Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Bao nhiêu điểm IELTS là an toàn?

Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Bao nhiêu điểm IELTS là an toàn?

02/08/2023

630

0

Chia sẻ lên Facebook
Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Bao nhiêu điểm IELTS là an toàn?

Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Các trường đại học quy đổi điểm thi IELTS như thế nào? Đâu là mức điểm IELTS an toàn cho các bạn học sinh đáp ứng được điều kiện này tại các trường đại học, nhất là thuộc chuỗi Đại học Quốc Gia? Topchuyengia sẽ giải đáp tất tần tật những câu hỏi này một cách chi tiết nhất qua bài viết sau.


Bạn muốn đạt IELTS từ 6.5 trở lên để có đáp ứng yêu cầu của phần lớn cơ sở đại học thì hãy đăng ký luyện thi cùng các giáo viên chuyên luyện thi tại ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn được học tập cùng với những chuyên gia kinh nghiệm có ít nhất 8.0 IELTS và các chứng chỉ giảng dạy quốc tế. Đăng ký ngay tại đây:
 

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tiếng Anh tại các trường đại học

Các trường Đại học sẽ sử dụng điểm quy đổi từ kết quả chứng chỉ ngoại ngữ IELTS để giảm tải các khóa học tiếng Anh đầu vào hoặc phân lớp học với hệ đào tạo chất lượng cao hoặc chương trình học bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, trong việc xét tuyển riêng của một số trường như Đại học Luật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách Khoa Hà Nội,... tiêu chí tiếng Anh dựa vào điểm IELTS sẽ được sử dụng để miễn giảm bài thi cho thí sinh. Tuy nhiên, điểm thi THPT Quốc Gia vẫn là điểm chính thức dùng để xét tuyển cuối cùng.

Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học - đây là bảng quy đổi điểm IELTS của các trường đại học Quốc Gia:

Trường/Điểm IELTS

5.0

5.5

6.0

6.5

7.0

7.5

8.0+

Đại học Ngoại Thương

 

 

 

8.5

9

9.5

10

Đại học Luật TP.HCM

 

 

9

9.5

10

10

10

Đại học Bách Khoa TP.HCM

8

9

10

10

10

10

10

Đại học Bách Khoa Hà Nội

8.5

9

9.5

10

10

10

10

Đại học Quốc gia Hà Nội

 

8.5

9

9.25

9.5

9.75

10

Đại học Luật Hà Nội

 

 

9

9.5

10

10

10

Đại học Công nghiệp Hà Nội

 

8

9

10

10

10

10

Học Viện Báo chí và Tuyên truyền

7

8

9

10

10

10

10

Học viện Tài chính

 

9.5

10

10

10

10

10

Đại học Kinh tế Quốc dân

 

8

8.5

9

10

10

10

Chuyển đổi điểm IELTS sang điểm xét tốt nghiệp THPT

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tiếng Anh tại các trường đại học

Việc chuyển đổi điểm IELTS thành điểm xét tốt nghiệp THPT là một vấn đề gây nhiều thắc mắc cho nhiều học sinh. Tuy nhiên, từ năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quy định miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia (THPTQG) đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Điểm IELTS này sau đó được chuyển đổi sang thang điểm 10 trong bài thi THPTQG. Đáng lưu ý, điểm này chỉ dùng để công nhận tốt nghiệp THPT, còn việc xét tuyển vào đại học sẽ có các yêu cầu riêng từ từng trường.

Chuyển đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Đối với việc xét tuyển đại học, từ khảo sát của VnExpress cho thấy chỉ tiêu phân bổ cho phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chủ yếu là IELTS, tại các trường đại học dao động trong khoảng từ 5% đến 20%. Mỗi trường đại học sẽ áp dụng một thang điểm chuyển đổi khác nhau, phổ biến nhất là trong khoảng điểm từ 7.5 đến 12 cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên.

Học sinh lớp 12 nên đạt bao nhiêu điểm IELTS là tốt nhất?

Theo quy định của Bộ GDDT, không ít thí sinh đã lựa chọn thi IELTS để được miễn thi môn tiếng Anh, từ đó xét tuyển vào đại học trong và ngoài nước. Vậy, bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

Dựa theo quy định, thí sinh chỉ cần đạt mức điểm tối thiểu là IELTS 5.0 để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần lớn thí sinh đều có mức điểm dao động từ IELTS 6.5 - IELTS 7.0. Do đó, điểm 5.0 sẽ hạn chế khả năng cạnh tranh của thí sinh khi xin vào các trường đại học.

Học sinh lớp 12 nên đạt bao nhiêu điểm IELTS là tốt nhất?

Ví dụ, Đại học Kinh Tế Luật có chương trình đào tạo chính quy hệ đại trà yêu cầu điểm chuẩn là 24 điểm, trong khi cùng ngành hệ chất lượng cao chỉ yêu cầu 19 điểm, kèm chứng chỉ tiếng Anh. Như vậy, chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp thí sinh có cơ hội đậu đại học nếu kết quả thi THPTQG chưa đủ để đáp ứng.

Ngoài ra, mức điểm 6.5 cũng là điểm tối thiểu để thí sinh có thể "apply" học bổng và các chương trình du học ở các trường Đại học lớn tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore,... Vì vậy, để gia tăng cơ hội được xét tuyển cũng như thuận lợi hơn cho việc học trong tương lai, các thí sinh nên hướng tới mục tiêu điểm IELTS ở khoảng từ 6.5 đến 8.0.

Như vậy, nếu bạn muốn biết bao nhiêu điểm ielts thì được miễn thi đại học thì câu trả lời là 6.5 trở lên. Đây là mức điểm ở mức an toàn của hầu hết các trường đại học. Bạn có thể dễ dàng đạt 6.5 IELTS nhanh chóng nếu bắt đầu học tập cùng các gia sư dạy kèm chuyên ôn thi chứng chỉ tại Askany, app học tiếng Anh online số 1 Việt Nam.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng