Tư vấn luật đất đai mới nhất cùng top luật sư hàng đầu

Tư vấn luật đất đai mới nhất cùng top luật sư hàng đầu

07/05/2024

1389

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn luật đất đai mới nhất cùng top luật sư hàng đầu

Luật đất đai mới nhất là bộ luật quy định về các quyền sử dụng đất, các chế độ sở hữu đất, những quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất,..Nhìn chung, luật này đã nêu ra được đầy đủ các quy định cần thiết khi sử dụng đất đai. Luật đất đai tầm quan trọng của nó được rất nhiều người dân quan tâm, không những liên quan đến cuộc sống hằng ngày của mỗi người mà còn là quyền và trách nhiệm của người dân đối với luật này. Cùng Topchuyengia tìm hiểu rõ hơn về bộ Luật đất đai mới nhất qua bài viết dưới đây.

 

Luật đất đai mới nhất có những sửa đổi, bổ sung gì so với trước đó mà người dân cần phải biết. bạn có thể nhận hỗ trợ từ các luật sư tư vấn có chuyên môn pháp lý tại Askany.

 

Ai chịu trách nhiệm trước Nhà Nước khi sử dụng đất?

Theo quy định của Luật đất đai mới nhất thì những đối tượng sau đây phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất:

đối tượng chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất
Những đối tượng chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất
 • Những người đứng đầu của các tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, các doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài phải có trách nhiệm trong việc sử dụng đất của tổ chức mình.
 • Chủ tịch của các UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất nông nghiệp hay luật đất đai lâm nghiệp vào mục đích công ích, đất phi nông nghiệp sẽ được giao cho UBND xã, phường, thị trấn để sử dụng xây dựng các trụ sở UBND, các công trình công cộng để phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa của người dân như chợ, trạm y tế, sân vận động,...
 • Luật đất đai khu công nghiệp dành cho những đối tượng thuê nhà xưởng.
 • Những người mà đại diện cho cộng đồng dân cư như trưởng thôn, làng, bản, tổ dân phố hoặc những người được cộng đồng dân cư tin tưởng cử ra có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất đã giao, công nhận cho cộng đồng dân cư.
 • Những người đứng đầu trong các cơ sở tôn giáo phải có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất trước Nhà nước.
 • Các chủ hộ gia đình phải có trách nhiệm trước việc sử dụng đất của hộ gia đình.
 • Các cá nhân, những người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất của mình.
 • Những người mà có chung quyền sử dụng đất hoặc những đại diện cho những người có chung quyền sử dụng đất có trách nhiệm đối với việc sử dụng đất đó.

Nguyên tắc khi sử dụng đất trong Luật đất đai

Việc sử dụng đất đai bắt buộc những người có liên quan chịu trách nhiệm về việc sử dụng đất phải tuân thủ theo các nguyên tắc do Luật đất đai mới nhất ban hành:

 • Việc sử dụng đất phải đúng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng theo mục đích sử dụng.
 • Phải sử dụng đất một cách tiết kiệm, có hiệu quả, phải biết bảo vệ môi trường và đặc biệt người sử dụng đất cần lưu ý không được làm tổn hại đến các lợi ích chính đáng của những người đang sử dụng đất xung quanh.
 • Những người mà trực tiếp sử dụng đất phải có quyền và nghĩa vụ trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của luật đất đai ban hành, ngoài ra cũng cần phải tuân thủ theo các quy định của bộ luật khác có liên quan.

Như vậy, mọi người dân khi sử dụng đất cần phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc mà luật đất đai đã ban hành nhằm giúp cho việc quản lí cũng như dễ dàng trong việc bảo vệ quyền lợi của người dân.

Các hành vi bị luật đất đai nghiêm cấm khi sử dụng đất

Các hành vi bị luật đất đai nghiêm cấm
Các hành vi bị luật nghiêm cấm khi sử dụng đất

Các trường hợp sau đây nghiêm cấm trong việc sử dụng đất được quy định tại Luật đất đai mới nhất:

 • Các trường hợp lấn chiếm, hủy hoại đất đai.
 • Vi phạm các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan công bố.
 • Những trường hợp bỏ đất trống không sử dụng hay sử dụng đất sai mục đích.
 • Không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình sử dụng đất.
 • Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với các hộ gia đình, các cá nhân theo quy định của luật đất đai.
 • Khi sử dụng đất, thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng kí với các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt là liên quan đến luật đất đai về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.
 • Người sử dụng đất không thực hiện hoặc thực hiện nhưng lại không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
 • Người sử dụng đất lại lợi dụng chức quyền, quyền hạn của mình làm trái với các quy định sử dụng đất do luật đai quy định.
 • Đặc biệt không nên cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin không chính xác khi không nắm rõ sẽ bị xử phạt theo pháp luật.
 • Gây cản trở, khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo các quy định của pháp luật.

Quy định về luật đất đai mới nhất

Sửa các quy định về những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phải xin phép nhưng cần đăng kí biến động đất đai
Sửa các quy định về những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất

1. Các quy định về những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phải xin phép nhưng cần đăng kí biến động đất đai

 

Theo Luật đất đai mới nhất, có sửa các quy định về những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phải xin phép nhưng cần đăng kí biến động đất đai:

 • Trường hợp về việc chuyển đất cây trồng hằng năm sang đất nông nghiệp khác bao gồm: sử dụng đất dành cho mục đích trồng trọt, đất được sử dụng để xây dựng chuồng chăn nuôi gia súc, gia  cầm và các loại động vật khác mà được pháp luật cho phép. 
 • Trường hợp chuyển đất cây trồng hằng năm sang đất cây trồng lâu năm.
 • Trường hợp chuyển đất cây trồng lâu năm sang đất cây trồng hằng năm.
 • Chuyển đất ở sang dạng đất phi nông nghiệp nhưng mục đích không phải là để ở.
 • Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển các loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất của cơ sở phi doanh nghiệp sang đất xây dựng công trình (đây là nội dung có sửa đổi, bổ sung so với quy định trước đó).

2. Xin cấp sổ đỏ không cần bản sao giấy CMND/CCCD/hộ khẩu

Các trường hợp khi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ thì không cần phải nộp giấy CMND/CCCD/hộ khẩu bởi vì các cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư để chứng minh nhân thân trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu ngành và các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai.

3. Bổ sung các biểu mẫu đăng kí cấp sổ đỏ

Khi nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa” được nộp chung cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi đất nông nghiệp thì cần phải được thực hiện theo các biểu mẫu đăng kí cấp sổ đỏ mới nhất.

4. Các trường hợp được bổ sung cấp sổ đỏ mới khi đăng kí biến động đất đai

 • Trường hợp các thửa đất được tách riêng ra để cấp riêng sổ đỏ đối với khi sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa.
 • Trường hợp thay đổi diện tích đất ở trong thửa có vườn ao gắn liền với nhà ở do việc xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

5. Sửa quy định về việc xác nhận những thay đổi vào sổ đỏ đã cấp

 • Thay đổi từ “hiến tặng” sang từ “tặng cho” đối với trường hợp đất được sử dụng để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc các công trình công cộng và được hướng dẫn ghi với bốn trường hợp bao gồm: tặng cho một phần, tặng cho toàn bộ, tặng một phần của một hoặc một số thửa đất tặng cho một thửa đất hoặc một số thửa đất trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất và tặng cho toàn bộ các thửa đất trên sổ đỏ cấp chung cho nhiều thửa đất.
 • Bổ sung thêm cách ghi đối với các trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ.

Sang tên sổ đỏ và những điều cần nhớ

Sang tên sổ đỏ và những điều cần nhớ
Sang tên sổ đỏ và những điều cần nhớ

Thời hạn sang tên sổ đỏ mới nhất

Theo Luật đất đai 2021 khi sang tên sổ đỏ người sử dụng đất phải làm thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Nếu trường hợp không thực hiện khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ bị phạt tiền theo pháp luật.

Thời hạn nộp thuế thu nhập

Thời hạn nộp thuế thu nhập phụ thuộc vào các thỏa thuận người phải nộp thuế và tùy theo trường hợp.

 • Nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng bên chủ sở hữu là người nộp thuế thay cho bên được chuyển nhượng, thì bên được chuyển nhượng phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực
 • Nếu có thỏa thuận trong hợp đồng bên chuyển nhượng là người nộp thuế thay cho bên chủ sở hữu thì bên được chuyển nhượng phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn chậm nhất là khi hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ.

Thời hạn nộp phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được quy định mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí theo quy định phải đồng thời với thủ tục đăng ký sang tên và chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký thông báo nộp lệ phí trước bạ.

Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo Luật đất đai hiện hành là:

 • Đối với hồ sơ hợp lệ thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Đối với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thời hạn giải quyết không quá 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Thời gian này không tính:
  • Thời gian các ngày nghỉ trong tuần, ngày lễ theo quy định của pháp luật.
  • Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.
  • Thời gian trưng cầu giám định, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật.

Top luật sư tư vấn về luật đất đai mới nhất hiện nay

Việc sử dụng dịch vụ của luật sư tư vấn và cập nhật về những quy định và luật đất đai mới nhất là một phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng bạn đang hành động theo đúng quy định pháp luật. Lĩnh vực luật đất đai thường xuyên trải qua các thay đổi và điều chỉnh pháp lý để phản ánh sự thay đổi trong xã hội và nhu cầu phát triển. Những luật sư sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ được những mục mới nhất trong bộ luật Đất đai Việt Nam:

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Bạn đang băn khoăn về những thay đổi mới nhất trong luật Đất đai tại Việt Nam? Hãy để luật sư Nguyễn Hồng Tâm giúp bạn! Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật Đất đai, luật sư Tâm là chuyên gia tư vấn luật có kiến thức cập nhật về những quy định pháp luật mới nhất. Anh luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn trong mọi thắc mắc về đất đai, từ quyền lợi đến trách nhiệm. Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận được sự hỗ trợ chất lượng từ một chuyên gia đích thực.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Cần một người đồng hành trong việc hiểu rõ những quy định mới nhất về luật Đất đai tại Việt Nam? Luật sư Phạm Quân sẵn sàng đứng cùng bạn! Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực luật đất đai, anh đã giúp hàng trăm khách hàng hiểu rõ hơn về những thay đổi quan trọng. Với tư cách là chuyên gia hàng đầu, luật sư Phạm Quân sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết, cập nhật và đáng tin cậy về luật Đất đai, giúp bạn tự tin trong mọi quyết định của mình.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Những thay đổi trong luật Đất đai Việt Nam đang khiến bạn bối rối? Luật sư Đặng Gia sẵn sàng giúp bạn vượt qua mọi khó khăn đó. Với kinh nghiệm dày dạn trong việc tư vấn về luật Đất đai và hiểu biết sâu sắc về các quy định mới, chuyên gia Đặng Gia là người đồng hành đáng tin cậy để bạn luôn nắm bắt thông tin chính xác và chi tiết. Đừng để mất cơ hội nhận sự hỗ trợ chất lượng từ một chuyên gia có tên tuổi như luật sư Đặng Gia.

 • Liên hệ luật sư Đặng Gia tại Askany.

Như vậy, với việc luật đất đai ra đời sau đó được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với nhu cầu, quyền và lợi ích của người dân qua từng năm cho thấy Nhà nước ta rất chú trọng đến vấn đề đời sống, lợi ích của mỗi người với quyết tâm không để người dân nào phải chịu thiệt thòi. Với bài viết tóm tắt về Luật đất đai mới nhất ở trên chúng tôi hy vọng rằng ít nhiều sẽ giúp ích được các bạn trong việc tìm hiểu về luật đất đai. Nếu các bạn có thắc mắc gì xin hãy liên hệ với các Luật sư tại Askany để được tư vấn luật đất đai chính xác nhất. Theo dõi mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin về các quy định của Luật pháp ban hành.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng