TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT HIỆN NAY QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT HIỆN NAY QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

18/10/2021

883

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT HIỆN NAY QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Luật doanh nghiệp mới nhất có những quy định sửa đổi, bổ sung gì, hãy cùng các chuyên gia trong topchuyengia.vn tìm hiểu. Hiện nay, kinh tế nước ta phát triển ngày càng mạnh mẽ, đó là một phần nhờ vào các chính sách kinh tế linh hoạt của doanh nghiệp và Nhà nước. Mỗi ngày trên đất nước ta có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập và để tránh những sai sót không đáng có chúng ta nên tìm hiểu kỹ về luật doanh nghiệp hiện hành. Luật này được Nhà nước ban hành nhằm đưa ra các quy định hợp pháp bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Khi thành lập doanh nghiệp thì những đối tượng nào không được cấp phép

Luật doanh nghiệp mới nhất bổ sung thêm rất nhiều đối tượng không được phép thành lập, quản lí doanh nghiệp:

 • Những trường hợp khó khăn trong việc nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình.
Đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp
Đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp
 • Những đối tượng thuộc các đơn vị Công an Nhân dân Việt Nam như công nhân công an thì không được phép thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lí phần vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp.
 • Các tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp nhưng là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh hoặc bị cấm trên một số lĩnh vực kinh doanh theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trước khi sử dụng mẫu dấu doanh nghiệp không cần phải thông báo

Tư vấn Luật doanh nghiệp hiện hành quy định về mẫu dấu được sử dụng trong doanh nghiệp bao gồm: 

 • Các doanh nghiệp khi làm con dấu bắt buộc phải làm tại những cơ sở khắc dấu hoặc những con dấu dưới hình thức chữ ký theo các quy định của luật pháp về giao dịch điện tử.
 • Các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ quy định hình thức, nội dung các con dấu trong doanh nghiệp, các văn phòng đại diện, những chi nhánh khác của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần phải quản lí, lưu trữ dấu theo quy định Điều lệ của công ty hay những doanh nghiệp, văn phòng đại diện, các chi nhánh khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp phải sử dụng dấu trong giao dịch theo đúng quy định của pháp luật ban hành.

 

Luật doanh nghiệp hiện hành
Luật doanh nghiệp hiện hành

Khi các doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh thì chỉ cần báo trước 3 ngày

 • Hiện nay, đối với các doanh nghiệp có ý định tạm ngừng kinh doanh thì cần phải thông báo bằng văn bản đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi mà đăng kí kinh doanh trước đó ít nhất là 3 ngày làm việc, trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc là khi tiếp tục kinh doanh trước hạn đã thông báo.

So với những quy định trước đó thì các doanh nghiệp cần phải thông báo đến cơ quan đăng kí doanh nghiệp ít nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Luật doanh nghiệp mới nhất đã rút ngắn thời gian này xuống còn 3 ngày.

Luật doanh nghiệp mới quy định gì về tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày nay, các doanh nghiệp Nhà nước được tổ chức và quản lí dưới dạng các công ty TNHH, công ty cổ phần theo quy định của pháp luật bao gồm: 

 • Các doanh nghiệp sẽ do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ.
 • Các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc bao gồm tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trở lên.

Những doanh nghiệp nắm 100% vốn điều lệ

 • Các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ sẽ là những công ty mẹ của các tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con. 
 • Những công ty là TNHH một thành viên là những công ty độc lập sẽ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Quy định gì về tỷ lệ vốn
Quy định gì về tỷ lệ vốn

Những doanh nghiệp sau đây sẽ do Nhà nước nắm 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết

 • Các công ty TNHH gồm 2 thành viên trở lên, các công ty cổ phần mà được nhà nước nắm 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết là các công ty mẹ của những tập đoàn kinh tế, tổng công ty hoặc trong nhóm công ty mẹ - công ty con.
 • Những công ty TNHH gồm 2 thành viên trở lên, các công ty cổ phần là công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Bạn có thể xem kỹ hơn về vốn tại luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ, Topchuyengia.vn đã liệt kê những điều liên quan đến vốn trong phần này.

Luật doanh nghiệp mới nhất quy định gì về quyền của các doanh nghiệp

Tư vấn luật về những quy định mới và sửa đổi:

 • Ngày nay, doanh nghiệp được kinh doanh bất kì các ngành nghề gì mà pháp luật không cấm.
 • Các doanh nghiệp có quyền được tự chủ kinh doanh, được lựa chọn các hình thức kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quyền chủ động điều chỉnh quy mô, hình thức kinh doanh, lựa chọn các ngành nghề phù hợp.
 • Doanh nghiệp được quyền lựa chọn hình thức huy động, phân bổ nguồn hợp với tình hình của doanh nghiệp.
 • Được tự do tìm kiếm khách hàng, thị trường, các đối tác phù hợp để kí kết hợp đồng giao dịch.
 • Doanh nghiệp cũng có quyền được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu dưới các quy định của pháp luật.
Kinh doanh xuất khẩu nhập khẩu
Kinh doanh xuất khẩu nhập khẩu
 • Tự do trong việc tuyển dụng nhân viên, công nhân lao động cho doanh nghiệp mình nhưng phải tuân thủ theo pháp luật về lao động.
 • Phải biết áp dụng nhanh các công trình, ứng dụng khoa học công nghệ vào việc sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như tiết kiệm được chi phí. Doanh nghiệp cũng sẽ được bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật.
 • Các doanh nghiệp có thể tự do chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của mình.
 • Doanh nghiệp được quyền từ chối các đối tác làm ăn không đúng theo quy định của pháp luật.
 • Tham gia tố tụng, khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể nhiều mô hình kinh doanh khác, chẳng hạn như luật kinh doanh công ty cổ phẩn,...

Những người đứng đầu doanh nghiệp là đại diện pháp luật cho doanh nghiệp thì phải có trách nhiệm như thế nào?

Theo Luật doanh nghiệp mới nhất quy định thì người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp cần có những trách nhiệm sau đây: 

 • Người đại diện pháp luật cần thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình một cách trung thực, đảm bảo các lợi ích cho doanh nghiệp.
 • Người đại diện cần phải trung thành tuyệt đối với lợi ích của doanh nghiệp, quan trọng là không được lợi dụng chức quyền, địa vị của mình gây ra những việc trái với quy định, làm tổn thất nghiêm trọng đến doanh nghiệp và đến các cá nhân, tổ chức khác có liên quan.
 • Phải kịp thời, nhanh chóng thông báo đến doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, những người có liên quan đến doanh nghiệp như có cổ phần, góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Người đại diện pháp luật phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại của doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm.

 

KẾT LUẬN
Luật doanh nghiệp mới nhất được sửa đổi, bổ sung nhằm đưa ra các quy định sát với thực tế các doanh nghiệp hiện nay cũng là muốn bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Với những gì được nêu tóm tắt ở trên, chúng tôi hy vọng rằng có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu như vẫn còn có nhiều thắc mắc thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẽ với các chuyên gia trong topchuyengia.vn của chúng tôi, họ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Họ sẽ bạn được lời tư vấn hữu ích tốt nhất cho bạn.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng