Ngành quản trị khách sạn: Những xu hướng và thay đổi trong ngành

Ngành quản trị khách sạn: Những xu hướng và thay đổi trong ngành

14/06/2023

518

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành quản trị khách sạn: Những xu hướng và thay đổi trong ngành

Ngành quản trị khách sạn là gì, học gì và ra trường làm ở đâu, lương bao nhiêu. Đây có phải là những gì bạn đang quan tâm? Quản trị khách sạn là một ngành học về cách tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các khách sạn, resort, khu du lịch, công ty du lịch, tổ chức sự kiện... với mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến tốt. Ngành học đang nhận được sự quan tâm đông đảo của phụ huynh và học sinh. Qua bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ cung cấp thông tin cho bạn lý do vì sao nên học ngành quản trị khách sạn, tố chất cần có, điểm chuẩn, chương trình đào tạo và đặc biệt là mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành học, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia/cựu sinh viên ngành quản trị khách sạn trên Askany. Tải ứng dụng và đăng ký tài khoản, bạn sẽ có cơ hội được trao đổi, hỏi đáp và nhận lời khuyên từ họ ngay hôm nay.

 

Giới thiệu sơ lược về ngành Quản trị khách sạn?

Ngành Quản trị khách sạn là một ngành học thuộc lĩnh vực du lịch và dịch vụ, đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về việc quản lý các hoạt động và dịch vụ tại một khách sạn, bao gồm: quản lý tài chính, lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu - chi; quản lý phòng, quản lý nhân sự, quản lý ẩm thực, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý sự kiện, quản lý chất lượng và an toàn… Người học ngành Quản trị khách sạn cũng được trang bị những kiến thức về văn hóa, pháp luật, kinh tế, ngôn ngữ và giao tiếp liên quan đến ngành du lịch và khách sạn.

ngành quản trị khách sạn
Ngành Quản trị khách sạn là một ngành học có tiềm năng phát triển cao

Ngành Quản trị khách sạn là một ngành học có tiềm năng phát triển cao trong bối cảnh du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và thế giới. Nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong ngành khách sạn ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố du lịch nổi tiếng như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang…

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc tại các khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng… ở các vị trí quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận như: lễ tân, phòng, ẩm thực, hội nghị tiệc cưới, nhân sự, kế toán, tiếp thị… Mức lương của người làm việc trong ngành Quản trị khách sạn cũng rất hấp dẫn và có thể tăng theo kinh nghiệm và trình độ.

Lý do vì sao nên chọn ngành Quản trị khách sạn?

ngành quản trị khách sạn
Quản trị khách sạn là một ngành học hấp dẫn với nhiều ưu thế

Quản trị khách sạn là một ngành học hấp dẫn với nhiều ưu thế đáng chú ý. Dưới đây là những lý do vì sao nên chọn học ngành này:

 1. Nhu cầu "không giới hạn" về nguồn nhân lực: Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và thị trường khách sạn tại Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản trị khách sạn đang rất lớn. Cơ hội việc làm đa dạng và ổn định, với ước tính tạo ra ít nhất 3 triệu cơ hội việc làm trong năm nay và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
 2. Học được các kỹ năng vô giá: Ngành quản trị khách sạn đào tạo các kỹ năng cơ bản từ A-Z, bao gồm kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống, làm việc nhóm và các nghiệp vụ chuyên môn. Thực hành trong quá trình học cũng giúp sinh viên hình thành tác phong chuyên nghiệp và chuẩn mực khi làm việc, làm cho sinh viên trở thành ứng viên sáng giá trên thị trường lao động.
 3. Thuộc top ngành có mức lương cao sau khi ra trường: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành quản trị khách sạn có thể nhận được mức lương khá từ 7 đến 10 triệu đồng. Đặc biệt, ngành này còn mang lại cơ hội nhận thêm các "bonus" giá trị từ khách hàng, tạo điều kiện thu nhập cao hơn. Với chất lượng cao, thu nhập có thể lên đến trên 18 triệu đồng cho các khách sạn tầm trung và hơn 45 triệu đồng cho vị trí quản lý hay làm việc tại các khách sạn cao cấp.
 4. Sự đa dạng trong việc ứng dụng công nghệ: Ngành quản trị khách sạn không chỉ giới hạn ở việc quản lý khách sạn truyền thống, mà còn mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghệ. Sinh viên quản trị khách sạn có thể thử sức trong các lĩnh vực như du lịch trực tuyến, quản trị sự kiện, quản trị nhân sự và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khách hàng. Điều này tạo ra sự đa dạng và thú vị cho sinh viên, ngăn chặn cảm giác nhàm chán và khám phá những trải nghiệm mới.

Những tố chất cần có để học ngành Quản trị khách sạn?

ngành quản trị khách sạn
Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén là yếu tốt cần thiết

Để học ngành Quản trị khách sạn, bạn cần có những tố chất sau:

 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén: Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng và đồng nghiệp, biết nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng, xử lý các tình huống và sự cố trong công việc.
 • Có vốn hiểu biết về văn hóa – xã hội sâu rộng: Bạn cần có kiến thức về văn hóa, ẩm thực, phong tục, truyền thống, tâm lý và con người của các quốc gia và vùng miền khác nhau để hiểu được khách hàng và phục vụ họ một cách chuyên nghiệp.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu trong công việc: Bạn cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong việc thiết lập tiêu chuẩn quản lý cho từng bộ phận trong khách sạn, lập báo cáo kết quả tài chính, thu chi, quản lý chất lượng và an toàn. Bạn cũng cần có sự chu đáo và chỉn chu trong việc phục vụ khách hàng, đảm bảo mang lại cho họ sự hài lòng và thoải mái.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt: Bạn cần có ít nhất một ngoại ngữ thông thạo để giao tiếp với khách hàng quốc tế và đối tác. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng sử dụng các phần mềm tin học liên quan đến ngành Quản trị khách sạn.
 • Sự hăng say, tâm huyết và tình yêu với nghề: Bạn cần có đam mê và mong muốn làm việc trong một môi trường năng động, sôi động và đầy thử thách. Bạn cũng cần có sự hăng say và tâm huyết để không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn.
 • Những yêu cầu cơ bản khác: Bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng chuyên ngành Quản trị khách sạn. Bạn cũng cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc dị ứng. Bạn cũng cần có ngoại hình ưa nhìn, gọn gàng và lịch sự

Thi khối nào để học Ngành Quản trị khách sạn?

Mã ngành quản trị khách sạn: 7810201

 

Ngành Quản trị khách sạn có các tổ hợp môn xét tuyển như sau:

 • Tổ hợp môn A00: Toán, Lý, Hóa.
 • Tổ hợp môn A01: Toán, Lý, Tiếng Anh.
 • Tổ hợp môn D01: Toán, Văn, Tiếng Anh.
 • Tổ hợp môn C00: Văn, Sử, Địa.
 • Tổ hợp môn C01: Toán, Văn, Lý.

Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn năm 2023 là bao nhiêu?

 • Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn theo hình thức xét điểm Tốt nghiệp THPT dao động từ 14 - 26.85 điểm
 • Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn theo hình thức xét điểm Đánh giá năng lực dao động từ 500 - 820 điểm

Chương trình đào tạo của ngành Quản trị khách sạn gồm những môn nào?

ngành quản trị khách sạn
Mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo ngành Quản trị khách sạn khác nhau

Mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo ngành Quản trị khách sạn khác nhau. Bạn có thể tham khảo khung chương trình của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn như sau:

 1. Khối kiến thức chung

Bao gồm các môn học: Kinh tế chính trị Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng - an ninh,...

 1. Khối kiến thức theo lĩnh vực

Bao gồm các môn học: Các phương pháp nghiên cứu khoa học, Lịch sử văn minh thế giới, Tâm lý học đại cương, Tin học ứng dụng, Tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng, Nhập môn năng lực thông tin,...

 1. Khối kiến thức theo khối ngành

Bao gồm các môn học: Đại cương về quản trị kinh doanh, Tiếng Anh du lịch, Luật hành chính Việt Nam, Tâm lý học quản lý,..

 1. Khối kiến thức theo nhóm ngành
 

Các học phần bắt buộc

41

Kinh tế du lịch

42

Văn hóa du lịch

43

Marketing du lịch

 

Các học phần tự chọn (chọn một trong hai định hướng sau):

 

Định hướng kiến thức chuyên sâu của ngành

44

Hành vi tiêu dùng du lịch

45

Thanh toán quốc tế trong du lịch

46

Thống kê du lịch

47

Phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống

48

Du lịch tôn giáo - tín ngưỡng

49

Pháp luật du lịch

 

Định hướng kiến thức liên ngành

50

Hán Nôm cơ sở

51

Quản lý nguồn nhân lực

52

Văn hóa và đạo đức quản lý

 

Khối kiến thức ngành

 

Các học phần bắt buộc

53

Thực tập tổng hợp

54

Niên luận

55

Quản trị kinh doanh khách sạn

56

Quản trị lễ tân

57

Quản trị thực phẩm đồ uống

58

Quản trị dịch vụ buồng

59

Kinh doanh dịch vụ bổ sung

60

Tiếng Anh chuyên ngành khách sạn

61

Thực tập chuyên ngành khách sạn 1

62

Thực tập chuyên ngành khách sạn 2

 

Các học phần tự chọn

63

Văn hóa và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam

64

Giao tiếp và lễ tân ngoại giao

65

Thiết kế và tổ chức sản xuất sự kiện

66

Tổng quan về sự kiện

67

Diễn giảng công cộng

68

Nghiệp vụ lữ hành

69

Hướng dẫn du lịch

 

Thực tập và khóa luận tốt nghiệp/ các học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp

 

Nếu có thắc mắc về chương trình học ngành Quản trị khách sạn tại những trường đại học khác như: Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Hoa Sen, … bạn có thể liên hệ trực tiếp với các cựu sinh viên của trường qua ứng dụng Askany để được giải đáp chi tiết nhất.

Lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn?

Lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ, quy mô và tiêu chuẩn của khách sạn. Theo thống kê của Salary Explorer, mức lương trung bình của người làm việc trong ngành Dịch vụ/Khách sạn/Du lịch/F&B ở Việt Nam là 9.980.000 đồng mỗi tháng. Mức lương cao nhất có thể đạt được là 44.600.000 đồng mỗi tháng.

ngành quản trị khách sạn
Mức lương khởi điểm của ngành Quản trị khách sạn khá cao

Theo các nguồn khác, mức lương khởi điểm của ngành Quản trị khách sạn dao động từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng mỗi tháng tùy theo cấp bậc và bộ phận. Các vị trí quản lý có mức lương cao hơn, từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng mỗi tháng hoặc hơn nữa.

Các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn uy tín hiện nay

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn trên cả nước

 

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Thương Mại
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Thủ Đô Hà Nội
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại Học Hòa Bình
 • Đại Học Hạ Long
 • Đại học Thành Đô

 

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng
 • Đại Học Nha Trang
 • Đại Học Phan Thiết
 • Đại Học Quy Nhơn
 • Đại Học Đông Á
 • Đại Học Phan Thiết

 

Khu vực miền Nam

 • Đại Học Kinh Tế TPHCM
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM
 • Đại Học Tài Chính Marketing
 • Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
 • Đại Học Nguyễn Tất Thành
 • Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Công Nghệ TPHCM

 

Ngành Quản trị khách sạn là một ngành học hấp dẫn và tiềm năng. Tuy nhiên, để theo học ngành này, bạn cần có những tố chất và đam mê phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các trường đào tạo ngành này để chọn được trường phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. Nếu bạn còn băn khoăn về ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể đăng ký tư vấn với các chuyên gia hoặc cựu sinh viên ngành này trên ứng dụng Askany. Bạn chỉ cần tải ứng dụng Askany về điện thoại, đăng ký tài khoản và gửi câu hỏi của bạn. Bạn sẽ nhận được những câu trả lời chính xác và chi tiết từ những người có kinh nghiệm trong ngành. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy tải ứng dụng Askany ngay hôm nay!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng