NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÙNG CẦN CHÚ Ý VỀ LUẬT AN NINH MẠNG FACEBOOK VÀ GOOGLE

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÙNG CẦN CHÚ Ý VỀ LUẬT AN NINH MẠNG FACEBOOK VÀ GOOGLE

21/10/2021

1563

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÙNG CẦN CHÚ Ý VỀ LUẬT AN NINH MẠNG FACEBOOK VÀ GOOGLE

Luật an ninh mạng Facebook và Google sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng mạng như thế nào. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về các giới hạn của người dùng mạng xã hội, chắc hẳn bạn không muốn vào một ngày đẹp trời mình được mời lên đồn công an về những điều bạn đăng lên mạng. Luật an ninh mạng hiện hành có nêu rõ những hành vi bị cấm và nội dung cấm truyền tải. Nếu bạn đang gặp vấn đề với luật an ninh mạng hãy chọn trong một trong các chuyên gia luật trong danh sách để được tư vấn bạn nhé.


 

Người dùng mạng xã hội cần chú ý những gì

Luật an ninh mạng kiểm soát những điều gì và nó cấm đoán những hành vi trên mạng xã hội. Hiểu để biết và làm đúng theo pháp luật, nếu không bạn sẽ phạm luật nếu không biết từ phạt nhẹ là cảnh cáo cho đến mức nặng là phải ngồi tù.

Các hành vi bị cấm trên không gian mạng

Theo điều luật số 8, nghiêm cấm các hành vi vi phạm trên không gian mạng. Như vậy, người dùng Facebook hay người sử dụng internet không được làm các hành vi như:

  • Đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận ảnh hưởng đến quyền và lợi của người khác.
  • Lan truyền các thông tin, hình ảnh có nội dung đồi trụy, dâm ô, đi ngược với đạo lý luân thường, đạo đức xã hội.
  • Xúi giục bạo động, chéo kéo, lập hội, kéo bè phái phạm tội thông qua Facebook.
  • Quảng cáo, mua bán hàng hóa / dịch vụ nằm trong danh mục cấm của nhà nước.

Không đưa các thông tin bí mật về gia đình, cơ quan lên Facebook

Tuyệt đối cấm các bài viết có chứa nội dung tiết lộ bí mật như trong công tác, kinh doanh, gia đình và đời sống riêng tư. Được nêu rõ tại điểm D khoản 1 điều số 17 trong luật an ninh mạng.

Đây là một trong điều luật quan trọng nhằm bảo vệ luật an ninh mạng và quyền con người của mỗi người dân, trước mối nguy hại có thể tung thông tin cá nhân lên môi trường mạng. Để tránh những trường hợp kẻ xấu lạm dụng những thông tin được đăng lên này làm chuyện phạm pháp.

Đối với các hành vi sẽ bị các cơ quan quản lý hệ thông tin thực hiện các biện pháp để phát hiện, ngăn chặn và gỡ bỏ các thông tin gây thiệt hại cho những ai có liên quan. Vì vậy, người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với mỗi bài viết, hình ảnh được đăng lên và thông tin chia sẻ.

Đăng tải thông tin vi phạm cần xóa bài viết ngay khi có yêu cầu từ lực lượng chức năng

Trong điều số 16 khoản 9 có đề cập đến: “ Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.” 

Không chỉ có người dân, mà cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang cung cấp dịch vụ trên không gian mạng sẽ phải xóa bỏ thông tin vi phạm trong vòng 24 tiếng. Được tính từ lúc có yêu cầu gỡ bỏ từ lực lượng chức năng.

Nếu tin tức đưa sai có gây ảnh hưởng thì sẽ bị phạt hành chính, luật an ninh mạng phạt tiền thế nào? xem bài viết để biết.

tại sao luật an ninh mạng Facebook và Google mới nhất 2021

Đảm bảo cuộc sống và sự phát triển bình thường của trẻ

Ngoài ra, luật an ninh cùng bảo vệ quyền lợi của trẻ, nhằm tránh các hành vi lợi dụng các bé để trục lợi trên mạng xã hội. Tại điều 29, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng:

  1. Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.
  2. Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.
  3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong bảo đảm quyền của trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em theo quy định của Luật này và pháp luật về trẻ em.
  4. Cơ quan, tổ chức, cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cá nhân khác liên quan có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật về trẻ em.
  5. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Thêm vào đó là sự mong muốn không trẻ phải tiếp xúc với những video, hình ảnh có tính chất xấu độc sẽ gây hại đến sự phát triển của trẻ chẳng hẹn như: thử thách cá voi xanh, thử thách MoMo,.. 

Ngoài ra, tại luật trẻ em (2016) cũng có quy định về việc khi đăng tải, tiết lộ thông tin về đời sống thường nhật của trẻ em phải được sự đồng ý từ phía cha, mẹ hoặc người giám hộ; nếu trẻ trên 7 tuổi phải có được sự đồng ý từ trẻ.

tại sao luật an ninh mạng Facebook và googlei mới nhất

Xem chi tiết về hơn về bộ luật ở bài viết tư vấn luật an ninh mạng của topchuyengia.vn

Tổng kết

Qua đây bạn cũng đã biết luật an ninh mạng Facebook và Google đang hạn chế những điều gì, những điều bạn không làm trên không gian mạng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào với vấn đề về luật mà bạn không biết giải bày cùng ai thì các chuyên gia của Topchuyengia sẽ lựa chọn tốt cho bạn khi cần tư vấn luật. Họ những người có kinh nghiệm và hiểu rõ về luật chẳng hạn như: giảng viên đại học khoa Luật, nhân viên pháp lý, cử nhân luật,...


 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng