Bật mí điều mà Đại học Kinh Tế (UEH) không muốn bạn biết

Bật mí điều mà Đại học Kinh Tế (UEH) không muốn bạn biết
Ái My

19/05/2023

208

0

Chia sẻ lên Facebook
Bật mí điều mà Đại học Kinh Tế (UEH) không muốn bạn biết

Trường đại học Kinh tế UEH hiện nằm trong top 2 trường đại học kinh tế hàng đầu tại Việt Nam và được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu châu Á về lĩnh vực kinh tế. Đây là trường nhận được rất nhiều sự quan tâm từ học sinh, sinh viên về các vấn đề như chương trình đào tạo, tiêu chuẩn đầu vào, cơ hội việc làm,... 


Qua bài viết này, Topchuyengia sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn về những thắc mắc khi muốn thi vào trường UEH. Thông tin được cung cấp bởi các cựu sinh viên đã từng học ở trường, đã đi làm và học còn có thể chia sẻ cho bạn về triển vọng công việc sau khi tốt nghiệp ngôi trường danh giá này.

Sơ lược về Trường Đại học UEH

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (Ho Chi Minh City University of Economics) là một trường đại học công lập tại Việt Nam, được thành lập vào năm 1976. Trường có hơn 20 khoa và viện nghiên cứu, với hơn 100 chương trình đào tạo khác nhau.

trường đại học kinh tế ueh
Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận ISO

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận ISO 9001:2000 về chất lượng đào tạo, và hiện nay trường đang áp dụng chuẩn ISO 9001:2015. Trường cũng có các chương trình hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới, cũng như chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên với các trường tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Những thắc mắc thường được quan tâm nhất về trường Đại học Kinh tế sẽ được giải đáp ngay trong phần sau. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào khác cần được giải đáp thì bạn cũng có thể kết nối với các cựu sinh viên của trường thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn.

Trả lời các câu hỏi cho sinh viên muốn thi vào đại học UEH

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TpHCM năm 2022 là bao nhiêu?

Đối với chương trình Cử nhân Tài năng gồm các ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Marketing, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán: điểm chuẩn là 27.5 điểm.

 

Theo UEH, điểm trúng tuyển đối với chương trình Chuẩn và chương trình Cử nhân chất lượng cao: thấp nhất là 23.1 điểm (Chương trình kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB plus), cao nhất là 27.8 (ngành kiểm toán). Một số ngành cụ thể khác như sau:

trường đại học kinh tế ueh
Điểm chuẩn của trường đại học kinh tế UEH
 • Kinh tế: 26.5
 • Kinh tế đầu tư: 26
 • Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng: 27.7
 • Marketing: 27.5
 • Tài chính - Ngân hàng: 26.1
 • Quản trị khách sạn: 25.4
 • Bất động sản: 25.1
 • Quản trị nhân lực: 26.8
 • Quản trị kinh doanh: 26.2
 • Kinh doanh nông nghiệp: 25.8
 

Thông thường, điểm chuẩn Đại học Kinh tế UEH Tp.HCM sẽ được công bố sau khi kỳ thi tuyển sinh kết thúc và Ban tuyển sinh của trường xử lý hồ sơ thí sinh. Bạn có thể theo dõi thông tin tuyển sinh trên trang web của Đại học Kinh tế Tp.HCM hoặc trên các phương tiện truyền thông chính thống để cập nhật.

Học phí Đại học Kinh tế TpHCM là bao nhiêu?

Học phí Đại học Kinh tế Tp.HCM (UEH) phụ thuộc vào từng chương trình đào tạo và từng học kỳ. Học phí cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào chương trình bạn chọn như đào tạo đại học chính quy, cao đẳng chính quy, liên kết quốc tế, v.v... Dự tính học phí sẽ tăng khoảng 5% - 10% so với các năm trước.

Đối với chương trình đào tạo Đại học chuẩn thì học phí dự kiến là:

 • Học phí 2022 - 2023 là 785.000đ/tín chỉ, khoảng 24.800.000đ/năm.
 • Học phí 2023 - 2024 là 863.000đ/tín chỉ, khoảng 27.200.000đ/năm.
 • Học phí 2024 - 2025 là 950.000đ/tín chỉ, khoảng 29.900.000đ/năm.
 • Học phí 2025 - 2026 là 1.045.000đ/tín chỉ, khoảng 33.440.000đ/năm.

Chương trình đào tạo

Học phí học kỳ 1

Tiếng Anh thương mại 12.630.000 VNĐ (15 tín chỉ)
Luật kinh doanh 12.630.000 VNĐ (15 tín chỉ)
Luật kinh doanh quốc tế 12.630.000 VNĐ (15 tín chỉ)
Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh 14.290.000 VNĐ (17 tín chỉ)
Bất động sản 15.120.000 VNĐ (18 tín chỉ)
Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 15.120.000 VNĐ (18 tín chỉ)
Truyền thông số và Thiết kế đa phương tiện 15.950.000 VNĐ (19 tín chỉ)
Các ngành còn lại 13.460.000 VNĐ (16 tín chỉ) 

Đại học Kinh tế TpHCM có hỗ trợ học bổng không?

UEH hiện có 3 loại học bổng đang hỗ trợ cho sinh viên là:

trường đại học kinh tế ueh tphcm
Rất nhiều đa dạng học bổng cho các tân sinh viên chinh phục
 • Học bổng khuyến khích học tập: sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện từ loại khá trở lên.
 • Học bổng hỗ trợ học tập: là loại học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và không thuộc diện chính sách.
 • Học bổng từ các đơn vị khác ngoài trường hỗ trợ cho sinh viên.

Mức học bổng toàn phần sẽ bằng 100% học phí trung bình của 15 tín chỉ của từng khóa được xét học bổng. Mức học bổng bán phần sẽ bằng 50% học phí. Điều kiện, mức hưởng sẽ được trường thông báo chi tiết theo quy định từng kỳ.

Đại học Kinh tế TpHCM là trường công lập hay trường tư?

UEH là trường Đại học Công lập đa ngành. UEH trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, là trường nằm trong nhóm Đại học học trọng điểm của Việt Nam

Phương thức xét tuyển của Đại học Kinh tế TpHCM là gì?

Đại học Kinh tế Tp. HCM (UEH) thường sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đại học quốc gia (THPTQG) của thí sinh, cùng với một số tiêu chí khác như điểm thi đầu vào của trường, khối thi đăng ký, vị trí đăng ký địa lý của thí sinh.

trường đại học kinh tế ueh tphcm
Trường thường sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đại học quốc gia (THPTQG)

Đại học Kinh tế Tp. HCM (UEH) thường sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đại học quốc gia (THPTQG) của thí sinh, cùng với một số tiêu chí khác như điểm thi đầu vào của trường, khối thi đăng ký, vị trí đăng ký địa lý của thí sinh.

Quy định xét tuyển thẳng vào UEH như thế nào?

UEH cũng có quy định xét tuyển thẳng cho các thí sinh đạt được các điều kiện nhất định nhưng chỉ tiêu rất ít, thường chỉ 1%.

Đối tượng 1 được xét theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo hàng năm.

Đối tượng 2 là những học sinh có điểm xét tuyển là tổng điểm quy đổi  từ các tiêu chí sau:

 • Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba của kỳ thi chọn học sinh Giỏi THPT cấp tỉnh, thành phố các môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Anh, Hóa học, Tin học.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn quy định đạt IELTS 6.0 trở lên (hoặc TOEFL iBT từ 60 điểm)
 • Học sinh theo học tại các  trường THPT chuyên, năng khiếu.
 • Xét điểm trung bình của các năm học lớp 10, 11, 12.

Có cần thi tiếng Anh đầu vào khi đăng ký học Đại học Kinh tế TpHCM?

Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM (UEH) yêu cầu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh tương đương trình độ B1 (hoặc tương đương) trở lên để đăng ký vào các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Các chương trình đào tạo tiếng Anh tại UEH bao gồm cả chương trình đại học và sau đại học.

Nếu thí sinh đăng ký các chương trình đào tạo bằng tiếng Việt thì không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Làm sao để đăng ký học văn bằng 2 ở UEH?

Thí sinh ứng tuyển văn bằng 2 phải đảm bảo đạt các yêu cầu sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học Chính quy (văn bằng 1 được công nhận theo quy định).
 • Có đủ sức khỏe để học tập.
 • Nộp hồ sơ đầy đủ đúng thời hạn xét tuyển quy định của từng năm.

Các điều kiện để học văn bằng 2 sẽ thay đổi theo quy định từng năm của trường. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại phòng tư vấn tuyển sinh của trường theo số điện thoại 028 6272 6965 – 028 2244 3156.

Học UEH năm mấy thì phải thực tập?

Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) yêu cầu sinh viên bắt buộc phải tham gia một chương trình thực tập tại doanh nghiệp để hoàn thành chương trình đào tạo. Thời điểm thực tập của sinh viên UEH thường nằm trong năm thứ ba hoặc năm thứ tư của chương trình đào tạo, tùy vào ngành học.

Học bổng du học liên kết với trường UEH

UEH có nhiều chương trình liên kết với các trường đại học ở nước ngoài. Một số chương trình học bổng du học liên kết của UEH bao gồm:

 • Học bổng FPT-UEH: Chương trình học bổng của FPT Education được tài trợ bởi FPT Corporation, cho sinh viên UEH học tập và nghiên cứu tại FPT University tại Việt Nam hoặc FPT University tại Nhật.
 • Học bổng ngắn hạn của UEH và trường Đại học quốc tế Yokohama: chương trình học bổng này cung cấp cho sinh viên UEH cơ hội học tập ngắn hạn tại trường Đại học quốc tế Yokohama ở Nhật
 • Học bổng toàn phần của UEH và trường Đại học Paderborn: chương trình học bổng này cung cấp cho sinh viên UEH cơ hội nhận học bổng toàn phần để học tập tại trường Đại học Paderborn ở Đức.

Chia sẻ cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên UEH từ cựu sinh viên trường

Có nên theo học tại Đại học Kinh tế TpHCM không?

Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM (UEH) là một trường đại học danh tiếng tại Việt Nam với các chương trình đào tạo đa dạng, nhiều cơ hội việc làm và một môi trường học tập tốt. Nếu bạn quan tâm đến các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, tài chính, quản trị doanh nghiệp và muốn tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, UEH có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

 

Việc chọn trường Đại học sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sở thích cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người, tài chính,... Đây là một quyết định quan trọng nên bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Trường đại học UEH có đảm bảo đầu ra cho sinh viên không?

Theo số liệu thống kê năm 2022, tỷ lệ sinh viên UEH tốt nghiệp có việc làm sau 1 năm là 98,22%. Với hơn 45 năm xây dựng và phát triển, UEH đã đào tạo thành công hàng ngàn cán bộ, nhà kinh tế, nhà quản lý có uy tín và được xã hội công nhận. Các cựu sinh viên của trường đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan quản lý nhà nước, giữ vị trí cao trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, và thành công trong vai trò là doanh nhân, lãnh đạo, giảng viên tại các trường Đại học và Cao đẳng.

 

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng UEH, tin tưởng rằng với những kiến thức và kỹ năng mà Nhà trường đã trang bị, các tân cử nhân UEH có thể tự tin bước vào con đường khởi nghiệp. Ông nói: "Các bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để tham gia thị trường lao động, đặc biệt với ưu thế về ngoại ngữ. Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong khu vực và trên thế giới, hoặc thậm chí tự khởi nghiệp."

 

Tân cử nhân Nguyễn Vũ Kỳ, thủ khoa khóa 43, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế - Chương trình Chất lượng cao (tiếng Anh), với điểm trung bình 9,03 và IELTS 7,5, hiện đang làm việc tại Công ty KMS Technology (Top 100 nơi đáng làm việc nhất Việt Nam do Anphabe và Nielsen bình chọn), đã chia sẻ: "Tại UEH, em đã học được quyết tâm trong mọi việc, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng lập kế hoạch trước mọi công việc."

Bằng tốt nghiệp đại học UEH có được đánh giá cao không?

Câu trả lời “Có”. Bằng tốt nghiệp của trường đại học UEH là một trong số những tấm bằng  đại học có giá trị ở Việt Nam. Bởi vì các chương trình học ở đây mang tính chuyên môn cao, luôn cập nhật với xu hướng mới nhất trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh. Do đó, khi ra trường, sinh viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Lương của sinh viên ra trường thường là bao nhiêu?

Sau khi ra trường, sinh viên UEH thường làm việc tại các các công ty lớn, doanh nghiệp nước ngoài trong mảng kinh doanh, kinh tế chẳng hạn như:

 • Ngân hàng (10.000.000 VND - 18.000.000 VND)
 • Kế toán, kiểm toán (13.000.000 VND - 27.0000.000VND)
 • Xuất nhập khẩu (10.800.000 VND - 16.200.000 VND)
 • Logistics (13.000.000 VND - 20.000.000 VND)
 • Marketing (10.000.000 VND - 23.000.000 VND)
 • Quản trị nhân lực cao cấp (36.000.000 VND - 48.000.000 VND)
 • Luật kinh tế (7.000.000 VND - 10.000.000 VND)

 

Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo và không phải ai tốt nghiệp đại học kinh tế cũng đều có mức lương cao. Nếu bạn sẵn sàng học hỏi, rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng,... mức lương mà bạn nhận được có thể cao hơn mặt bằng chung rất nhiều.

Nhân vật nổi tiếng nào từng tốt nghiệp UEH?

Danh sách cựu sinh viên nổi tiếng của UEH rất đáng chú ý:

 • Ông Nguyễn Hồng Hà - Tổng Giám Đốc Kho Bạc Nhà Nước Việt Nam.
 • Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám Đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam.
 • Ông Nguyễn Đức Tài - người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tại Tập đoàn Thegioididong và Điện máy Xanh.
 • Ông Nguyễn Nam Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương.
 • Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam.
 • Ông Võ Minh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á.
 • Ngoài ra, còn có ca sĩ Jun Phạm và ca sĩ Ông Cao Thắng, những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí.

Xem thêm:

 

Trên đây là phần giải đáp những thắc mắc thường gặp khi bạn muốn thi vào Trường Đại học Kinh Tế TpHCM. Các thông tin này được trích dẫn từ những cựu sinh viên đi trước đã được Topchuyengia tổng hợp lại. Nếu bạn đang quan tâm đến việc nhập học tại trường UEH thì hãy hỏi kinh nghiệm của những sinh viên đã và đang học tập tại đây, họ có thể nói cho bạn biết chi tiết hơn về chương trình đào tạo, môi trường học tập, các hoạt động ngoại khóa của sinh viên,... Bạn có thể dễ dàng kết nối với các cựu sinh viên UEH thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn 1:1 ngay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng