Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Dự đoán nghề hot

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Dự đoán nghề hot
Ái My

28/07/2023

541

0

Chia sẻ lên Facebook
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Dự đoán nghề hot

Xác định nghề nghiệp là một chuyện, nghề nghiệp đó có còn tồn tại hay biến mất trong tương lai lại là một chuyện khác. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam chắc chắn sẽ không giống với xu hướng nghề nghiệp ở hiện tại hay quá khứ. Việc tham khảo các dữ liệu, đưa ra dự đoán sẽ giúp quá trình xác định nghề nghiệp của bạn được chắc chắn hơn. Hãy cùng Topchuyengia khám phá các nghề tiềm năng nhé!

 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cảm thấy hoang mang và cần sự hỗ trợ mang tính chuyên môn hơn, hãy nhắn ngay với chuyên gia hướng nghiệp tại Askany nhé! Askany là một nền tảng giúp khách hàng và chuyên gia ở các lĩnh vực có thể dễ dàng kết nối với nhau. 
 

Dự đoán xu hướng nhu cầu về nhân lực năm 2025

Hiện nay, nếu tính theo quy mô cả nước thì có đến hàng nghìn doanh nghiệp khác nhau trên thị trường lao động và hàng triệu vị trí trống. Trong khi đó, nền kinh tế của 2023 đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid chứ chưa phát triển đỉnh điểm. Từ đó, theo dự báo nguồn nhân lực của năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, khả năng thiếu hụt nguồn nhân lực là rất lớn.

 

Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểm những ngành nghề nào có tiềm năng phát triển mạnh và không lo thất nghiệp cho các bạn nhé!

Top 07 ngành nghề tiềm năng lớn năm 2025

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam
Dự đoán ngành nghề xu hướng tiềm năng trong khoảng năm 2025

Ngành Công nghệ Thông tin

Chắc chắn đứng đầu danh sách này là ngành Công nghệ Thông tin (IT). Vì ở thời điểm hiện tại, việc tìm kiếm nhân lực trong ngành IT đã không hề dễ dàng. Với sự phát triển mạnh mẽ chưa có điểm dừng của thời đại 4.0, ngành IT càng trở nên quan trọng và được “săn đón” nhiều. Theo dự đoán vào năm 2025, nguồn nhân lực của ngành IT thiếu hụt khoảng 300.000 người lao động để đáp ứng kịp sự phát triển của thế giới.


Vì vậy, nếu bạn đam mê với lĩnh vực này và được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp hay lạc hậu.

Xem thêm:

Ngành Digital Marketing

Khi công nghệ không ngừng phát triển và các hoạt động marketing ngày càng đa dạng hơn, ngành Digital Marketing cũng theo đó mà trở thành xu hướng. Digital Marketing được nhận xét là làm thay đổi vị thế của Marketing nhờ quá trình chuyển đổi số. Đây là lĩnh vực biến đổi liên tục, tạo nên môi trường năng động và mức thu nhập hấp dẫn. Digital Marketing giúp hoạt động marketing được tối ưu hơn, đo lường được nhờ vào số liệu thực tế, từ đó tạo thêm những chiến dịch quảng bá hiệu quả hơn.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam
Khi công nghệ không ngừng phát triển và các hoạt động marketing ngày càng đa dạng hơn

Ngành Xây dựng

Khi xã hội phát triển, nhu cầu thiết kế, xây dựng cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng ngày càng cần thiết. Nổi bật nhất là khi dân số tăng, số lượng chung cư, bệnh viện, trường học cũng phải tăng theo. Đây được xem là một ngành cần nhiều nguồn nhân lực mới đáp ứng được nhu cầu xã hội. Theo học ngành Xây dựng, bạn có thể trở thành kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, quản lý công trình, v.v Chắc chắn cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Xây dựng sẽ chỉ tăng thêm chứ không giảm đi trong thời đại này. 

Ngành Công nghệ Thực phẩm

Khi dân số không ngừng tăng trưởng, nhu cầu về thực phẩm trong xã hội ngày càng quan trọng. Vì đây là nhu cầu cơ bản nhất của con người và ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia (an ninh lương thực). Thế nhưng, hiện tại, đây không phải là một ngành nghề hot, thu hút người trẻ. Nguy cơ thiếu hụt nhân lực trong ngành Công nghệ Thực phẩm tại Việt Nam vào năm 2025 là rất cao.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam
Việt Nam đã thành công sản xuất xe ô tô

Hiện tại, Việt Nam đã thành công sản xuất xe ô tô. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về khả năng phát triển mạnh của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Bên cạnh đó, việc sở hữu và sử dụng xe ô tô cũng tăng nhiều hơn trước, dẫn đến nhu cầu mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe, sản xuất linh kiện cũng tăng theo. 

 

Theo thống kê của JAMA, ngành này hiện đang đạt mức 20% kim ngạch xuất khẩu và tạo ra khoảng 2,1 triệu việc làm. Vì vậy, ngành này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2025 ở Việt Nam. 

Ngành Y Dược

Cũng tương tự lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe là nhu cầu thiết yếu của con người, không thể thay thế. Tuy nhiên, ngành Y Dược, Điều dưỡng nói riêng và ngành Y tế nói chung đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong khi các cơ sở bệnh viện, phòng khám ngày càng xuất hiện nhiều. Với nỗ lực giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đang xây dựng chính sách thu hút và đãi ngộ phù hợp hơn cho đội ngũ nhân viên y tế giai đoạn 2021-2026.

 

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng ảnh hưởng đến ngành này. Ví dụ nổi bật nhất là hiện nay thông tin của bệnh nhân đã được số hóa. Các nhân viên y tế sẽ phải trang bị thêm những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 này.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp

Khi đã nâng cấp chất lượng cuộc sống, con người bắt đầu quan tâm đến ngoại hình nhiều hơn. Bên cạnh đó, chăm sóc cho sắc đẹp còn ảnh hưởng tích cực đến tinh thần. Bằng chứng hữu hình nhất là hiện tại, các công nghệ và máy móc phục vụ cho việc làm đẹp đang được làm mới liên tục. Vì vậy, các lĩnh vực spa, thẩm mỹ cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong khoảng thời gian tới.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam
Khi đã nâng cấp chất lượng cuộc sống, con người bắt đầu quan tâm đến ngoại hình nhiều hơn

Xem thêm:

Topchuyengia hy vọng những chia sẻ ở trên đã cung cấp những dữ liệu cần thiết để bạn xác định sự nghiệp của mình dựa trên xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam. Bên cạnh những xu hướng xã hội, hãy cân nhắc những yếu tố của bản thân mình để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất nhé!

 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nhắn tin, gọi điện, gặp mặt trực tiếp với các chuyên gia hướng nghiệp từ Askany. Bạn hãy liên hệ trước và trình bày tình huống của mình, họ sẽ biết nên làm gì, tư vấn thế nào để giúp bạn trong khả năng của họ. Kết thúc chuỗi ngày hoang mang về định hướng nghề nghiệp ngay hôm nay bạn nhé!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng