Review mức lương ngành Quản trị kinh doanh 2023

Review mức lương ngành Quản trị kinh doanh 2023
Ái My

09/06/2023

320

0

Chia sẻ lên Facebook
Review mức lương ngành Quản trị kinh doanh 2023

Ngành Quản trị kinh doanh đã trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Nhưng ngành quản trị kinh doanh là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi tốt nghiệp ra sao? Bạn cần chuẩn bị những gì để học tốt ngành này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Topchuyengia.

 

Bạn cũng có thể tải ứng dụng Askany và đặt lịch hẹn ngay để được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia và cựu sinh viên thành công trong ngành quản trị kinh doanh.

 

Học Quản trị kinh doanh dạy về kiến thức gì?

Ngành quản trị kinh doanh (tiếng Anh là Business Administration) là ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về các hoạt động kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp. Ngành này bao gồm các lĩnh vực như kế toán, tài chính, marketing, nhân sự, quản lý chất lượng, quản lý dự án, quản trị chiến lược… Sinh viên sẽ được học cách phân tích thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, điều phối các bộ phận trong tổ chức, giải quyết các vấn đề trong quá trình hoạt động, đánh giá hiệu quả và đề xuất các giải pháp cải tiến.

ngành quản trị kinh doanh là gì
Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học đa dạng và linh hoạt

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học đa dạng và linh hoạt. Sinh viên có thể chọn theo học một trong các chuyên ngành nhỏ của ngành này, hoặc học toàn diện các lĩnh vực liên quan. Ngành này cũng cho phép sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và tham gia các dự án thực tế trong các tổ chức và doanh nghiệp khác nhau. Ngành này cũng giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, sáng tạo, giải quyết vấn đề…

Tại sao lại nên quan tâm đến ngành Quản trị kinh doanh?

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.  Sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí như: nhân viên marketing, nhân viên tài chính, nhân viên kinh doanh, nhân viên quản lý chất lượng, nhân viên nhân sự, quản lý dự án… Sinh viên cũng có thể tự khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh của riêng mình.

 

Học quản trị kinh doanh cũng có cơ hội du học nước ngoài cao. Quản trị kinh doanh là một ngành học lâu đời ở trên thế giới. Đây cũng là một ngành chủ yếu mà các trường quốc tế chọn để trao đổi học sinh hoặc tuyển sinh khi liên kết với các trường ĐH tại Việt Nam.

ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học có mức lương khá cao so với một số ngành học khác

Học quản trị kinh doanh rèn cho chúng ta tư duy khởi nghiệp. Nếu chọn học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được hình thành tư duy khởi nghiệp từ sớm so với những bạn chọn ngành khác. Bạn sẽ được học cách xác định ý tưởng kinh doanh, phân tích cơ hội và rủi ro, xây dựng kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm nguồn vốn và đối tác, quản lý và phát triển doanh nghiệp.Bạn cũng sẽ được học cách ứng dụng các công cụ và phương pháp hiện đại như Lean Startup, Business Model Canvas, SWOT Analysis… Bạn cũng sẽ được tiếp xúc và học hỏi từ những người đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để kiểm tra ý tưởng và nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức và cơ quan liên quan.

Cần có tố chất gì để học ngành Quản trị kinh doanh?

ngành quản trị kinh doanh
Các kỹ năng cần có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh

 

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học đòi hỏi sinh viên phải có những tố chất nhất định để có thể học tập và làm việc hiệu quả. Dưới đây là một số tố chất cần có để học ngành này:

 • Đam mê kinh doanh: Đây là tố chất quan trọng nhất để học ngành Quản trị kinh doanh. Bạn phải có niềm yêu thích và ham học hỏi về các hoạt động kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp. Bạn phải sẵn sàng đối mặt với những thách thức và rủi ro trong kinh doanh. Bạn phải có tinh thần sáng tạo và chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội và giải pháp.
 • Năng lực học tập: Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học đa dạng và linh hoạt. Bạn sẽ được học về nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán, tài chính, marketing, nhân sự, quản lý chất lượng, quản lý dự án, quản trị chiến lược… Bạn sẽ phải tiếp thu và xử lý một lượng lớn kiến thức và thông tin. Bạn sẽ phải tham gia nhiều hoạt động thực tập và dự án thực tế. Bạn sẽ phải tự học và tự nâng cao trình độ chuyên môn. Do đó, bạn cần có năng lực học tập cao, có khả năng tự giác, tự lập và tự cải thiện.
 • Kỹ năng giao tiếp: Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học liên quan đến con người. Bạn sẽ phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác, nhân viên, cấp trên… Bạn sẽ phải biết cách trình bày ý kiến, thuyết phục, lắng nghe và hiểu người khác/ Đồng thời biết cách xử lý các xung đột và mâu thuẫn.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học yêu cầu làm việc nhóm cao. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều người khác nhau trong các dự án và hoạt động kinh doanh. Bạn sẽ phải biết cách phân công công việc, phối hợp công việc, giúp đỡ và hỗ trợ nhau. Đồng thời, bạn phải biết cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, cách tôn trọng và ghi nhận đóng góp của mọi người. Do đó, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt, có tinh thần hợp tác và đồng đội.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học hướng đến đào tạo những nhà quản lý kinh doanh. Bạn sẽ phải biết cách lãnh đạo và quản lý một tổ chức hay doanh nghiệp. Bạn sẽ phải biết cách xây dựng mục tiêu, chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, bạn cần biết cách điều phối và giám sát các bộ phận trong tổ chức. Bạn sẽ phải biết cách đánh giá và khắc phục các vấn đề trong quá trình hoạt động. Đồng thời biết cách tạo động lực và gắn kết cho nhân viên. Do đó, bạn cần có kỹ năng lãnh đạo tốt, có khả năng ra quyết định và chịu trách nhiệm.

 

Những tố chất trên là những yếu tố quan trọng để bạn có thể học tốt ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, bạn không cần phải có sẵn tất cả những tố chất này. Bạn có thể đúc kết, học hỏi và rèn luyện chúng trong quá trình học tập và làm việc. Quan trọng là bạn phải có ý chí và nỗ lực để theo đuổi ngành học này.

Ngành Quản trị kinh doanh thi khối nào?

ngành quản trị kinh doanh
Mã ngành và khối thi của ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh: Mã ngành 7340101

Ngành quản trị kinh doanh xét tuyển theo các khối sau:

 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh năm 2023

Mức điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh năm 2023 của các trường đại học dao động từ 13 - 27,45 điểm, tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia. Và 500-886 điểm xếp theo kỳ thi đánh giá năng lực.

Quản trị kinh doanh có bao nhiêu chuyên ngành?

Ngành Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực học rộng, với nhiều chuyên ngành sâu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Các trường đại học có khung chương trình đào tạo riêng cho từng chuyên ngành.

Ngành quản trị kinh doanh
Các chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh

Dưới đây là một số chuyên ngành của Quản trị kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

 1. Quản trị kinh doanh tổng hợp: Chuyên ngành này giúp sinh viên có kiến thức về quản trị doanh nghiệp cơ bản, chiến lược kinh doanh và các kiến thức quản trị học. Sinh viên cũng được tiếp cận với kiến thức về quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính và nhiều lĩnh vực khác.
 2. Quản trị kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành này tập trung vào việc trang bị sinh viên với kiến thức về tác động của các yếu tố toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp, như chính trị, địa lý và văn hóa, nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ. Sinh viên cũng được đào tạo về phân tích tài chính, thị trường ngoại hối, hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới, quản trị vận hành trong chuỗi cung ứng toàn cầu, quy trình sản xuất và quản trị dự án. Chuyên ngành này còn giúp sinh viên phát triển khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo thành công trong môi trường đa văn hóa.
 3. Marketing: Chuyên ngành này cung cấp kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm nghiên cứu thị trường, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện và nhiều khía cạnh khác. Sinh viên sẽ học các môn chuyên ngành như Quản trị marketing, Marketing quốc tế,Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược giá và phân phối, Chiến lược sản phẩm, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing dịch vụ, PR.
 4. Quản trị kinh doanh thương mại: Chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong và ngoài nước. Sinh viên sẽ được học các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn để quản trị thành công các doanh nghiệp thương mại, phát triển khả năng kinh doanh trong cả thị trường nội địa và quốc tế. Chuyên ngành này giúp sinh viên trở thành những người có bản lĩnh kinh doanh thương mại, có khả năng tham mưu tốt cho lãnh đạo về các hoạt động thương mại hiệu quả.

 

Trong ngành Quản trị kinh doanh, các chuyên ngành này chỉ là một số ví dụ và có thể có thêm nhiều chuyên ngành khác tùy thuộc vào từng trường đại học. Mỗi chuyên ngành sẽ tập trung vào các kiến thức và kỹ năng cụ thể, nhằm chuẩn bị sinh viên cho công việc và thách thức trong lĩnh vực mà họ quan tâm và muốn phát triển sau này.

 

Nếu bạn đang phân vân về việc lựa chọn ngành học? Hãy để các chuyên gia và cựu sinh viên của ngành Quản trị kinh doanh trên ứng dụng Askany giúp bạn.

Mức thu nhập của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

ngành quản trị kinh doanh
Mức lương của ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường sẽ cao

Mức lương của ngành quản trị kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, địa điểm làm việc, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của người lao động. Theo một số nguồn tham khảo , mức lương của ngành quản trị kinh doanh có thể được khái quát như sau:

 • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm có thể dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào khả năng và năng lực của bản thân, sau một thời gian làm việc, mức lương có thể tăng lên.
 • Đối với nhân viên kinh doanh, mức lương trung bình có thể từ 10-15 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào doanh số bán hàng, hoa hồng và các khoản thưởng khác.
 • Đối với nhân viên marketing, mức lương trung bình có thể từ 10-20 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào hiệu quả của các chiến dịch marketing, số lượng khách hàng tiềm năng và khách hàng thực tế.
 • Đối với nhân viên tài chính, mức lương trung bình có thể từ 15-25 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của tổ chức hay doanh nghiệp, số lượng và loại hình dự án tài chính tham gia.
 • Đối với nhân viên nhân sự, mức lương trung bình có thể từ 10-20 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào quy mô và chất lượng của đội ngũ nhân sự, số lượng và loại hình công việc liên quan đến nhân sự.
 • Đối với nhân viên quản lý chất lượng, mức lương trung bình có thể từ 15-30 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn và yêu cầu về chất lượng của tổ chức hay doanh nghiệp, số lượng và loại hình sản phẩm hay dịch vụ kiểm tra.
 • Đối với quản lý dự án, mức lương trung bình có thể từ 20-40 triệu đồng/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào quy mô và tính chất của dự án, số lượng và loại hình bên liên quan, kết quả và hiệu quả của dự án.

 

Như vậy, ngành quản trị kinh doanh là một ngành học có mức lương khá cao so với một số ngành học khác. Tuy nhiên, để có được mức lương ổn định và cao trong ngành này, bạn cần phải có sự cố gắng, học hỏi và phát triển bản thân liên tục.

Các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh uy tín hiện nay

Danh sách những trường có ngành Quản trị kinh doanh theo từng khu vực.

 

Khu vực miền Nam:

 1. Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM
 2. Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Cơ sở TP.HCM
 4. Học viện Hàng không Việt Nam
 5. Đại học Công nghiệp TP.HCM
 6. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 7. Đại học Kinh tế TP.HCM
 8. Đại học Lao động Xã hội - Cơ sở TP.HCM
 9. Đại học Luật TP.HCM
 10. Đại học Mở TP.HCM
 11. Đại học Ngân hàng TP.HCM
 12. Đại học Ngoại thương - Cơ sở phía Nam
 13. Đại học Nông Lâm TP.HCM
 14. Đại học Sài Gòn
 15. Đại học Tài chính - Marketing
 16. Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 17. Đại học Tôn Đức Thắng
 18. Đại học Công nghệ Sài Gòn
 19. Đại học Công nghệ TP.HCM
 20. Đại học Hoa Sen
 21. Đại học Hùng Vương
 22. Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM
 23. Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
 24. Đại học Nguyễn Tất Thành
 25. Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 26. Đại học Quốc tế Sài Gòn
 27. Đại học Văn Hiến
 28. Đại học Văn Lang

 

Khu vực miền Bắc:

 1. Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội)
 2. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 3. Học viện Ngân hàng
 4. Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 5. Học viện Tài chính
 6. Đại học Công đoàn
 7. Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 8. Đại học Công nghiệp Hà Nội
 9. Đại học Công nghiệp Việt Hung
 10. Đại học Điện lực
 11. Đại học Giao thông vận tải
 12. Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 13. Đại học Kinh tế Quốc dân
 14. Đại Học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Hà Nội)
 15. Đại Học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Sơn Tây)
 16. Đại học Lâm nghiệp
 17. Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội
 18. Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
 19. Đại học Thủy lợi
 20. Đại học Thương mại
 21. Viện Đại học Mở Hà Nội
 22. Đại học Đông Đô
 23. Đại học Phương Đông
 24. Đại học Thăng Long
 25. Đại học Đại Nam
 26. Đại học FPT (Cơ sở Hà Nội)
 27. Đại học Hòa Bình
 28. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 29. Đại học Nguyễn Trãi
 30. Đại học Quốc tế Bắc Hà
 31. Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội
 32. Đại học Thành Tây
 33. Đại học Thành Đô
 34. Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị

Xem thêm:

 

Bài viết đã giới thiệu cho bạn Ngành Quản trị kinh doanh - một trong những ngành hot nhất hiện nay. Nếu bạn muốn biết những cơ hội và khó khăn trong ngành, bạn nên tham khảo lời khuyên từ những người từng trải. Bạn hoàn toàn có thể kết nối với họ bằng cách đăng ký tư vấn 1:1 trên ứng dụng Askany tại đây.  

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng