Pháp luật nước ta có những quy định gì cho luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ?

Pháp luật nước ta có những quy định gì cho luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ?

09/08/2023

1273

0

Chia sẻ lên Facebook
Pháp luật nước ta có những quy định gì cho luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ?

Luật doanh nghiệp quy định về góp vốn điều lệ là một trong những luật quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, Vốn điều lệ được hiểu rằng là tổng số vốn của các thành viên trong công ty hay do các cổ đông góp, phải được ghi vào điều lệ của công ty. Việc góp vốn điều lệ bao nhiêu thì không được luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ đề cập đến. Vậy thì trong luật này có những quy định góp vốn điều lệ gì mà khiến nhiều người quan tâm đến như vậy, cùng các Luật sư tư vấn của Topchuyengia giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé .

 

Bạn có thể dễ dàng tìm các Luật sư tư vấn hàng đầu Việt Nam bằng cách kết nối với họ thông qua ứng dụng Askany.

 

Khi thành lập công ty thì cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

Với việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau như công ty kinh doanh về gì? Có bao nhiêu thành viên tham gia góp vốn?,...

Doanh nghiệp góp vốn điều lệ
Doanh nghiệp góp vốn điều lệ
 • Trường hợp khi doanh nghiệp đăng kí ngành nghề kinh doanh bình thường không có yêu cầu các mức vốn pháp định thì theo Luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Theo như thực tế có khá nhiều doanh nghiệp đăng kí với vốn điều lệ rất thấp, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến khi giao dịch làm việc với các đối tác, các cơ quan nhà nước, ngân hàng sẽ không tin tưởng doanh nghiệp này và hạn chế giao dịch ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Cho nên các doanh nghiệp nên đăng kí với mức vốn phù hợp với thực tế để dễ dàng hơn trong công việc kinh doanh.
 • Còn đối với trường hợp doanh nghiệp đăng kí ngành nghề kinh doanh với mức vốn pháp định thì vốn tối thiểu mà để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đăng kí đó.

Do vậy, việc thành lập công ty quan trọng đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến việc bỏ vốn và cần phải suy nghĩ kỹ có nên đăng kí vốn pháp định hay không, lợi ích của việc đăng kí hay không đăng kí tùy vào sự đầu tư của các doanh nghiệp.

Những hình thức góp vốn điều lệ nào mà được luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ quy định?

Các doanh nghiệp khi muốn góp vốn vào những doanh nghiệp khác thì theo Luật doanh nghiệp về quy định góp vốn điều lệ rằng không được sử dụng tiền mặt ( bao gồm tất cả các loại tiền kim loại, tiền giấy do ngân hàng nhà nước phát hành) để thanh toán khi mua bán, chuyển nhượng các phần vốn hoặc khi thực hiện những giao dịch góp vốn.

 

Đồng thời theo quy định của pháp luật các doanh nghiệp không được sử dụng cho việc vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau. Qua đó các doanh nghiệp khi muốn góp vốn vào các doanh nghiệp khác thì có những hình thức thanh toán như sau:

 • Các doanh nghiệp có thể thanh toán góp vốn của mình bằng Séc.
 • Hình thức thanh toán mà được rất nhiều doanh nghiệp dùng đến đó là thanh toán góp vốn bằng ủy nhiệm chi - chuyển tiền.
 • Hoặc là những hình thức thanh toán góp vốn khác nhưng không phải tiền mặt và phải đúng theo quy định của pháp luật.

Đây là những hình thức thanh toán góp vốn điều lệ của các doanh nghiệp khi muốn góp vốn vào các doanh nghiệp. Những trường hợp trên không áp dụng cho các cá nhân khi góp vốn vào doanh nghiệp.

 

Trong lúc bạn thành lập và bất kỳ điểm khó hiểu bạn cũng đều có thể liên hệ với các văn phòng luật để được tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí.

Khi góp vốn điều lệ lại không đúng thời hạn và không đúng với số vốn đã cam kết trước đó thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mức vốn pháp định thì theo luật doanh nghiệp
Mức vốn pháp định thì theo luật doanh nghiệp
 • Khi các thành viên đã cam kết với nhau sẽ nộp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì phải góp đủ số vốn cam kết và phải đúng thời hạn đã quy định là trong vòng 90 ngày kể từ ngày được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. 
 • Nếu như sau 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mà các thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty cần phải làm thủ tục đăng kí điều chỉnh số vốn điều lệ và phải hoàn thành góp vốn với số vốn tương đương với mức vốn điều lệ đã điều chỉnh trong vòng 60 ngày tiếp theo.
 • Theo luật doanh nghiệp về quy định góp vốn điều lệ đã nêu rõ các trường hợp và số tiền xử phạt nếu không góp vốn đúng thời hạn như sau:
 • Sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đối với những trường hợp không góp vốn đúng thời hạn như đã đăng kí.
 • Đối với trường hợp không góp đủ số vốn như đã cam kết với doanh nghiệp sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 10 triệu đến 20 triệu.
 • Những trường hợp mà cố ý định giá sai tài sản góp vốn so với thực tế sẽ bị pháp luật xử phạt với mức tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Với những quy định góp vốn điều lệ rõ ràng ở các mức phạt dành cho các đối tượng, trường hợp khác nhau như vậy nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp. Hiện nay, không ít các doanh nghiệp khi thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp khác bị xử phạt với các mức quy định trên. Vì vậy, cần phải nắm rõ số vốn trong tay trước khi đưa ra mức góp vốn để tránh những xử phạt đáng tiếc xảy ra. 

 

Nếu như bạn, không rõ về một bước nào đó thì hãy tìm người tư vấn luật cho mình ngay lập tức nếu không bạn sẽ mất tiền oan.

Việc làm người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp khi góp vốn ai có thể làm?

Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp khi góp vốn
Người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp khi góp vốn

Theo Luật kinh doanh quy định góp vốn điều lệ rằng các công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần đều có thể có một hay nhiều người đại diện pháp luật. Do đó các doanh nghiệp cần phải ghi rõ các quy định cụ thể về số lượng, chức danh quản lí, quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp đó. Luật kinh doanh cũng quy định cụ thể cho từng đối tượng như sau:

Trường hợp là công ty TNHH một thành viên

Người mà đại diện pháp luật tại luật doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu phải là Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc phải là chủ tịch của công ty.

Trường hợp đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên thì

 • Đối với người đại diện pháp luật của công ty TNHH hai thành viên trở lên thì sẽ được ghi lại trong Điều lệ của công ty nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người đại diện, ngoài ra người đại diện cũng cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, có trách nhiệm với công ty để mang về những lợi ích cho công ty mình đại diện.
 • Đối với những công ty chỉ có hai thành viên thì trong trường hợp thành viên đại diện pháp luật bị bắt giam, kết án tù,.. thì người còn lại sẽ là đại diện pháp luật của công ty cho đến khi được bầu mới.

Trường hợp đối với công ty cổ phần thì được quy định như sau

Chủ tịch hội đồng quản trị
Chủ tịch hội đồng quản trị
 • Người đại diện pháp luật của công ty cổ phần cần phải được ghi lại trong Điều lệ của công ty.
 • Theo quy định góp vốn điều lệ của Luật kinh doanh góp vốn điều lệ thì đối với công ty cổ phần nếu chỉ có một thành viên đại diện pháp luật thì thành viên đó bắt buộc phải nắm giữ các chức vụ như: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó.
 • Trường hợp Điều lệ của công ty không có các quy định khác thì người đại diện pháp luật cho công ty sẽ giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị.

Luật doanh nghiệp quy định gì về nghĩa vụ của người tham gia góp vốn là các thành viên hợp danh?

Những thành viên tham gia góp vốn bắt buộc phải có những nghĩa vụ sau đây:

 • Phải tự chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi mà đã cam kết số vốn phải góp.
 • Thành viên hợp danh sẽ không được tham gia quản lí công ty, không được tiến hành các công việc kinh doanh nhân danh của công ty
 • Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều lệ của công ty, các quyết định, nghị quyết của Hội đồng thành viên.
 • Nghĩa vụ khác được quy định góp vốn điều lệ theo luật của công ty.

Nhờ chuyên gia tư vấn về luật doanh nghiệp góp vốn điều lệ

Như các bạn đã thấy, việc góp vốn điều lệ không chỉ đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến tài chính, quản lý và phát triển dài hạn của công ty. Điều này giúp tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh và sự phát triển bền vững. Khi bản thân không nắm rõ về các quy định góp vốn điều lệ và pháp lý liên quan tới nhiệm vụ vô cùng quan trọng này, bạn hãy tìm tới các chuyên gia tư vấn luật Doanh nghiệp tại ứng dụng Askany. Sau đây là các chuyên gia hàng đầu mà bạn có thể tìm được tại ứng dụng đặt lịch tư vấn này:

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Chuyên gia luật Nguyễn Hồng Tâm
Chuyên gia luật Nguyễn Hồng Tâm

Chuyên gia luật Nguyễn Hồng Tâm đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Anh là một chuyên gia hàng đầu, có khả năng tư vấn cho doanh nghiệp về các giải pháp pháp lý tối ưu. Sự hỗ trợ từ phía luật sư Hồng Tâm đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua những thách thức pháp lý với tốc độ nhanh chóng, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp. Anh được công nhận với uy tín vững chắc trong cộng đồng, là một trong những chuyên gia được tìm đến nhiều nhất qua ứng dụng Askany.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Chuyên gia Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia luật Dương Hữu Thịnh đã tích lũy hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp. Anh đã thể hiện sự chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như Luật Doanh nghiệp, Thương mại, Xử lý tranh chấp hợp đồng lao động, Luật Sở hữu trí tuệ và các thủ tục pháp lý liên quan. Sự hỗ trợ từ phía luật sư Hữu Thịnh đã giúp nhiều doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình pháp lý một cách thuận lợi, tạo điều kiện cho sự bền vững trong hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Vũ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Các công ty thuộc loại hình góp vốn điều lệ khi gặp vấn đề pháp lý thì nên liên hệ ngay chuyên gia luật Đỗ Thị Hằng. Cô là một chuyên gia đã có 15 năm thâm niên làm việc với vai trò là tư vấn pháp lý cho các tập đoàn lớn trên cả nước. Vì thế cô có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan tới quy định góp vốn điều lệ mà bạn gặp phải. Dịch vụ tư vấn của cô trên ứng dụng Askany luôn được mở để hỗ trợ mọi khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân.

Như vậy, Luật doanh nghiệp quy định về góp vốn điều lệ đã cho chúng ta biết thêm về những quy định, quy tắc khi tham gia góp vốn vào các công ty, doanh nghiệp. Khi tham gia góp vốn chúng ta nên tìm hiểu kỹ trước những quy định này để tránh những xử phạt không đáng có. Với việc tóm tắt các quy định góp vốn điều lệ của Luật doanh nghiệp này, hẳn có nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ hết hay sẽ có những câu hỏi thắc mắc, vậy thì hãy liên hệ cho các chuyên gia tại Askany của chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có cho mình sự tư vấn 1:1 tốt nhất cho mình.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng