LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM HẠI TRẺ EM - BIẾT NHỮNG QUY ĐỊNH SAU ĐỂ BẢO VỆ CON TRẺ TỐT HƠN

LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM HẠI TRẺ EM - BIẾT NHỮNG QUY ĐỊNH SAU ĐỂ BẢO VỆ CON TRẺ TỐT HƠN
Hoàng Thi

20/10/2021

1171

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT HÌNH SỰ VỀ XÂM HẠI TRẺ EM - BIẾT NHỮNG QUY ĐỊNH SAU ĐỂ BẢO VỆ CON TRẺ TỐT HƠN

Luật hình sự về xâm hại trẻ em được ban hành nhằm xử phạt, bảo đảm quyền lợi để trẻ em được phát triển toàn diện.Trẻ em là những mầm non, là những tương lai của đất nước. Trẻ em chưa đủ điều kiện để tự cảnh giác, bảo vệ mình nên cần xã hội, cụ thể ở đây là pháp luật bảo vệ.
Theo khoản 5 điều 4 Luật trẻ em 2016 sửa đổi bổ sung, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại cho trẻ em về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức khác gây tổn hại được quy định theo pháp luật.

Sơ lược về Luật hình sự về xâm hại trẻ em

Trẻ em không phải là đối tượng lúc nào cũng có sự an toàn tuyệt đối khi số liệu mới đây cho thấy các tội phạm xâm hại trẻ em, cụ thể ở đây là xâm hại tình dục trẻ em hiện đang có chiều hướng tăng theo từng năm và ngày càng phức tạp. Một con số đáng buồn từ thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công An, mỗi năm có trung bình 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong 1.000 trường hợp xâm hại tình dục, nạn nhân là trẻ em chiếm đế 65%, chủ yếu là nữ ở độ tuổi 12 - 15%, chiếm 57,46%, trong đó có đến 13,2% trẻ em dưới 6  tuổi bị xâm hại.

Trong đó, các tội phạm thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em được quy định trong những điều luật riêng nhằm cụ thể hóa độ tuổi bị hại, tăng cường bảo vệ trẻ em trước các vấn nạn hiện nay.

Trẻ em được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự được quy định trong chương XIV Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Trẻ em được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự được quy định trong chương XIV Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 142 – Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi;

Điều 144 – Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

Điều 145 – Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi;

Điều 146 – Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi;

Điều 147 – Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm.

Xử phạt hành vi Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi  

Hành vi xâm phạm trẻ em cụ thể là hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 112 Bộ Luật hình sự 1999. Điều 142, Bộ luật hình sự mới nhất hành vi hiếp dâm trẻ em được mô tả rõ ràng hơn. 

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi là những hành vi dùng vũ lực để đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không đủ khả năng tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ tình dục, giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Thực hiện hành vi quan hệ tình dục hoặc giao cấu với người dưới 13 tuổi.

Khung hình phạt về xâm phạm trẻ em tội danh này Bộ luật hình sự năm 1999 và 2015 không có gì thay đổi với mức phạt thấp nhất là 7 năm tù, cao nhất là tử hình, tùy vào mức độ phạm tội. 

Ngoài ra, người phạm tội có thể chịu hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.
Ngoài ra, người phạm tội có thể chịu hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

 

Xử phạt hành vi Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 Điều 144 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cưỡng dân người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau. Người thực hiện hành vi xâm hại trẻ em dùng mọi thủ đoạn khiến người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục hoặc miễn cưỡng giao cấu.

Tư vấn về khung hình phạt về xâm phạm trẻ em tội danh này với mức phạt thấp nhất là 5 năm tù và cao nhất là chung thân. Ngoài ra, người phạm tội có thể chịu hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Xử phạt hành vi Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 về tội xâm phạm trẻ em quy định người nào đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ chịu truy tố trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt về xâm phạm trẻ em tội danh này với mức phạt từ 1 đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị kèm hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Nếu cần sự tư vấn luật hình sự cho vụ việc này, bạn có thể liên hệ tại bất kỳ văn phòng luật, hoặc trung tâm hỗ trợ trẻ em để họ có thể giúp đỡ bạn và trẻ giành lại công bằng cho mình.

Xử phạt hành vi Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 mức xử phạt hành vi tội dâm ô đối với người 16 tuổi với mức phạt thấp nhất là 6 tháng tù, cao nhất là 12 năm tù khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Truy cố trách nhiệm hình sự tội xâm phạm trẻ
Truy cố trách nhiệm hình sự tội xâm phạm trẻ

Người phạm tội đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô đối với người 16 tuổi không mục đích quan hệ tình dục khác hoặc giao cấu sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự tội xâm hại trẻ em tội danh này.

Xử phạt hành vi Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

Điều 147 Bộ luật hình sự 2015 về xâm hại trẻ em là tội danh mới được quy định so với Bộ Luật Hình sự năm 1999. Người có dấu hiệu phạm tội là người đủ 18 tuổi trở lên có hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc chứng kiến các hành động khiêu dâm ở mọi hình thức.

Mức phạt tù cho tội danh này từ 6 tháng đến 3 năm tù. Ngoài ra, mức phạt sẽ là 3 năm đến 7 năm tù nếu người vi phạm thuộc trong các trường hợp sau: 

 • Phạm tội có tổ chức; 
 • Vi phạm 2 lần trở lên; 
 • Thực hiện hành vi trái với pháp luật 2 người trở lên;
 • Vì mục đích thương mại;
 • Gây rối loạn tâm thần cho nạn nhân từ 11% - 45%

Khung hình phạt từ 7 năm đến 12 năm đều gây rối loạn tâm thần và hành vi từ 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị kèm hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Xử phạt hành vi Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm
Xử phạt hành vi Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

Chưa kể những hành vi bạo lực lên thể xác và tinh thần của các bé sẽ được xử lý theo luật hình sự cố ý gây thương tích, đây là những vi không thể nào có thể chấp nhận và tha thứ từ một người lớn dành cho những đứa trẻ.

Nguyên tắc giúp trẻ em tự bảo vệ mình trước các hành vi xâm hại hình dục

Xâm hại trẻ em là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất nhiều sau khi lớn lên. Để hạn chế tình trạng này, các bậc phụ huy cần hướng dẫn con trẻ cách bảo vệ mình để chủ động trong mọi tình huống:

 • Giúp con hiểu về những kiến thức về cơ thể: Không để người lạ, trừ bố mẹ, một vài người thân cận có thể tin tưởng tiếp xúc với những vùng nhạy cảm như cơ quan sinh dục, miệng, ngực,...
 • Không nhận quà hay bất cứ vật gì từ người lạ.
 • Dạy con báo ngay với bố mẹ nếu có ai đó dụ dỗ, sờ soạng con.
 • Dạy con cách bình tĩnh, bỏ chạy và la lớn lên khi ai đó có ý định thực hiện hành vi đồi trụy.
 • Dạy con chỉ có bác sĩ là người có quyền kiểm tra bộ phận sinh dục của con khi có vấn đề.

Với các bậc phụ huynh:

 • Không nên đăng ảnh, video khỏa thâ của con lên mạng xã hội.
 • Tôn trọng cơ thể của con dù là người quen, vì có đến 70% nạn nhân của xâm hại trẻ em xuất phát từ người quen.
 • Không tùy tiện giao con cho ai tắm.
 • Thường xuyên nói chuyện, quan tâm đến con để con tin tưởng và dễ tâm sự hơn.

Tại sao bạn cần một luật sư để bảo vệ con bạn tư vấn về pháp lý xâm hại trẻ em

 • Luật sư sẽ tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích tối ưu hợp pháp cho trẻ em bị xâm hại tại tòa án.
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối, quyền riêng tư về thân chủ cho bên thứ 3 biết.
 • Tư vấn pháp lý, giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể gửi đến tòa án có thẩm quyền.
 • Hỗ trợ bạn thu nhập chứng cứ có lợi cho thân chủ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm.

Những luật sư giỏi, chuyên môn cao, đảm nhiệm nhiều vụ án về xâm phạm trẻ em được topchuyengia.vn tìm hiểu và tổng hợp để đề xuất cho bạn. Topchuyegia.vn là địa chỉ uy tín giúp bạn tìm những chuyên gia ở bất kì lĩnh vực nào.

KẾT LUẬN:

Luật hình sự về xâm hại trẻ em là những quy định nhằm mục đích đề phòng ngừa, răn đe, giáo dục và chế tài xử phạt những cá nhân tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật. Thực tế, có rất nhiều người vi phạm từ những người quen, hàng ngày gần gũi nhưng vẫn ngoài lưới pháp luật vì nạn nhân không dám tố cáo. Tâm lý xấu hổ vì mình nạn nhân khiến người sai phạm pháp luật không bị trừng phạt đích đáng, nạn nhân thì phải chịu những tủi hổ, dè bỉu, sống trong những ám ảnh ảnh tâm lý trong thời gian dài. Mạnh dạn lên án tố cáo là cách góp phần giảm nguy cơ, các hành vi sai phạm. Nếu bạn cần sự giúp đỡ để giành lại công lý cho những đứa trẻ bạn có thể liên hệ với chuyên gia của Topchuyengia.vn để tư vấn luật cho bạn.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng