Tư Vấn Luật An Ninh Mạng Mới Nhất 2024

Tư Vấn Luật An Ninh Mạng Mới Nhất 2024

20/10/2021

1561

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư Vấn Luật An Ninh Mạng Mới Nhất 2024

Luật an ninh mạng mới nhất xuất hiện để có thể kiểm soát được những phát ngôn không đúng, mang ý nghĩa tiêu cực, nhạy cảm và ảnh hưởng đến một cá nhân hoặc một cộng đồng. Vào thời điểm của sự phát triển của mạng xã hội, song song với sự phát triển đó chính là những bất cập do những phát ngôn thiếu kiểm soát ngày càng nhiều. Để có thể hiểu rõ hơn, các chuyên viên sẽ chia sẻ thêm về  những điều cơ bản luật an ninh mạng này cho các bạn.


 

Một số nội dung cơ bản về Luật An ninh mạng:

Nội dung 1: Phạm vi điều chỉnh

 

Nội dung 2: Giải thích từ ngữ

 

Nội dung 3: Chính sách của nhà nước về an ninh mang

 

Nội dung 4: Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng

 

Nội dung 5: Xử lý phạm pháp luật an ninh mạng 


 

Nội dung số 1: Phạm vi điều chỉnh

 

Theo luật an ninh mạng 2022 quy định về hoạt động trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có liên quan.

 

luật an ninh mạng 2021 chuẩn xác

Nội dung 2: Giải thích từ ngữ

Tư vấn luật an ninh mạng về việc các từ ngữ được sử dụng trong bộ luật:

1. “An ninh mạng” được coi là sự đảm bảo những hoạt động trên không gian mạng mà không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 

2. “Bảo vệ an ninh mạng” chính là hình thức phòng ngừa, phát hiện, xử lý và ngăn chặn những hành vi xâm phạm đến an ninh mạng.

 

3. “Không gian mạng” chính là mạng lưới kết nối của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu và cũng chính là nơi để mọi người thực hiện những hành vi xã hội mà không được giới hạn bởi không gian và thời gian.

 

4. "Không gian mạng quốc gia” được coi là hệ thống không gian mạng được Chính phủ xác lập, quản lý và kiểm soát.

 

5.“Cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia” là hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật để tạp lập, truyền đưa, thu thập và xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin trên không gian mạng quốc gia, bao gồm: 

 a) Hệ thống truyền dẫn bao gồm hệ thống truyền dẫn quốc gia, hệ thống truyền dẫn kết nối quốc tế, hệ thống vệ tinh, hệ thống truyền dẫn của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng;

 b) Hệ thống các dịch vụ lõi bao gồm hệ thống phân luồng và điều hướng thông tin quốc gia, hệ thống phân giải tên miền quốc gia (DNS), hệ thống chứng thực quốc gia (PKI/CA) và hệ thống cung cấp dịch vụ kết nối, truy cập Internet của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng;

 c) Dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin bao gồm dịch vụ trực tuyến; ứng dụng công nghệ thông tin có kết nối mạng phục vụ quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính quan trọng; cơ sở dữ liệu quốc gia.

Dịch vụ trực tuyến bao gồm chính phủ điện tử, thương mại điện tử, trang thông tin điện tử, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội, blog;

d) Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của đô thị thông minh, Internet vạn vật, hệ thống phức hợp thực - ảo, điện toán đám mây, hệ thống dữ liệu lớn, hệ thống dữ liệu nhanh và hệ thống trí tuệ nhân tạo.


 

Nội dung số 3: Chính sách của Nhà nước về an ninh mạng

Tư vấn luật về các chính sách của nhà nước về an ninh mạng quốc gia:

  • Ưu tiên bảo vệ an ninh mạng trong quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội.
  • Xây dựng không gian mạng lành mạnh, không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, cá nhân.
  • Ưu tiên nguồn lực xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.
  • Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào bảo vệ an ninh mạng, xử lý các nguy cơ đe doạ an ninh mạng, nghiên cứu, và phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ.
  • Tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng

Nội dung số 4: Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng

Lý do tại sao luật an ninh mạng đời là để vệ môi trường mạng tại Việt Nam dựa trên các nguyên tắc:

   1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

    2. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

     3. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.

      4. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

      5. Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia; áp dụng các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

      6. Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện về an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, sử dụng; thường xuyên kiểm tra, giám sát về an ninh mạng trong quá trình sử dụng và kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng.

      7. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh

luật an ninh mạng 2021 chuẩn xác nhất

 

**Note: Luật an ninh mạng Facebook và Google không cấm các nền tảng này phát triển tại Việt Nam như các tin đồn thất thiệt từng đề cập lúc trước làm người dân hoang mang. Chính phủ Việt Nam vẫn cho phép hai công ty này hoạt động tại Việt Nam, và người dân vẫn sử dụng các trang web này bình thường.

Nội dung số 5: Xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng

Những cá nhân có hành vi vi phạm quy định bất kỳ trong luật an ninh mạng sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ có hướng xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy tố trách nhiệm hình sự, còn trường hợp gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

 

Vì vậy, khi sử dụng mạng bạn chú ý đến những phát ngôn của mình, vì theo như luật an ninh mạng tiền phạt sẽ từ 10 - 30 triệu tùy theo sự việc bị ảnh hưởng nghiệm trọng như thế nào.

Kết luận


Hiện nay, pháp luật Việt Nam xử lý rất nghiêm minh việc vi phạm về luật an ninh mạng 2022, chính vì thế các bạn cần phải thảo khảo các thông tin cơ bản bên phía các chuyên viên thực tập đã chia sẻ và tư vấn để hiểu thêm về bộ luật này để tránh được những rủi ro hoặc bảo đảm quyền lợi cho bản thân mình khi có tranh chấp, tranh cãi xảy ra.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng