TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO?

TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO?

21/10/2021

1256

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT AN NINH MẠNG ÁP DỤNG KHI NÀO?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu “luật an ninh mạng áp dụng khi nào?” Trước những tác động xấu từ mạng xã hội buộc nhà nước Việt Nam phải có những biện pháp bảo vệ cứng rắn, đó chính là việc ra đời một bộ luật. Để mọi người dựa vào đó để có những hành vi đúng mực và cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý vụ việc. Nếu bạn đang gặp vấn đề nào liên quan đến mạng bạn có thể chọn một chuyên gia của Topchuyengia là những làm trong công việc liên quan đến luật như: chuyên viên pháp lý, giảng viên luật, … họ sẽ những lời khuyên - tư vấn luật đúng đắn và cách bảo vệ mình đúng pháp luật.


 

Thời gian được ban hành và chính thức được áp dụng của luật an ninh mạng

 Vào ngày 12/06/2018 trong kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đã chính thức thông qua luật an ninh mạng với tỷ lệ bỏ phiếu của đại biểu là 87% (423 / 466 đại biểu bỏ phiếu). Và chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Luật soạn thảo qua sự đóng góp ý kiến từ các bộ, ban ngành, công ty viễn thông, tập đoàn công nghệ lớn trong nước có thể kể đến như: VNPT, BKAV, FPT; từ nhiều chuyên gia , cố vấn từ các đơn vị kinh tế, viễn thông trong ngoài nước như: Google, Facebook, Amazon, Apple,... và sự góp ý từ quần chúng nhân dân.

Phạm vi điều chỉnh bao gồm các quy định trong các hoạt động bảo vệ hệ thống an ninh mạng quốc gia và đảm bảo một môi trường an toàn - trật tự trên không gian số. Bên cạnh đó, là trách nhiệm của của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Bộ luật an ninh mạng gồm 7 chương và 43 điều luật với nội dung là các quy định về:

  • Hoạt động bảo vệ an ninh mạng.
  • Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và các điều khoản thi hành của Luật an ninh mạng.
  • Các biện pháp phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.
  • Các lực lượng trực tiếp tham gia vào việc bảo vệ an ninh mạng.
  • Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Có thể thấy rằng, luật an ninh quốc gia đang tạo nên bước tích cực đáng kể khi xây dựng được sự bình đẳng giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ trên mạng Internet trong và ngoài nước. Chỉ cần các doanh nghiệp tuân thủ đúng luật của nhà nước Việt Nam họ đã có thể cung cấp dịch vụ của mình tới công dân Việt.

luật an ninh mạng áp dụng khi nào mới nhất 2021
Coi thêm tư vấn luật an ninh mạng để xem chi tiết về bộ luật này.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng mạng tại Việt Nam

Như đã nói ở trên luật an ninh mạng ra đời nhằm bảo vệ người dân cũng như quy định những hành động được coi là phạm pháp, để người dân khi sử dụng mạng lấy đó làm tiêu chuẩn trong cách hành xử và lời nói của mình. Nội dung của luật thì có khá nhiều điều nhưng bạn chỉ cần không thực hiện những điều được kể dưới đây, thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng mạng.

 

luật an ninh mạng áp dụng khi nào mới nhất uy tín

 

Luật an ninh mạng cấm những gì? Bạn không nên làm những điều sau là:

 

1.Cấm chia sẻ các tin tức chưa được kiểm chứng:

 

Đây là điều đầu tiên, bạn cần phải nhớ tuyệt đối không được lan truyền các thông tin chưa được xác nhận. Vì bạn đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang dự luật bạn sẽ đối mặt với việc chịu phạt về hành chính, nếu xét thấy sự việc ảnh hưởng trầm trọng bạn có thể bị khởi tố hình sự.

 

Những bài viết có tính chất xuyên tạc, phản động, chống phá nhà nước hoặc hạ nhục tôn giáo, phân biệt chủng tộc và giới tính cũng là những điều bị cấm được nêu rõ trong luật. Với mong muốn tạo nên môi trường lành mạnh cho cho người dùng Việt trước lời nói gây tổn thương tinh thần. 

 

Và hành vi như tổ chức đánh bạc qua mạng, mại dâm, buôn bán trái phép,... sẽ được hành động xử lý nghiêm minh để mang lại sự công bằng.

 

2.Cấm kêu gọi các cuộc tấn công mạng:

 

Nếu bạn không muốn bị liệt vào thành phần khủng bố thì tốt nhất bạn đừng nên có ra thông tin về lời kêu gọi mang tính chất tấn công mạng. Vì khi các cuộc tấn công xảy ra, rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng hệ thống mạng quốc gia bị tê liệt, trong trường hợp xấu là rất tình bí mật quốc gia bị công bố ra ngoài.

 

3.Nghiêm cấm các hoạt động sản xuất thiết bị / phần mềm đe dọa đến an ninh mạng:

 

Những hành động này được xem như tiếp tay cho những kẻ có ý đồ xấu xâm nhập vào hệ thống mạng của tổ chức, doanh nghiệp hoặc quốc gia nhằm đánh công những thông tin quan trọng.  Dẫn đến những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến lợi ích của đối tượng bị xâm hại.

 

Ở nước ngoài, từng có trường hợp phần mềm lậu trên các web đen có thể làm cả hệ thống mạng của thành phố bị tê liệt trong vòng vài giờ. Để tránh bị công an hỏi thăm mình tốt nhất là bạn không nên có bất kỳ hành sản xuất thiết bị hoặc viết phần mềm kiểu này.

 

4.Cấm các hành vi cản trở và chống người thi hành công vụ

 

Hành vi này được xem như thông đồng với tội phạm, theo như luật quy định bạn có thể bị truy tố hình sự cho hành động này.

 

5.Lạm dụng quyền hạn hoặc hoạt động mạng để thực hiện các hành vi xâm phạm chuyển và an ninh quốc gia. 

 

Mọi hành động trên mạng đều có sức ảnh hướng đến đời sống thật hiện tại, trong đó bao gồm uy tín và chủ quyền quốc gia, chính vì thế mà luật an ninh mạng đã đưa ra các quy cấm hành vi này. 

 

Có thể luật là giới răn cho các các tổ chức và cá nhân có ảnh hưởng đến ảnh quốc gia nếu phạm vào những điều này sẽ bị nghiêm phạt, khung hình nặng nhất là sẽ tội phản quốc.

 

6. Cấm các hành vi trục lợi

 

Lợi dụng mạng Internet để trục lợi cho bản thân tạo những video, hình ảnh, phát ngôn phản cảm, đi ngược với các giá trị truyền thống nhằm thu hút lượng người xem để kiếm tiền sẽ bị xử phạt. Vì đó được cho xem như là hành động hạ thấp uy tín quốc gia.


luật an ninh mạng áp dụng khi nào uy tín

Và đặc biệt người dân vẫn có thể bán hàng thông mạng xã hội chứ không phải là luật an ninh mạng cấm bán hàng online như nhiều người vẫn đồn đại trước đó.

Kết luận

Nếu bạn cần sự giúp đỡ về luật an ninh mạng thì ngại mà hãy liên hệ ngay với các chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn cách để bảo vệ bản thân trong không gian mạng. Hy vọng với bài đọc hôm nay bạn đã biết thời điểm nào luật an ninh mạng áp dụng khi nào. 


 

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng