơ bản cho những người dùng việc đăng tải cũng như chia sẻ thông tin, hạn chế các tin giả mạo và các câu nói có mang tính chất “bạo lực mạng”.

 

Bên cạnh đó, cũng bảo vệ an ninh mạng quốc gia từ các cuộc tấn công có chủ đích lên các lĩnh vực:

 • Lĩnh vực nhạy cảm như: ngoại giao, quốc phòng, an ninh,... 
 • Lĩnh vực cần lưu trữ và xử lý thông tin thuộc cấp độ bí mật quốc gia
 • Lĩnh vực đời sống như: tài chính, ngân hàng, y tế,...

Mục đích ra đời của luật an ninh mạng nhằm phòng/ chống các cuộc tấn công mạng; đồng thời quy định các hành vi cụ thể cho việc tấn công mạng, đề ra giải pháp cụ thể cho từng trường hợp vi phạm, phân định rõ đối tượng có trách nhiệm xử lý.

 

Tổng kết

 

Chính vì những thách thức của thời đại buộc chúng ta phải có những biện pháp bảo vệ đất nước và người dân trong môi trường mạng. Đó chính là nguyên nhân tại sao luật an ninh mạng ra đời. Để có thể tìm hiểu chi tiết về bộ luật này, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia trong phần giới thiệu của Topchuyengia.vn để được tư vấn.


 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng