LUẬT AN NINH MẠNG VÀ QUYỀN CON NGƯỜI TRONG THỜI ĐẠI SỐ

LUẬT AN NINH MẠNG VÀ QUYỀN CON NGƯỜI TRONG THỜI ĐẠI SỐ

20/10/2021

1295

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT AN NINH MẠNG VÀ QUYỀN CON NGƯỜI TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Luật an ninh mạng và quyền con người là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đâu mới là sự thật. Khi có nhiều nguồn thông tin cho rằng, khi luật an ninh ra đời thì người dân Việt Nam không thể tiếp tục sử dụng các dịch mạng của các công ty quốc tế chẳng hạn như: Facebook, Google,... Đã khiến cho nhiều đặt ra vấn đề nhân quyền nếu luật thật sự nghiêm cấm như vậy. Nếu trong bài phân tích dưới đây của Topchuyengia bạn vẫn còn có chỗ không hiểu bạn có thể liên hệ những chuyên gia luật trong danh sách bên dưới để được tư vấn luật.

Không gian mạng đã tác động như thế nào đến với đời sống hiện nay

Theo như khái niệm về không gian mạng được nhắc đến ở khoảng 3 điều 2: “Giải thích từ ngữ” của luật an ninh mạng thì “ Không gian mạng là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian”.

Qua đó định nghĩa trên ta thấy internet không chỉ còn đơn thuần là mạng lưới kết nối liên lạc giữa con người ở bất kỳ khoảng cách địa điểm nữa. Nhờ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ IV mà rất nhiều khoa học ứng dụng của cuộc sống được phát triển và sản sinh ra nhiều sản phẩm mới: Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống lưu trữ đám mây, hệ thống liên kết giữa các siêu máy tính,...

Tiếp theo phát triển với tốc độ nhanh nhất phải nói đến đó chính mạng xã hội, ngoài những lợi ích tích cực mà nó mang lại thì nó cũng có những nguy hiểm khôn lường. Những nguy hiểm đã gây ra không ít tổn thương cho người dùng, chẳng hạn như:

Việc phát tán thông tin quá nhanh: nếu như những thông tin đó sai sự thật, thì với việc phát tán nhanh sẽ gây ra sự hoang mang trong dư luận.

  • Thông tin thật giả không thể nào xác minh được: có những kẻ lợi dụng việc này để đặt điều, vu khống gây ảnh hưởng nghiêm trọng lợi ích của cá nhân/ tổ chức bị đưa tin.
  • Bạo lực mạng: dùng những lời lẽ cay nghiệt để hạ thấp nhân phẩm, làm nhục người khác, kéo bè kéo cánh tạo ra những tin đồn làm nạn nhân chịu đả kích nặng nề thể xác lẫn tinh thần. Có nhiều trường đã tự tử vì những lời ác ý trên mạng nhắm đến họ trong thời gian dài.
  • Làm những hành động đi trái thuần phong mỹ tục, văn hóa chỉ để câu like, câu view.
  • Nghiệm trọng nhất là các thông tin liên quan đến chính trị: kích động người dân chống phá đảng và nhà nước, đưa những thông tin tuyên truyền sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự nhà nước. Các hoạt động khủng bố, tuyển quân cho các chủ nghĩa này công khai đe dọa đến ninh quốc phòng của các nước, nổi tiếng phải đến là IS.

Qua những vấn đề trên không gian mạng không chỉ có sức ảnh hưởng đến bộ phận sử dụng mạng mà nó còn đe dọa đến tính mạng sức khỏe con người, trật tự - an toàn xã hội, an ninh quốc gia.Trước tình hình đó, buộc nhà nước phải có một bộ luật dùng điều chỉnh hành vi của người dân trên không gian mạng và đó cũng công cụ bảo vệ người dân cũng như an ninh mạng quốc gia.

tại sao luật an ninh mạng và quyền con người mới nhất

Đây chính là điều mà tại sao luật an ninh mạng được nhà nước Việt Nam quyết tâm cho ra đời.

Luật an ninh mạng và quyền con người được thể hiện như thế nào?

Theo sự trình bày từ bạn soạn thảo luật, thì nội dung của luật an ninh mạng không hề đi ngược lại tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc, Tuyên bố về quyền con người của đại hội đồng Liên hợp quốc (năm 1948), Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị (năm 1966) và hoàn toàn đi đúng hướng với những điều mà Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đó là sự thống nhất với luật hình sự, luật dân sự.

tại sao luật an ninh mạng và quyền con người uy tín nhất

Nội dung của luật an ninh đề cập đến việc bảo vệ 6 quyền con người sau đây:

  1. Quyền sống, quyền tự do và an ninh cá nhân; 
  2. Quyền bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ.
  3. Quyền không bị can thiệp vào đời tư, gia đình, chỗ ở hoặc thư tín.
  4. Quyền không bị xâm hại danh dự hay uy tín cá nhân.
  5. Quyền tự do tư tưởng, tín ngưỡng và tôn giáo của công dân.
  6. Quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt của công dân.

Bên cạnh đó, những quy định trong luật còn tạo tiền đề cho các cơ quan chức năng thực hiện các hành động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các vi phạm trên không gian mạng. Nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cá nhân/ tổ chức.

Ở điều số 8 trong luật an ninh mạng quy định rõ cấm các hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh mạng và xâm phạm đến quyền con người của công dân Việt Nam. Và nội dung bộ luật không có quy định nào về việc cấm các công ty quốc tế về lĩnh công nghệ mạng chẳng như: Facebook, Google, Youtube,... và cũng không quy định người dân Việt Nam không được phép sử dụng những trang quốc tế này. Tuy nhiên, nếu có tổ chức/ cá nhân lợi dụng không gian mạng làm chuyện phạm pháp thì có hình thức xử lý phù hợp.

Tư vấn luật an ninh mạng xét ở góc độ về quyền con người được nêu ra ở trên thì bộ luật hoàn toàn có bất kỳ quy định nào phủ nhận những quyền lợi mà cá nhân và tổ chức được hưởng. Nếu xét ở góc độ khác thì luật an ninh mạng đã tạo nên rào chắn pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích của “cộng đồng mạng”, giảm tải tình trạng nội dung xấu độc đang tràn lan như hiện nay.

tại sao luật an ninh mạng và quyền con người mới nhất năm 2021

Bên cạnh đó, cũng có những thông tin sai lệch rằng luật an ninh mạng cấm bán hàng online thì điều này là không đúng

Tổng kết 

Đây chính là nội dung mà trang Topchuyengia muốn gửi đến bạn đọc về những thắc mắc về luật an ninh mạng và quyền con người. Cho nên hãy yên tâm rằng luật an mạng là dùng để bảo vệ bạn chứ không phải nó là quy định hạn chế khả năng của bạn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc đang gặp trục trặc với các vấn đề liên quan đến luật, vậy bạn hãy chọn một trong chuyen gia luật trong danh sách giới thiệu bên trên để được tư vấn 1:1.


 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng