Luật hôn nhân gia đình mới nhất có những quy định quan trọng nào?

Luật hôn nhân gia đình mới nhất có những quy định quan trọng nào?

15/08/2023

1843

0

Chia sẻ lên Facebook
Luật hôn nhân gia đình mới nhất có những quy định quan trọng nào?

Luật hôn nhân gia đình mới nhất có những điểm quan trọng nào? Hiện tại, Luật hôn nhân gia đình vẫn được áp dụng theo Luật hôn nhân gia đình 2014, điều này đảm bảo giải quyết các hạn chế trong quan hệ hôn nhân gia đình sao cho phù hợp hơn với tình hình xã hội. Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để được cung cấp những thông tin về luật hôn nhân gia đình mới nhất.

 

Nếu bạn đang phải đối mặt với các vấn đề khó giải quyết trong quan hệ hôn nhân và gia đình, đừng quá lo lắng, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn luật hôn nhân gia đình tại Askany sẽ giúp bạn. Họ là những người sở hữu kiến thức pháp lý sâu rộng cùng với thâm niên hoạt động trong ngành luật lâu năm, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

 

Tổng quan về luật hôn nhân gia đình mới nhất

Tổng quan về luật hôn nhân gia đình mới nhất
Tổng quan về Luật hôn nhân gia đình mới nhất

Trong Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam mới nhất bao gồm 9 chương - 133 điều quy định, chuẩn mực về pháp lý về chế độ hôn nhân và gia đình nước ta. Đồng thời, đề cập đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, chính phủ và xã hội trong việc xây dựng - củng cố hệ thống pháp luật hôn nhân gia đình. Về cơ bản, Luật hôn nhân gia đình hiện nay vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân gia đình 2014 và chưa có sửa đổi và bổ sung nào. Như vậy, cho đến hiện tại, Luật hôn nhân gia đình 2014 vẫn có hiệu lực và được áp dụng.

Văn bản hướng dẫn Luật hôn nhân gia đình mới nhất

Dưới đây là các văn bản hướng dẫn và chứa các quy định liên quan đến hôn nhân, gia đình và nhiều vấn đề khác mà bạn có tham khảo thêm:

 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP: Quy định chi tiết về việc thi hành Luật hôn nhân gia đình.
 • Nghị định 10/2015/NĐ-CP: Quy định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ với mục đích nhân đạo.
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.
 • Nghị định 98/2016/NĐ-CP: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2015/NĐ-CP về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ với mục đích nhân đạo.
 • Nghị định 82/2020/NĐ-CP: Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp và hợp tác xã.
 • Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP: Hướng dẫn việc thi hành một số điều quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Việc hiểu rõ các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình mới sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với các luật sư trên ứng dụng Askany để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Đăng ký miễn phí tại đây.

Các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

Các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình
Các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật hôn nhân gia đình 2014, chế độ hôn nhân và gia đình được xác định dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:

 • Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
 • Hôn nhân xuất phát từ các mối quan hệ giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo khác nhau, giữa người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng và người không có tín ngưỡng hoặc giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài. đều được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật.
 • Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. Các thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt đối xử giữa các con.
 • Nhà nước, xã hội và gia đình chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật thực hiện các quyền liên quan đến hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện chức năng quý báu của người mẹ và thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
 • Kế thừa và phát huy tốt truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Các hành vi nghiêm cấm trong chế độ hôn nhân và gia đình

Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu rõ quan hệ hôn nhân và gia đình phải được xác lập và thực hiện đúng theo các quy định, cũng như được tôn trọng và bảo vệ bởi pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 5 Luật này nghiêm cấm các hành vi như sau:

 • Kết hôn giả tạo hoặc ly hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đang có vợ hoặc có chồng với người khác hoặc giữa người chưa có vợ hoặc chồng với người đang có vợ hoặc có chồng.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người cùng dòng máu về trực hệ; giữa người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, giữa cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
 • Yêu sách của cải trong kết hôn.
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.
 • Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính.
 • Bạo lực gia đình.
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có các hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý một cách nghiêm minh và tuân theo pháp luật. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Tòa án và cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp để ngăn chặn và xử lý kịp thời những người vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình. Điều này được thực hiện mà vẫn tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình mới nhất

Hiện nay, bạn có thể tìm hiểu Luật Hôn nhân và Gia đình dễ dàng thông qua các dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình online. Với các dịch vụ này, bạn sẽ được gặp gỡ các luật sư hàng đầu trong ngành để trao đổi và giải đáp các thắc mắc của mình. Bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, các luật sư sẽ cung cấp cho bạn những câu trả lời chính xác, giúp bạn nâng cao sự hiểu biết cũng như tích lũy một lượng lớn kiến thức quan trọng về các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất hiện nay.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí chính là sáng lập viên của Công ty TNHH Sài Gòn Chí Nhân nổi tiếng thuộc Đoàn luật sư TP.HCM. Với hơn 10 năm làm việc trong ngành, luật sư Trí đảm nhận bào chữa và tư vấn pháp lý cho rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực đất đai, thừa kế, hình sự, dân sự, hành chính, luật hôn nhân gia đình tài sản riêng và chung khi ly hôn. Bên cạnh đó, luật sư Trí còn được biết đến là một trong số ít luật sư luôn tích cực hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo và đối tượng chính sách.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là một trong những chuyên gia tư vấn pháp lý về luật hôn nhân gia đình giỏi trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Hiện luật sư Phương đang công tác tại Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM và đã có hơn 3 năm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình, phân chia tài sản, tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, cấp dưỡng,...

Luật sư Huỳnh Đức Hữu

Luật sư Huỳnh Đức Hữu được biết đến là một trong những luật sư tư vấn giỏi và uy tín, anh là thành viên thuộc Đoàn luật sư TP.HCM và Hội luật gia Việt Nam. Ngoài ra, anh còn là người thành lập và điều hành Công ty Chánh Hiệp Luật. Trong suốt quá trình làm việc, luật sư Hữu sở hữu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, dân sự, hình sự,... Giống như luật sư Nguyễn Cao Trí, luật sư Hữu thường xuyên tham gia các hoạt động chia sẻ và giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp lý cho người dân có điều kiện khó khăn hoàn toàn miễn phí.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-huynh-duc-huu.

Trên đây là toàn bộ nội dung của Luật hôn nhân gia đình mới nhất. Hy vọng bài viết của Topchuyengia đã phần nào giúp bạn củng cố thêm về các quy định quan trọng của pháp luật đối với chế độ hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu chính xác hơn về các điều luật này thông qua luật sư hôn nhân gia đình uy tín có tại Askany - ứng dụng chuyên kết nối người dùng với các chuyên gia đa lĩnh vực hàng đầu trên cả nước. Tại đây, bạn không chỉ được tư vấn luật 1:1 mà còn được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các vấn đề phức tạp mà bản thân đang mắc phải như ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản, thừa kế,...

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng